Mục lục

san sẻ

Đánh giá nhiên viên là một trong những bước quan trọng giúp người quản lý rất có thể sàng lọc những nhân viên yếu kém, đồng thời tìm kiếm những nhân tố lãnh đạo tiềm năng trong tương lai. Hiểu được ý nghĩa sâu sắc nó, Unica san sẻ tới bạn quy trình đánh giá nhân viên kết quả rất có thể áp dụng trong quy mô hoạt động của những doanh nghiệp. 

Đánh giá nhân viên là gì

Đánh giá nhân viên là đánh giá kết quả làm việc của nhân viên. Đánh giá này thường ra mắt mỗi năm một lần, mặc dù người tiêu dùng lao động rất có thể chọn tần suất họ tiến hành đánh giá. những nhà quản lý cũng thường xuyên đánh giá nhân viên trong suốt cả năm và trong tầm thời gian 30- 90 ngày làm việc của nhân viên mới.

Đánh giá nhân viên giúp nhà tuyển dụng có thời cơ đưa ra kỳ vọng, nói chuyện với nhân viên về hiệu suất của họ, đưa ra phản hồi và đưa ra khuyến nghị tăng lương hoặc thăng chức cho nhân viên.

Quy trình đánh giá nhân viên

Đánh giá nhân viên là gì

Mục đích của quy trình đánh giá nhân viên

– Ghi nhận những nhân viên có thành tích làm việc tốt: Việc doanh nghiệp thường xuyên tiến hành đánh giá hiệu suất làm việc của những nhân viên nổi trội sẽ giúp họ nâng cao chất lượng và kết quả công việc của tớ. 

– Tìm kiếm những nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai: Quy trình đánh giá nhân viên thường xuyên sẽ giúp nhà quản lý tìm ra những nhân viên thật sự nổi trội trong công việc để rất có thể trở thành một nhà lãnh đạo tiềm năng của doanh nghiệp trong tương lai.

– Hỗ trợ nhân viên yếu kém: trải qua việc đánh giá nhân viên, người quản lý rất có thể xây dựng những chương trình đào tạo nội bộ để giúp những nhân viên yếu kém hơn nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng của tớ.

– Đo lường quy trình: Việc thường xuyên tiến hành quy trình đánh giá sẽ giúp người quản lý xác định được mục tiêu cũng như quy trình hoàn thành mục tiêu của nhân viên trong suốt quy trình làm việc. Nhờ đó mà rất có thể đưa ra được những chiến lược, phương pháp cụ thể để khắc phục những điểm yếu kém còn tồn đọng trong tương lai. 

– Giúp người quản lý đưa ra quyết định đúng đắn: Báo cáo đánh giá nhân viên cung ứng cho người quản lý những lý do hợp pháp để sa thải những nhân viên làm việc kém kết quả.

Quy trình đánh giá nhân viên

tiêu chuẩn đánh giá nhân viên

Quy trình đánh giá nhân viên

1. san sẻ những mong đợi của bạn

Một trong những bước trước tiên để đánh giá kết quả nhân viên của bạn là đảm nói rằng họ hiểu kỳ vọng của bạn là gì. Điều này bắt đầu trước khi bạn gặp nhân viên của tớ để tiến hành đánh giá của họ. Đảm nói rằng những tiêu chuẩn bạn đưa ra cho nhân viên của tớ là hợp lý và rất có thể đạt được, đồng thời mỗi nhân viên đều rõ ràng về những gì bạn mong đợi từ nhóm của tớ. 

2. Đặt mục tiêu cho từng nhân viên

Ngoài việc truyền đạt những tiêu chuẩn hiệu suất áp dụng cho toàn bộ nhân viên của bạn, hãy đặt mục tiêu cho từng nhân viên. Bất kể nhân viên của bạn giữ vai trò gì trong nhóm, điều quan trọng là phải đưa ra những mục tiêu cụ thể cho họ. bạn cũng rất có thể dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như khoảng thời gian họ đã ở công ty, trách nhiệm của họ là gì, họ tương tác với ai trong công ty, bạn đã đề cập đến những gì trong lần đánh giá sau cuối của tớ…

những nhà quản lý nên tính đến điểm mạnh, điểm yếu, động cơ thúc đẩy và hiệu suất công việc trong quá khứ của từng nhân viên để đưa ra những mục tiêu tương thích, khả thi và rất có thể giúp nhân viên tiếp tục phát triển và thành công trong vai trò của họ.

>> KPI là gì? Quy trình xây dựng bộ chỉ số KPI cơ bản

>> Phương pháp tăng năng suất làm việc của nhân viên đến 150%

Quy trình đánh giá nhân viên

Đặt mục tiêu cho nhân viên

3. Tạo tệp hiệu suất

Đặc biệt nếu bạn chỉ tiến hành đánh giá nhân viên mỗi năm một lần, rất có thể khó nhớ toàn bộ thành tích của nhân viên từ kỳ đánh giá này sang kỳ đánh giá tiếp theo. Thay vào đó, nó rất có thể hữu ích để giữ một tệp hiệu suất cho từng nhân viên.

Khi bạn thường xuyên gặp gỡ nhân viên của tớ để đánh giá cách họ làm việc tích cực như hoàn thành dự án công trình trước thời hạn hoặc hợp tác tốt với đồng nghiệp, bạn cũng rất có thể thêm ghi chú vào tệp hiệu suất của họ để rất có thể dễ dàng hơn trong những lần đánh giá tiếp theo. 

cũng tương tự bạn cũng rất có thể ghi chú những mục tích cực, hãy nhớ theo dõi bất kỳ điều gì nằm dưới tiêu chuẩn, chẳng hạn như nếu một nhân viên thường xuyên đến làm muộn. Hãy nhớ rằng mặc dù thời điểm đánh giá là lúc bạn cũng rất có thể liệt kê ra mọi thứ bạn nhận thấy về hiệu suất của nhân viên, bạn vẫn rất có thể đưa ra phản hồi và khen ngợi mang tính xây dựng bất kể lúc nào.

Làm điều này giúp nhân viên của bạn biết rằng bạn biết họ đóng góp ra làm sao cho nơi làm việc để họ rất có thể cảm thấy được thúc đẩy bởi sự công nhận của bạn đồng thời tạo thời cơ để họ cải thiện trước thời gian đánh giá.

4. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Khi lập kế hoạch gặp gỡ nhân viên của bạn, hãy dành thời gian thích hợp để chuẩn bị tốt. đánh giá lại những ghi chú của bạn và viết ra những chủ đề mà bạn muốn tranh luận với nhân viên của tớ. Dự đoán những câu hỏi của nhân viên để bạn cũng rất có thể chuẩn bị trước câu reply hoặc trình diễn chi tiết trước khi họ phải hỏi. Bạn càng chuẩn bị kỹ lưỡng, quy trình đánh giá sẽ ra mắt suôn sẻ hơn và nhân viên của bạn càng rất có thể hưởng lợi nhiều hơn nữa từ nó.

Để chuẩn bị, bạn cần đảm bảo những mục như nhau: Báo cáo bán hàng, bảng chấm công, bản ghi đảm bảo chất lượng, báo cáo ngân sách, đánh giá từ những nhà quản lý phụ trợ và những nhân viên khác, những người làm việc chặt chẽ với nhân viên và rất có thể có thêm cái nhìn sâu sắc về hiệu suất của họ, phản hồi của quý khách hàng…

5. Đánh giá hiệu suất của nhân viên tại nơi làm việc

Khi hoàn thành quy trình đánh giá hiệu suất của bạn với nhân viên, hãy nghĩ về cách họ tiến hành mục tiêu của tớ, trách nhiệm cụ thể và những nhiệm vụ khác mà bạn đã giao cho họ. 

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến một số khía cạnh xung quanh khác như cách nhân viên đóng góp để làm việc tập thể kết quả, nơi những đồng nghiệp rất có thể cộng tác tốt và hòa thuận với nhau. Mặc dù hiệu suất làm việc của nhân viên rất có thể xuất sắc, nhưng những giá trị của công ty bạn cũng rất có thể quyết định xem cách họ tương tác với người khác có nên là một phần của quy trình đánh giá hay không. 

Quy trình đánh giá nhân viên

Đánh giá hiệu suất làm việc

6. Có một cuộc trò chuyện kết quả

Một cuộc họp đánh giá là thời cơ để bạn tranh luận về hiệu suất với nhân viên, nhưng biến thời gian hai bạn dành riêng cho nhau thành một cuộc trò chuyện kết quả rất có thể mang lại lợi ích cho cả hai. Hãy suy nghĩ về sự việc yêu cầu nhân viên của bạn tiến hành tự đánh giá trước khi bạn gặp mặt để nó rất có thể là một điểm tranh luận trong quy trình đánh giá chính thức.

Điều này rất hữu ích cho nhân viên để họ rất có thể thể hiện bản thân và san sẻ những gì họ tự hào. Đây cũng là thời cơ để bạn tìm hiểu thêm về những gì mà một nhân viên rất có thể đã hoàn thành mà bạn cũng rất có thể đã bỏ lỡ.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về 6 bước quy trình đánh giá nhân viên cực kì kết quả. Đây là một trong những quy trình quan trọng giúp doanh nghiệp rất có thể tìm kiếm những nhân tố lãnh đạo xuất sắc trong tương lai. Với vai trò là một người lãnh đạo, nếu bạn cũng muốn sở hữu một nhóm ngũ nhân viên tiềm năng thì rất có thể tìm hiểu thêm khóa học “CEO và Nghệ thuật Quản trị Nhân sự” của giảng viên Nguyễn Văn Bền có trên Unica.vn.

tìm hiểu thêm khóa học “CEO và Nghệ thuật Quản trị Nhân sự”

Khóa học có 29 bài giảng với thời lượng o2 giờ 26 phút. Khóa học sẽ cung ứng những phương pháp để giúp bạn trở thành một người lãnh đạo giỏi, sáng suốt trong mọi tình huống từ khâu tuyển dụng đến đào tạo nhân viên. Chính vì vậy mà doanh nghiệp bạn cũng rất có thể dễ dàng giữ chân nhân tài nhằm xây dựng nền tài nhân sự vững chắc. 

Nếu bạn cũng muốn trở thành một nhà “cầm quân” giỏi thì hãy nhanh tay đăng ký để có thời cơ sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *