Mục lục

san sẻ

Theo bạn, tại sao bản thân mỗi chúng ta đều phải không ngừng cố gắng và nỗ lực để hoàn toàn có thể theo đuổi những mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống. Chính nhu cầu là động lực để thúc đẩy hành động của con người. Hiểu được nguyên nhân đó, Abraham Maslow đã cho phát hành tháp nhu cầu Maslow.

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp Maslow được phát hành vào năm 1943 bởi nhà Tâm lý học Abraham Maslow. Đây được xem là một trong những ứng dụng quan trọng nhất trong những lĩnh vực liên quan đến quản trị Sale. Thế nhưng sau này, lý thuyết này đã có sức tác động cực kì lớn đến nhiều khía cạnh không giống nhau trên mọi lĩnh vực như: Marketing, quản trị và đào tạo nhân sự. Ngoài ra, người ra còn sử dụng tháp Maslow để giải thích một vài hiện tượng không giống nhau trong cuộc sống. 

Tháp nhu cầu Maslow lấy ý tưởng từ đâu?

Nhà nghiên cứu Maslow cho rằng mỗi một con người đều có những nhu cầu không giống nhau và nó xuất phát từ những nhu cầu thấp đến những cấp bậc cao hơn. những nhu cầu cơ bản của con người thường giống nhau, gồm có: nhu cầu sinh lý, ăn uống, ngủ nghỉ vì đây là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống. Sau đó mới đến những nhu cầu ở cấp bậc cao hơn như được tôn trọng, được bảo vệ và tự tin thể hiện bản thân. 

Tháp nhu cầu maslow

Tháp Maslow lấy ý tưởng của hình Kim Tự Tháp 

5 Cấp độ của tháp nhu cầu Maslow

Lấy ý tưởng từ hình kim tự tháp, những nhu cầu cơ bản và thiết yếu của con người sẽ nằm ở phần dưới cùng của tháp và càng lên cao dần thì những nhu cầu vô hình cấp cao càng được thể hiện rõ ràng hơn. Muốn tiến đến những nhu cầu ở cấp độ cao hơn thì bản thân mỗi con người đều phải trải qua những cấp độ cơ bản và giống nhau. Nhưng nhìn chung, tháp nhu cầu của Maslow gồm có 5 cấp độ chính như sau: 

Cấp độ 1 – Nhu cầu sinh lý

Nhu cầu trước tiên và cơ bản nhất lúc nhắc đến tháp nhu cầu Maslow đó đúng là nhu cầu về mặt sinh lý. Hiểu một cách đơn giản, nhu cầu này đúng là những yếu tố nhằm đáp ứng sự sống sót cơ bản của con người gồm có: ăn uống, nước sinh hoạt, nghỉ ngơi, quần áo, sức khỏe và sinh sản. Chỉ khi nhu cầu này được giải quyết một cách đầy đủ thì con người mới hoàn toàn có thể chuyển qua những cấp độ cao hơn của tháp Maslow. 

Cấp độ 2- Nhu cầu an toàn

An toàn là một trong những nhu cầu rất cần thiết của cuộc sống. những nhu cầu an toàn đúng là sự bảo vệ về mặt sức khỏe, không bị bạo lực và trộm cắp. Ngoài ra an toàn còn thể hiện ở hai góc độ đó đúng là an ninh về mặt tài chính và sức khỏe. 

Tháp nhu cầu maslow

5 Cấp độ của tháp Maslow

Cấp độ 3- Nhu cầu về mối quan hệ xã hội, tình cảm

Cuộc sống không thể thiếu đi những mối quan hệ, chính vì thế mà Maslow đã đưa những mối quan hệ xã hội, tình cảm vào trong cấp độ thứ 3 của tháp Maslow. Trong số mối quan hệ này có cả gia đình ruột thịt cùng huyết thống như cha mẹ, chị em, con cái và mối quan hệ lựa chọn bạn đời như vợ/ ông xã. Ngoài ra, những mối quan hệ trong xã hội như bè bạn, đồng nghiệp, đối tác, những người cùng đam mê, sở thcish cũng được xếp vào cấp độ thứ 3 này. 

Cấp độ 4 – Nhu cầu được tôn trọng

Nhu cầu được tôn trọng trong tháp Maslow thể hiện bản ngã của mỗi người. Là con người, bản thân mỗi chúng ta đều muốn được mọi người ghi nhận những thành tích của tớ cũng như tôn trọng bản thân mình. Nhu cầu này được Maslow giải thích trải qua hai khía cạnh: (1) sự tôn trọng với bản thân ( gồm có tính cách, phẩm chất, thành tích đạt được) và (2) là mong muốn nhận được sự ghi nhận, kính trọng từ người khác (gồm có: địa vị, uy tín). 

Với cấp bậc này, những người thiếu lòng tự trọng và tôn trọng người khác hoàn toàn có thể hình thành tính tự ti. Cùng với đó, lòng quý trọng và những cấp độ xã hội tạo ra những gì được gọi là nhu cầu tâm lý của hệ thống phân cấp. 

>> Thủ thuật nâng cao hiệu suất làm việc thần tốc

>> Áp dụng luật hấp dẫn tác dụng nhất trong cuộc sống

>> Tuyệt chiêu xây dựng sự tự tin bạn nên áp dụng ngày hôm nay

Nhu cầu 5 – Nhu cầu thể hiện bản thân

Trong tháp nhu cầu của Maslow, nhu cầu này mô tả việc những bạn sẽ làm gì để hoàn toàn có thể phát huy được những khả năng tiềm tàng của bản thân. Nhu cầu không những nói lên trình độ của ban thân mà nó còn thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của bản thân. Chính vì vậy mà nó chiếm vị trí cao nhất trên kim tự tháp Maslow.

Nhu cầu tự triển khai hóa bản thân gồm có rất nhiều những khía cạnh không giống nhau như: học thức, phát triển kỹ năng mềm, trau dồi kỹ năng và kiến thức để không ngừng hoàn thành mục tiêu. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về 5 cấp độ trong tháp nhu cầu Maslow. Không thể phủ nhận một điều rằng, tháp Maslow có vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống. Việc thấu hiểu những cấp bậc trong tháp tháp nhu cầu hoàn toàn có thể giúp bạn làm chủ cuộc đời để vươn tới thành công. Ngoài ra, bạn đọc hoàn toàn có thể xem thêm khóa học “Thấu hiểu bản thân làm chủ cuộc đời” cực kì hữu ích của giảng viên Phùng Thị Thùy Dung có trên Unica.vn.

xem thêm khóa học “Thấu hiểu bản thân làm chủ cuộc đời”

Với lộ trình gồm có 23 bài giảng, khóa học giúp bạn nắm vững được tầm quan trọng của việc thấu hiểu bản thân để hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể tìm ra con đường ngắn nhất giúp bạn nhanh gọn thành công hơn trong cuộc sống. 

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có thời cơ sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *