Mục lục

sẻ chia

Trong công việc, đã khi nào bạn gặp phải tình huống bị sếp giao cho quá nhiều công việc nhưng bản thân thật sự không muốn làm vì công việc không đúng chuyên môn hoặc đang quá tải. Trong trường hợp này, bạn đừng tỏ ra khó chịu vì nó rất có thể làm bạn “mất điểm” trong mắt người khác. Hãy tìm hiểu thêm cách từ chối khéo léo trong công việc mà Unica sẽ sẻ chia trải qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cách từ chối khéo léo trong công việc

1. Đưa ra lý do chính đáng để từ chối

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng quá tải trong công việc nhưng trưởng nhóm hoặc đồng nghiệp của bạn vẫn tin tưởng và giao thêm vào cho bạn rất nhiều công việc khác thì bạn nên từ chối nhận việc một cách khéo léo. Bởi khi lượng công việc quá sức với khả năng hiện tại, nó sẽ tác động đến quy trình, chất lượng và kết quả của công việc. Nó không chỉ là làm tác động đến bạn mà còn tác động đến kết quả của cả nhóm. Hãy khéo léo nói với sếp rằng, mặc dù rất muốn hỗ trợ nhưng do trọng lượng công việc hiện tại đang quá tải nên bạn không thể nhận thêm bất kỳ bất việc gì không để không làm tác động đến kết quả chung.

Với cách nói đầy thẳng thằng này sẽ giúp trưởng nhóm hiểu hơn về tình hình công việc mà bạn đang phải đảm nhận để đưa ra phương án xử lý công việc một cách tương thích nhất. 

>> Mách bạn những tuyệt kỹ học cách nói chuyện hay kết quả

>> 4 tuyệt kỹ giao tiếp “xương máu” giúp bạn ghi điểm 10 tuyệt đối

cách từ chối khéo léo

Đưa ra lý do chính đáng để từ chối khéo léo

2. Đừng chỉ với chối, hãy giải thích lý do tại sao

Làm thế nào để nói lời từ chối một cách khéo léo? Đừng chỉ với chối, hãy giải thích lý do tại sao.

Nếu bạn chỉ nói “Không” thì thật sự là không kết quả và đây không phải là một cách từ chối khéo léo. Hãy giải thích lý do tại sao bạn phải từ chối trong trường hợp này. Bởi bạn luôn muốn đưa ra một lý do chính đáng chứ không phải một lời bào chữa, về lý do tại sao bạn lại từ chối. Điều này giúp đối phương nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm của bạn và phản ứng lại bằng phương pháp thông cảm thay cho có những phản ứng tiêu cực, thái quá. 

cách từ chối khéo léo

Đề xuất phương án thay thế

3. Đề xuất một phương án thay thế

Một trong những cách từ chối khéo léo trong công việc là đưa ra một giải pháp thay thế tương thích. Nếu bạn không thể làm được công việc được sếp giao vào một ngày hoặc thời điểm cụ thể, hãy kiểm tra xem liệu có khung thời gian nào khác tương thích hơn không. suy xét về quỹ thời gian làm việc của tôi để rất có thể mạnh dạn đưa ra một giải pháp tương thích hơn tại thời điểm khác. Với cách từ chối khéo léo này, bạn không chỉ là giảm được những áp lực quá tải trong công việc mà bạn còn được đánh giá là một người thông minh, nhanh nhạy khi xử lý công việc. 

4. Hãy thẳng thắn

Một trong những lý do khiến chúng ta luôn gặp khó khăn trong việc đưa ra lời từ chối đó là sợ làm tác động đến mối quan hệ với đối phương. Tuy nhiên, bạn nên nhìn nhận lại vấn đề này ở một góc độ khác, bởi mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên cũng như những đồng nghiệp với nhau sẽ không thể thật sự đẹp đẽ nếu một bên luôn cảm thấy khó chịu, không hài lòng vì bất kỳ lý do gì. Vì vậy hãy thẳng thắn đưa ra một lý do chính đáng và giải thích lý do tại sao bạn lại không thể chấp thuận lời đề nghị này để đối phương rất có thể hiểu ra vấn đề và tôn trọng cảm xúc của bạn nhiều hơn nữa. 

cách từ chối khéo léo

Hãy từ chối một cách thẳng thắn

5. Không nên từ chối qua Email

Trong công việc, việc nhờ vả thường được ra mắt trực tiếp trải qua lời nói. Nếu bạn không thể đảm nhận được công việc đó thì rất có thể từ chối một cách khéo léo. Tự tin từ chối trực tiếp bằng lời nói sẽ là cách để bạn thể hiện quan điểm và suy nghĩ của tôi trong công việc. 

Ngoài ra, bạn nên lưu ý một điều rằng, việc từ chối qua Email hay tin nhắn là một cách không thật sự khả thi chính vì nó sẽ làm đối phương cảm thấy bạn đang tránh mặt trách nhiệm thay cho thẳng thắn đối diện nó. Chính vì vậy, để tránh những hiểu lầm không đáng có, bạn cũng rất có thể từ chối một cách khéo léo trải qua cuộc trò chuyện trực tiếp của tôi. 

Bạn nên nhớ một điều rằng, không phải cứ nhận bất kỳ một công việc gì khi được sếp giao hoặc đồng nghiệp nhờ giúp đỡ cũng là cách để bạn tạo lấy được niềm tin và ấn tượng trong công việc. Bởi lẽ nó sẽ gây ra tác động hai chiều. Nếu bạn làm tốt thì sẽ không tồn tại vấn đề gì để rất có thể bàn cãi, nhưng ngược lại, nếu bạn “ôm” quá nhiều việc vượt qua khả năng của tôi thì kết quả sẽ không được như mong đợi và làm tác động đến người khác. Chính vì vậy, bạn chỉ nên đưa ra lời đồng ý khi bạn cũng rất có thể chắc chắn rằng công việc bạn đảm nhận thêm nằm trong phạm vi bạn cũng rất có thể xử lý được thôi nhé !

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 cách từ chối khéo léo trong công việc. Nếu bạn muốn trau dồi thêm những kỹ năng liên quan đến giao tiếp thì rất có thể tìm hiểu thêm khóa học “Kỹ năng giao tiếp và ứng xử kết quả” của giảng viên Phan Quốc Việt có trên Unica.vn. 

tìm hiểu thêm khóa học Kỹ năng giao tiếp và ứng xử kết quả”

Lộ trình khóa học có 18 bài giảng với thời lượng 02 giờ 22 phút. Khóa học gồm có những nội dung chính như sau: tư duy trong giao tiếp, mở đầu cho kỹ năng giao tiếp tốt, đặt câu hỏi và lắng nghe, giao tiếp từ tâm lý đến cảm xúc, nghệ thuật khen, chê, nói lời từ chối, một số để ý khi giao tiếp, giao tiếp trong môi trường quốc tế. 

Còn vô vàn những kỹ năng có ích khác có trong khóa học, nhanh tay đăng ký để có thời điểm sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

 

Đánh giá :

Tags:
Kỹ năng giao tiếp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *