Mục lục

san sẻ

Hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn 17 cách tìm ý tưởng phát minh nội dung mới mà rất ít được biết đến để giúp bạn sớm tìm ra được những ý tưởng phát minh nội dung tuyệt vời cho riêng mình.

Trên trong thực tiễn tại blog của tôi, việc tìm kiếm những chủ đề hoặc nội dung mới mà vẫn chưa được khai thác là một trong những lý do chính mà blog của tôi hiện mang lại 519.977 lượt truy cập mỗi tháng:

find-content-ideas 1

Do đó nếu bạn đang muốn tìm ý tưởng phát minh nội dung mới, chủ đề mới cho blog hoặc kênh Youtube hoặc podcast của tôi thì danh sách dưới đây đó là dành riêng cho bạn: 

1. Sử dụng Google Images

2. Sử dụng Thư viện quảng cáoo của Facebook

3. Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Reddit

4. Sử dụng báo cáo link link ngược

5. Sử dụng công cụ tìm chủ đề mới bùng nổ

6. Quét comment trên blog

7. tìm hiểu thêm kênh Youtube của đối thủ

8. Săn sản phẩm

9. Báo cáo từ trang landing page (trang đích) của Google Analytics

10. Sử dụng công cụ Ahrefs Content Explorer

11. Sử dụng lại nội dung cũ

12. Tạo hướng dẫn hàng năm

13. Tệp vuốt nội dung

14. Nội dung tìm kiếm trên google có liên quan

15. Tìm từ khóa cạnh tranh thấp

16. Công cụ xếp hạng A/B câu hỏi từ khóa

17. title và mô tả Podcast

Cùng tìm hiểu chi tiết từng ý tưởng phát minh tìm nội dung mới “xịn sò” nhé!

1, Sử dụng Google Images để xây dựng chủ đề viết bài       

Cách thức hoạt động như sau:

trước tiên, nhập một ý tưởng phát minh (rất có thể là từ khóa rộng) và search trong Google Images. Ví dụ như từ khóa Chatbots chẳng hạn.

find-content-ideas 2

Sử dụng Google Images để xây dựng chủ đề viết bài

những bạn sẽ thấy phía dưới xuất hiện một loạt những từ khóa gợi ý khác – tức những thẻ được google đề xuất gợi ý bạn những nội dung đề xuất có liên quan đến từ khóa của bạn.

find-content-ideas 3

Sử dụng Google Images – 2

Bạn biết vì sao Google lại hiện những thẻ này không? chính vì thuật toán của Google cho biết những thẻ này có mối liên quan rất chặt chẽ với từ khóa – thẻ mà bạn đang tìm kiếm, do đó chúng được hiển thị để gợi ý cho bạn.

Công việc lúc này của bạn đó là phối kết hợp những thẻ từ khóa trên với từ khóa mà bạn đang tìm kiếm.

Ví dụ nhé:

Hãy thử nhập từ khóa “cơ chế ăn kiêng Paleo”.

Lúc này thuật toán của Google sẽ đem lại cho bạn một loạt những thẻ từ khóa có liên quan đến “cơ chế ăn kiêng Paleo”. Điều này thấy rõ nhất trong mục Google Images, những bạn sẽ thấy được những gợi ý có liên quan nhất trước tiên. Với ví dụ này thì gợi ý Google đem lại cho bạn đó là “kế hoạch cơ chế ăn kiêng Paleo”, “Bữa sáng” (ăn kiêng), … và một loạt những gợi ý liên quan khác.

find-content-ideas 4

Sử dụng Google Images – 3

Có một thủ thuật dành riêng cho bạn, đó là những thẻ mà bạn thấy ngay vẫn chưa phải là toàn bộ! Để tìm thêm những thẻ khác có liên quan hãy click vào mũi tên hai phía phải và trái để mở rộng hợp ý tưởng phát minh hấp dẫn cho nội dung của bạn!

2, Sử dụng Thư viện quảng cáo của Facebook

Thư viện quảng cáoo Facebook là một trong những nguồn khai thác và tìm ý tưởng phát minh cực kì tuyệt vời, tuy nhiên chúng lại chỉ được biết nhiều với những người làm marketing trực tuyến, những người chạy quảng cáo Facebook. Do đó rất ít người biết đến thư viện quảng cáo đồ sộ này.

Đây là một nguồn tìm ý tưởng phát minh nội dung mới ít ít được khai thác cực kì tuyệt vời của PROVEN.

Để  bắt đầu sử dụng thư viện quảng cáo này, bước trước tiên bạn hãy tìm kiếm một trang Facebook trong thị trường ngách của bạn, chẳng hạn như fanpage của chính mình hoặc của đối thủ cạnh tranh.

find-content-ideas 5

Sử dụng Thư viện quảng cáo của Facebook – 1

Enter để search những bạn sẽ có thẻ tìm ra được toàn bộ những quảng cáoo Facebook mà hiện tai bạn đang chạy.

find-content-ideas 6

Sử dụng Thư viện quảng cáo của Facebook – 2

Thế nhưng hãy lưu ý nhé, trong thư viện quảng cáo này nếu bạn để ý kỹ những bạn sẽ thấy có hai dạng hiển thị, một là hiển thị với chữ Active và hai là không tồn tại gì. Những dạng bài quảng cáoo có Active không phải là những bài mà chúng tôi hướng bạn đến mà điều chúng tôi muốn nói đó là dạng bài thứ hai.

Với dạng bài thứ hai Facebook lại gợi ý bạn những bài đăng được Facebook quảng cáo và đưa lên một phần nội dung cụ thể do bạn đã tạo ra trước đó.

Hiển nhiên so sánh bài quảng cáo được trả tiền và không được trả tiền, những bài viết được trả tiền sẽ hoạt động tốt hơn nhiều rồi.

find-content-ideas 7

Sử dụng Thư viện quảng cáo của Facebook – 3

Ngoài ra bạn còn rất có thể tìm hiểu thêm những từ – cụm từ từ khóa chính xác mà họ đang sử dụng để chạy quảng cáoo, đây là một gợi ý rất tốt nếu bạn đang cần bắt đầu quảng cáo nội dung của tôi.

3, Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Reddit

Không như những công cụ nghiên cứu tìm kiếm từ khóa khác, công cụ nghiên cứu từ khóa Reddit lại không lấy một từ khóa góc để gợi ý ra cho bạn  những đề xuất từ khóa khác. Thay vào đó công cụ này sẽ hiển thị cho bạn một loạt những chủ đề hoặc nội dung hot mà mọi người đang quan tâm bàn tán trên Reddit.

toàn bộ những gì bạn cần làm đó là đưa cho Reddit từ khóa hoặc chủ đề mà bạn quan tâm vào công cụ.

find-content-ideas 8

Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Reddit – 1

Sau đó những bạn sẽ có hẳn một loạt những từ khóa chủ đề mà mọi người quan tâm bàn tán trên Reddit.

find-content-ideas 9

Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Reddit – 2

không chỉ có có vậy, công cụ này còn lấy dữ liệu trọng lượng tìm kiếm hàng tháng từ Google Keyword Planner.

find-content-ideas 10

Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Reddit – 3

4, Sử dụng báo cáo backlink

Trong quy trình xây dựng và tối ưu trang website, rất có thể một số nội dung blog của bạn được thiết kế đồng bộ để có được những link – tức backlink trở về.

Vậy làm thế nào để bạn biết được nội dung của những bạn sẽ là một thứ gì đó rất có thể khiến mọi người thật sự link với nhau?

đó là sử dụng báo cáo backlink .

Những công cụ SEO tốt hiện nay như Ahrefs, Moz Pro và hầu hết những công cụ SEO khác đều có tích hợp kiểu báo cáo này. Và cách thức hoạt động của chúng đó là hiển thị gợi ý cho bạn những website mà mọi người click vào nhiều nhất.

Ví dụ về báo cáo link tốt nhất của MOZ.

find-content-ideas 11

Sử dụng báo cáo link link ngược tốt nhất – 1

Và tôi nhận thấy một điều, đó là những website tốt nhất của họ về link ngược đó là một nghiên cứu về những yếu tố xếp hạng hàng năm của Google.

find-content-ideas 12

Sử dụng báo cáo link link ngược tốt nhất – 2

Do đó tôi đã quyết định áp dụng kỹ thuật “The Skyscraper Technique” – tức kỹ thuật nhà chọc trời cho nội dung đã được duyệt này. Và kết quả thu về thật bất ngờ, tôi thu về được tới 1 triệu kết quả tìm kiếm trên Google!

find-content-ideas 13

Sử dụng báo cáo link link ngược tốt nhất – 3

Và chính vì tôi đã dựa vào bài đăng đó từ một nam châm link  đã được kiểm duyệt, do đó trang duy nhất này đã có được số link link tới 3,6K tên miền.

find-content-ideas 14

Sử dụng báo cáo link link ngược tốt nhất – 4

5, Sử dụng công cụ tìm chủ đề sẽ trở thành Xu thế trong tương lai

Những chủ đề mới luôn là một trong những cách đem lại cho bạn những ý tưởng phát minh nội dung mới hấp dẫn và tuyệt vời! Tại sao ư? Bởi đơn giản chúng vẫn chưa tồn tại sự cạnh tranh nhiều, đồng thời đây là những chủ đề được nhiều người quan tâm, mới mẻ và dễ gây ấn tượng với họ.

bạn cũng rất có thể hình dung nếu bạn là người “bắt trend” trước tiên những bạn sẽ thế nào vẫn chưa? Chắc chắn những bạn sẽ là “người đi trước” dẫn đầu xu thế, và vì bạn đã xuất hiện ngay từ đầu, khả năng bạn có được số lượng người tiếp cận khổng lồ là chuyện cực kì đơn giản.

Ví dụ đơn giản, nếu tôi là người trước tiên xuất bản cuốn sách hướng dẫn toàn diện về cách tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search), thì điều gì sẽ xảy ra?

find-content-ideas 15

Sử dụng công cụ tìm chủ đề mới bùng nổ – 1

Chắc chắn chủ đề này của tôi sẽ được san sẻ một cách khủng khiếp! Và thật sự đúng là như vậy, chủ đề này của tôi đã đem về cho tôi lượt share khủng khiến vẫn chưa từng thấy, đồng thời thêm vào đó là rất rất nhiều link liên quan khác được đề cập đến.

Nó hấp dẫn vậy, vậy phải làm thế nào để bạn tìm ra được những chủ đề mới cho riêng mình?

Hãy đến ngay với công cụ Exploding Topics – một công cụ quét website mạnh mẽ và miễn phí hỗ trợ bạn tìm những chủ đề mới và những chủ đề phổ biến khác.

find-content-ideas 16

Sử dụng công cụ tìm chủ đề mới bùng nổ – 2

Hay nếu bạn đang cần tìm thị trường ngách cụ thể cho mình, bạn cũng rất có thể search theo những danh mục, những chủ đề như chủ đề công nghệ, chủ đề doanh nghiệp, chủ đề sức khỏe,…

find-content-ideas 17

Sử dụng công cụ tìm chủ đề mới bùng nổ – 3

Lấy ví dụ cụ thể nhé, giả sử tôi đang đi tìm một chủ đề/từ khóa hot nào đó trên công cụ Exploding Topics, tôi đã tìm thấy được một từ khóa đang có Xu thế tăng nhanh, đó là Ubersuggest. Và thế là tôi quyết định lên nội dung và đăng nhanh bài viết này với từ khóa Ubersuggest.

Kết quả chỉ sau một tuần bài viết của tôi đã nằm trong top 10 trang tìm kiếm trước tiên trên Google, bởi đơn giản nội dung của tôi mới, đồng thời đang có ít đối thủ cạnh tranh.

find-content-ideas 18

Sử dụng công cụ tìm chủ đề mới bùng nổ – 4

6. Tìm kiếm chủ đề trên những comment blog

comment, nhất là comment trên những trang blog thật sự là một mỏ vàng chủ đề hay!

Ví dụ, xã hội của tôi muốn tôi hướng dẫn về chủ đề SEO địa phương trong năm.

find-content-ideas 19

Quét comment trên những trang blog – 1

Trên trong thực tiễn, SEO địa phương lại không phải là một từ khóa “dễ nuốt”, đồng thời sức cạnh tranh của nó cao. Tuy nhiên tôi nhận thấy, hầu như những bài viết khác của tôi đều có comment mong muốn tôi rất có thể đăng một bài về SEO địa phương.

Như vậy ta rất có thể phỏng đoán và tin chắc một phần là từ khóa SEO địa phương đó tuy không phải là từ khóa hay nhưng độc giả của tôi lại yêu thích nó, họ đã thật sự rất quan tâm tới từ khóa này. Việc của bạn lúc này đó là lên nội dung từ khóa SEO địa phương cho độc giả của bạn.

Đơn giản mà chất lượng, đúng không nào!

Mở rộng ra hơn bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm comment của độc giả trên trang blog đối thủ của bạn. Thông thường tôi sẽ dành một chút thời gian rảnh để xem những comment, đánh giá của độc giả đối thủ trên blog của họ, tuy không quá nhiều nhưng đôi khi tôi vẫn sẽ rất có thể tìm ra nhiều ý tưởng phát minh nội dung mới và thật sự hấp dẫn, chẳng hạn như thế này.

find-content-ideas 20

Quét comment trên những trang blog – 2

7, tìm hiểu thêm kênh Youtube của đối thủ

chỉ việc đến xem kênh youtube của đối thủ, bạn cũng rất có thể tìm ra được những nội dung ý tưởng phát minh mới cực kì tuyệt vời. Có một thủ thuật dành riêng cho bạn, đó là nên sắp xếp những video của họ theo “Phổ biến nhất” – Most Popular, chúng sẽ tổng hợp cho bạn những video có lượt xem nhiều nhất, lượt tương tác và những nội dung mà xã hội của họ quan tâm.

Và để nắm vững được vì sao những video Youtube của họ có lượt tương tác tốt vậy, bạn nên nhìn qua để biết được nội dung bên trong nó.

Ví dụ nhé, chẳng hạn bạn làm về mảng thể dục, thì những kênh liên quan đến môn thể dục fitness, thể dục dụng cụ, hay nhảy hiện đại là những kênh tuyệt vời để bạn tìm hiểu thêm nội dung của họ. Sắp xếp những video theo phổ biến nhất, những bạn sẽ có được những video mà xã hội của họ quan tâm nhiều nhất.

find-content-ideas 21

tìm hiểu thêm kênh Youtube của đối thủ – 1

Một cách khác đó là bạn xem những video mà có lượt xem nhiều nhất trong thời gian gần đây, cụ thể là tìm hiểu thêm những video mà có lượt xem cao hơn hẳn so với những video khác.

find-content-ideas 22

tìm hiểu thêm kênh Youtube của đối thủ – 2

Youtube thật sự là một kênh tìm hiểu thêm nội dung tuyệt vời với vô vàn những ý tưởng phát minh hấp dẫn, do đó nếu bạn chỉ dùng những nội dung tìm hiểu thêm đó để tìm ý tưởng phát minh cho kênh youtube của bạn thôi thì thật sự quá phí. Bạn hoàn toàn rất có thể lấy những gợi ý đó để lên tìm ý tưởng phát minh nội dung cho blog của bạn, những bài viết content dạng hình ảnh, hoặc đồ họa thông tin, infographic, bất kỳ thể loại nào mà bạn cũng rất có thể nghĩ đến.

8, Săn sản phẩm

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng trên trong thực tiễn chúng lại không vô lý chút nào!

Với ý tưởng phát minh nội dung này tôi không khuyên bạn đi tìm hiểu sản phẩm được đánh giá cao nhất, mà là hướng bạn đi tìm những nội dung, những vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm tới sản phẩm đó và đang tìm cách giải quyết chúng.

Bạn hiểu đơn giản thế này nhé, giả sử những công cụ cộng tác nhóm hiện đang hoạt động rất sôi nổi trên PH,

find-content-ideas 23

Săn sản phẩm – 1

Vậy thì bạn cũng rất có thể có ngay một nội dung mới, đó là liệt kê 15 công cụ công tác nhóm phổ biến và rất được quan tâm nhất hiện nay trên thị trường rồi.

Một điểm nữa đó là trên PH có một forums Hỏi đáp hoạt động rất mạnh mẽ, nơi mà mọi người rất có thể hỏi toàn bộ những vấn đề, những nội dung mà họ đang cần giải quyết, hoặc nơi cần tư vấn, nơi cung ứng thông tin, mẹo công nghệ,…

find-content-ideas 24

Săn sản phẩm – 2

9, Báo cáo từ trang landing page (trang đích) của Google Analytics

Google Analytics là một công cụ hỗ trợ đắc lực do Google cung ứng cho người tiêu dùng, đặc biệt là đối với những người học SEO hoặc SEM. Đây thật sự là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn mở rộng phạm vi những gì blog của bạn đã và đang hoạt động.

Google Analytics sẽ giúp bạn có được những chỉ số chính xác về tỷ lệ chuột click vào web của bạn, tỉ lệ thoát ra, tỉ lệ % người dừng tại một nội dung hoặc một địa chỉ nào đó, tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ % click đăng ký nhận thông báo… bất kỳ thông tin nào bạn muốn đều rất có thể có trong công cụ này.  

Để rất có thể xem được những chỉ số đó, bạn cần chuyển đến báo cáo trang đích trong Google Analytics của tôi.

find-content-ideas 25

Báo cáo từ trang landing page (trang đích) của Google Analytics – 1

những bạn sẽ được công cụ này thống kê một loạt thông tin chính xác về những website của bạn.

find-content-ideas 26

Báo cáo từ trang landing page (trang đích) của Google Analytics – 2

Cụ thể, trải qua những website này những bạn sẽ tìm ra được những gì đang ra mắt trên web của bạn như:

+ Chủ đề nội dung

+ Định dạng nội dung (dạng bài viết liệt kê, bài viết hình ảnh, nghiên cứu khoa học,…)

+ Tác giả

+ những kế hoạch, chiến lược quảng cáoo, Sale

+ SEO

+  Văn phong viết

+ những content dạng hình ảnh, video, đồ họa,…

Hãy lấy ví dụ từ web của tôi, nhìn vào những báo cáo này tôi sẽ rất có thể thấy được những nội dung của tôi trên kênh Youtube có Xu thế tăng, tức hoạt động tốt hơn những kênh khác.

find-content-ideas 27

Báo cáo từ trang landing page (trang đích) của Google Analytics – 3

Điều đó có tức là kênh Youtube của tôi đang hoạt động rất tốt, tôi cần phải đưa ra nhiều nội dung, nhiều ý tưởng phát minh nội dung hấp dẫn hơn cho kênh Youtube của tôi để rất có thể tiếp cận được nhiều độc giả hơn. 

Nếu bạn là một người có nhiều kênh không giống nhau như blog, youtube, website, kênh social,… thì những báo cáo chi tiết thế này cực kì có lợi, không chỉ có giúp bạn biết mình nên “đầu tư” vào kênh nào tác dụng mà còn rất có thể thống kê chi tiết từng nội dung trong kênh đó, đâu là nội dung tốt đâu là nội dung không tốt,…

Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc công cụ này sẽ cho bạn biết đâu là nội dung, chủ đề tương thích với website và đối tượng của bạn.

Đó là lý do vì sao chiến lược này rất hữu ích cho bạn: bạn cũng rất có thể nhanh gọn tìm ra chủ để mà bạn nên chọn và đầu tư xây dựng nội dung chi tiết.

10, Sử dụng công cụ Ahrefs Content Explorer

Nếu  bạn biết đến công cụ BuzzSumo, khả năng cao bạn cũng sẽ biết đến công cụ Ahrefs Content Explorer.

find-content-ideas 28

Sử dụng công cụ Ahrefs Content Explorer – 1

Công cụ này tương tự như như BuzzSumo, thế nhưng nó có một vài tính năng khá độc đáo so với BuzzSumo đấy.

Chẳng hạn như đi sâu vào một từ khóa xuất hiện tại vị trí bất  kỳ trên trang nội dung của bạn.

find-content-ideas 29

Sử dụng công cụ Ahrefs Content Explorer – 2

Hoặc bạn cũng rất có thể xem được chi tiết nội dung đem về lượng truy cập cao nhất cho web của bạn, hay nói cách khác, công cụ này sẽ thống kê giúp bạn những từ khóa CPC có thứ hạng cao trong Google có trong nội dung bài viết ấy.

find-content-ideas 30

Sử dụng công cụ Ahrefs Content Explorer – 3

 Sau đó ghi lại vào những website xuất bản nội dung bài viết cho bạn trong thị trường ngách mà bạn đang triệu tập đến – những website vẫn chưa được link với bạn.  

find-content-ideas 31

Sử dụng công cụ Ahrefs Content Explorer – 4

Một mẹo rất nhỏ như cực xịn dành riêng cho bạn đó là thống kê và lọc những kết quả bạn có được theo “Only Broken” – Chỉ những kết quả bị hỏng.

find-content-ideas 32

Sử dụng công cụ Ahrefs Content Explorer – 5

Công cụ này sẽ trả cho bạn những kết quả nội dung bài viết từng hiển thị và phổ biến trước đây, nhưng hiện nay lại là những website hiện tại hỏng: hiển thị thông báo 404/410ing. Chúng sẽ giúp bạn phát hiện ra được những link link bị hỏng để bạn biết cách sửa lại những link đó tốt nhất.

11, Sử dụng lại nội dung cũ

Đừng nghĩ nội dung cũ là nội dung đáng bị bỏ đi, nó rất có thể là cứu cánh cực tuyệt cho bạn nếu trong trường hợp bạn đang bế tắc chẳng tìm ra được những ý tưởng phát minh nội dung mới hấp dẫn cho những kênh của tôi.

Giống như việc gợi nhớ, việc sử dụng lại những nội dung cũ rất có thể tạo thành hiệu ứng gợi nhớ ký ức với độc giả của bạn, họ sẽ dừng lại và tương tác với bài viết của bạn.

Ví dụ thời gian gần đây chúng tôi chạy lại những bài hướng dẫn về chủ đề SEO thương mại điện tử

find-content-ideas 33

Sử dụng lại nội dung cũ – 1

Tuy rằng những nội dung rất có thể đã có phần cũ theo thời gian (không phải cũ khoảng vài năm nhé!), nội dung cũng có thể có sự tương đương giống nhau về cốt lõi, thế nhưng tôi vẫn rất có thể đem về lượng truy cập cao lên tới 264,12% mà không mất một đồng chi phí nào.

find-content-ideas 34

Sử dụng lại nội dung cũ – 2

hiện nay nếu bạn muốn mở rộng hơn quy trình này để có được kết quả cao hơn, bạn cũng rất có thể sử dụng một công cụ hỗ trợ miễn phí đó là Animalz Revive.

find-content-ideas 35

Sử dụng lại nội dung cũ – 3

Công cụ này sẽ được chấp nhận bạn thông tin những bài viết trên website mà bạn đã mất nhiều lượng truy cập từ độc giả (kể từ lần trước tiên) – tức những bài viết có lượng truy cập thấp theo thời gian, để bạn có được những dữ liệu chính xác nên đẩy bài nào lên chạy lại.

find-content-ideas 36

Sử dụng lại nội dung cũ – 4

Chẳng cần phải nói, đây hoàn toàn là những bài viết hoàn hảo để bạn sử dụng lại.

12, Tạo hướng dẫn hàng năm

bạn cũng rất có thể hiểu đơn giản là những nội dung + năm, tức là những bài viết đi theo từng năm từng năm vậy.

Nếu bạn là một người làm việc trong thị trường ngách như tôi, chắc chắn những bạn sẽ nhận thấy hầu hết những từ khóa bạn gặp trên thị trường đều là những từ khóa siêu cạnh tranh.

Chỉ lấy ví dụ đơn giản từ “SEO” thôi, độ khó của “SEO” trong công cụ SEMrush đã cao tới tận 73,98% – một con số cạnh tranh siêu khó!

find-content-ideas 37

Tạo hướng dẫn hàng năm – 1

 Và rõ ràng nếu cứ đâm đầu vào từ khóa đấy sẽ rất rất khó để bạn tạo được tiếng nói của tôi trên thị trường.

Tôi có một mẹo này dành riêng cho bạn mà theo tôi nói đó là “cách giải quyết lén lút”…

Như đã nói ở trên bạn cũng rất có thể tạo hướng dẫn hàng năm thay cho tạo một bài đăng blog hoàn toàn mới về một chủ đề có tính cạnh tranh lớn đến độ sẵn sàng chôn vùi bạn trong SERPS.

Tuy rằng bạn không phải xếp top 1 top 2 của Google cho từ khóa “SEO”, thế nhưng bạn hoàn toàn rất có thể xếp hạng cho những phiên bản khác của SEO, chẳng hạn như “SEO” + năm.

Chính xác là nó đấy: từ khóa + năm.

Hãy lấy ví dụ từ bài viết SEO của tôi, một bài viết SEO hàng năm.

find-content-ideas 38

Tạo hướng dẫn hàng năm – 2

thay cho chỉ triệu tập vào những nội dung cao cấp về SEO, tôi triệu tập vào những Xu thế SEO hiện đang phát triển rộng rãi.

find-content-ideas 39

Tạo hướng dẫn hàng năm – 3

Đây rất có thể coi là những hướng dẫn, những hướng dẫn tương lai gần về SEO vậy, và mọi người sẽ rất yêu thích những nội dung mang tính dự đoán như thế.

find-content-ideas 40

Tạo hướng dẫn hàng năm – 4

Những bài viết dạng thế này không chỉ có đem lại cho độc giả của bạn những thông tin hấp dẫn mà còn đem về cho bạn lượng truy cập cao tuyệt vời.

find-content-ideas 41

Tạo hướng dẫn hàng năm – 5

Nó thật sự rất tác dụng! Thậm chí vì chúng hoạt động quá tốt nên tôi đã quyết định tạo ra những hướng dẫn cho những lĩnh vực khác theo hàng năm, ví dụ hướng dẫn tiếp thị marketing theo năm, hướng dẫn bán hàng,…

13, Tệp vuốt nội dung (swipe file)

Vuốt nội dung thường chỉ xuất hiện trong quy trình bạn “lướt mạng”, bạn vuốt qua nội dung trên social hoặc những trang website hay ho. Trong quy trình lướt đó những bạn sẽ thấy có rất nhiều nội dung hay, content chất lượng hay đồ họa ấn tượng, bạn hoàn toàn rất có thể vận dụng chúng và khai thác những dạng nội dung đó cho bài viết của bạn.

Bạn hãy tạo một tập tin tập hợp những nội dung, hình ảnh hoặc đồ họa ấn tượng, sáng tạo và hấp dẫn thú vị rất có thể sử dụng cho bài viết của bạn. bất kỳ một điều gì nhé, không quan trọng là có liên quan đến nội dung website của bạn hay không, bởi nhiều khi những nguồn cảm hứng tuyệt vời lại bắt đầu từ chính những yếu tố bên phía ngoài như thế đấy!

Lấy ví dụ trên website của tôi nhé!

Bạn thấy giao diện trang website này của tôi thế nào?

find-content-ideas 42

Tệp vuốt nội dung (swipe file) – 1

Hình ảnh rất thú vị đúng không? trong thực tiễn nó chẳng liên quan lắm đến nội dung hướng dẫn trở thành Chuyên viên SEO mà tôi đang đề cập bên cạnh, nhưng nó thật sự rất thú vị và ấn tượng. Đây là một ý tưởng phát minh nội dung tôi đã thấy và lưu trên Dribble.

Hoặc ví dụ website này của tôi chẳng hạn.

find-content-ideas 43

Tệp vuốt nội dung (swipe file) – 2

ý tưởng phát minh hình ảnh cho báo cáo này tôi đã từng thấy và lưu lại, bắt nguồn từ một báo cáo về sự việc làm việc tự do từ Upwork. Nó chẳng liên quan gì nhiều đến nội dung SEO, thế nhưng nó rất tuyệt, một ý tưởng phát minh đầy sáng tạo và thú vị cho cả tôi và độc giả của tôi.

Hai ví dụ trên của tôi muốn nói rằng bạn hãy thường xuyên để mắt đến những nội dung hình ảnh/ đồ họa hoặc bất kỳ điều gì rất có thể có ích cho nội dung của bạn. Theo thời gian chúng sẽ trở thành một trong những tài sản quý giá nhất của bạn trên con đường đi tìm ý tưởng phát minh nội dung sáng tạo, xây dựng và hoàn thiện nó!

14, Nội dung tìm kiếm trên google có liên quan

Có lẽ bạn đã biết đến Xu thế Search google có từ khóa từ ngắn thành dài. Sử dụng những tìm kiếm trên Google có liên quan đến sẽ là một cách cực kì tuyệt vời để tìm ý tưởng phát minh nội dung cho website của bạn, những ý tưởng phát minh, gợi ý tuyệt vời tới từ những từ khóa đuôi dài nhưng sức cạnh tranh thấp.

toàn bộ những gì bạn cần làm đó là tìm kiếm một chủ đề rộng lớn mà bạn muốn viết về nó. Chẳng hạn như Backlinks.

find-content-ideas 44

Nội dung tìm kiếm trên google có liên quan – 1

để ý nhé. Phía dưới của website trả kết quả tìm kiếm cho bạn những bạn sẽ thấy có một mục đó là những tìm kiếm liên quan đến SEO (Search related to Backlinks), và kèm vì vậy là 8 gợi ý.

find-content-ideas 45

Nội dung tìm kiếm trên google có liên quan – 2

Đây đó là những gợi ý từ khóa đuôi dài dành riêng cho bạn liên quan trực tiếp tới từ khóa bạn search.

Có một mẹo này rất hay mà dân chuyên thường hay sử dụng đó là tiếp tục nhấp vào một trong những cụm từ khóa gợi ý đề xuất đó và cuộn  xuống đến cuối trang để tìm thêm những kết quả khác từ đó. Lặp lại kiểu Inception những bạn sẽ nhanh gọn tìm ra được những từ khóa nội dung hấp dẫn với ý tưởng phát minh tuyệt vời

15, Tìm từ khóa cạnh tranh thấp (hoặc siêu thấp)

Đây là một chiến lược mà dạo gần đây tôi đang rất hay sử dụng chúng.

Để bắt đầu sử dụng những từ khóa kiểu này, bạn hãy đảo ngược toàn bộ những từ khóa hàng đầu của đối thủ bằng công cụ nghiên cứu từ khóa yêu thích của tôi. Ví dụ như Organic Keywords như tôi.

find-content-ideas 46

Tìm từ khóa cạnh tranh thấp (hoặc siêu thấp) – 1

Sau đó, triển khai lọc kết quả những từ khóa có cụm từ với độ cạnh tranh thấp (thường tôi sẽ chọn độ  khó – difficulty

find-content-ideas 47

Tìm từ khóa cạnh tranh thấp (hoặc siêu thấp) – 2

Nó sẽ trả cho bạn kết quả như thế này.

find-content-ideas 48

Tìm từ khóa cạnh tranh thấp (hoặc siêu thấp) – 3

Bạn thấy không, những từ khóa có độ cạnh tranh thấp trong danh sách trên chúng tuyệt đối toàn là “từ khóa rác”. Nhìn cái là thấy ngay, đó là những ước tính CPC đấy. Những từ khóa này hầu hết là không tồn tại mục đích Sale thương mại gì.

Điều tôi muốn nói ở trong đây đó là bạn nên bổ sung thêm một bộ lọc khác chỉ hiển thị với những từ khóa có CPC >$2.00. bằng phương pháp này những bạn sẽ lược ra được kha khá những từ khóa rác trong danh sách từ khóa cạnh tranh thấp của tôi, ít nhất đây là những từ khóa có một số ý định của người tiêu dùng.

Hãy xem kết quả sau khi tôi bổ sung thêm bộ lọc đó nhé.

find-content-ideas 49

Tìm từ khóa cạnh tranh thấp (hoặc siêu thấp) – 4

16, Công cụ câu hỏi từ khóa xếp hạng A/B

Rất ít người biết đến công cụ này, nhưng một khi khai thác được tốt chủ công cụ này những bạn sẽ có thêm rất rất nhiều gợi ý tuyệt vời cho nội dung của tôi đấy.

Công cụ nhỏ này loại bỏ phần “Mọi người cũng hỏi” trong kết quả tìm kiếm.

find-content-ideas 50

Công cụ câu hỏi từ khóa xếp hạng A/B – 1

trải qua chúng, những bạn sẽ (và ngay thời điểm đó) biết được danh sách những câu hỏi nóng mà mọi người thật sự quan tâm và muốn biết câu reply. Ví dụ như thế này:

find-content-ideas 51

Công cụ câu hỏi từ khóa xếp hạng A/B – 2

Bạn hoàn toàn rất có thể sử dụng những câu hỏi này để reply cho nội dung bài viết của bạn. Ít nhất cũng đỡ một phần phải nghĩ xem “mình cần phải reply cái gì”, đúng không?

17, title và mô tả Podcast

Có lẽ bạn đã biết đến Podcast rồi, đó là nơi lưu trữ chủ yếu là những nội dung dạng radio, một series những bản thu âm có cùng một chủ đề liên quan (kiểu như một buổi talksahow chẳng hạn).

tương tự như gợi ý trên, ý tưởng phát minh tìm nội dung mới trong Podcast không được đánh giá cao lắm, bởi chỉ có audio thôi có gì nữa đâu chứ.

ĐỪNG VỘI NGHĨ VẬY!

Trước hết hãy xem một bản podcast trong thị trường ngách này của bạn nhé.

find-content-ideas 52

title và mô tả Podcast – 1

Sau đó lướt đến danh sách những tập audio bên cạnh (hoặc phía dưới nếu bạn dùng Dế yêu). Sẽ rất nhanh thôi những bạn sẽ tìm thấy được một ý tưởng phát minh nội dung mới cho nội dung sắp tới đây của bạn, một/vài nội dung tuyệt vời ngay trên tựa đề của chúng.

find-content-ideas 53

title và mô tả Podcast – 2

Ngạc nhiên lắm phải không!

Kết

Bạn đọc thân mến, trên đây chỉ là 17 gợi ý tìm ý tưởng phát minh nội dung hấp dẫn, thú vị mà thôi, còn rất nhiều cách khác mà nếu  bạn chịu khó để ý bạn hoàn toàn rất có thể tìm ra và có được những ý tưởng phát minh cho nội dung còn đặc sắc hơn những gợi ý trên.

Dù bằng phương pháp nào đi chăng nữa, tôi mong muốn rằng những nội dung này sẽ nhanh gọn giúp bạn có được những bài viết content thật tuyệt vời và chạm được đến tim độc giả của bạn. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Seo Content Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *