Mục lục

sẻ chia

Blend màu cho ảnh  luôn là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong Photoshop nhưng không ai trong ngành thiết kế, nhiếp ảnh cũng rất có thể hiểu và nắm được thực chất về nó. Câu hỏi đưa ra, blend màu Photoshop là gì? Có những cách nào để blend màu? Hãy cùng UNICA đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Blend là gì?

Trước khi đi tìm hiểu blend màu Photoshop thì bạn cần nắm được cơ bản blend là gì? Trong Photoshop chúng ta hiểu đơn giản khái niệm Blend là việc làm trộn những px của hai hay nhiều ảnh với nhau để tạo ra một hiệu ứng mới hoàn toàn khác ảnh gốc. Hiểu sâu hơn thì blend là cách bạn trộn 2 hoặc 3 hoặc nhiều màu sắc không giống nhau, độc lập về màu để tạo ra được một hiệu ứng màu sắc ảnh đẹp nhất.

Ảnh gốc sau khi đã được blend trông đẹp, thẩm mỹ và sáng tạo, chuyên nghiệp rất nhiều. Tuy nhiên, nhận xét một cách khách quan thì đây được xem là công việc hậu kỳ rất quan trọng để bạn cũng rất có thể tạo ra được một Bức Ảnh, tươi sáng và có sức hút.

cách blend màu photoshop

Cách Blend màu trong Photoshop

những nhóm cơ chế blend màu Photoshop bạn cần nắm

Sau khi hiểu được blend cơ bản là gì thì ngay tiếp về sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến những bạn cơ chế blend trong Photoshop. Nó được chia làm 4 nhóm:

Nhóm Darken Modes: Nhóm này chủ yếu được sử dụng để làm tối hình ảnh hoặc dùng để sửa những Bức Ảnh bị chói nhòe sáng.

Nhóm Lighten Modes: Nhóm này được sử dụng để làm sáng hình ảnh và  chỉnh những Bức Ảnh thiếu sáng.

Nhóm Contrast Modes: Hiệu chỉnh độ tương phản.

Nhóm Coloring Modes: Dùng để sửa sắc độ và độ bão hòa màu sắc trong ảnh thêm ưa nhìn.

 Nhóm Darken

những px của lớp đã chọn tối hơn những px trên những lớp phía dưới thì theo nguyên tắc chúng sẽ được giữ trong ảnh. 

Nếu những px trong lớp sáng hơn, chúng sẽ được thay thế bằng những tông màu trên những lớp phía dưới (chúng hiển thị xuyên qua lớp đã chọn), vì vậy về cơ bản những tông màu tối hơn của toàn bộ những lớp được giữ lại.

Hoạt động bằng phương pháp nhân mức độ chói của những px của lớp hiện tại với những px trong những lớp phía dưới.

Nhóm cơ chế này rất thích hợp để tạo bóng và loại bỏ white color và những màu sáng khác trong những khi những màu tối hơn vẫn được giữ lại.

Multiply: cơ chế màu này nhân những giá trị màu của từng px cơ sở và px trộn, kết quả trả về là một màu tối hơn. cơ chế màu này được ứng dụng dùng để sửa những ảnh bị chói nhòe sáng.

Nếu cơ chế hòa trộn Multiply không đủ tối cho những gì bạn đang làm, hãy thử cơ chế Ghi tuyến tính hoặc Ghi màu

Ghi màu: Tối hơn Multiply, với những âm trung bão hòa cao hơn và giảm điểm sáng. 

Ghi tuyến tính: Nó tối hơn cơ chế Multiply, nhưng ít bão hòa hơn Color Burn.

blend màu pts

Cách blend màu tối

Nhóm Lighten

Blend màu Photoshop tiếp theo là nhóm Lighten. Nếu những điểm ảnh của lớp đã chọn sáng hơn những điểm ảnh trên những lớp phía dưới, chúng sẽ được giữ trong ảnh (ngược lại với cơ chế hòa trộn Darken). Nếu những px trong lớp tối hơn, chúng sẽ được thay thế bằng những px trên những lớp phía dưới (chúng hiển thị xuyên qua lớp đã chọn).

Screen: Nó đối lập hoàn toàn với cơ chế Multiply, nó sáng hơn và loại bỏ nhiều px tố hơn và dẫn đến chuyển tiếp mượt mà hơn. Nó hoạt động thì tương giống như cơ chế hòa trộn Multiply, Trong số đó nó nhân những px sáng (thay cho những px tối như cơ chế hòa trộn Multiply).

Ví dụ, bạn chỉ việc tưởng tượng lớp được chọn và mỗi lớp phía dưới là những trang chiếu 35mm và mỗi trang chiếu đặt một máy chiếu và toàn bộ được bật và hướng vào một màn hình chiếu thì toàn bộ những ánh sáng  của máy chiếu sẽ được hòa trộn lên màn hình. Hiệu ứng Screen này cực kì tuyệt vời  để giữ lại white color và tạo hiệu ứng phát sáng.

Color Dodge: Nó sang hơn cơ chế hòa trộn Screen, màu sắc có độ tương phản mạnh. Kết quả là thường dẫn đến những tông màu trung bình bão hòa và những điểm sáng nổi trội.

Linear Dodge: Nó sáng hơn cơ chế Color Dodge nhưng ít bão hòa và có cường độ cao. cơ chế này có thêm những mức sáng.

Nhóm Contrasting

Nhóm tiếp theo trong nhóm blend màu Photoshop mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là Contrasting. Nhóm này làm tăng độ tương phản cho bức hình.

Overlay: Lớp phủ sử dụng phối hợp cơ chế  hòa trộn Screen trên những px sáng hơn và cơ chế hòa trộn Multiply trên những px tối hơn.

Soft Light: Sử dụng phối hợp cơ chế hòa trộn Màn hình trên những px sáng hơn và cơ chế hòa trộn Multiply trên những px tối hơn (một ứng dụng cường độ 1 nửa của cả hai cơ chế). giống như như cơ chế hòa trộn Lớp phủ, nhưng tạo ra hiệu ứng hữu cơ hơn, mềm mại hơn – dẫn đến những vùng sáng và bóng hơi trong suốt.

Overlay

Ví dụ ảnh sau khi được blend nhóm overlay

Nhóm Coloring

Hue: cơ chế hòa trộn này giữ lại độ sáng và giá trị bão hòa của ảnh gốc và thay thế vào đó là những giá bão hòa của màu đã được pha trộn.

Color: Độ chói của màu cơ bản được giữ lại và cả màu sắc cũng như độ bão hòa của màu được áp dụng.

Những kỹ năng và kiến thức chúng tôi sẻ chia ở trên có vẻ rất khó hiểu và không nắm bắt được, chính vì thế bạn cần tìm tới một Chuyên viên để hướng dẫn một cách chi tiết và cụ thể. Chính vì thế, bạn hãy xem thêm khóa học “Photoshop cho người mới bắt đầu” của giảng viên Nguyễn Văn Dinh trên UNICA.

xem thêm khóa học “Photoshop cho người mới bắt đầu”

 

Khóa học Photoshop cho người mới bắt đầu

Khóa học này cung ứng một cách có bài bản cũng như nâng cao những kỹ năng và kiến thức về Photoshop. những bạn sẽ nhanh gọn nắm được những kỹ năng về chỉnh ảnh, thiết kế ảnh, blend màu cho ảnh…

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Nhìn một cách cơ bản, UNICA đã giới thiệu đến những bạn 4 nhóm blend màu Photoshop đinh cao đơn giản và đặc biệt. Hy vọng rằng những bạn cũng rất có thể áp dụng một cách linh hoạt trong chỉnh ảnh để rất có thể tạo ra vô vàn những Bức Ảnh đẹp. Ngoài ra đừng bỏ lỡ thời cơ học Photoshop cùng Chuyên viên Huy Quần Hoa trong những khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

Chúc bạn thành công!

>> Những điều cần phải ghi nhận về blend màu

>> Tìm hiểu những công cụ của Blending option trong Photoshop

 

Đánh giá :

Tags:
Photoshop

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *