Mục lục

san sẻ

Nhật Bản được biết đến là giang sơn không chỉ có có nét văn hóa độc đáo mà phương pháp dậy con của người Nhật cũng được cả trái đất ngưỡng mộ. Vậy dậy con kiểu Nhật có gì đặc biệt, hãy cùng Unica khám phá cách mà cha mẹ Nhật dậy con mình trải qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Phương pháp dậy con kiểu Nhật

1. Trẻ em Nhật Bản được nuôi dưỡng bình đẳng

Nếu bạn là người thường xuyên truy cập social thì có lẽ rằng video Clip ghi lại cảnh học viên Nhật Bản tự dọn dẹp lớp học của tôi vừa vừa mới qua khiến dân mạng cực kì ngạc nhiên. Đây không đơn thuần chỉ là một video chân thực ghi lại công việc hằng ngày mà học viên Nhật Bản phải làm mà nó còn là một nét văn hóa của người nhật. Đối với người Nhật, dù con bạn thuộc tầng lớp quý tộc hay gia thế cực kì giàu sang thì vẫn sẽ tham gia những hoạt động thường ngày có trường lớp như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác. Sự bình đẳng được thể hiện rõ ràng trong cách nuôi con kiểu Nhật, trong cả trong cuộc sống hằng ngày. 

Theo triết học Nhật Bản, một đứa trẻ lớn lên và trưởng thành phải được nuôi dưỡng bởi sự đoàn kết , bình đẳng trong xã hội cũng như thấu hiểu được giá trị của sự lao động ngay từ khi còn nhỏ. 

>> Nuôi dậy con toàn diện với phương pháp Glenn Doman

>>  Học lỏm cách dậy con của người Do Thái

2. Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Theo quan niệm nuôi dậy con của người Nhật, gia đình luôn là một nền tảng quan trọng trong văn hóa Nhật Bản và nó là yếu tố quyết định đến với hình thành nhân cách của trẻ sau này. Khác với phong thái nuôi con theo những nước Á Đông là cha mẹ đóng vai trò là người xung quanh, che chở cho tới khi con đến tuổi trưởng thành thì ở Nhật Bản, điều này ra mắt hơi khác một chút. dậy con kiểu Nhật triệu tập nhiều vào sự nuôi dạy của những bà mẹ khi một đứa trẻ còn nhỏ. Và những nghiên cứu đã chỉ rằng những đứa trẻ lớn lên với thái độ tích cực sẽ làm giảm nguy cơ mắc những chứng rối loạn liên quan đến cảm xúc hoặc thần kinh.

Nhà nước Nhật Bản chú trọng điều này bằng phương pháp ra quy định không được gửi trẻ em đến nhà trẻ trước 3 tuổi. Ngoài ra, những bà mẹ Nhật Bản được khuyên nên dành nhiều thời gian để dạy dỗ con cái và cũng được chính phủ trợ cấp trong vòng thời gian này. 

Dạy con kiểu nhật

Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

3. để ý đến cảm xúc

để ý đến cảm xúc là một trong những cách nuôi dậy con kiểu Nhật. Để dạy một đứa trẻ sống trong một xã hội tập thể, điều quan trọng là phải dạy chúng nhận thấy và tôn trọng cảm xúc của chính bản thân mình cũng như sở thích của người khác.

những bà mẹ Nhật luôn tôn trọng cảm xúc của con cái, họ không thúc ép nếu chúng thật sự không muốn ăn, họ không quát mắng chúng nơi đông người để chúng cảm thấy xấu hổ. Họ dạy chúng hiểu cảm xúc của người khác và trong cả với những đồ vật vô tri vô giác. Ví dụ, nếu thấy một đứa trẻ đang cố gắng phá vỡ chiếc oto đồ chơi của chúng, bà mẹ Nhật bản sẽ nói với con rằng “Chúng sẽ cảm thấy rất buồn, thậm chí sẽ khóc nếu con thật sự làm như vậy”.  Bằng thái độ bình tĩnh và yêu thương đối với trẻ, chúng sẽ hiểu rằng toàn bộ mọi thứ trên đời đều có cảm xúc và mình phải nâng niu, trân trọng nó.

Dạy con kiểu Nhật

Luôn để ý tới cảm xúc của con

4. Không ca tụng tán dương con trước mặt người khác

Một điểm khác lạ trong cách dậy con kiểu Nhật là người Nhật không ca tụng hay tán dương những thành tích của con cái mình trước mặt người khác, cho dù thành tích đó có lớn đến cỡ nào đi chăng nữa. Với người Á Đông, cha mẹ thường dùng những phần thưởng hoặc lời động viên để khích lệ con mình làm những việc tốt hoặc đạt được thành tích cao trong học tập. Nhưng cha mẹ Nhật Bản lại không làm như vậy, họ cho rằng trẻ em cần phải tự lập và rèn luyện tính kỷ luật từ chính bản thân của tôi chứ không phải là xuất phát từ những yếu tố phía bên ngoài nào khác. 

5. Dạy trẻ sáng tạo và kỹ năng

Cha mẹ Nhật Bản chú trọng đến nhiều hoạt động dã ngoại để con rất có thể nâng cao sức khỏe thể chất. thay cho lựa chọn hình thức dã ngoại bằng Taxi hay xe Bus, những bé phải đi bộ với ba mẹ với khoảng cách tương thích. Điều này không chỉ có giúp trẻ cải thiện sức khỏe, tăng cường tính năng ghi nhớ của não bộ mà nó còn là hình thức giúp trẻ yêu và quý trọng thiên nhiên. 

Dạy con kiểu Nhật

Cha mẹ Nhật chú trọng đến kỹ năng trong cách nuôi dậy con

Ngoài ra, để kích thích sự sự sáng tạo của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với một số loại đồ chơi như lắp ghép quy mô hoặc gấp hình giấy (Origami). Những trò chơi này không chỉ có giúp trẻ tăng khả năng triệu tập và những bé rất có thể tự sắp xếp theo sự sáng tạo và cảm hứng của tôi. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 phương pháp dậy con kiểu Nhật. Nếu bạn muốn áp dụng những phương pháp nuôi con kiểu Nhật tác dụng thì rất có thể xem thêm khóa học “dậy con theo phong thái người Nhật” có trên Unica.vn.

xem thêm khóa học “dậy con theo phong thái người Nhật”

Lộ trình khóa học có 26 bài giảng, gồm có những nội dung chính như sau: nét độc đáo của văn hóa Nhật, tinh thần cha mẹ Nhật bản, kỹ năng dậy con của cha mẹ Nhật Bản, phát hiện và kích thích tiềm năng của trẻ. Kết thúc khóa học, những bạn sẽ học được những phương pháp nuôi dậy con theo kiểu Nhật để giúp con trở thành một đứa trẻ tự lập, thông minh và thành công. 

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có thời điểm sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Nuôi con Nuôi dạy trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *