Mục lục

sẻ chia

Bàn giao công việc là một trong những bước không thể thiếu khi bạn chuẩn bị rời sang một vị trí mới. Quy trình bàn giao yêu cầu phải đầy đủ, rõ ràng và chi tiết thì người tiếp nhận mới rất có thể quản lý và hoàn thành tốt nhiệm vụ của tớ trong vai trò mới. Hãy cùng Unica tìm hiểu 4 bước quy trình bàn giao công việc cực kì hữu ích trải qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao phải bàn giao công việc

Cho dù là nghỉ phép dài ngày hay nhân viên thôi việc, bàn giao công việc đóng một vai trò quan trọng đối với hoạt động Marketing hoàn hảo. Bàn giao công việc trước khi nhân viên nghỉ việc hoặc thôi việc giúp dễ dàng quản lý quy trình làm việc mà không gặp bất kể trở ngại nào.

Quy trình bàn giao công việc được chấp nhận nhân viên của bạn đưa ra yêu cầu khi họ muốn nghỉ phép hoặc từ nhiệm. Nhân viên rất có thể thêm toàn bộ những vai trò và trách nhiệm của tớ trong phiếu bàn giao với người phụ trách.

Ngoài ra, việc bàn giao công việc cho người khác sau khi bạn rời đi khỏi vị trí hiện tại sẽ giúp người tiếp nhận tài liệu bàn giao dễ dàng hơn trong việc làm quen và nắm bắt những thông tin thiết yếu. 

Bàn giao công việc

Bàn giao công việc để chuyển sang vị trí làm việc mới

Quy trình bàn giao công việc

Lên bản mô tả công việc

Nhân viên sắp nghỉ việc nên tạo một bản mô tả công việc trình diễn chi tiết những hoạt động cụ thể mà mình phụ trách từng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Mô tả công việc này rất có thể khác với mô tả được sử dụng bởi nguồn nhân lực. Bản mô tả công việc này cũng rất có thể gồm có danh sách những kỹ năng cụ thể thiết yếu để tiến hành những nhiệm vụ cụ thể. Là một phần của quy trình viết mô tả công việc, nhân viên phải ghi chú danh sách những tệp chính và vị trí của chúng trong ổ dữ liệu, cùng với ký hiệu về cách truy cập những tệp. Bản mô tả công việc cũng nên gồm có bất kỳ sự kiện hàng năm nào mà người đó giám sát.

>> Làm gì để thoát khỏi bế tắc trong cuộc sống và công việc?

>> 05 tuyệt kỹ thay đổi bản thân để thành công cho những cô nàng

>> Mách bạn những cách cai nghiện Facebook đơn giản mà cực tác dụng

Bàn giao công việc

Bàn giao giầy tờ và tài liệu liên quan

Lên kế hoạch bàn giao công việc

Bàn giao không chỉ là là một tài liệu. Đó là một cuộc trò chuyện. Trước khi bạn cũng rất có thể viết ra bất kể điều gì, điều quan trọng là làm việc cùng với người quản lý của bạn để tạo ra một kế hoạch. Điều này sẽ không chỉ là giúp bạn xác định chắc chắn những gì cần bàn giao, nó còn giúp người quản lý của bạn biết về bất kỳ khía cạnh công việc nào rất có thể không tồn tại người điều khiển sau khi bạn rời đi.

Hướng dẫn trực tiếp người sẽ tiếp nhận công việc

Nếu bạn biết một số khía cạnh công việc của tớ sẽ được chuyển cho những thành viên khác trong nhóm (hoặc người kế thừa của bạn đã làm việc tại tổ chức của bạn), hãy dành chút thời gian để tranh luận riêng với họ. Điều này sẽ được chấp nhận họ đặt câu hỏi, đảm bảo họ biết mình phải phụ trách gì và thu thập toàn bộ thông tin họ cần để hoàn thành công việc.

Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn có đủ thời gian cũng như tâm huyết để rất có thể hướng dẫn tận nơi những nhân viên mới chuẩn bị tiếp nhận công việc mà bạn đã bàn giao sau khi rời đi. bạn cũng rất có thể yêu cầu họ tiến hành trực tiếp công việc thay cho chỉ đứng xem bạn hướng dẫn. Điều này sẽ giúp cho người mới tiếp nhận thông tin một cách nhanh gọn hơn. 

Thế nhưng, không phải ai cũng đều có đủ thời gian để làm việc này. Trong trường hợp ngược lại, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, tài liệu bàn giao một cách rõ ràng, cụ thể để rất có thể đảm nói rằng nhân viên mới rất có thể hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của tớ trong vị trí mới này. 

Bàn giao công việc

Hướng dẫn người mới về công việc họ sẽ làm

Giữ cho nó rõ ràng

Bàn giao phải là một tài liệu rõ ràng và ngắn gọn, không tồn tại biệt ngữ hoặc từ viết tắt không thiết yếu. Để tránh nhầm lẫn, hãy đảm nói rằng bạn không sử dụng những thuật ngữ mà chỉ những đồng nghiệp lâu năm (hoặc chỉ bạn) mới hiểu. Nếu bạn đặc biệt chú trọng về từ viết tắt, bạn nên đưa vào bảng chú giải thuật ngữ phổ biến và ý nghĩa sâu sắc của chúng.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu quy trình 4 bước bàn giao công việc cực kì hữu ích. Nếu bạn đang là người mới chuẩn bị tiếp nhận công việc và muốn tăng hiệu suất làm việc thì rất có thể xem thêm khóa học “Tăng năng suất công việc gấp 3 lần với Trello”.

xem thêm khóa học “Tăng năng suất công việc gấp 3 lần với Trello”

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên dày dặn kinh nghiệm Trương Văn Hòa. Với ưu đãi mua khóa học một lần sở hữu trọn đời, bạn cũng rất có thể học bất kể lúc nào mình thích, khi bản thân thật sự rảnh rỗi. Với lộ trình có 19 bài giảng, khóa học sẽ giúp bạn kiểm soát tốt công việc của tớ để làm việc tác dụng và tăng năng suất gấp 3-4 lần. 

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có thời điểm đột phá công việc thành công vượt trội và tối ưu thời gian tác dụng nhé. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *