Mục lục

san sẻ

Ăn dặm là một trong những giai đoạn không thể thiếu trong suốt hành trình phát triển của trẻ. Với những bậc phụ huynh lần đầu cho bé làm quen với giai đoạn ăn dặm thì không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ. Vậy là thế nào để hoàn toàn có thể cho bé ăn dặm đúng cách. Hãy cùng Unica tìm hiểu thêm những nội dung trải qua bài viết dưới đây nhé. 

>> Chữa biếng ăn kết quả với thực đơn cho trẻ 1 tuổi

>> Học lỏm cách dậy con của người Do Thái

tuyệt kỹ cho bé ăn dặm đúng cách

1. Cho bé ăn đúng thời điểm

Không phải ngẫu nhiên mà những Chuyên viên dinh dưỡng lại khuyên nên cho bé ăn dặm vào thời điểm lúc 6 tháng tuổi chính vì đây là giai đoạn mà hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tương đối ổn định. Cho bé ăn dặm trong giai đoạn này sẽ giúp bé hấp thu được những chất dinh dưỡng có trong những loại thực phẩm có cấu trúc phức tạp hơn sữa. Chính vì vậy, đừng vì nôn nóng cho bé ăn dặm quá sớm mà làm tác động đến khả năng hấp thụ và tiêu hóa của những bé mẹ nhé !

Ngoài ra, theo tư vấn của tổ chức Y tế trái đất (WHO), thời điểm bắt đầu và kết thúc giai đoạn ăn dặm của bé là từ 6-24 tháng tuổi. Bởi ngoài 6 tháng, bé cần tới 7 kcal/ngày để đáp ứng được sự phát triển của thể chất, trong lúc sữa mẹ chỉ đáp ứng được 450 kcl/ngày. Vì thế, việc ăn dặm vào giai đoạn 6 tháng tuổi sẽ giúp bạn dung nạp thêm lượng Kcl thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của sự phát triển cơ thể. 

Cho bé ăn dặm đúng cách

Cho bé ăn dặm đúng thời điểm

2. Định lượng thích hợp

“Ăn dặm” là quá quy trình giúp bé làm quen dần với đồ ăn và những loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Chính vì vậy, trong giai đoạn “sơ khai” này, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1-2 buổi mỗi ngày để dạ dày của bé hoàn toàn có thể tập làm quen với những đồ ăn mới.

Ngoài ra, theo những Chuyên viên dinh dưỡng tư vấn, trong giai đoạn 6 tháng tuổi, bé chỉ nên ăn 3-5 muỗng mỗi lần để hệ tiêu hóa hoàn toàn có thể thích nghi dần dần. Khẩu phần và định lượng này sẽ được tăng dần theo thời gian và nhu cầu của trẻ. 

3. Lựa chọn những nhóm thực phẩm thích hợp

– Một trong những tuyệt kỹ cho bé ăn dặm đúng cách là việc lựa chọn những nhóm thực phẩm thích hợp với từng giai đoạn. Để đảm bảo quy trình ăn dặm được ra mắt đa dạng, đủ chất dinh dưỡng, mẹ nên xây dựng thực đơn cho bé gồm có 4 nhóm thực phẩm chính như sau:

– Nhóm đường bột: Nhóm này có trong những loại gạo, yến mạch, khoai lang, khoai tây… Với nhóm thực phẩm này, bé sẽ được cung ứng nguồn năng lượng để phát triển mỗi ngày cùng với cùng một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc.

– Nhóm chất đạm: Chất đạm là một thành phần không thể thiếu giúp bé phục hồi những tế bào để thúc đẩy sự tăng trưởng. Chất đạm có trong những loại thực phẩm như: thịt, cá, những loại hạt, đậu, đỗ….

– Nhóm vi ta min và khoáng chất: Nhóm này có trong những loại thực phẩm như những loại hoa quả: táo, chuối, lê… và những loại rau như: bông cải xanh, rau mồng tơi, su su, bí đỏ… Nhóm chất này giúp bé tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ tiêu hóa.

– Nhóm chất béo: Chất béo có trong những loại thực phẩm như: dầu ăn, bơ, phô mai, dầu gấc, hạt lạc…Nhóm chất này hỗ trợ cho bữa ăn của bé ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất hơn.

Cho bé ăn dặm đúng cách

Cho bé ăn đa dạng, đủ chất

4. Tuân thủ nguyên tắc ăn dặm

Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, mẹ cần áp dụng những nguyên tắc ăn dặm sau để hệ tiêu hóa của bé hoàn toàn có thể thích nghi và hấp thu tốt hơn.

– Từ vị ngọt đến mặn: Sữa là nguồn dinh dưỡng trước tiên bé được làm quen khi bắt đầu chào đời, chính vì vậy trong giai đoạn 6 tháng tuổi, mẹ nên bắt đầu bằng những nguồn dưỡng chất có vị ngọt để hệ tiêu hóa thích nghi dần. Vị ngọt có trong có loại bột, những loại củ quả như: bí đỏ, khoai lang… Khi bé đã quen dần với vị ngọt, mẹ hoàn toàn có thể chuyển đổi dần dần sang những thực phẩm với những vị không giống nhau như thịt, cá…

– Từ loãng đến đặc: Hệ tiêu hóa non nớt khiến bé gặp khó khăn trong việc tiêu thụ những đồ ăn thô. Chính vì vậy, mẹ nên bắt đầu bằng việc ăn với bột loãng và tăng dần độ thô để thích hợp với khả năng hấp thụ và thích ứng của bé.

– Từ ít đến nhiều: Dưỡng chất dung nạp vào cơ thể phụ thuộc và khả năng hấp thụ và giai đoạn tuổi của trẻ. Vì thế, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn bằng một lượng nhỏ và đa dạng thực phẩm như: một muỗng thực phẩm chứa đạm, một muỗng thực phẩm chứa vi ta min, 1 muỗng chứa chất béo….Lượng ăn này sẽ tăng dần theo thời gian để thích hợp với nhu cầu và sự phát triển của cơ thể bé.

Ngoài 5 tuyệt kỹ cho bé ăn dặm đúng cách mà Unica san sẻ, bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khóa học “tuyệt kỹ cho trẻ ăn dặm lớn nhanh, khỏe mạnh” của giảng viên Đào Ngọc Cường có trên Unica.vn.

tìm hiểu thêm khóa học “tuyệt kỹ cho trẻ ăn dặm lớn nhanh, khỏe mạnh”

Khóa học trang bị cho phụ huynh những kỹ năng cơ bản liên quan đến thời kỳ ăn dặm của trẻ, những dưỡng chất thiết yếu để có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển thông minh toàn diện. Ngoài ra, khóa học còn là những tuyệt kỹ cha mẹ hoàn toàn có thể xử lý những tình huống gây bệnh lý của trẻ trong giai đoạn ăn dặm. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Ăn dặm

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *