Mục lục

sẻ chia

Bạn là một Marketer, bạn làm việc trong phòng Marketing về phát triển sản phẩm, đang theo học marketing hay phân phối sản phẩm thì có lẽ rằng đã từng rất đau đầu trong việc tìm kiếm cũng như xây dựng cho doanh nghiệp một kênh phân phối. Trong bài viết hôm nay chúng tôi cùng những bạn đi tìm hiểu 3 bước đỉnh cao khi xây dựng một kênh phân phối sản phẩm.

Kênh phân phối là gì?

Trong lĩnh vực Marketing, những kênh này chỉ ra những lộ trình hoặc con đường mà hàng hóa và dịch vụ lưu chuyển hoặc di chuyển từ người sản xuất đến người tiêu dùng.

chúng ta cũng rất có thể định nghĩa chính thức kênh phân phối là một tập hợp những tổ chức tiếp thị phụ thuộc lẫn nhau tham gia vào những hoạt động tiếp thị liên quan đến sự di chuyển hoặc luồng hàng hóa hoặc dịch vụ từ nhà sản xuất chính đến người tiêu dùng sau cùng.

kênh phân phối

Kênh phân phối là kênh tiếp thị hàng hóa giữa doanh nghiệp với đơn vị người tiêu dùng

Đối tượng của sản xuất là tiêu dùng. Sự di chuyển của sản phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng là một tác dụng quan trọng của marketing. Người sản xuất có nghĩa vụ cung ứng hàng hóa đúng nơi, đúng giá, đúng số lượng. quy trình làm cho hàng hóa đến tay người tiêu dùng cần phải có kênh vận chuyển kết quả. Do đó, con đường vận chuyển của hàng hoá được gọi là kênh phân phối.

Kênh phân phối là mạng lưới những tổ chức, gồm có những nhà sản xuất, nhà bán buôn và nhà bán lẻ, phân phối hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng, mạng lưới những cá nhân và tổ chức tham gia vào việc đưa sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. 

Cách lựa chọn kênh Marketing tốt nhất

Để lựa chọn kênh tiếp thị tốt nhất thì  bạn phải lựa chọn một cách có khoa học và có tiêu chuẩn nhất định.

Có một thực tại là những kênh được những nhà sản xuất yêu cầu rất nhiều. Sự thiết yếu của việc lựa chọn một kênh thích hợp rất có thể được hiểu trên cơ sở những thông số được kiểm tra, Trong số đó nêu bật một thực tại là tại sao phải lựa chọn những kênh phân phối?

Hệ thống phân phối giàu trí tưởng tượng: những công ty rất có thể sử dụng hệ thống phân phối giàu trí tưởng tượng để tận dụng lợi thế cạnh tranh. 

Khó thay thế: những công ty rất có thể thay đổi sản phẩm, quảng cáo và định giá một cách dễ dàng nhưng không phải kênh của họ. Việc thay đổi kênh, đối tác nhượng quyền, đại lý và nhà bán lẻ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

tăng thêm giá trị: những thành viên kênh rất có thể mang lại kết quả cao hơn trong việc cung ứng hàng hóa sẵn có cho thị trường mục tiêu trải qua Địa chỉ liên hệ, Chuyên môn, kinh nghiệm và quy mô hoạt động của họ. Điều này rất có thể tăng thêm giá trị cho sản phẩm hoặc dịch vụ ở mỗi cấp độ phân phối.

Giảm số lượng giao dịch thanh toán kênh: những trung gian tiếp thị hoặc thành viên kênh giúp giảm số lượng giao dịch thanh toán kênh.

Khuyến mãi: Truyền thông cho người tiêu dùng về thông tin sản phẩm và những ưu đãi trải qua quảng cáo và khuyến mại.

Hỗ trợ tài chính: cung ứng hỗ trợ tài chính, chẳng hạn như mua hàng theo tín dụng, những quyền chọn trao đổi, mua bằng những gói thanh toán

Tài trợ, phân phối vật chất và đồng ý rủi ro là những thông số khác tác động đến quyết định lựa chọn kênh. Giảm chi phí và thời gian phân phối.ân phối tiếp thị.

kênh phân phối

Đưa ra những tiêu chuẩn để xác định kênh một cách chính xác

3 bước xây dựng kênh phân phối đỉnh cao

Để xây dựng được một quy trình kênh tiếp thị kết quả và dễ dàng thì bạn phải ghi nhận biết cách phân tích người tiêu dùng tiềm năng của tớ là gì.

Bước 1: Phân tích người tiêu dùng tiềm năng

Khi phân tích người tiêu dùng bạn cần để ý đến việc phân tích những đối tượng của tớ thích hướng tới là ai, nhân khẩu học, nơi sinh sống và làm việc,  sở thích, thói quen, tần suất mua hàng của họ.

Khi bạn xác định được những thông tin này thì việc những nhà Marketer xác định chính xác mục tiêu của việc phân phối và lựa chọn kênh sẽ rất tương thích.

Bước 2: Xác định mục tiêu của kênh phân phối

Mỗi khi xây dựng một quy trình nào đó chúng ta thường phải xác định cho mình một mục tiêu nhất định. Lúc này những bộ phận trưởng phòng ban của công ty sẽ ngồi lại và đưa ra ý kiến thống nhất chung. Mục tiêu này sẽ tùy theo số lượng sản xuất ra.

Thường thì đến bước này những nhà quản trị thường dựa theo quy mô Smart, một quy mô hữu ích cho bạn sử dụng trong những trường hợp xác định mục tiêu. Công cụ này sẽ đưa ra một mục tiêu rõ ràng, cụ thể, khả thi và giới hạn thời gian giúp bạn tận dụng được nguồn lực.

Sau đó, nhà làm Marketing cần liệt kê toàn bộ những kênh phân phối, hình thức phân phối rất có thể lựa chọn.

kênh trung thu

Xác định chính xác mục tiêu kênh tiếp thị phân phối

Bước 3: Đánh giá những phương án và lựa chọn giải pháp

những nhà làm Marketing cần lựa chọn kênh tiếp thị tương thích nhất với sứ mệnh của công ty, tầm nhìn của người bán và những kênh này tuyệt đối không được có xích míc, xung đột lẫn nhau.

Như vậy, chúng tôi đã sẻ chia cho những bạn biết kênh phân phối là gì cũng như 3 bước để xây dựng được tiếp thị nắm bắt được Xu thế của thị trường. trải qua bài viết, chúng tôi tin rằng những những bạn sẽ biết cách cũng như nắm được quy trình làm việc của kênh này. Chúc bạn thành công!

Mời bạn đọc quan tâm tiếp tục tìm hiểu thêm những bài viết hay tại Unica:

– Distribution là gì? 4 Kênh phân phối hữu ích trong Sale

– Hướng dẫn chọn công ty Ship hàng Sale trực tuyến

– Cách ship hàng đi tỉnh nhanh và an toàn nhất

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *