Mục lục

Chia sẻ

Để vẽ mũi tên trong CAD một cách đơn giản, bạn nên dùng lệnh nào? Để trả lời câu hỏi chung của nhiều người mới học vẽ Autocad. Theo các nhà thiết kế chuyên nghiệp, có 2 cách vẽ mũi tên trong bản vẽ CAD mà bạn có thể áp dụng. Hãy cùng tham khảo bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây. 

Mũi tên trong cad được dùng trong nhiều trường hợp, đặc biệt bên xây dựng sử dụng khá nhiều ngoài ra về bản vẽ cơ khí, mũi tên trong bản vẽ cơ khí để bạn hiểu hơn, mũi tên có ứng dụng làm mặt cắt ( section ) cho phần thiết kế bản vẽ, được dùng để chỉ từng chi tiết trong bản vẽ lắp ráp, hoặc để chỉ phần cần phóng to lên và nhiều ứng dụng khác…

Tại sao phải vẽ mũi tên trong CAD?

Khi thiết kế bản vẽ trên AutocCAD, bên cạnh vẽ các đối tượng như đường thẳng, đường vòng cung, đường elip thì đường mũi tên cũng là đối tượng không thể thiếu. Bởi đường mũi tên luôn luôn cần thiết để chỉ định các đối tượng và một số nguyên tắc, yêu cầu mà bạn thiết lập cho bản vẽ. 

Theo đó, số lượng mũi tên trên một bản vẽ kỹ thuật rất nhiều, đặc biệt là hình vẽ mũi tên cong trong CAD. Chúng được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp cụ thể như trong bản vẽ cơ khí, bản vẽ kiến trúc, nội thất, bản vẽ chuyên biệt chuyên ngành xây dựng, bản vẽ thiết kế xây dựng…

Hiện nay, các phiên bản vẽ AutoCAD mới nhất dành riêng cho từng lĩnh vực kỹ thuật đều có chức năng vẽ mũi tên nên bạn có thể áp dụng, nhằm giúp cho việc thiết kế bản vẽ được nhanh chóng và chính xác hơn. 

>>> Xem thêm: Cách vẽ mặt cắt trong Cad bằng lệnh Hatch

Xem thêm:  update ngay những phiên bản phần mềm After Effect siêu “hot” mới nhất

vẽ mũi tên trong Cad

Mũi tên trong bản vẽ CAD có tác dụng dùng để chỉ định đối tượng hoặc ghi chú yêu cầu

2 cách vẽ mũi tên trong AutoCAD 

Mặc dù các phần mềm AutoCAD đều hỗ trợ chức năng vẽ mũi tên, tuy nhiên thay vì sử dụng lệnh thì nhiều người lại thực hiện vẽ thủ công. Một số khác thì copy mũi tên từ bản vẽ khác sang bản vẽ của mình rồi chỉnh sửa sao cho phù hợp. Điều này khiến cho quá trình thiết kế bản vẽ mất rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, thay vì làm theo phương pháp thủ công thì bạn có thể sử dụng 2 cách vẽ mũi tên trong CAD sau đây. 

Cách 1: Sử dụng lệnh LE để vẽ mũi tên 

Lệnh LE là lệnh thông dụng nhất trong phần mềm AutoCAD mà bạn có thể sử dụng để vẽ mũi tên. Theo đánh giá của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, cách sử dụng lệnh LE rất đơn giản nên rất thích hợp với những người mới học về thiết kế bản vẽ trên AutoCAD. Đối với lệnh này thì bạn thao tác theo các bước sau đây:
– Bước 1: Mở giao diện phần mềm AutoCAD lên, sau đó bạn gõ phím LE và nhấn Enter để hiển thị lệnh. 
– Bước 2: Trên giao diện của lệnh LE, bạn chọn tọa độ ban đầu trên vùng đồ họa (tương ứng với đầu mút của mũi tên). Tiếp theo, bạn di chuyển chuột sao cho có thể tạo thành một hình mũi tên hoàn chỉnh. 
– Bước 3: Sau khi đã vẽ xong thì bạn nhấn Enter để hoàn thành và kết thúc lệnh. 

>>> Xem thêm: Các cách vẽ cung tròn trong Cad dân thiết kế không thể bỏ qua

cách vẽ mũi tên trong cad

Lệnh LE có cách thực hiện rất đơn giản

Có thể thấy, thao tác đối với lệnh LE rất đơn giản, đối với lệnh này thì bạn còn có thể sử dụng để vẽ mũi tên cong trong CAD. 

Xem thêm:  Top 2 khóa học Content Marketing gây sốt hiện nay mới nhất

Cách 2: Sử dụng lệnh Spline 

Bên cạnh lệnh LE thì bạn cũng có thể sử dụng lệnh Spline để vẽ mũi tên trong CAD. Đây là lệnh được nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp thường sử dụng bởi có thể tùy ý điều chỉnh kích thước của mũi tên.

Tuy nhiên, đối với lệnh Spline thì bạn mất khá nhiều thời gian và thao tác mới có thể tạo thành một mũi tên hoàn chỉnh, bởi thực chất thao tác này là sử dụng lệnh vẽ đường Spline kết hợp với điều chỉnh độ rộng để tạo thành mũi tên. 

Để vẽ mũi tên trong CAD bằng lệnh Spline thì bạn thực hiện theo các bước sau đây: 
– Bước 1: Trên giao diện CAD, bạn gõ lệnh PL và nhấn Enter để hiển thị lệnh Spline. 
– Bước 2: Khi lệnh Spline hiển thị, bạn tiếp tục gõ phím W để hiển thị lệnh Width nhằm chỉ độ rộng của đường Spline. 
– Bước 3: Nhập giá trị cho đầu mũi tên nhọn. 
– Bước 4: Nhập giá trị phần đuôi của mũi tên (tùy theo kích thước mà bạn muốn tạo).
– Bước 5: Nhập chiều dài của đầu mũi tên (tùy theo kích thước mà bạn muốn tạo). 
– Bước 6: Gõ phím W trên bàn phím để thực hiện thao tác điều chỉnh độ rộng của phần thân mũi tên. 
– Bước 7: Nhập giá trị chiều dài của phần thân mũi tên và nhấn Enter để kết thúc lệnh. 

hướng dẫn cách vẽ mũi tên trong cad

Thao tác với lệnh Spline có cách thực hiện phức tạp hơn

Để bản vẽ kỹ thuật được thiết kế chính xác và đẹp mắt, bên cạnh việc nắm được cách sử dụng lệnh vẽ mũi tên thì bạn phải nắm được các thao tác kỹ thuật khác. Đó là lý do mà việc nắm trọn những kỹ thuật, nhóm lệnh quan trọng trong AutoCAD với khóa “Tự học Autocad trong 20 ngày” của giảng viên Nguyễn Phúc Trường trên UNICA chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua để bước đầu trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm:  Bật mí cách ủ sữa chua bằng phương pháp phơi nắng tự nhiên mới nhất

Khóa học “Tự học AutoCad trong 20 ngày”

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nắm trọn tất tần tật những kiến thức về AutoCad sau 14 giờ học và sau 20 ngày học chăm chỉ bạn sẽ là chuyên gia chuyên nghiệp về Autocad. Thành thạo cá kỹ thuật dùng AutoCad và nắm được các tiêu chuẩn để trình này bản vẽ kỹ thuật. Không những thế bạn còn tự tin khi nói chuyện với những chuyên gia đầu ngành AutoCad.

XEM NGAY: Tự học Autocad trong 20 ngày

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong thao tác đối với 2 lệnh vẽ mũi tên trong CAD. Tùy thuộc vào mục đích thiết kế bản vẽ mà bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách trên để giúp cho bản vẽ được hoàn thiện và chính xác hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khoá học autocad cơ bản và nâng cao hấp dẫn này trên Unica để được đào tạo bài bản kiến thức về Cad giúp nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên nghiệp hơn.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Autocad

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *