Mục lục

sẻ chia

thú vui và những áp lực trong cuộc sống khiến bản thân chúng ta phải đối diện với nhiều cảm xúc không giống nhau. Từ vui vẻ hạnh phúc đến tức giận, nóng nảy. Những cảm xúc tích cực, tiêu cực đó là một phần không thể thiếu của con người. Đối với những cảm xúc tiêu cực, nếu không biết tiết chế chúng thì sẽ mang lại những hệ lụy cực kì lớn. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ sẻ chia tới bạn đọc kỹ năng kiểm soát cảm xúc kết quả để rất có thể áp dụng chúng trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày. 

Kiểm soát cảm xúc là gì ?

Kiểm soát cảm xúc là khả năng quản lý những phản ứng cảm xúc của bạn . Chúng ta thường không thể kiểm soát những thứ mà cuộc sống ném theo cách của chúng ta, nhưng chúng ta cũng rất có thể học cách kiểm soát phản ứng của tớ. 

Một người rất có thể kiểm soát cảm xúc của họ thay cho để cho cảm xúc lấn át thì họ đang thực hành điều tiết cảm xúc. Nó không tồn tại tức là bạn đang tránh những cảm xúc tiêu cực hoặc cảm giác tiêu cực . Bạn chỉ đơn giản là để ý và theo dõi cảm xúc của tớ để rất có thể điều chỉnh và phản ứng kết quả trong những tình huống không giống nhau. Về cơ bản, khả năng tự điều chỉnh cảm xúc được cho phép bạn kiểm soát cảm xúc của tớ một cách kết quả.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát cảm xúc là gì ?

Tại sao kỹ năng kiểm soát cảm xúc lại quan trọng

Có tính tự giác và rất có thể điều chỉnh vào cảm giác của bạn giúp bạn để tiếp đón những cảm xúc của bạn trong một cách lành mạnh. Nó gần như thể bạn lùi lại một bước và xử lý cảm xúc của tớ trước khi phản ứng lại chúng. Khoảng cách giữa cảm xúc và phản ứng này được cho phép bạn nắm vững hơn về cảm giác của tớ và triển khai những điều chỉnh để kiểm soát cảm xúc của bạn khi thiết yếu. Điều đó không tồn tại tức là bạn không nên sống trong thời điểm này. Nó chỉ có tức là bạn cũng rất có thể giám sát và thậm chí thay đổi phản ứng cảm xúc của bạn khi bạn cần.

>> Đọc vị 8 loại cảm xúc cơ bản của con người 

>> Bất ngờ với 4 tuyệt chiêu kiềm chế cảm xúc cực kì kết quả

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

1. Chánh niệm

Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc trước tiên là chánh niệm. Chánh niệm là một trạng thái đặc biệt của hiện hữu. Nó đang ghi nhận trải nghiệm hiện tại của chính mình. toàn bộ chúng ta đều có Xu thế nói với chính mình và tự thuật lại cuộc sống của tớ nhưng chúng ta không thực sự lắng nghe. toàn bộ đều ra mắt theo thói quen và vô thức. 

Chánh niệm là một kỹ năng mà bạn rèn giũa bằng phương pháp luyện tập nó hằng ngày. Chỉ 15 phút mỗi ngày mang lại vô số lợi ích không chỉ có cho đời sống tình cảm mà còn cho hệ thần kinh, sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất của bạn. 

Kiểm soát cảm xúc

Thiền chánh niệm

2. Kỹ thuật STOPP

Nếu bạn đang đấu tranh để kiểm soát của tớ, kỹ thuật này là một quy trình tuyệt vời để làm theo nhằm quản lý cảm xúc của bạn kết quả hơn. Kỹ thuật STOPP gồm có: S-( Stop) Dừng lại, T – (Take A Breath) Hít thở, O – (Observe) Quan sát, P – (Pull Back) Đặt trong một góc nào đó, P – ( Practice What Works) Điều tốt nhất để làm giờ đây là gì ?

3. Chủ động

Có nhiều chiến lược được đề xuất để điều chỉnh và kiểm soát cảm xúc. Như những bạn đã biết, có một số cách tiếp cận thụ động hơn để kiểm soát cảm xúc như tránh xung đột. xem xét áp dụng một số cách tiếp cận tích cực hơn để kiểm soát cảm xúc. Điều này gồm có những hành vi như sao nhãng bản thân khỏi những nhiệm vụ căng thẳng với công việc khác cho tới khi bạn đã sẵn sàng về mặt tinh thần để giải quyết vấn đề; tìm kiếm thời gian yên tĩnh một mình để xử lý cảm xúc; hoặc nói chuyện với những nhân viên khác khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân hoặc hoàn cảnh của tớ. 

Chiến lược tương thích nhất với bất kỳ cá nhân nào sẽ không giống nhau tùy thuộc vào nơi làm việc, hoàn cảnh hiện tại và tính cách của họ. Hãy thử một số cách tiếp cận cho tới khi bạn tìm thấy một cách luôn giúp bạn duy trì khả năng kiểm soát cảm xúc tại nơi làm việc.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Suy nghĩ tích cực qua sử dụng ngôn từ

4. Kỹ năng sử dụng ngôn từ

rất có thể bạn không không chắc chắn, một trong chính chúng ta đang tạo ra cảm xúc tiêu cực cho bản thân mình. Bởi lẽ, không ít người khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bế tắc là không ngừng than vãn và chán nản với cuộc sống. thay cho làm những điều vô ích giống như, tại sao bạn không tự an ủi, khích lệ, động viên tinh thần mình bằng những ngôn từ dễ nghe và mang tính tích cực. Đó đó là một trong những cách giúp bạn cũng rất có thể tiết chế lại cảm xúc của tớ để nhìn nhận lại cuộc sống một cách tươi mới, tích cực hơn. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về kỹ năng kiểm soát cảm xúc cũng như tầm quan trọng của nó. Ngoài ra, bạn đọc rất có thể tìm hiểu thêm thêm khóa học “Quản trị cảm xúc” của giảng viên Phạm Thành Long có trên Unica.vn để tìm hiểu về những bài tập quản trị cảm xúc kết quả. 

tìm hiểu thêm khóa học “Quản trị cảm xúc” 

Lộ trình khóa học có 23 bài giảng với thời lượng 02 giờ 08 phút. Kết thúc khóa học, giảng viên sẽ sẻ chia những phương pháp rèn luyện cảm xúc tích cực để bản thân luôn trong trạng thái cảm xúc tốt nhất, thông tuệ và sáng suốt nhất. 

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có thời điểm sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Quản trị cảm xúc

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *