Mục lục

sẻ chia

bất kỳ ai làm việc liên quan đến SEO hay đang theo học SEO đều cần phải ghi nhận đây là một cuộc chơi lâu dài. Tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn có một số thay đổi nhỏ nhưng có khả năng tạo ra sự khác lạ lớn rất nhanh. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu tới bạn tổng hợp 5 mẹo SEO cho kết quả của bạn đạt kết quả cao nhanh gọn. Cùng tìm hiểu luôn nhé!

1. Kiểm tra thiết bị của bạn có chặn những nội dung từ công cụ tìm kiếm hay không

Trong mẹo SEO thứ nhất này, những bạn sẽ cần quan tâm tới tệp robot.txt của website không chặn những trang chính, những thư mục hoặc bất kỳ thứ gì là quan trọng đối với khả năng thu thập thông tin. 

bạn cũng rất có thể tìm thấy tệp robots.txt trên bằng phương pháp nhập /robots.txt sau tên miền của bạn. 

Nếu bạn tìm thấy những tài nguyên bị chặn trong tệp Robots.txt, hãy cùng tôi đi tìm lý do kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Trong quy trình làm việc với người tiêu dùng, tôi thường gặp phải một tình huống rất thường thấy đó là vấn đề tài nguyên bị chặn, và thông thường kết quả này là do một nhà phát triển hoặc một Chuyên viên SEO nào đó đã yêu cầu doanh nghiệp phải triển khai như vậy. 

Thế nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những quyết định chặn tài nguyên này vốn đã tồn tại từ nhiều năm về trước, tức là chúng đều là những cách thức triển khai cũ. Và hiển nhiên là nếu không tồn tại sự hỗ trợ lưu trữ thông tin của những thiết bị thông minh, thì những nhà phát triển hay Chuyên viên SEO đưa ra quyết định đó khó mà rất có thể nhớ mình đã chặn những nguồn lực nào, dẫn đến việc những lứa nhân viên sau sẽ chẳng thể biết được vì sao doanh nghiệp của tớ chặn những nội dung thiết yếu này.

Và nếu bạn là một Chuyên viên SEO, thì tôi khuyên bạn cần đánh giá cẩn trọng vấn đề những tài nguyên/nguồn lực bị chặn để đảm bảo sự thiết yếu quan trọng này. Đồng thời thu thập thông trên website và tìm ra những website không được lập chỉ mục xem nó có phải do plugin SEO của bạn chặn nội dung không? Hay đã có ai đó viết “noindex” vào những website của bạn?… những bạn sẽ rất cần lưu tâm đấy.

Còn nếu bạn không phải là một Chuyên viên SEO? Vậy hãy cứ lấy “tạm” một nguyên nhân nào đó rồi tìm tới nhà phát triển web site của bạn, họ sẽ nhanh gọn tìm ra câu reply cho vấn đề hiện tại cho bạn.

2. Tối ưu hóa links nội bộ cũng là một mẹo SEO rất hay

Khi bạn links một phần văn bản với một phần khác trong website của tớ thì đó được gọi là links nội bộ. Và văn bản links được gọi là anchor text, đôi khi chúng còn được gọi với cái tên là links biên tập.

Tác dụng của links nội bộ quan trọng ra sao, bạn làm SEO chắc chắn sẽ hiểu. links nội bộ sẽ cung ứng thêm thông tin về trang được links đến là gì. Ví dụ như link của tôi ở trên ‘anchor text’, Google “đọc” qua sẽ hiểu rằng trang mà được links đến ở đây là một trang links biên tập.

Khi có một số link nội bộ thế này trỏ về trang, công cụ tìm kiếm rất có thể suy ra những thông tin khác về nội dung của website được links đến. Điều này trong nhiều trường hợp hoàn toàn rất có thể tăng thứ hạng cho bạn trên bảng xếp hạng đấy. Vì sao ư? chính vì những link nội bộ đó đều triệu tập bổ sung thêm vào cho những thông tin có trong bài viết, dẫn đến việc nó được những thuật toán tìm kiếm để giải thích là có liên quan đến cụm từ hoặc chủ đề tìm kiếm liên quan.

Vì thế ngay lúc này hãy truy cập vào blog hoặc web site thông tin của bạn, những thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung ứng, bạn hoàn toàn rất có thể bổ sung thêm những links hữu ích cho người tiêu dùng của tớ trong phần “Giới thiệu về chúng tôi” hoặc những thông tin chi tiết có trong những bài viết blog của tớ và tất nhiên, việc bổ sung link nội bộ này cũng cung ứng thông tin hữu ích cho những công cụ tìm kiếm.

Có một lưu ý bạn phải quan tâm trong mẹo SEO này, đó là đừng điên cuồng thêm một lúc tới 10 link links nội bộ trên trang của bạn để đưa độc giả của tớ “chạy” khắp mọi ngõ ngách của web site bạn. Điều này không hay đâu, thậm chí rất nhiều links biên tập trên bài viết đem lại trải nghiệm rất kém cho người đọc, vừa giảm chất lượng nội dung bài viết vừa tác động những hình ảnh hiển thị kém. 

Với kinh nghiệm của tôi, 2 – 4 link biên tập nội bộ cho từng trang thông tin sẽ là ổn nhất.

Còn nếu bạn đang muốn nhanh gọn tìm ra những website khác để bổ sung thêm links nội bộ, hãy lấy một trong những từ khóa quan trọng mục tiêu hiện tại của tớ, truy cập vào Google tìm kiếm, chẳng hạn như thế này:

 

5 mẹo seo nhanh 1

Tối ưu link links nội bộ là một mẹo SEO web rất tác dụng

Kết quả tìm kiếm trả về sẽ cho bạn biết những website nào rất có thể links  trên web site của bạn mà Google xác định bằng cụm từ/ chủ đề cụ thể. Và thường là những website đó có chứa từ khóa mục tiêu của bạn trong nội dung từ đó tạo ra thời điểm hoàn hảo cho một links nội bộ trỏ về trang chính mà bạn muốn xếp hạng cao hơn. 

Lưu ý quan trọng:

Mẹo SEO này không áp dụng trải qua những website bên phía ngoài có quy mô lớn, bởi điều này sẽ vi phạm vào Nguyên tắc quản trị website cua Google, và rất có thể dẫn đến kết quả xấu nhất là bị kích ra khỏi chỉ mục tìm kiếm. Do đó hãy gắn những links nội bộ thôi.

3. triệu tập vào đuôi dài

Bạn không vui vì từ khóa chính ngành hàng của bạn không được xếp hạng? Đừng buồn, trong thực tiễn là cũng không phải chỉ có mình bạn đang gặp vấn đề này đâu!

Hiện nay có rất nhiều chỗ cho những từ khóa kiểu chỉ có một từ hoặc 2 đến 3 từ. những vị trí top 1, top 2 và top 3 trên trang kết quả tìm kiếm cho những từ khóa có trọng lượng lớn – tức từ khóa dài trong lĩnh vực BĐS Nhà Đất và đang tranh cãi rất nhiều trên internet. chỉ việc nhập “bảo hiểm nhân thọ” (hãy để ý đến những doanh nghiệp đầu tư quảng cáo và làm SEO) vào công cụ tìm kiếm thôi những bạn sẽ nhận thấy ngay, họ đang cạnh tranh rất quyết liệt cho vị trí đầu bảng đó.

Điều thứ hai bạn phải quan tâm hàng đầu nưa đó là đánh giá những cụm từ khóa có độ dài hơn. Ví dụ: từ khóa “bảo hiểm nhân thọ” là một từ khóa rất có thể nói là cạnh tranh rất quyết liệt giữa những đối thủ với nhau rồi, vậy sao bạn không thử “nối dài” những từ khóa đó ra, kiểu như “cách quyết định xem tôi có cần bảo hiểm nhân thọ hay không” hoặc “bảo hiểm nhân thọ giá bao nhiêu”, “độ tuổi tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ”, ” gia đình tôi nhận được bao nhiêu tiền nếu tôi có bảo hiểm nhân thọ ”, v.v

Hoặc lấy ví dụ là từ khóa “cho thuê căn hộ” đi. Hãy thử nối thêm những từ khác để có được từ khóa dài như “căn hộ cho thuê ở Surrey Hills” “cách tìm căn hộ cho thuê tốt nhất ở London” “căn hộ cho thuê dưới $ 1000 mỗi tháng ở London”… 

So sánh giữa lượng tìm kiếm thông tin bình thường và lượng tìm kiếm thông tin dạng câu hỏi, giải đáp thắc mắc thì kiểu thứ 2 sẽ là lựa chọn tốt hơn để bạn lựa chọn và “nối dài” hơn từ khóa của tớ.

Để có được kết quả đó, điều quan trọng ở đây là phải triển khai công việc tìm từ khóa thường xuyên và không chỉ là dừng lại ở một website duy nhất, bởi đơn giản những từ khóa dài sẽ có lượng tìm kiếm thấp hơn, những bạn sẽ khó mà thấy được lượng truy cập lớn cụ thể nếu chỉ tạo ra từ khóa đó với một bài viết câu hỏi thường gặp hoặc một bài đăng mới. tức là để từ khóa dài đó lên bạn phải triệu tập nhiều hơn thế việc tạo nội dung cho từ khóa đó, đồng thời lên nội dung “vây hãm” từ khóa chính đó với những cụm từ không giống nhau. 

với một ý tưởng phát minh tuyệt vời sẽ không lúc nào giới hạn danh sách. bạn cũng rất có thể sử dụng những công cụ Google Search Console để tìm ra những ý tưởng phát minh từ khóa đó.

Có một mẹo khá hay giành riêng cho bạn đối với công cụ này, đó là trong Google Search Console có một báo cáo gọi là Báo cáo hiệu suất (Performance). Nếu bạn đăng nhập vào bảng điều khiển bằng tài khoản cá nhân và đi sâu vào URL bạn muốn cải thiện nó, thì bạn cũng rất có thể có được những gợi ý từ khóa đuôi dài cực tác dụng hiển thị ngay trong kết quả như thế này: 

 

mẹo seo nhanh 2

Một mẹo SEO lên top nhanh nữa đó là sử dụng một loạt những từ khóa đuôi dài

Trong ví dụ này, bạn cũng rất có thể thấy chúng tôi đã nhận được được lưu lượng truy cập khá tốt từ cụm từ đuôi dài ‘đề cập đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên trang’.(‘on page search engine optimization refers to’).

bạn cũng rất có thể update nội dung hiện có của tớ trên một trang thành một cụm từ dài mà bạn tìm thấy ở đây cho một website bạn muốn cải thiện thứ hạng của nó. Điều  này sẽ giúp cho website của bạn trở thành thích hợp hơn với những cụm từ khóa và nhanh gọn tăng hạng.

Một mẹo SEO web tác dụng nữa mà những Chuyên viên làm SEO chuyên nghiệp thường triển khai, đó là nếu bạn muốn tìm hiểu xem một cụm từ khóa có nhiều cạnh tranh hay không bạn cũng rất có thể sử dụng Searchmetrics Suite để tìm ra những đối thủ cạnh tranh của tớ trên một từ khóa chính cụ thể. 

Còn đối với những người đã từng triển khai công việc này, bạn cũng rất có thể nghĩ rằng “điều này nghe có vẻ như sẽ có rất nhiều công việc và hình như cũng không chắc có được thành công nhanh gọn cho mình lắm”. Đúng là trong một vài trường hợp, điều này thật sự đúng. Thế nhưng nếu xét kỹ lưỡng toàn bộ những nội dung bạn tạo ra, bạn hoàn toàn rất có thể tìm thấy những trang hiện có thực sự có tương đương lớn với những cụm từ khóa đuôi dài. 

Thử lấy những trang đó thay đổi title chính và title phụ thôi, những bạn sẽ nhận thấy thẻ title và những heading của tớ cho những trang trước đó không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào thì nay đã có lượng truy cập rất ổn định và tiếp tục có Xu thế tăng thêm (nhớ là để yên chúng trong vài tuần nhé!).

Tất nhiên cách này chỉ nên ứng dụng với những trang nội dung mà không hoạt động tác dụng, bạn chẳng có gì mất hết, vậy thì sao không thể thử nhỉ. Những thay đổi từ khóa này vẫn cần phải dựa vào nhu cầu quan tâm tìm kiếm của người tiêu dùng đấy nhé, nếu không với những chủ đề cũ thì khó mà thấy được.

4. Tăng tốc mọi thứ

Nếu những website của bạn phải mất một khoảng thời gian nhất định để rất có thể load được một lượng truy cập hàng đầu, thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang “dâng” thời điểm vàng của tớ cho những đối thủ ngồi ngay sau màn hình kia, với khả năng load website nhanh hơn bạn.

người tiêu dùng họ khá là mất kiên nhẫn, nếu website của bạn có khả năng load nhanh thì cũng đều có tức là thời điểm níu chân người tiêu dùng của bạn ở lại website cao hơn, tránh để họ tìm nút Quay lại và thoát ra ngoài.

Điều quan trọng là Google có thuật toán để tính toán chính xác khoảng thời gian để load hoàn chỉnh một website bất kỳ cũng như thời gian mà người đọc nhấn nút Quay lại để thoát ra khỏi trình duyệt. Khi Google phát hiện thời gian người tìm kiếm ở lại web site của bạn lâu chứ không ngay lập tức thoát tra trình duyệt của tớ, thì lúc này những điểm cộng (trong thực tiễn nó không thực sự là điểm, nó giống như là một yếu tố hơn) sẽ được chuyển đến website của bạn để mang lại cho mọi người trải nghiệm người tiêu dùng tuyệt vời, từ đó nâng thứ hạng tự nhiên của web site lên nhanh hơn.

Hay nói cách khác, trải nghiệm người tiêu dùng (User experience) của web site tốt, Google sẽ có sự ưu tiên lớn hơn cho những web site làm được điều đó. những thuật toán của Google đã ngày càng thông minh để rất có thể thu thập được những số liệu đo lường trải nghiệm đó. Và nút Quay lại cũng là một trong số đó.

Vì vậy với kế hoạch thời gian ngắn, tôi nghĩ bạn nên cải thiện web site của tớ hơn làm sao để rất có thể tăng tốc độ load website của tớ một cách nhanh gọn hơn, mượt mà hơn và rất có thể tương thích với những thiết bị khác ngoài máy tính và Máy tính xách tay, khuyến khích người tiêu dùng của tớ truy cập web site lâu hơn và những bạn sẽ có được những thứ hạng SEO tuyệt vời. Chúng sẽ là nền móng rất tốt cho những kế hoạch dài hạn về sau của bạn đấy.

5. Hãy nhớ triệu tập… vào một từ khóa

Hiện tại có phải bạn đang lập kế hoạch cẩn trọng cho toàn bộ website của tớ để có được bộ từ khóa mục tiêu cho một chủ đề duy nhất của một website duy nhất? Nếu bạn đang triển khai như vậy thì điều đó có nghĩa bạn đang đi đến con đường thành công của chiến dịch SEO đấy!

Một trong những kỹ thuật SEO mạnh mẽ và tối ưu nhất hiện nay không gì khác đúng là Thẻ title. Đôi khi chúng ta – những người làm SEO lại quá chú tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt mà không để ý đến những vấn đề “bị coi” là hiển nhiên và đơn giản. Chúng ta không phải máy tính để rất có thể xử lý một lúc nhiều thông tin lớn như vậy, dù gì thì chúng ta vẫn là con người.

Mẹo này tuy đơn giản nhưng rất mạnh mẽ, và có tác dụng tới mức được coi như một mẹo SEO tuyệt vời: coi lại và chỉnh sửa những thẻ title của bạn.

Trong dữ liệu meta, thẻ title của những bạn sẽ được viết ở phía sau hoặc phía dưới của hiển thị cửa sổ trình duyệt một cách ngắn gọn, nó không phải là một phần của bản sao nhé. bạn cũng rất có thể thấy nó bằng phương pháp đưa chuột đến cửa sổ trình duyệt như thế này:

mẹo seo nhanh 3

triệu tập vào 1 từ khóa xuất hiện web site của bạn cũng là một mẹo rất hay

bạn cũng rất có thể chỉnh sửa điều này trên phần phụ trợ của website.

Khi có một nhóm từ khóa mục tiêu trên website – dù xuất hiện ở title, danh sách sản phẩm hay bài đăng trên blog… – thì bạn vẫn cần phải lựa chọn 1 đến 3 từ khóa chính trong nhóm đó. Những từ khóa chính này rất có thể là những từ khóa xuất hiện trong phần mô tả nội dung – đúng là những từ khóa bạn đã và đang rất cố gắng để đẩy thứ hạng của nó trên kết quả tìm kiếm, hoặc là những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đổ tiền vào để tiếp thị. 

Trong ví dụ trên, chúng tôi có cụm từ khóa đúng là: “cách triển khai kiểm tra website”. Đây là một ví dụ đuôi dài rất điển hình đấy. Trong trường hợp này chúng tôi muốn xếp hạng cho cụm từ đó vì nó rất quan trọng đối với doanh nghiệp của chúng tôi. Việc từ khóa đó xuất hiện trong thẻ title trên cửa sổ trình duyệt đã giúp chúng tôi thu về lượng truy cập khá lớn tới web site của tớ. 

Tóm lại

Đây là những mẹo SEO web của tôi do chính tôi tự mình trải nghiệm và đúc kết thành kinh nghiệm quý báu của bản thân. Tôi tin rằng đây sẽ là những lời khuyên cực kỳ hữu ích và tác dụng nếu bạn ứng dụng chúng đúng cách. Vì vậy, ngay từ hôm nay hãy bắt tay vào việc lập kế hoạch, kiểm tra và cùng Chuyên viên SEO, những nhà phát triển web site của tớ cải thiện, upgrade một cách tối ưu nhất những gì rất có thể tối ưu, và đo lường tác dụng của chúng nhé.

Xin cảm ơn và chúc bạn làm SEO thành công!

Đánh giá :

Tags:
Seo

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *