Mục lục

sẻ chia

Đàm phán là thương lượng là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong giao tiếp hằng ngày. Muốn đàm phán thành công, bạn phải sở hữu cho mình những kỹ năng nhất định. Vậy làm thế nào để rất có thể rèn luyện được kỹ năng đàm phán kết quả, hãy cùng Unica tìm hiểu thêm những nội dung trải qua bài viết dưới đây nhé. 

Kỹ năng đàm phán là gì?

Về cốt lõi, kỹ năng đàm phán gồm có giao tiếp qua lại được thiết kế để đạt được thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên đang có xung đột. Đàm phán là một phần nội tại của bất kỳ loại hành động chung, giải quyết vấn đề và giải quyết tranh chấp nào và rất có thể bằng lời nói, không lời, rõ ràng, ẩn ý, ​​trực tiếp hoặc trải qua trung gian.

những nhà đàm phán rất có thể cải thiện khả năng đàm phán của họ trải qua đào tạo, thực hành và chuẩn bị kỹ lưỡng để nâng cao sự tự tin. Trên trong thực tiễn, chỉ việc thừa nhận nỗi sợ hãi của bạn là bước trước tiên quan trọng để cải thiện khả năng đàm phán của bạn.

Đàm phán tốt góp phần quan trọng vào thành công Sale, vì chúng:

– Giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn

– cung ứng những giải pháp lâu dài, chất lượng thay cho những giải pháp thời gian ngắn mang tính tạm thời hoặc không thỏa mãn nhu cầu của một trong hai bên

– Giúp bạn tránh những rắc rối và xung đột trong tương lai.

>> 5 vấn đề thường gặp với giao tiếp trong doanh nghiệp

>> Vì sao phải rèn kỹ năng giao tiếp qua Smartphone? 

Kỹ năng đàm phán

Đàm phán là gì? 

Kỹ năng đàm phán thương lượng

Chuẩn bị trước khi đàm phán

Trước khi bước vào cuộc họp thương lượng, nhà đàm phán có kỹ năng chuẩn bị cho cuộc họp. Chuẩn bị gồm có xác định mục tiêu, lĩnh vực thương mại và những lựa chọn thay thế cho những mục tiêu đã nêu. Ngoài ra, những nhà đàm phán nghiên cứu lịch sử mối quan hệ giữa hai bên và những cuộc đàm phán trong quá khứ để tìm ra những lĩnh vực thỏa thuận và mục tiêu chung. những thông lệ và kết quả trong quá khứ rất có thể tạo ra âm hưởng cho những cuộc đàm phán hiện tại.

Kỹ năng lắng nghe tích cực

Lắng nghe là một trong những kỹ năng cực kì quan trọng không chỉ là trong đàm phán thương lượng mà nó còn trong giao tiếp. Lắng nghe giúp bạn thấu hiểu suy nghĩ của đối phương để đưa ra chiến lược phản biện tương thích. thay cho dành phần lớn thời gian trong đàm phán để giải thích những ưu thế trong quan điểm của tớ, nhà đàm phán có kỹ năng sẽ dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe bên kia.

Ngoài ra, những nhà đàm phán giỏi nhất thường là những người biết lắng nghe và kiên nhẫn để cho người khác có cơ sở trong lúc họ đưa ra ý kiến. Họ không khi nào ngắt lời. Khuyến khích đối phương nói chuyện trước. Điều đó giúp thiết lập một trong những châm ngôn lâu lăm nhất của đàm phán: ai đề cập đến con số trước, người đó sẽ thua. Mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng đúng, nhưng nói chung tốt hơn là bạn nên ngồi yên và để bên kia đi trước. trong cả khi họ không đề cập đến những con số, nó sẽ cho bạn thời cơ để hỏi họ đang nghĩ gì.

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng lắng nghe

Điều tiết cảm xúc

Điều quan trọng là một nhà đàm phán phải có khả năng kiềm chế cảm xúc của tớ trong suốt cuộc đàm phán. Mặc dù đàm phán về những vấn đề gây tranh cãi rất có thể gây khó chịu, nhưng việc để cảm xúc kiểm soát trong cuộc họp rất có thể dẫn đến kết quả không thuận lợi. Chính vì vậy, trong quy trình đàm phán thương lượng, cho dù đối phương có sử dụng lời nói và ngôn ngữ cơ thể ra làm sao thì việc bạn cần làm lúc này là giữ cảm xúc cân bằng để rất có thể trấn an bản thân và đưa ra được những phản biển sáng suốt nhất. 

Hãy tuân thủ những nguyên tắc của bạn

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp đang tiến hành nhiệm vụ đàm phán, bạn cũng rất có thể có một bộ những nguyên tắc và giá trị hướng dẫn mà những bạn sẽ không thể thoả hiệp. Nếu bạn thấy những cuộc đàm phán vượt qua những ranh giới đó, đó rất có thể là một thỏa thuận vượt quá những tiêu chuẩn lúc đầu mà bạn đề ra. Chính vì vậy, trong trường hợp này, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc mà bạn đã đề ra một cách kiên định nhất. 

Kỹ năng đàm phán

Tuân thủ những nguyên tắc của bạn khi đàm phán

Độ tin cậy cao

những tiêu chuẩn đạo đức và độ tin cậy của một nhà đàm phán thúc đẩy một môi trường tin cậy cho những cuộc đàm phán ra mắt kết quả hơn. Cả hai bên trong một cuộc đàm phán phải tin tưởng rằng bên kia sẽ tuân theo những lời hứa và thỏa thuận. Một nhà đàm phán phải có những kỹ năng để tiến hành những lời hứa của tớ sau khi thương lượng kết thúc.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 kỹ năng đàm phán thương lượng cực kì hữu ích. Ngoài ra, bạn đọc rất có thể tìm hiểu thêm khóa học “Tuyệt chiêu đàm phán” của giảng viên Phạm Thành Long có trên Unica.vn để trang bị cho mình khả năng thuyết phục và lôi cuốn sự để ý của người khác. 

tìm hiểu thêm khóa học “Tuyệt chiêu đàm phán”

Khóa học có 31 bài giảng được chia làm những nội dung chính như sau: tư duy trong đàm phán, những tuyệt chiêu đàm phán, những vũ khí trong đàm phán. Kết thúc khóa học, những bạn sẽ sở hữu khả năng tư duy đúng trong đàm phán, nắm trong tay những tuyệt chiêu chinh phục đối phương và đàm phán có lợi nhất cho từng bên. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân Đàm phán

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *