Mục lục

sẻ chia

Thực hành thiền định có nhiều cấp độ không giống nhau, do đó bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn thực hành tùy theo đặc trưng và tính cách của bản thân. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, UNICA xin gửi đến những bạn 3 bài thực hành cơ bản mà bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng ngay tận nơi để phát huy tối đa lợi ích mà thiền mang lại.

Thực hành thiền định triệu tập bằng mắt

thứ nhất, bạn hãy nhìn vào một vật cụ thể hoặc bất kể vật gì được chọn để làm mục tiêu triệu tập. Có rất nhiều thứ mà bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn để triệu tập như bông hoa, ly nước, cái bàn hoặc bất kể thứ gì hoàn toàn có thể giúp bạn triệu tập tư tưởng. Cố gắng để tâm vào vật đó, triệu tập càng lâu càng tốt, tuy nhiên đừng ép bản thân triệu tập quá lâu hoặc cố gắng gượng. 

Thực hành thiền định

bạn cũng hoàn toàn có thể thực hành thiền định triệu tập bằng mắt vào một vật nào đó

lúc bấy giờ, bạn hãy nhìn vào bất kỳ một vật nào đó đang hiện hữu trước mặt, nhưng bạn nên nhìn vào vật nào đó thấp hơn tầm mắt. Nếu không làm được như vậy thì bạn cũng hoàn toàn có thể nhìn vào vật mà bạn muốn. Điều bạn cần làm lúc này là dùng mắt triệu tập vào vật đó, tịnh khẩu, không suy xét hoặc phân tích. 

Đối với những người mới thực hành thiền định thì không nên phát sinh những tạo tác, phán xét. Tạo tác ở đây có tức là khi bạn nhìn vào một vật và phát sinh những nhận xét về hình dáng vật đó ra sao, xấu hay đẹp, màu sắc thế nào. Bạn chỉ việc giữ cho mắt nhìn triệu tập vào đề mục thiền quán trong vòng 5 phút.

Xem thêm:  Lập kế hoạch Marketing mẫu - Nền tảng thành công dành riêng cho doanh nghiệp mới nhất

Với những hành giả mới thực hành hoàn toàn có thể giữ triệu tập trong một đến 2 phút là được. Khi đã quen hơn với việc triệu tập, bạn cũng hoàn toàn có thể nối dài thêm thời gian từ 1 đến 2 phút hoặc hoàn toàn có thể hơn. triển khai như vậy hoàn toàn có thể giúp bạn đạt được sự triệu tập liên tục đến 10 phút mà không cần thiết phải dành thời gian nghỉ ngơi hoặc cảm thấy mông lung.

>> Những lưu ý khi ngồi thiền về tâm lý bạn cần “khắc cốt ghi tâm”

Thực hành quán niệm hơi thở

Với bài thực hành tiếp theo này, bạn không cần thiết phải cố gắng kiểm soát hơi thở hoặc bất kỳ yếu tố nào. Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là quan sát và đếm hơi thở của tôi mà không nhờ đến sự giúp đỡ của máy bấm giờ, hãy đếm nhẩm trong đầu. Bạn cần đếm một mạch ít nhất đến 100, khi thở ra và hít vào bạn đếm từ 1 đến những số tiếp theo liên tục, không gián đoạn.

Trong quy trình đếm mà bị nhầm hoặc không thể đếm liên tục thì bạn nên dừng lại và đếm lại từ đầu. Ví dụ, khi đếm đến 75 thì có một dòng suy nghĩ xuất hiện khiến bạn bị vấp và không biết đã đếm đến 75 hay 76 và tự nhủ bản thân đã đếm đến 75 rồi và tiếp tục đếm từ 76. Bạn tuyệt đối không được giả định là phải đếm lại từ đầu. Đây đúng là phần thực hành thiền định rất quan trọng mà bạn phải ghi nhớ.

Xem thêm:  Hàng Outlet là gì? Tại sao loại hàng này lại lôi cuốn người tiêu dùng mới nhất

Thực hành thiền định

Khi thực hành quán niệm hơi thở, bạn cần quan sát và đếm hơi thở của tôi

Nếu bạn muốn quản trị cảm xúc bằng việc ngồi thiền mà vẫn chưa chắc chắn phải nên bắt đầu từ đâu thì hãy xem thêm thêm khóa học “Thiền và quản trị cảm xúc cho người hiện đại” của giảng viên Đỗ Thị Mai trên UNICA ngay nhé! Khi tham gia khóa học này, bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm soát được cảm xúc để giảm stress trong cuộc sống, nâng cao sức khỏe, nắm được những phương pháp thiền tận nơi, nơi làm việc hoặc bất kỳ khi nào khi nào mà bạn có thời gian… 

Thực hành quán niệm về âm thanh

2 bài thực hành trên hoàn toàn có thể giúp bạn hấp thụ năng lực thâm sâu của thiền định. Ngoài 2 bài tập này, bạn cũng hoàn toàn có thể thực hành quán niệm về âm thanh cũng mang lại rất nhiều lợi ích. bạn cũng hoàn toàn có thể lắng nghe âm thanh của chân ngôn, tratra hoặc những âm thanh thiêng liêng trân quý khác. bạn cũng hoàn toàn có thể triệu tập lắng nghe bất kể âm thanh nào.

Nếu bạn đọc kinh phật thì hãy triệu tập vào giọng nói của chính mình hoặc âm thanh do chính bạn tạo ra. bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình trì tụng chân ngôn hoặc bật một bài để nghe âm thanh phát ra từ đĩa. Đồng thời, triệu tập vào nó và không để tâm mình bị tác động bởi bất kể dòng suy nghĩ nào.

Thực hành thiền định

bạn cũng hoàn toàn có thể triệu tập lắng nghe bất kể âm thanh nào

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể lắng nghe những bản nhạc phổ biến bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc những bản nhạc jazz, pop, nhạc cổ xưa hoặc bất kỳ loại nhạc nào mà bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Khi thực hành thiền định bạn không nên để tâm bị cuốn theo âm nhạc, mà hãy triệu tập vào âm thanh càng lâu càng tốt.

Xem thêm:  Làm thế nào đểu xây dựng chiến lược lôi cuốn người tiêu dùng kết quả mới nhất

bạn cũng hoàn toàn có thể triệu tập vào bất kỳ âm thanh nào mà tâm mình hoàn toàn có thể lắng đọng vào đó. Để nối dài thời gian triệu tập vào âm thanh được lâu hơn thì bạn hãy rèn luyện thường xuyên.

>> Giải đáp thắc mắc: Có nên nghe nhạc thiền?

>> 3 tư thế ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

Với 3 bài thực hành thiền định mà UNICA sẻ chia ở trên, hoàn toàn có thể giúp bạn kiểm soát được tâm trí, luồng khí vi tế chảy trong hệ thống kinh mạch, cũng như đường đi của hơi thở. Chúc những bạn luyện tập thành công!

xem thêm Thêm : Khóa học Thiền từ Lê Thái Bình là truyền nhân của trường phái Thiền cổ Đông A thời Trần, với trên 15 năm thực hành & giảng huấn Thiền tại xã hội Việt Nam và Quốc tế.

Đẩy lùi Stress tác dụng cùng Thiền Việt

Chữa mất ngủ nối dài cùng Thiền Việt

Đánh giá :

Tags:
Thiền

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *