Mục lục

san sẻ

Sơ thiền là một bộ môn không mấy xa lạ đối với những người học thiền. Tuy nhiên, loại hình thiền này lại được người học đánh giá là có cách thực hành khá phức tạp. Và để nắm vững hơn về sơ thiền cũng như cách thực hành sao cho thành thạo, bạn hãy tìm hiểu thêm thêm 4 bước cơ bản trong sơ thiền mà Unica san sẻ dưới đây. 

Bước 1: Đường đến với sơ thiền 

Đường đến với sơ thiền là bước thứ nhất hay còn gọi là làm quen, tiếp xúc cơ bản. Bước này sẽ giúp người học hiểu qua về thiền để những bước tiếp theo rất có thể thực hành tốt hơn. Yêu cầu lớn nhất của người thực hành sơ thiền đó đó là phải có trí tuệ nắm bắt và quán triệt được nơi nương tựa, hay hiểu đơn giản là nơi thiền.

Điều này được minh chứng trong lịch sử qua Đại đức Thánh Tăng Xá-lợi-phất. Đây là một trong những hàng môn đồ, đệ tử của Đức Phật với trí tuệ đệ nhất. Ông đã dùng trí tuệ của tớ để chứng nghiệm những chi của sơ thiền, những nhóm thiền định, để từ đó biết được từng tầng thiền, biết rõ nguyên nhân gây nên sự “sinh ra – thành trụ – hoại diệt”. Ông cũng là người cực kì kính trọng và thực hành đúng trình tự của sơ thiền. 

sơ thiền

Trong sơ thiền, trí tuệ đóng vai trò cực kì quan trọng

Khi bước vào sơ thiền, ngoài tính trí tuệ thì năng lượng cũng là yếu tố ma người hành thiền phải có. Điều này được thể hiện trong pháp hành niệm hơi thở phối kết hợp với ánh nhìn. Đây được xem là tấm gương phản chiếu tâm hồn và tâm trí của người triển khai thiền.

Xem thêm:  Một số cách massage tận nhà tạo sự thoải mái, giảm đau (Phần 2) mới nhất

Khi đã phối kết hợp được giữa trí tuệ và năng lượng thì tính lặp đi lặp lại cũng là điều rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong sơ thiền. Hiểu một cách đơn giản, bạn cần thực hành thiền đều đặn, tránh kiểu bỏ giữa chừng vì thiếu đi sự kiên nhẫn. Sự lười biếng không khi nào dành riêng cho bộ môn sơ thiền nói riêng cũng như những bộ môn thiền khác nói chung. 

>> Những lưu ý khi ngồi thiền về tâm lý bạn cần “khắc cốt ghi tâm”

Bước 2: Nhập thiền nhiều và tâm phân biệt chi ít 

Mới lần đầu nhập sơ thiền, chắc chắn rất khó để nhập tâm và đạt được kết quả như ý muốn. Do đó, bạn cần nhập thiền nhiều, duy trì trong một thời gian dài, càng lâu càng tốt thì mới có được kết quả như mong đợi. 

Trong quy trình thiền, bạn cũng cần lưu tâm đến sự phân biệt chi ít, tức là loại bỏ mọi tâm niệm, suy nghĩ ở trong đầu. Luôn luôn giữ cho tâm trí của tớ được bình yên, tĩnh lặng, có như vậy mới tạo ra được một an trụ sâu sắc, tránh sự can thiệp, xâm nhập của những suy nghĩ tiêu cực. Có như vậy thì thiền tâm mới không bị phân tán. 

các bước sơ thiền

Sơ thiền quan trọng sự kiên trì trong quy trình tập luyện 

Trong quy trình sơ thiền, nếu người triển khai muốn đạt được lên đệ Nhị thiền thì bắt buộc phải có một nguồn năng lượng dồi dào. Trong thời gian đầu mới tập luyện, rất khó để đạt được điều này mà sẽ được hình thành sau một thời gian tập sơ thiền đều đặn. Nếu cao hơn, người thiền rất có thể thối lui tầng thiền thứ nhất mà mình đạt được. 

Xem thêm:  Kinh nghiệm mua hàng trên Taobao bạn không nên bỏ lỡ mới nhất

Bước 3: Năm chi của sơ thiền 

Năm chi của sơ thiền hay còn được gọi là đệ Nhất thiền, giúp người triển khai đạt được “cực thiền” dễ dàng hơn. gồm có 5 chi cụ thể như sau: 

– Tầm (vitakka): Đây là sự hướng tâm đến quang tướng khi quang tướng vừa mới xuất hiện. 

– Tứ (vicara): Đây là sự đặt tâm và duy trì nó ngay trên đối tượng quang tướng. 

– Hỷ (piti): Là sự thỏa thích khi mà người thực hành thiền nhìn trên quang tướng.

– Lạc (sukha): Đây được xem là chi liên quan đến sự cảm thọ an lạc, hạnh phúc trong quy trình quang tướng. 

– Nhất tâm (ekaggata): Đây là sự nhất tâm trên quang tướng và duy trì một tâm an trụ thanh tịnh trên quang tướng. 

Trong quy trình triển khai sơ thiền, 5 chi rất cần được phối kết hợp hài hòa với nhau, tránh sự triệu tập vào một chi nhất định. Có như vậy, bạn mới đạt được “cực thiền” trong sơ thiền. 

Bước 4: 5 bước thành thạo sơ thiền 

Để thực hành sơ thiền thành thạo thì bạn cần nắm vững thêm 5 bước sau cùng trong quy trình triển khai như sau: 

cách thực hiện sơ thiền

Để kết thúc sơ thiền, bạn cần nắm vững 5 bước trong quy trình triển khai

– Āvajjanavasī: Khả năng nhập thiền và cách phân biệt giữa những chi thiền. 

– Samāpajjanavasī: Khả năng nhập thiền dựa theo ý muốn của bản thân (thời gian, địa điểm, không gian…).

Xem thêm:  Top 3 khóa học Facebook Ads sâu xa cho người mới bắt đầu mới nhất

– Adhiṭṭhānavasī: Khả năng phát nguyện nhập thiền trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc bạn cũng rất có thể tự điều chỉnh thời gian theo ý muốn của bản thân sao cho thích hợp. 

– Vuṭṭhānavasī: Khả năng xuất thiền theo một thời gian đã định sẵn. Nếu bạn xuất trước thời gian được cho phép thì kết quả sẽ không được như ý muốn. 

– Paccavekkhaṇāvasī: Khả năng phân biệt được những chi thiền một cách nhanh gọn trong quy trình triển khai sơ thiền. 

tìm hiểu thêm thêm : những khóa học từ Master Lê Thái Bình là truyền nhân của trường phái Thiền cổ Đông A thời Trần, với trên 15 năm thực hành & giảng huấn Thiền tại xã hội Việt Nam và Quốc tế.

Qua những kỹ năng và kiến thức mà Unica san sẻ, chắc chắn bạn đã nắm được 4 bước quan trọng trong sơ thiền. Nếu muốn nắm vững hơn về thiền cũng như cách triển khai thiền ngay tận nơi thì bạn cũng rất có thể

>> Cách ngồi thiền tác dụng 100% không phải ai cũng biết

>> Cách hít thở khi ngồi thiền thế nào là đúng chuẩn nhất?

Đánh giá :

Tags:
Thiền

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *