Mục lục

san sẻ

Như đã biết, lập trình C là một điều kiện bắt buộc mà bạn phải ghi nhận trong môi trường soạn thảo code. Ngay tiếp trong tương lai, bạn cũng hoàn toàn có thể xem thêm những thông tin cơ bản về phần mềm lập trình C được UNICA chọn lọc.

Lập trình C là gì?

Phần mềm lập trình C là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung cực kỳ phổ biến, đơn giản và linh hoạt. Nó là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc, độc lập với máy móc, được sử dụng rộng rãi trong những ứng dụng không giống nhau.

C là ngôn ngữ cơ bản để viết mọi thứ từ hệ điều hành (Windows và nhiều hệ điều hành khác) đến những chương trình phức tạp như cơ sở dữ liệu Oracle, Git, trình thông dịch Python, v.v.

Người ta nói rằng “C” là ngôn ngữ lập trình của chúa. hoàn toàn có thể nói, C là một cơ sở cho việc lập trình. Nếu bạn biết “C”, bạn cũng hoàn toàn có thể rất dễ dàng hình dung kiến ​​thức của những ngôn ngữ lập trình khác sử dụng khái niệm “C”

Điều thiết yếu là phải có kiến ​​thức nền tảng về cơ chế bộ nhớ máy tính vì nó là một khía cạnh quan trọng khi xử lý ngôn ngữ lập trình C.

phần mềm lập trình C

Phần mềm lập trình C

Lịch sử ngôn ngữ C

Cơ sở hoặc cha đẻ của những ngôn ngữ lập trình là “ALGOL”.  Nó được giới thiệu lần trước tiên vào năm 1960. “ALGOL” được sử dụng rộng rãi ở những nước Châu Âu. ‘ALGOL’ đã giới thiệu khái niệm về lập trình có cấu trúc cho xã hội nhà phát triển. Năm 1967, một ngôn ngữ lập trình máy tính mới được ra mắt có tên là “BCPL”, viết tắt của Ngôn ngữ Lập trình phối kết hợp Cơ bản. BCPL được thiết kế và phát triển bởi Martin Richards, đặc biệt là để viết phần mềm hệ thống. Đây là thời đại của những ngôn ngữ lập trình. Chỉ sau ba năm, vào năm 1970, một ngôn ngữ lập trình mới có tên là “B” đã được Ken Thompson giới thiệu có nhiều tính năng của “BCPL”.  Ngôn ngữ lập trình này được tạo ra bằng hệ điều hành UNIX tại Phòng thí nghiệm ATvàamp;T và Bell. 

Năm 1972, một nhà khoa học máy tính vĩ đại Dennis Ritchie đã tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới gọi là “C” hay phần mềm lập trình C tại Phòng thí nghiệm Bell. Nó được tạo ra từ những ngôn ngữ lập trình “ALGOL”, “BCPL”  và “B”. Ngôn ngữ lập trình C chứa toàn bộ những tính năng của những ngôn ngữ này và nhiều khái niệm bổ sung khác khiến nó trở thành độc đáo so với những ngôn ngữ khác.

“C” là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ được phối kết hợp chặt chẽ với hệ điều hành UNIX. trong cả hầu hết hệ điều hành UNIX đều được mã hóa bằng “C”. lúc đầu lập trình “C” chỉ giới hạn trong hệ điều hành UNIX, nhưng khi nó bắt đầu lan rộng khắp trái đất, nó trở thành thương mại và nhiều trình biên dịch đã được phát hành cho những hệ thống đa nền tảng. Ngày nay “C” chạy trên nhiều hệ điều hành và nền tảng phần cứng không giống nhau. Khi nó bắt đầu phát triển, nhiều phiên bản không giống nhau của ngôn ngữ đã được phát hành. Đôi khi, những nhà phát triển trở thành khó khăn trong việc update phiên bản mới nhất vì hệ thống đang chạy dưới những phiên bản cũ hơn. Để đảm nói rằng ngôn ngữ “C” sẽ vẫn là tiêu chuẩn, Viện Tiêu chuẩn vương quốc Hoa Kỳ (ANSI) đã xác định một tiêu chuẩn thương mại cho ngôn ngữ ‘C’ vào năm 1989. Sau đó, những ngôn ngữ như C ++ / Java được phát triển từ “C”. Những ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong những công nghệ không giống nhau. Do đó, “C” tạo thành cơ sở cho nhiều ngôn ngữ khác hiện đang được sử dụng.

phần mềm lập trình C

Phần mềm lập trình C

C được sử dụng ở đâu? Ứng dụng chính

– Ngôn ngữ “C” được sử dụng rộng rãi trong những hệ thống nhúng.

– Phần mềm lập trình C được sử dụng để phát triển những ứng dụng hệ thống.

– Nó được sử dụng rộng rãi để phát triển những ứng dụng máy tính để bàn.

– Hầu hết những ứng dụng của Adobe được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình “C”

– Nó được sử dụng để phát triển những trình duyệt và phần mở rộng của Chromium của Google được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình “C”.

– Nó được sử dụng để phát triển cơ sở dữ liệu. MySQL là phần mềm cơ sở dữ liệu phổ biến nhất được xây dựng bằng “C”.

– Nó được sử dụng để phát triển một hệ điều hành. những hệ điều hành như OS X của Apple, Windows của Microsoft và Symbian được phát triển bằng ngôn ngữ “C”. Nó được sử dụng để phát triển máy tính để bàn cũng như hệ điều hành của Smartphone di động.

– Nó được sử dụng để sản xuất trình biên dịch.

– Nó được sử dụng rộng rãi trong những ứng dụng IOT.

phần mềm lập trình C

Ngôn ngữ C được ứng dụng rất nhiều 

Tại sao phải học phần mềm lập trình C?

Như chúng ta đã nghiên cứu trước đó, “C” là ngôn ngữ cơ sở cho nhiều ngôn ngữ lập trình. Vì vậy, học ngôn ngữ chính C sẽ đóng một vai trò quan trọng trong những lúc nghiên cứu những ngôn ngữ lập trình khác. Nó có chung những khái niệm như kiểu dữ liệu, toán tử, câu lệnh điều khiển và nhiều khái niệm khác. “C” hoàn toàn có thể được sử dụng rộng rãi trong những ứng dụng không giống nhau. Nó là một ngôn ngữ đơn giản và cung ứng khả năng thực thi nhanh hơn. Có rất nhiều công việc giành cho lập trình viên C trên thị trường hiện tại.

C là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc, Trong số đó chương trình được chia thành nhiều mô-đun không giống nhau. Mỗi mô-đun hoàn toàn có thể được viết riêng biệt và cùng nhau tạo thành một chương trình C duy nhất. Cấu trúc này giúp dễ dàng cho những quy trình kiểm tra, bảo trì và gỡ lỗi.

C chứa 32 từ khóa, nhiều kiểu dữ liệu không giống nhau và một tập hợp những hàm tích hợp mạnh mẽ giúp lập trình rất kết quả.

Một tính năng khác của lập trình C là nó hoàn toàn có thể tự mở rộng. Chương trình C chứa nhiều hàm không giống nhau là một phần của thư viện. Chúng tôi hoàn toàn có thể thêm những tính năng và tác dụng của tớ vào thư viện. chúng ta cũng hoàn toàn có thể truy cập và sử dụng những tác dụng này bất kỳ lúc nào chúng ta muốn trong chương trình của tớ. Tính năng này làm cho nó đơn giản trong những lúc làm việc với những chương trình phức tạp.

Nhiều trình biên dịch không giống nhau có sẵn trên thị trường hoàn toàn có thể được sử dụng để thực thi những chương trình được viết bằng ngôn ngữ này.

Nó là một ngôn ngữ có tính di động cao, có tức là những chương trình được viết bằng ngôn ngữ C hoàn toàn có thể chạy trên những máy khác. Tính năng này rất thiết yếu nếu chúng ta muốn sử dụng hoặc thực thi mã trên máy tính khác.

Đặc biệt hơn, để có thêm những kiến thức và kỹ năng hay về phần mềm lập trình C thì bạn cũng hoàn toàn có thể xem thêm khóa học “Học lập trình C/C++ TỪ A – Z” của giảng viên Dương Tích Đạt trên UNICA.

Khóa học “Học lập trình C/C++ TỪ A – Z”

Đến với khóa học lập trình này, những bạn sẽ được giảng viên trang bị cho học viên những kỹ năng lập trình được minh hoạ cụ thể bằng ngôn ngữ lập trình C/C++ từ cơ bản đến nâng cao. Khóa học gồm có những kỹ thuật lập trình trên những kiểu dữ liệu cơ bản, những phát biểu lựa chọn, câu lệnh điều khiển, vòng lặp, mảng, con trỏ, kiểu cấu trúc. Bên cạnh đó khóa học cũng trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng xử lý tập tin, cách viết chương trình theo kiểu lập trình hàm… trải qua khóa học, bạn cũng hoàn toàn có thể tự nâng cao kỹ năng lập trình của tớ, dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ cấp cao và công nghệ mới một cách kết quả.

>>> Đăng ký học ngay

UNICA đã san sẻ từ A đến Z những điều cần phải ghi nhận về phần mềm lập trình C cho những ai yêu thích và đam mê theo đuổi ngành công nghệ thông tin, lập trình viên. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức và kỹ năng hay về C cho bạn đọc.

>>> Lập trình trí tuệ nhân tạo Python – Những điều cần phải ghi nhận

>>> Hướng dẫn sử dụng phần mềm Corel từ A – Z

Đánh giá :

Tags:
Lập trình C

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *