Mục lục

sẻ chia

22 quy luật không bao giờ thay đổi trong marketing cho tới nay vẫn luôn là “kim chỉ nam” giành cho bất kỳ ai làm trong ngành marketing, dù là chủ doanh nghiệp hay những marketer, bởi những quy luật này không khi nào không bao giờ thay đổi, không dễ dàng gì thay đổi và bị thay thế theo thời gian. Vậy 22 quy luật không bao giờ thay đổi trong lĩnh vực marketing đó là gì? Cùng Unica tìm hiểu chi tiết nội dung trong bài viết này nhé!

1. Quy luật dẫn đầu (quy luật tiên phong)

22 quy luật bất biến trong marketing 1

Quy luật tiên phong thứ nhất trong 22 quy luật không bao giờ thay đổi trong lĩnh vực marketing

Là người dẫn đầu tốt hơn hay người giỏi nhất tốt hơn?

Nếu bạn làm trong ngành marketing đủ lâu, những bạn sẽ nhận thấy nhắm đến trở thành người dẫn đầu sẽ tốt và kết quả hơn trở thành người giỏi nhất.

Nhất là trong lĩnh vực marketing khi mà sự cạnh tranh giữa những sản phẩm/dịch vụ ngày càng trở thành khốc liệt và luôn biến động chuyển mình, sẽ rất khó để bạn trở thành người giỏi nhất vì chẳng có nấc thang cụ thể nào “đo” được ai là người giỏi nhất, mà chỉ có thân xác định ai là người tiên phong, là kẻ dẫn đầu. 

Một trong những vấn đề cốt lõi nhất trong ngành marketing đó là luôn cố gắng tạo ra sản phẩm mới tốt nhất mà công ty bạn đi đầu, phối kết hợp cùng với thời điểm tung sản phẩm ra thị trường những bạn sẽ dễ dàng đến gần với người tiêu dùng của tớ hơn đối thủ.  

Hoặc nếu bạn muốn quảng bá tốt thương hiệu doanh nghiệp của tớ tới người tiêu dùng, thì ít nhất thương hiệu của bạn phải đơn giản, dễ nhớ để trở thành phổ biến trong thị trường. Sự nhắc đi nhắc lại sẽ ăn vào trong tiềm thức của người tiêu dùng, và họ sẽ “mặc định” thương hiệu của bạn đúng là lựa chọn thứ nhất lúc mua sản phẩm/dịch vụ. 

Luôn nhớ rằng Marketing không phải chỉ là trận chiến trên thị trường giữa những sản phẩm/dịch vụ với nhau, nó còn là trận chiến về quan niệm và tư duy của những người làm marketing thành công.

2. Quy Luật Về Chủng Loại Sản Phẩm

Trong cuốn sách “22 Quy luật không bao giờ thay đổi trong Marketing” của tác giả Al Ries có đoạn “Nếu bạn không ở vị trí thứ nhất của một chủng loại, hãy tạo ra sản phẩm mới mà bạn ở vị trí thứ nhất”.

Có một mẩu chuyện khá nổi tiếng về quy luật này đó là nói về sự cạnh tranh những chủng loại sản phẩm mới của máy tính.

IBM là công ty tiên phong thứ nhất thành công vang dội nhất trên thị trường máy tính khi ra mắt thị trường những dòng sản phẩm máy tính đi đầu xu thế, thời điểm đó có tới 7 công ty khác cũng cùng tham gia nhưng không thể cạnh tranh nổi. cho tới khi DEC xuất hiện cho ra mắt sản phẩm máy tính mini và đã dẫn đầu lĩnh vực máy tính. Khi DELL xuất hiện trên thị trường, DELL đã tạo được tiếng vang khi là công ty thứ nhất bán máy tính qua Dế yêu và cho tới nay vị trí vững chắc đó vẫn tồn tại đó tồn tại đến tận giờ đây.

Bạn thấy hơi ngược với tư duy hướng vào thương hiệu sao? Không sai, thế nhưng ít nhất trong quy luật này hãy tạm quên đi thương hiệu mà hãy triệu tập vào sản phẩm, càng độc, lạ, ấn tượng và hữu ích càng tốt.

3. Quy luật ghi nhớ (Quy Luật Về Trí Nhớ)

22 quy luật bất biến trong marketing 2

Quy luật ghi nhớ trong 22 quy luật không bao giờ thay đổi lĩnh vực marketing

Quy luật thứ nhất nói về sự dẫn đầu trên thị trường, nếu bạn làm được điều này thì thật tuyệt vời! Bởi chắc chắn bạn đã sở hữu một chỗ đứng vô hình trong trí nhớ của người tiêu dùng, và điều này là cực kì tốt cho việc phát triển Marketing của bạn. Việc xuất hiện thứ nhất và ấn tượng từ đầu trên thị trường đối với người tiêu dùng mà nói, nó giống như sự hiển nhiên vậy. Xuất phát từ quy luật nhận thức con người, một khi đã có được vị trí hiện diện trong tâm thức, trí nhớ của họ, những bạn sẽ khó mà bị đánh bật khỏi vị trí hiện tại, trừ khi đối thủ của bạn làm việc này tốt hơn.

Bạn biết Apple chứ? Thời gian đầu Apple gặp khá nhiều khó khăn trong việc giành chỗ đứng trong tâm trí của người tiêu dùng đấy. Thế nhưng nhờ cái tên thuần túy đơn giản, logo dễ nhận dạng, cùng một loạt những sản phẩm ấn tượng đi đầu trái đất đã giúp Apple trở thành cái tên cực kì quen thuộc với người tiêu dùng. Hơn nữa những đối thủ cùng thời của Apple lại có những cái tên khá khó nhớ, chẳng hạn như Commodore Pet, Apple II, IMSAI 8080, Radio Shack TRS-80, MITS Altair 8800…

4. Quy luật nhận thức 

Trong quy luật đầu, chúng ta đã khẳng định với nhau Marketing không phải chỉ là trận chiến trên thị trường giữa những sản phẩm/dịch vụ với nhau, nó còn là trận chiến về quan niệm và tư duy của những người làm marketing thành công.

Thế nhưng vấn đề nhận thức cũng tác động rất rất nhiều đến sự lựa chọn của người tiêu dùng, thậm chí là nhận thức sai lầm về thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

Tiêu biểu nhất phải nói tới hãng xe Honda trên hai thị trường Nhật và Mỹ. Người Nhật họ nhận thức về Honda như một hãng sản xuất xe máy chất lượng chứ không phải là sản xuất ô tô, trong những lúc ở Mỹ người ta lại nhận thức xe ô tô hãng Honda tốt và chất lượng hơn rất nhiều. Cùng là một sản phẩm, nhưng nhận thức không giống nhau cũng sẽ dẫn đến kết quả không giống nhau trong marketing. 

Ngoài ra hiệu ứng đám đông cũng là một cách tác động đến nhận thức người tiêu dùng. Họ đưa ra quyết định của tớ dựa trên đám đông bởi “mọi người cũng thế”.

5. Quy luật triệu tập (Quy Luật Về Trọng Tâm)

Quy luật này vận dụng rõ ràng nhất đối với việc xác định và triệu tập marketing vào một nhóm đối tượng người tiêu dùng cụ thể của doanh nghiệp. thay cho mở rộng càn quét những đối tượng trên thị trường, việc triệu tập vào một nhóm người có nhiều điểm tương đương nhất với “người tiêu dùng lý tưởng” của doanh nghiệp sẽ dễ dàng giúp bạn triệu tập nguồn lực nhiều hơn thế nữa vào họ, đầu tư sự quan tâm, chăm sóc người tiêu dùng, những dịch vụ đi kèm theo, lợi ích sản phẩm/dịch vụ,… để rất có thể hấp dẫn và biến họ thành người tiêu dùng trung thành của doanh nghiệp.

6. Quy luật độc quyền

bất kỳ một doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường nào cũng không thể có chung một ấn tượng với người tiêu dùng, trong cả con người mỗi người một vẻ, mỗi người một tính cách thì những doanh nghiệp cạnh tranh sao rất có thể giống nhau? 

Một khi doanh nghiệp đối thủ của bạn đã là “độc quyền” về một điều gì đó trong sản phẩm, trong cả khi doanh nghiệp của bạn có mạnh hơn họ nhưng sẽ rất khó để thay thế được sự độc quyền đó trong tâm trí của người tiêu dùng. Đơn cử như hãng xe Volvo, Mercedes-Benz và GM, khi Volvo trở thành thương hiệu ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng với thuộc tính “safely” thì Mercedes-Benz và GM có cố gắng đến mấy cũng không thể thành công được như Volvo. 

7. Quy luật bậc thang

22 quy luật bất biến trong marketing 3

Quy luật bậc thang trong 22 quy luật không bao giờ thay đổi trong marketing

Giống như những nấc thang, Quy luật nấc thang đòi hỏi bạn phải ghi nhận mình đang đứng ở đâu, đứng nơi nào. Không ai sinh ra là bình đẳng, những sản phẩm/dịch vụ cũng vậy, với những nền tảng cơ sở lúc đầu không giống nhau cũng đã tạo ra được sự khác lạ giữa những “nấc thang” không giống nhau của mỗi doanh nghiệp. Do đó bạn phải xác định được doanh nghiệp của tớ đang đứng ở vị trí nào, từ đó xây dựng chiến lược và kế hoạch Marketing tương ứng một cách kết quả nhất. 

8. Quy luật song đôi (Quy Luật Tay Đôi)

Về lâu dài, thị trường cạnh tranh mạnh mẽ nhất trên từng nấc thang sẽ chỉ còn hai con ngựa duy nhất – đúng là bạn và đối thủ của bạn. 

Việc ý thức được sự cạnh tranh tay đôi kiểu  này sẽ giúp bạn sớm lên được kế hoạch thời gian ngắn trong tương lai cho doanh nghiệp của tớ. 

Bạn biết bao nhiêu cặp đối thủ thế này trên thị trường? Đối với hamburgers có McDonald’s và Burger King. Với nước ngọt có ga thì có CocaCola và Pepsi, giày thể thao thì có Nike và Reebok, điện ảnh thì có DC và Marvel, xe hơi hạng sang thì có Lamborghini và Ferrari… Nói chung bạn cũng rất có thể tìm thấy bất kỳ cặp đối thủ truyền kiếp nào trên thị trường Marketing ở bất kỳ đâu, vì họ là những đối thủ xứng tầm của tớ trên thị trường.

9. Quy luật đối nghịch

Giống như quy luật tay đôi, Quy luật đối nghịch đòi hỏi bạn phải khám phá ra thực chất của sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn cạnh tranh, sau đó tìm ra và đưa về cho người tiêu dùng những tiềm năng hấp dẫn đối lập với chúng. 

Nếu bạn đang nhắm đến vị trí thứ hai, thì chiến lược của những bạn sẽ bị người đứng đầu “giựt dây” và tác động đến.  Giống như một cuộc đấu vật, bạn phải dùng sức mạnh của tớ để đánh bật đối thủ. Đừng cố gắng làm tốt hơn kẻ đứng đầu đó, hãy cố gắng tạo ra sự khác lạ để cạnh tranh với họ.

Tuy nhiên hãy lưu ý, Quy luật đối nghịch giống như thanh kiếm hai lưỡi, nếu bạn chỉ dừng ở mức cạnh tranh đơn giản, sẽ rất mau những bạn sẽ bị đánh bật ra khỏi thị trường, đó là tình huống xấu nhất. Nó đòi hỏi bạn phải tìm cách nâng cao điểm mạnh của tớ và “hạ” đối thủ bằng những điểm yếu của họ, sau đó xoay lại đầu lưỡi để chiếm vị trí thượng phong. 

10. Quy luật phân chia (Quy Luật Phân Hóa)

Quy luật phân chia trong 22 quy luật không bao giờ thay đổi trong marketing sẽ giúp bạn nhìn ra  những sản phẩm bị phân tách thành nhiều sản phẩm có chủng loại không giống nhau. Ai làm marketing cũng đều biết thị trường lúc nào cũng luôn biến động và thay đổi liên tục. Theo thời gian chúng sẽ sớm phân chia thành những sản phẩm với nhiều chủng loại không giống nhau, mà đứng đầu mỗi nhánh lại là một thương hiệu riêng. 

Vậy nên nếu bạn đang đi tìm cho mình một sản phẩm và một thị trường tương thích để Marketing, bạn cũng rất có thể dựa vào quy luật này để tìm ra chủng loại sản phẩm tốt nhất, sau đó đầu tư thời gian và nguồn lực để theo đuổi nó, cho tới khi nó thật sự đủ mạnh tiến vào thị trường. 

11. Quy luật viễn cảnh (Quy Luật Triển Vọng)

Trong nhiều hoạt động marketing, những kế hoạch dài hạn có kết quả đối lập với những kế hoạch thời gian ngắn. Ví dụ rõ nhất đó là những chương trình khuyến mại, chương trình ưu đãi. Nếu tổ chức những chương trình ưu đãi chỉ trong vòng thời gian ngắn nhất định, doanh nghiệp sẽ đem về doanh thu rất tốt và tạo được hiệu ứng tốt trên thị trường, thế nhưng nếu nối dài, thì doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng giảm doanh thu. Quy luật này sẽ giúp bạn nhìn ra được tiềm năng trong tương lai của sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang muốn đầu tư vào.

12. Quy luật mở rộng

22 quy luật bất biến trong marketing 4

Quy luật mở rộng trong 22 quy luật không bao giờ thay đổi lĩnh vực marketing

nói tới mở rộng, người ta nghĩ ngay đến mở rộng thị trường, mở rộng độ phủ sóng của thương hiệu, mở rộng nhãn hiệu sản phẩm… trên thương trường. Đúng là một áp lực khó mà cưỡng lại được, khi mà khả năng đem về lợi nhuận là khổng lồ nếu triển khai mở rộng thành công. Thế nhưng thị trường ngày nay cạnh tranh cực kì khốc liệt, chỉ việc một rủi ro sai lầm sẽ rất giản đơn biến “cơ ngơi” của bạn rơi vào quên lãng. 

Hơn nữa Xu thế thị trường ngày nay là triệu tập vào một nhóm đối tượng người tiêu dùng tiềm năng, vừa giúp bạn biết mình nên triệu tập nguồn lực cho đối tượng nào vừa tăng thêm khả năng thu lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp của tớ.

13. Quy luật hy sinh

Có lẽ bạn đã nghe câu “Lấy lỗ làm lãi” hay “cho đi để nhận lại”- câu đó có nghĩa rằng muốn có được thành công, bạn đôi khi bắt buộc phải bỏ ra hoặc hi sinh một thứ gì đó để đánh đổi. Quy luật này đối nghịch với quy luật thứ 12 Mở rộng.

Vậy đối với người làm Marketing bạn cũng rất có thể hy sinh điều gì? Có 3 thứ bạn cũng rất có thể hi sinh (và cũng rất có thể là PHẢI hi sinh) đó là sản phẩm, thị trường và sự biến đổi liên tục. Khi đã đồng ý hi sinh bạn phải kiên trì và kiên quyết theo đuổi nó đến cùng, đừng bị cám dỗ trước những gì bên phía ngoài đường ray của bạn. 

Hãy lấy ví dụ là Pepsi-Cola, bạn có biết thứ mà Pepsi-Cola hi sinh là gì không?

Là toàn bộ. Chỉ trừ có thị trường giành cho tuổi teen, và những ai muốn cho mình là teen!

Thế nhưng Pepsi-Cola đã tự đẩy mình ra khỏi đường ray đi lên của tớ. Họ nói “chúng ta cũng rất có thể tìm được nhiều tiền hơn và chúng ta cần phải mở rộng chân trời của chúng ta để có một chiếc lưới rộng lớn hơn và tóm được nhiều người hơn”. Và bạn biết hệ quả thế nào rồi đó.

Do đó cách tốt nhất để duy trì một vị thế ổn định trên thị trường đó là kiên trì đi đến cùng, đồng ý sự thay đổi biến đổi liên tục trước biến động của thị trường.

14. Quy luật đặc tính (Quy Luật Về Thuộc Tính)

Mỗi một sản phẩm đều có đặc tính đối lập và kết quả riêng biệt, bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có ưu thế và bất lợi riêng. Và nếu bạn muốn thành công, bạn phải làm sao tạo ra được sản phẩm/dịch vụ mà có được những đặc tính riêng ấn tượng nhất để rất có thể dồn nguồn lực vào nó. 

Những công ty muốn lật đổ công ty đứng đầu trong thị trường cạnh tranh của họ nói rằng “Họ biết mình đang làm gì” và họ “cần làm giống như như thế”. Suy nghĩ này là sai lầm, trái ngược với những quy luật không bao giờ thay đổi phía trên kia. 

Tốt nhất để rất có thể tạo ra được sự cạnh tranh hoàn hảo với đối thủ của bạn, hãy tìm ra được đặc tính riêng biệt cho sản phẩm của bạn, một đặc tính đối lập với sản phẩm của đối thủ chẳng hạn. Quan trọng là Đối lập, chứ không phải là giống như. Đã giống rồi thì còn cạnh tranh gì nữa?

Và lưu ý mỗi đặc tính sẽ tương ứng với một đối tượng người tiêu dùng riêng của bạn, điều này sẽ tạo kết quả tốt  hơn cho những kế hoạch marketing của tớ. 

15. Quy luật thành thật (Quy Luật Nói Thẳng)

thực sự vẫn luôn là điều đáng tin cậy nhất, trong Marketing cũng vậy. Khi bạn thừa nhận một nhược điểm của sản phẩm/dịch vụ, người tiêu dùng bằng phương pháp nào đó sẽ “cộng” thêm vào cho bạn một ưu thế mới. người tiêu dùng sẽ có cảm tình hơn với sự thành thật của bạn, họ sẽ dễ dàng đồng ý sản phẩm của bạn hơn là một sản phẩm quá tốt đẹp, bởi điều đó khiến họ chỉ thêm nghi ngờ thôi. 

Do đó hãy mạnh dạn thừa nhận những điểm yếu của sản phẩm của tớ và biến chúng thành ưu thế vượt trội. 

16. Quy luật đòn then chốt (Quy luật đơn nhất)

22 quy luật không bao giờ thay đổi trong Marketing nói rằng “trong những tình huống, chỉ việc một hành động cũng sẽ tạo được những kết quả đáng kể”. 

Nhiều người cho rằng thành quả hiện tại của marketing là tổng hòa của hoạt động riêng lẻ khác, “đánh dàn đều” những lĩnh vực sẽ đem về kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của tớ. Và bạn biết thế nào không, đại đa số đều thất bại!

Trong rất nhiều bài học Marketing trong thực tiễn từ trước đến nay, để rất có thể tạo thành tiếng vang lớn trên thị trường, doanh nghiệp cần một đòn then chốt đánh mạnh để tạo ra hiệu ứng và để lại ấn tượng sâu sắc cho người tiêu dùng. 

17. Quy luật không thể dự đoán

Rất rõ ràng, những bạn sẽ rất khó để đoán trước điều gì sẽ xảy ra nếu không tồn tại những dữ liệu, thậm chí trong cả khi bạn có để tham gia đoán thì cũng chỉ là một phần rất nhỏ, bạn khó mà đoán được kế hoạch của đối thủ cạnh tranh nếu không phải là người lên kế hoạch cho họ. 

Thứ này liên quan chặt chẽ đến cái gọi là “Xu thế”. Chẳng ai biết trước được tương lai, những giả định phỏng đoán càng vẫn chưa chắc chính xác. Sự thay đổi liên tục trên thị trường sẽ tạo ra “Xu thế”, và bạn hoàn toàn rất có thể kiểm soát được Xu thế đó. 

Điều này đề ra yêu cầu đối với doanh nghiệp của bạn phải có sự linh động rất lớn và nhanh gọn để rất có thể thay đổi và đón đầu Xu thế đó của thị trường.

18. Quy luật thành công

22 quy luật bất biến trong marketing 5

Quy luật thành công trong 22 quy luật không bao giờ thay đổi của marketing

Một khi đã đứng trên đỉnh vinh quang và thành công vang dội, rất nhiều người thỏa mãn với điều đó và trở thành tự đại, kiêu ngạo với cả thị trường. Họ ngủ quên trên thắng lợi đó mà thiếu đánh giá khách quan, không nhìn ra đối thủ của tớ đang đi tới sát rất gần, thậm chí là vượt qua họ. sau cùng dẫn đến kết quả thất bại. 

Donald Trump là ví dụ cụ thể nhất đại diện cho những người vì thành công sớm mà kiêu căng tự đại, sau cùng dẫn đến thất bại nối dài. những chiến lược Marketing của Donald Trump là đặt tên mình cho toàn bộ mọi thứ – một lỗi lớn trong quy luật mở rộng. Trên trong thực tiễn cái tên chẳng làm cho sản phẩm đó nổi tiếng, sự nổi tiếng đó là nhờ những hoạt động tiếp thị đúng và tương thích. 

Để tránh phải rơi vào cái bẫy thành công như thế, điều đó bạn phải hiểu được người tiêu dùng của tớ ra sao, hoạt động triệu tập vào một nhóm người tiêu dùng, cũng như hiểu thật rõ những đặc tính vượt trội của sản phẩm. 

Nếu bạn là một CEO, một nhà quản lý cấp cao, bạn phải rất lưu ý với quy luật này. Đừng khi nào quá hài lòng với những thành công hiện tại mà bạn gặt hái được, cũng không nên phó thác toàn bộ công việc quản lý và phát triển marketing của doanh nghiệp cho cấp dưới, bởi nếu không trực tiếp nắm vững những bạn sẽ chẳng khi nào đi sát vào được những thành quả hay trở ngại của marketing. 

19. Quy luật thất bại

“Thất bại là mẹ thành công”, không tồn tại thất bại sẽ không tồn tại thành công được, bạn làm Marketing bắt buộc phải đồng ý quy luật này – quy luật thất bại trong 22 quy luật không bao giờ thay đổi của marketing. 

nhận thấy sai lầm của tớ là một việc rất cần thiết để rất có thể nhìn ra nguyên nhân dẫn đến thất bại và đứng lên sửa chữa những sai lầm đó, ít nhất bạn không bỏ mặc sai lầm và không khiến tình trạng hiện tại đổ vỡ hơn. 

trong cả trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy. đồng ý “con người ai cũng sai lầm” vẫn sẽ dễ dàng hơn là đồng ý “tôi sai” – một câu đánh vào lòng tự trọng thật sự. 

Cách hay nhất để nhìn ra và sửa chữa sai lầm đó đó là thừa nhận và tiến hành một loạt hành động cụ thể để khắc phục thất bại. Hãng American Motors đã gặp thất bại vì chế tác xe Jeep, Xenox cũng gặp thất bại khi cứ theo đuổi sai lầm bắt tay sản xuất máy vi tính của tớ. 

Đối với những doanh nghiệp bạn cũng rất có thể sử dụng hệ thống Champion nhằm loại bỏ yếu tố cá nhân trong những vấn đề liên quan đến nhiều người, kiểu  như công khai minh bạch người sẽ được lợi ích cao nhất từ thành công của dự án công trình mới nếu anh ta góp ý và tiến hành tốt. Và nếu bạn cũng rất có thể đưa doanh nghiệp hoạt động một cách tốt nhất thì kết quả bạn nhận được sẽ là thành công của cả doanh nghiệp. 

20. Quy luật cường điệu (quy luật thổi phồng)

Quy luật này có lẽ được thấy  nhiều nhất trong báo chí – giật tít. Còn đối với doanh nghiệp mà nói, nếu doanh nghiệp hoạt động tốt, thì không tồn tại lý do gì họ phải xuất hiện nhiều. Sự thổi phồng “làm màu” sẽ chỉ che đậy được ít nhiều tình trạng khó khăn của doanh nghiệp, nó càng cho thấy sự khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. 

Coca-cola đã từng rơi vào tình trạng như thế. Sản phẩm Coke của Coca-cola được quảng cáo rầm rộ tới mức người ta cho rằng Coke sẽ thay thế sản phẩm nguyên thủy Coca-cola. Người ta bỏ ra tới hơn 1 tỷ đô-la cho việc quảng cáo miễn phí New Coke, cộng thêm hàng trăm triệu đô-la chỉ cho chiến dịch phát động nhãn hiệu trên thị trường. sau cùng họ thất bải chỉ sau vẫn chưa đến 60 ngày. 

Coca-cola bắt buộc phải quay lại công thức pha chế lúc đầu Coca-Cola Classic. Và thật bất ngờ Coca-Cola Classic lại bán được gấp tới 15 lần New Coke, một con số không tưởng!

Điều này  giúp chúng ta rút ra một điều, đừng thổi phồng quá lớn bất kỳ một sản phẩm hay sự kiện gì mới nào, đặc biệt là hứa hẹn thay đổi cả một ngành nghề công nghiệp. 

21. Quy luật gia tốc (quy luật ngày càng tăng)

Bạn có biết những dự án công trình hoặc chương trình thành công của doanh nghiệp thường thành công nhờ vào khuynh hướng không? 

Nếu bạn là một CEO doanh nghiệp những bạn sẽ lựa chọn đưa doanh nghiệp của tớ đi theo hot trend trước mắt hay lựa chọn khuynh hướng lâu dài? 

Một hot trend bùng nổ bằng phương pháp nào đó rất có thể đem lại cho bạn trong thời gian ngắn một nguồn lợi nhuận khổng lồ, nhưng xét về tính lâu dài thì lại không làm được như thế, vô tình đẩy doanh nghiệp của bạn lung lay trước thị trường. Hay nói cách khác nếu bạn lựa chọn đưa doanh nghiệp của tớ đi theo một Xu thế thị trường bền vững lâu dài, thì khả năng doanh nghiệp  tồn tại và phát triển sẽ tốt hơn, đem về lợi nhuận ổn định và tạo thêm.

Đứng trước một ngành nghề đang phát triển một cách chóng mặt và rất có thể tạo ra hot trend bất kỳ lúc nào, thì việc tốt nhất để rất có thể tạo ra khuynh hướng lâu dài đó là dội cho nó một gáo nước lạnh để làm nguội đi sự bùng nổ ấy. Giống như thủy triều ngầm mạnh mẽ còn những hot trend nhất thời giống sóng biển, việc giữ cho nó ở mức vừa phải sẽ tạo ra nhiều sự ổn định hơn, phát triển bền vững và lợi nhuận nhiều hơn thế nữa. 

Tóm lại là bạn đừng khi nào thỏa mãn hoàn toàn nhu cầu bùng nổ đó, nếu chúng bùng nổ thì hãy tìm cách kìm nó lại.

22. Quy luật nguồn lực

22 quy luật bất biến trong marketing 6

Quy luật nguồn lực trong 22 quy luật không bao giờ thay đổi của marketing

Nếu bạn đã hiểu hết được 21 diều trong 22 quy luật không bao giờ thay đổi trong marketing kia, và bạn nghĩ mình cần đi tìm sự hỗ trợ để đi làm marketing luôn thì bạn sai rồi! Bởi bạn đang gặp một vấn đề then chốt – NGUỒN LỰC TÀI CHÍNH!

Nguồn lực ở đây chúng ta nói tới tiền. bất kỳ dự án công trình, bất kỳ kế hoạch hay quy trình sản xuất, phân phối, hỗ trợ dịch vụ… đều cần đến tài chính tương ứng để triển khai và mở rộng. Một ý tưởng hay nhất cũng chẳng thể trở thành hiện thực nếu không tài năng chính đủ để triển khai nó. Marketing là tác động đến tâm trí và thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn bạn, nhưng chi phí để làm marketing từ đâu ra, chẳng ai để ý đến. Đây thật sự là một thiếu sót quá lớn.

Bạn có biết Steve Jobs và Wozniak – hai ông trùm của Apple đã có ý tưởng tuyệt vời với những chiếc máy tính Apple của tớ, thế nhưng để hiện thực hóa được ý tưởng đó hai người phải nhờ 91000 USD của Mike Markkula.

Tất nhiên, ý tưởng không tồn tại nguồn lực tài chính hỗ trợ không tồn tại tức là ý tưởng vứt đi, chỉ là như đã nói ở quy luật Hi sinh, cho đi để nhận lại, bạn hoàn toàn rất có thể nhận được nhiều hơn thế nữa những gì mình đầu tư, vậy thì không tồn tại lý do gì bạn không đầu tư cho ý tưởng của tớ, đúng không!

Như vậy chúng tôi đã sẻ chia tới bạn đọc chi tiết 22 quy luật không bao giờ thay đổi trong marketing và trong Marketing, mong rằng với những thông tin chi tiết như vậy bạn cũng rất có thể ứng dụng những quy luật như vậy vào công việc Marketing của tớ. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Marketing Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *