Mục lục

san sẻ

Trong quy trình làm việc và học tập, đã lúc nào bạn gặp khó khăn trong vấn đề ghi nhớ và lưu trữ thông tin vẫn chưa. Vậy tại sao bạn không thử sức mình với sơ đồ tư duy sáng tạo. Để rất có thể tinh thông sơ đồ này trong một thời gian ngắn, hãy cùng Unica tìm hiểu thêm 5 bước vẽ sơ đồ tư duy trải qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo đề cập đến việc sử dụng khả năng và kỹ năng mềm để đưa ra những giải pháp mới cho một vấn đề. Kỹ năng tư duy là kỹ thuật được sử dụng để nhìn vấn đề từ những góc độ không giống nhau để từ đó rất có thể đưa ra được những giải pháp mang tính khác lạ. 

triệu tập vào sự sáng tạo và đổi mới cực kì quan trọng vì hầu hết những vấn đề rất có thể yêu cầu những phương pháp tiếp cận vẫn chưa từng được tạo ra hoặc đã thử nghiệm trước đây. Đó là một kỹ năng được đánh giá cao mà mỗi doanh nghiệp luôn khát khao để rất có thể sở hữu đội ngũ nhân viên luôn có những tư duy mang tính sáng tạo trong công việc. 

Tư duy sáng tạo

Tại sao phải sáng tạo và tư duy

Sơ đồ tư duy sáng tạo là gì?

Sơ đồ tư duy là một sơ đồ hiển thị thông tin một cách trực quan, cung ứng một cách có cấu trúc để nắm bắt và sắp xếp những ý tưởng. maps tư duy là hướng tâm, có tức là chúng bắt đầu ở trung tâm và phát triển ra bên phía ngoài. Để tạo một maps tư duy, hãy thêm một chủ đề duy nhất vào giữa maps của bạn. Với ý tưởng chính ở trung tâm, thật dễ dàng để xem và hiểu mục đích của maps.Từ ý tưởng chính, hãy thêm những ý tưởng và những từ khóa liên quan dưới dạng những nhánh nhỏ để rất có thể nắm bắt và phát triển thêm những ý tưởng mới của tớ. 

 5 Bước vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo

Bước 1: Tạo ý tưởng trung tâm

ý tưởng trung tâm là điểm mở đầu của maps Tư duy của bạn và đại diện cho chủ đề những bạn sẽ khám phá.

Phần này phải ở giữa trang của bạn và rất có thể gồm có một hình ảnh hoặc màu sắc thích hợp với chủ đề của maps Tư duy của bạn. Điều này lôi cuốn sự để ý và kích hoạt những links, vì não của chúng ta phản ứng tốt hơn với những kích thích thị giác.

Tư duy sáng tạo

Tạo sơ đồ tư duy

Bước 2:  Thêm những nhánh và maps của bạn

Bước tiếp theo để có một sơ đồ tư duy sáng tạo là bạn tạo thêm những nhánh cây trên sơ đồ chính. những nhánh chính được tỏa ra từ hình ảnh trung tâm là những chủ đề chính. bạn cũng rất có thể khám phá từng chủ đề sâu xa hơn bằng phương pháp thêm những nhánh con nhỏ hơn. 

Để tạo sự ấn tượng cho sơ đồ tư duy, bạn cũng rất có thể tiếp tục thêm những nhánh mới và không bị giới hạn chỉ trong một số tùy chọn. Hãy nhớ rằng, để maps tư duy của bạn được mở rộng một cách tự nhiên, bạn cần thêm nhiều ý tưởng hơn và bộ não của những bạn sẽ được tự do khám phá những ý tưởng mới từ những khái niệm không giống nhau. 

Bước 3: Thêm từ khóa

Khi bạn thêm một nhánh vào maps Tư duy của tớ, những bạn sẽ cần đưa vào một ý tưởng chính. Cố gắng giữ ý tưởng này càng ngắn gọn càng tốt; điều này sẽ được cho phép bạn tạo ra một số lượng lớn hơn những links, so với những cụm từ dài phức tạp hơn.

Giới hạn từ trong những cụm từ chính trên mỗi nhánh cũng hoạt động tốt để phân chia thông tin thành những chủ đề và chủ đề cốt lõi. Việc sử dụng những từ khóa kích hoạt những kết nối trong não của bạn và được cho phép bạn ghi nhớ một lượng lớn thông tin hơn.

Tư duy sáng tạo

Ví dụ minh họa về sơ đồ tư duy

Bước 4: Sử dụng những mã màu cho những nhánh sơ đồ của bạn

Việc sử dụng những mã màu cho sơ đồ tư duy không chỉ là nhằm mục đích links hình ảnh với những chữ số mà nó còn kích thích khả năng sáng tạo những ý tưởng mới cho não bộ. Ngoài ra, mã màu còn được cho phép bạn phân loại, khắc ghi, phân tích thông tin chính xác hơn mà trước đây vẫn chưa từng được phát hiện.

>> 7 Cách học trực tuyến kết quả trong mùa Covid

>> 8 Kỹ năng mềm tạo dựng thành công

Bước 5: Sử dụng những ký hiệu trực quan

hãy nhờ rằng thêm hình ảnh và những yếu tố trực quan khác vào maps tư duy của bạn vì hình ảnh có sức mạnh truyền tải nhiều thông tin hơn một từ, câu hoặc thậm chí là một bài luận.

Tại sao điều này quan trọng? Hình ảnh được não bộ xử lý ngay lập tức và hoạt động như tác nhân kích thích thị giác để nhớ lại thông tin. Chúng cũng là một ngôn ngữ phổ quát rất có thể vượt qua bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về tư duy sáng tạo và 5 bước vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo cực kì đơn giản. Ngoài ra, bạn đọc rất có thể tìm hiểu thêm khóa học “Tinh thông Mind Map trong 7 ngày” của giảng viên Hoàng Minh Tú có trên Unica.vn để có thời điểm sở hữu công cụ vạn năng cho bộ não của bạn.

tìm hiểu thêm khóa học “Tinh thông Mind Map trong 7 ngày”

Như những bạn đã biết, Mind Map là maps thông minh giúp cho bộ não của bạn cũng rất có thể ghi chép, ghi nhớ và xử lý thông tin một cách dễ dàng. Thấu hiểu ý nghĩa sâu sắc đó, trải qua khóa học, giảng viên sẽ giúp bạn làm quen với công cụ Mindmap chỉ trong 7 ngày. Ngoài ra, giảng viên còn giúp bạn nắm được nghệ thuật vẽ Mind Map để rất có thể ứng dụng vào công việc và học triệu tập quả.

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *