Mục lục

sẻ chia

kỹ năng và kiến thức khó luôn là một nỗi ám ảnh của sinh viên chính vì nó thật sự “khó nhằn”. Việc học và tiếp thu những kỹ năng và kiến thức khó mất khá nhiều thời gian, khiến chúng ta dễ dàng từ bỏ. Vậy làm sao để rất có thể học chúng một cách kết quả nhất mà vẫn tiết kiệm được thời gian và công sức. Hãy cùng Unica tìm hiểu 4 cách nhớ nhanh kỹ năng và kiến thức khó trải qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Cách nhớ nhanh kiến thức khó

Học cách ghi nhớ kết quả cùng Unica

Cách nhớ nhanh kỹ năng và kiến thức khó

1. Ghi chú bằng bút và giấy

Ngày nay, dưới sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, con người đang chuyển dần từ ghi ghép bằng tay qua giấy bút sang ghi chép bằng máy tính xách tay. Cách này tuy có vẻ tiện nghi hơn nhưng nó sẽ không giúp cho người học nhớ nhanh và lâu hơn. Để tăng tốc độ học tập của bạn, hãy bỏ máy tính xách tay qua một bên và thực hành ghi chép với sổ, bút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người gõ ghi chú bài giảng qua máy tính thì tốc độ xử lý và lưu giữ thông tin ở mức độ thấp hơn. Ngược lại, những người ghi chép bằng tay thực sẽ sẽ học được nhiều và nhớ kỹ năng và kiến thức lâu hơn. 

Mặc dù ghi chú bằng tay chậm hơn và cồng kềnh hơn so với đánh máy, nhưng hành động viết ra thông tin sẽ thúc đẩy khả năng hiểu và ghi nhớ. Việc biên soạn lại thông tin bằng từ ngữ của riêng những bạn sẽ giúp bạn lưu giữ thông tin lâu hơn, có tức là những bạn sẽ có khả năng nhớ lại tốt hơn và sẽ tiến hành tốt hơn trong những bài kiểm tra.

Cách nhớ nhanh kiến thức khó

Thực hành ghi chú nằng bút và giấy

2. Có kỹ năng ghi chú kết quả

Một trong những cách nhớ nhanh kỹ năng và kiến thức khó là vận dụng kỹ thuật ghi chú. Kỹ năng ghi chú của bạn càng tốt, những bạn sẽ học càng nhanh và kết quả. Biết cách ghi chú tỉ ​​mỉ và chính xác sẽ giúp bạn ghi nhớ những khái niệm, hiểu sâu hơn về chủ đề và phát triển những kỹ năng học tập có ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy, trước khi học một chủ đề mới, hãy đảm nói rằng bạn đã học những chiến lược không giống nhau để ghi chú, chẳng hạn như Phương pháp Cornell, giúp bạn sắp xếp những ghi chú trong lớp thành những bản tóm gọn dễ hiểu.

Dù bạn sử dụng phương pháp nào, một số mẹo cơ bản để ghi chú gồm có:

– Lắng nghe và ghi chú bằng lời của bạn.

– Để khoảng cách và dòng giữa những ý chính để bạn cũng rất có thể coi lại chúng sau này và thêm thông tin.

– Xây dựng hệ thống chữ viết tắt và ký hiệu nhất quán để tiết kiệm thời gian.

– Viết theo cụm từ, không phải câu hoàn chỉnh.

– Học cách rút ra những thông tin quan trọng và bỏ qua những thông tin ít hoặc không quan trọng.

Ngoài ra, một trong những cách ghi chú kết quả là sử dụng hình ảnh thay cho chữ biết. Để tìm hiểu chi tiết hơn về hình thức này, Unica mời bạn đọc xem thêm khóa học “Sketchnote- Diễn họa thông tin bằng hình ảnh” của giảng viên Nguyễn Hồng Nhung (Nhung Dvove) có trên Unica.vn. 

xem thêm khóa học “Sketchnote- Diễn họa thông tin bằng hình ảnh”

Sau khi kết thúc lộ trình học gồm 18 bài giảng, những bạn sẽ rất có thể nhanh gọn áp dụng ngay phương pháp ghi chép đỉnh cao với Sketchnote, sớm tăng cường trí nhớ và nâng cao hiệu suất học tập của tôi. Ngoài ra, bạn còn biết cách ứng dụng sáng tạo Sketchnote vào công việc kết quả, sáng tạo CV, vẽ tranh cho trẻ em một cách có hệ thống và khoa học. 

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

3. Sử dụng lý thuyết màu sắc

Bộ não con tình nhân thích màu sắc. Ngoài việc hấp dẫn thị giác, màu sắc còn rất có thể giúp não bộ xử lý và lưu giữ thông tin kết quả hơn. Theo kết quả của một số nghiên cứu khoa học, việc sử dụng màu sắc để trình diễn nội dung sẽ kích thích não bộ và kích thích trí thông minh ở toàn bộ những cấp độ, do đó, tạo ra nhiều kết nối hơn và mạnh mẽ hơn, hỗ trợ hình thành và học tập trí nhớ. Màu sắc cũng rất có thể được sử dụng để tổ chức thông tin mạch lạc hơn.

Màu sắc cũng hoạt động trên não của chúng ta theo những cách khác. Màu sắc lôi cuốn nhãn cầu một cách dễ dàng và giữ cho chúng ta bị lôi cuốn trong thời gian dài hơn. Khi chúng ta triệu tập nhiều hơn thế nữa vào một phần nội dung (nhiều màu sắc), chúng ta sẽ nhận thấy nhiều chi tiết hơn. Điều này đảm bảo một lượng lớn hơn những kích thích đến não của chúng ta và được chuyển đổi thành trí nhớ dài hạn.

Màu sắc cũng giúp mọi người ghi nhớ vì chúng tác động đến tâm trạng của chúng ta và gợi lên cảm xúc. những tông màu ấm như đỏ, vàng và cam sẽ kích thích não bộ và giúp nội dung trở thành đáng nhớ.

>> Làm chủ kỹ năng ghi nhớ với 4 khóa học trên Unica

>> Phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học của những siêu trí tuệ 

4. Sử dụng sơ đồ tư duy

Một trong những cách nhớ nhanh kỹ năng và kiến thức khó hay được sinh viên áp dụng đó là sử dụng sơ đồ tư duy. 

Cách nhớ nhanh kiến thức khó

Sử dụng sơ đồ tư duy để tăng khả năng ghi nhớ

Con người có Xu thế ghi nhớ tốt hơn nội dung được cấu trúc mạch lạc và có ý nghĩa sâu sắc đối với họ. Sử dụng những trình tổ chức đồ họa để tạo ra ý nghĩa sâu sắc là một chiến lược học tập đã được thử nghiệm và thử nghiệm đã được minh chứng là rất có thể hỗ trợ khả năng hiểu, lưu trữ và nhớ lâu hơn ở người học. 

Một số dạng phổ biến khác của tổ chức đồ họa là sơ đồ Venn, map ngữ nghĩa, map mẩu truyện và map mô tả nhân vật. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 4 Cách nhớ nhanh kỹ năng và kiến thức khó. bạn cũng rất có thể áp dụng cho mình để rất có thể học tập một cách kết quả hơn nhé.

Cảm ơn và chúc những bạn thành công !

Đánh giá :

Tags:
Kỹ năng ghi nhớ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *