Mục lục

sẻ chia

Giao tiếp đóng vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống cũng như bất kỳ một mối quan hệ nào. Giao tiếp vừa dí dỏm, vừa thông minh giúp bạn làm chủ tình huống và ghi được ấn tượng khó quên trong mắt mọi người. Hiểu được ý nghĩa sâu sắc đó, Unica cung ứng tới bạn 5 cách nói chuyện hài hước thông minh giành riêng cho  những “tay gà mơ” trong giao tiếp. 

Cách nói chuyện hài hước, thông minh

1. Xác định chủ đề mình sẽ nói chuyện

Để thể hiện bản thân là một người thông minh trong tiếp, bạn cần chọn cho mình một chủ đề nhất định thích hợp với đối tượng và ngữ cảnh giao tiếp, hạn chế nói những mẩu truyện không mang lại mục đích hoặc nhạt nhẽo khiến đối phương cảm thấy vô vị, hời hợt. Trong quy trình giao tiếp, bạn cũng nên tránh sử dụng những từ ngữ nhạy cảm, chủ đề thô tục hoặc kể đi kể lại một mẩu truyện rất nhiều lần. Đặc biệt, nếu bạn là một người thông minh, khôn khéo thì tuyệt đối không được mang những mẩu truyện liên quan đến nỗi buồn, sự tổn thương hoặc khiếm khuyết của người khác làm chủ đề bàn tán. Vì như vậy, những bạn sẽ bị đánh giá là một người thiếu hiểu biết và luôn coi thường người khác.

Muốn tỏ ra là một người nói chuyện hài hước, một thủ pháp là bạn nên sử dụng những mẩu truyện từ chính cuộc sống chân thực thường ngày của bản thân hoặc những bộ phim, tình huống hài hước mà bạn gặp phải. Trong quy trình trò chuyện, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn những phương án nếu bị đối phương hỏi ngược lại, để tránh cho cuộc trò chuyện bị rơi vào trạng thái tĩnh lặng, thiếu sự tương tác. 

Cách nói chuyện hài hước, thông minh

Cách nói chuyện hài hước, thông minh

2. để ý đến tiết tấu trong giao tiếp

Một trong những cách nói chuyện hài hước, thông minh là sử dụng yếu tố tiết tấu trong quy trình giao tiếp. Nếu bạn muốn tạo tính hài hoặc kịch tính trong mẩu truyện của tớ, bạn cũng rất có thể sử dụng tiết tấu nhanh chậm, ngắt giọng, lên cao giọng hoặc xuống thấp để tạo ra nhịp điệu cho những tình tiết đáng để ý trong mẩu truyện. Với những mẩu truyện vui, bạn cũng rất có thể sử dụng nhịp điệu nhanh cùng giọng điệu sôi nổi, vui tươi. Ngược lại, với những mẩu truyện buồn, bạn cũng rất có thể ngắt quãng nhiều lần ở những chi tiết có cảm xúc dâng trào. Bạn hoàn toàn rất có thể điều chỉnh giọng điệu, tiết tấu của tớ theo từng mẩu truyện và tình huống cụ thể. 

3. Sử dụng nhiều từ ngữ hài hước

Sử dụng từ ngữ hài hước sẽ làm cho mẩu truyện của bạn trở thành vui vẻ và sôi động hơn rất nhiều. Để cải thiện vốn từ có mình, bạn cũng rất có thể tích lũy nó từ những việc xem những bộ phim vui nhộn, hài kịch hoặc đọc những mẩu truyện có tính chất gây cười. trải qua việc tiếp xúc với những chương trình và mẩu truyện cười, những bạn sẽ làm cho vốn từ vựng của tớ trở thành phong phú hơn. Ngoài ra, bạn còn học được lối chơi chữ, nghệ thuật chơi chữ cực kì thông minh. Để tăng thêm tính hài hước cho mẩu truyện của tớ, ngoài việc sử dụng từ ngữ, bạn cũng rất có thể phối kết hợp cùng một số hành động như nét mặt, ánh nhìn, cử chỉ…Đây được coi là một vũ khí cực kì lợi hại, giúp bạn tăng thêm ấn tượng về những mẩu truyện cười trải qua lối kể chuyện thông minh, dí dỏm. 

Cách nói chuyện hài hước, thông minh

Lựa chọn đối tượng và bối cảnh thích hợp

4. Biết chọn chủ đề thích hợp

Trong giao tiếp, nếu không thật sự khéo léo, những bạn sẽ vô tình biến mình thành một người vô duyên. Đừng cố gắng tạo ra một mẩu truyện cười bằng những chủ đề pha trò phản cảm hoặc lệch pha với người nghe. Bởi khi nó xong, bạn chỉ cảm thấy buồn cười và tự cười một mình, còn những người đối diện sẽ cảm thấy bạn đang thật sự vô duyên và chán nản. Để rất có thể tránh được tình huống này, bạn cần để ý một số nguyên tắc như sau: 

– Không chọn chủ đề thô tục, có yếu tố nhạy cảm.

– Không lấy tai ương của người khác làm chủ đề trong cuộc nói chuyện của tớ

– Một mẩu truyện cười không nên kể tới lần thứ 3

– Không sử dụng hình ảnh của người khác mang ra châm biếm, chế nhạo.

>> Những điều bạn cần phải ghi nhận về kỹ năng giao tiếp qua Smartphone

>> Bỏ túi 5 kỹ năng thuyết phục thành công

5. Lựa chọn bối cảnh thích hợp

Không phải cứ kể bất kỳ một mẩu truyện cười nào cũng làm người khác cảm thấy thích thú, vui vẻ. Bởi nếu không biết lựa chọn chủ đề và bối cảnh thích hợp, những bạn sẽ vô tình biến mình trở thành một người kém cỏi và thiếu văn minh khi giao tiếp. 

Bạn không thể kể một mẩu truyện cười ở một đám tang hoặc cũng không thể kể một mẩu truyện buồn giữa một không khí đang vui vẻ, sôi động. Chính vì vậy, việc lựa chọn bối cảnh thích hợp sẽ làm tăng tinh hấp dẫn cho mẩu truyện cũng như tạo được sự đồng tình, thoải mái và tự nhiên từ phía người nghe. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 cách nói chuyện thông minh, hài hước. Ngoài những kỹ năng trên, bạn đọc rất có thể tìm hiểu thêm khóa học “Nghệ thuật giao tiếp hài hước và kể chuyện” của giảng viên Phan Phúc Thắng và Huỳnh Thị Thu Tâm có trên Unica.vn.

tìm hiểu thêm khóa học “Nghệ thuật giao tiếp hài hước và kể chuyện”

Với lộ trình có 23 bài giảng, khóa học sẽ cung ứng cho bạn những kỹ năng cơ bản về tầm quan trọng và lợi ích của tiếng cười. Ngoài ra, giảng viên còn sẻ chia cho bạn những bí kíp và thủ pháp gây cười chân thực, tự nhiên nhất. Nhờ vậy mà bạn cũng rất có thể trở thành một người giao tiếp thông minh bởi sự khôn khéo, dí dỏm của tớ.

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Kỹ năng giao tiếp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *