Mục lục

sẻ chia

Đã khi nào bạn gặp phải tình trạng trì hoãn trong công việc vẫn chưa ? Câu reply chắc chắn là có bởi có rất nhiều những yếu tố không giống nhau tác động khiến bạn xảy ra tình trạng này. Để tìm hiểu chi tiết, Unica mời bạn đọc xem thêm 5 lý do khiến bạn trì hoãn công việc trải qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Lý do khiến bạn trì hoãn công việc

1. Mục tiêu trừ tượng

Mọi người có nhiều khả năng trì hoãn khi mục tiêu của họ mơ hồ hoặc trừu tượng, so với khi mục tiêu của họ cụ thể và được xác định rõ ràng.

Ví dụ, những mục tiêu như “có được thân hình cân đối” hoặc “bắt đầu tập thể dục” tương đối mơ hồ và do đó có khả năng dẫn đến sự trì hoãn. Ngược lại, mục tiêu như “đi tập thể dục vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu ngay sau giờ làm việc và dành ít nhất 30 phút trên máy chạy bộ, chạy tốc độ cao” là cụ thể và do đó có nhiều khả năng dẫn bạn đến hành động.

Trong công việc cũng mới, thay cho ngồi suy nghĩ mục tiêu khi nào bạn được lên vị trí leader thì rất có thể đưa ra những phương án hành động để rất có thể tiến hành mục tiêu đó một cách rõ ràng và cụ thể. 

Hơn nữa, hãy lưu ý rằng ngoài việc thiếu định nghĩa rõ ràng, còn có những yếu tố khác rất có thể khiến mục tiêu trở thành trừu tượng. Ví dụ, theo  lý thuyết cấp thông minh , những mục tiêu được coi là rất khó xảy ra cũng được coi là tương đối trừu tượng. Điều này có tức là nếu một người cảm thấy không chắc rằng họ sẽ đạt được một mục tiêu nhất định, điều này rất có thể khiến họ coi mục tiêu đó là trừu tượng, do đó rất có thể làm tăng khả năng họ sẽ trì hoãn nó.

Lý do khiến bạn trì hoãn công việc

Công việc quá tải làm chậm quy trình hoàn thành

2. Phần thưởng sẽ giảm xa hơn trong tương lai

Một trong những lý do khiến bạn trì hoãn công việc đúng là liên quan đến phần thường những bạn sẽ nhận được sau những nỗ lực mà mình đã bỏ ra. 

Mọi người thường trì hoãn những nhiệm vụ có liên quan đến phần thưởng mà họ sẽ chỉ nhận được một thời gian sau khi hoàn thành nhiệm vụ, vì mọi người có Xu thế giảm giá trị của phần thưởng trong tương lai , một hiện tượng được gọi là chiết khấu tạm thời hoặc  trì hoãn chiết khấu .

Ví dụ: sẽ dễ dàng hơn để giảm giá trị của việc đạt điểm cao trong một kỳ thi trong những khi kỳ thi đó vẫn tồn tại đó vài tuần so với khi nó chỉ còn vài ngày nữa, đó là một trong những lý do tại sao mọi người đợi đến ngay trước thời hạn để hoàn thành những công việc thiết yếu.

Lưu ý rằng mối quan hệ giữa thời gian thiết yếu để nhận được phần thưởng và giá trị cảm nhận của phần thưởng đó thường không nhất quán, vì tỷ lệ chiết khấu giảm dần theo thời gian . Về cơ bản, điều này có tức là phần thưởng trong tương lai càng xa thì thời gian càng ít tăng thêm, khi làm giảm giá trị nhận thức của phần thưởng đó.

Lý do khiến bạn trì hoãn công việc

Tin tưởng vào bản thân trong tương lai là lý do bạn trì hoãn công việc hiện tại

3. Lạc quan về tương lai

Mọi người đôi khi trì hoãn những nhiệm vụ vì họ lạc quan về khả năng hoàn thành những nhiệm vụ đó trong tương lai. Sự lạc quan này rất có thể liên quan đến hai điều chính, và cụ thể là khoảng thời gian có sẵn để hoàn thành nhiệm vụ, hoặc khả năng hoàn thành nhiệm vụ vốn có của một người.

4. Công việc quá tải hoặc stress

Mọi người đôi khi bị trì hoãn bởi họ cảm thấy trọng lượng công việc bị quá tải so với khả năng cũng như thời gian của tôi. Công việc được giao quá nhiều khiến bản thân bị căng thẳng, stress khiến họ không tồn tại đủ sức hoặc không muốn hoàn thành những nhiệm vụ được giao. 

Lý do khiến bạn trì hoãn công việc

Căng thẳng, mệt mỏi khiến công việc bị tác động

>> 21 tuyệt kỹ nâng cao hiệu suất công việc (Phần 1)

>> 21 tuyệt kỹ nâng cao hiệu suất công việc (Phần 2)

5. Không thích công việc được giao

Mọi người thường trì hoãn chính vì họ không thích những nhiệm vụ mà họ cần phải tiến hành .

Ví dụ: nếu bạn cần tiến hành một cuộc Dế yêu quan trọng cho người mà bạn không thích, bạn cũng rất có thể sẽ trì hoãn thay cho chỉ hoàn thành công việc vì bạn không muốn nói chuyện với họ.

Điều này xảy ra chính vì, nói chung, mọi người càng thấy một nhiệm vụ nào đó không hấp dẫn, họ càng có Xu thế muốn tránh nó, và do đó, họ càng có nhiều khả năng trì hoãn.

Lưu ý rằng có nhiều điều rất có thể khiến một người không thích một nhiệm vụ theo cách khiến họ trì hoãn tiến hành. Ví dụ, một người rất có thể trì hoãn vì họ cảm thấy một nhiệm vụ là bực bội, tẻ nhạt hoặc nhàm chán, hoặc họ rất có thể trì hoãn vì họ tin rằng có một khoảng cách giữa độ khó của nhiệm vụ và năng lực của họ, điều đó có tức là họ cảm thấy rằng nhiệm vụ đó quá khó để họ xử lý.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 lý do khiến bạn trì hoãn công việc. Việc trì hoãn thường xuyên không chỉ có tác động đến chất lượng công việc được giao mà nó còn tác động đến mức lương thưởng mà bạn đang được nhận. Để khắc phục tình trạng trên, bạn đọc rất có thể xem thêm khóa học “Tăng năng suất công việc gấp 3 lần với Trello” của giảng viên Trương Văn Hòa có trên Unica.vn.

xem thêm khóa học “Tăng năng suất công việc gấp 3 lần với Trello”

Lộ trình khóa học có 19 bài giảng. Kết thức khóa học, những bạn sẽ học được cách ứng dụng sử dụng Trello vào sắp xếp và hoàn thiện công việc sẽ giúp bạn nhanh gọn tăng năng suất công việc lên gấp 3 – 5 lần, quản lý công việc kết quả và hoàn thành chinh phục mục tiêu!

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *