Mục lục

sẻ chia

Màu nước (Watercolor) là một loại màu cực kì quen thuộc và đa năng được rất nhiều họa sỹ chuyên nghiệp và họa sỹ không chuyên ưa chuộng. Loại màu này rất dễ dàng dàng tạo ra những hiệu ứng màu sắc hấp dẫn tăng thêm sức hút cho bức tranh của bạn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết màu nước là gi và 10+ kỹ thuật cách tô màu nước đẹp mắt mới lạ mà họa sỹ nào cũng nên biết.

Màu nước là gì?

Màu nước rất có thể hiểu rất đơn giản, đó là “màu” pha trộn với “nước” và được dùng để vẽ tranh. Chính xác thì màu nước được làm từ những loại hạt sắc tố đặc có khả năng tan trong nước để tạo ra màu nước. Trong tiếng Pháp màu nước được gọi là aquarelle.

Màu nước có lịch sử tồn tại lên tới hàng nghìn năm, được đánh giá là một loại nguyên liệu khó sử dụng thuần thục, tuy nhiên một khi bạn đã làm chủ được màu nước những bạn sẽ rất có thể tạo ra được rất nhiều bức tranh với những hiệu ứng tuyệt vời mà không loại nguyên liệu màu sắc nào làm được.

Vậy có những kỹ thuật tô màu nước đẹp nào? Dưới đây là 10+ cách tô màu nước đẹp và cơ bản – đúng là những kỹ thuật màu nước mà họa sỹ nào cũng nên nắm được, nhất là những họa sỹ tranh màu nước.

10+ cách tô màu nước đẹp cơ bản họa sỹ nào cũng nên biết

1. Học cách sử dụng thành thạo những loại cọ không giống nhau

cách tô màu nước 2

Nên học cách phối kết hợp nhiều loại cọ để tạo ra nhiều hiệu ứng màu nước không giống nhau

Cọ là vật liệu không thể thiếu khi vẽ tranh màu nước. Mỗi một loại cọ sẽ có những công suất, những lợi ích không giống nhau và tạo ra được nhiều hiệu ứng không giống nhau, tùy vào dự án công trình tranh của bạn lớn hay nhỏ. những loại cọ được phân chia rất nhiều với nhiều nguyên liệu không giống nhau, bạn nên test nhiều loại cọ để tìm ra được cây cọ vẽ mình thích nhất, sử dụng tốt nhất và dễ dàng sử dụng nhất. 

Nhất là đối với những cây cọ nhỏ, đôi khi những bạn sẽ không thể ngờ đến những chi tiết nhỏ nhặt bên trong tranh của tôi đâu. bạn cũng rất có thể nhìn thấy điều này với những bức tranh anime Nhật Bản – rất chi tiết và tỉ mỉ.

2. Sơn màu

với những phân khúc không giống nhau, những bạn sẽ có những lựa chọn tương thích với mục đích và túi tiền của tôi. Cụ thể nếu bạn đang bắt đầu học, bạn cũng rất có thể lựa chọn sơn màu phân khúc học viên sinh viên. Còn nếu bạn là một họa sỹ chuyên nghiệp, hay xác định sẽ làm họa sỹ chuyên nghiệp thì bạn nên lưu tâm và sử dụng những sơn màu phân phúc họa sỹ – giá chúng rất cao đấy nhưng tiền nào của đấy, độ bền và vật liệu chắc chắn sẽ rất chất lượng.

Ngoài ra bạn nên mua của ít nhất từ 2 hãng trở lên để rất có thể tìm ra được hãng nào tương thích với bạn nhất. 

3. Nghiên cứu kỹ tính ướt và khô của màu

cách tô màu nước 3

Nghiên cứu kỹ độ ướt – khô của màu

Màu nước liên quan trực tiếp tới nước – một dung môi khá đặc biệt, do đó bạn cần quan tâm nhiều đến tính chất này để rất có thể điều chỉnh độ đậm nhạt cũng như độ bão hòa của chúng. 

Mẹo giành riêng cho bạn: bạn nên test trước khi đặt cọ và vẽ nhé. Nhất là đối với những bảng màu khô, việc kiểm soát độ ướt khô của màu khá tốt đấy.

4. Cách tô màu nước từ đậm tới nhạt

cách tô màu nước 4

Tô màu từ đậm tới nhạt

Đây là một kỹ thuật rất có thể nói là cơ bản nhất trong những kỹ thuật tô  màu nước hiện nay. Sẽ khá là khó để rất có thể thành thạo được ngay kỹ thuật này, tuy nhiên một khi đã thành thạo cách tô màu này bức tranh của những bạn sẽ trở thành rất đặc biệt với hiệu ứng đẹp mắt đấy.

5. Khăn giấy

Nếu bạn để ý những bạn sẽ thấy những họa sỹ thường có giấy khô ngay bên cạnh bảng màu của tôi. Giấy khô rất quan trọng trong vẽ tranh nước bởi chúng  rất có thể điều chỉnh được lượng màu trong bức tranh hoặc sửa sai – kiểu như cục tẩy màu của màu nước vậy. 

6. Kỹ thuật vảy màu nước

Cách tô màu nước bằng phương pháp vảy khá đặc biệt, vừa giống hiệu ứng nước rơi vỡ ra vừa giống như bạn “xé” màu trên giấy. Kỹ thuật này khá khó đoán, tuy nhiên nó rất thú vị đấy, bạn cũng rất có thể thử để tạo sức hút cho bức tranh của tôi bằng phương pháp sử dụng ngón trỏ để kéo lông cọ lên rồi thả ra như thế này.

cách tô màu nước 5

Kỹ thuật vảy màu nước

7. Để màu tự hòa với nhau

không tồn tại sự can thiệp của cọ vẽ, bạn chỉ việc để hai màu với lượng nước vừa đủ với nhau trên giấy, chúng sẽ tự loang ra và hòa vào nhau. Kỹ thuật này còn được gọi là kỹ thuật màu nước ‘blooming’. Đôi khi độ loang tự do của màu lại tạo thành những hiệu ứng màu gradient rất đẹp đấy.

cách tô màu nước 6

Kỹ thuật màu nước ‘blooming’ 

8. Kéo màu

Cách tô màu nước kéo màu này khá đặc biệt. Chúng thể hiện nguồn sáng hay phần mép cạnh rất tuyệt vời trong bức tranh của bạn, tạo thành hiệu ứng như ánh sáng chiếu vào vậy.

cách tô màu nước 7

Kỹ thuật kéo màu

9. Kỹ thuật tạo lớp

Kỹ thuật này gần giống với kỹ thuật Blooming nhưng mất thời gian hơn. Bạn phải đợi lớp màu nước trước tiên khô lại thì mới rất có thể vẽ tiếp lớp thứ hai và những lớp sau. Kiểu tô màu nước này rất tương thích để tô chuyển tiếp hay lên màu da người đem lại hiệu ứng rất đẹp.

cách tô màu nước 8

Kỹ thuật tạo lớp

10. Kỹ thuật day màu

cách tô màu nước

Kỹ thuật day màu nước

Đây cũng là một cách tô màu nước được rất nhiều họa sỹ ưa chuộng bởi chúng tạo thành hiệu ứng loang rất tốt, rất tương thích để vẽ đoạn chuyển giao màu mượt mà hay tạo sự đa dạng cho màu. Điều cần lưu ý khi triển khai kỹ thuật này đó là bạn phải kiểm soát được lượng nước, nếu không sẽ rất dễ dàng trở thành một hỗn hợp tạp nham đấy.

hy vọng với 10 kỹ thuật tô màu nước này bạn đã sở hữu thể biết cách tô màu nước và tạo ra được những bức tranh màu sắc ấn tượng, hãy tập luyện thật nhiều để rất có thể làm chủ được màu nước nhé!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón xem thêm những bài viết hay khác:

– 6 nguyên tắc phối màu cơ bản bạn phải ghi nhận trong thiết kế

– Màu Pastel là gì? Ví dụ về bảng màu Pastel

– Bật mí 6 công cụ phối màu trực tuyến đỉnh cao

Đánh giá :

Tags:
Vẽ vẽ tay

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *