Mục lục

sẻ chia

Một trong những yếu tố tạo ra một sản phẩm thiết kế tuyệt vời đó là màu sắc. cũng tương tự những quy luật, nguyên tắc về bố cục hay typography, màu sắc cũng đều có những nguyên tắc bạn gần như bắt buộc phải ghi nhận khi theo đuổi sự nghiệp thiết kế của tớ. Vậy đó là những nguyên tắc nào? Hãy cùng Unica đi tìm hiểu 6 nguyên tắc phối màu cơ bản trong bài viết này nhé!

1. Màu sắc trong thiết kế 

Màu sắc (color) đóng vai trò cực kì quan trọng trong hầu hết những lĩnh vực của cuộc sống, đối với thiết kế càng có nhiều ý nghĩa sâu sắc quyết định then chốt hơn cho một tác phẩm thiết kế hoàn chỉnh. Theo thời gian tồn tại và phát triển song  hành với lịch sử con người, màu sắc cũng ngày càng có nhiều nguyên tắc và nhiều kỹ năng và kiến thức sâu xa hơn. Người ta gọi đó là Lý thuyết màu (Color theory).

nguyên tắc phối màu 1

ý nghĩa sâu sắc của màu săc ứng dụng trong thiết kế logo

Tuy nhiên chúng ta cũng hoàn toàn có thể tóm gọn lại những thông tin cơ bản nhất về màu cơ bản như sau:

– Màu được phân chia ra thành Màu cơ bản và Màu thứ cấp (tức màu trộn từ 2 màu không giống nhau tạo ra màu mới)

– Có hai phân cực màu đối lập nhau đó là Màu nóng và Màu lạnh.

– Càng phối kết hợp màu sắc nhiều với nhau càng có nhiều màu sắc với sắc độ không giống nhau, sau cùng tạo ra được một vòng tròn màu sắc phối màu đẹp cơ bản hoàn chỉnh (hay còn gọi là bảng màu cơ bản). 

– những màu sắc đều có độ bão hòa hoặc độ sáng tối không giống nhau, đúng là những khái niệm màu Hue, màu Saturation (độ bão hòa) và Value (độ sáng tối).

– Màu sắc hoàn toàn có thể đại diện cho cảm xúc, tinh thần và giá trị của con người hoặc của một tác phẩm thiết kế hoàn chỉnh. Ví dụ red color đại diện cho sự nóng giận, màu hồng nhẹ nhàng, màu vàng cảnh báo… 

2. 6 nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế bạn phải ghi nhận

Monochromatic – Phối màu đơn sắc

Màu đơn sắc là màu cơ bản nhất lúc nói về trong quy tắc phối màu. Chúng là màu chủ đạo, màu chính trong một sản phẩm thiết kế hoàn chỉnh và chỉ điều chỉnh màu bằng sắc độ, tức từ màu đậm tới màu nhạt. Đối với kiểu màu đơn sắc thuần túy sẽ tạo được cảm giác dễ chịu cho người xem, tuy nhiên đôi khi vì quá đơn giản mà chúng sẽ khó tạo được ấn tượng với một chi tiết nào đó. Do vậy màu đơn sắc phát huy được sức mạnh nhất lúc được phối kết hợp với những màu sắc khác, hoặc được dùng trong những trường hợp tác phẩm thiết kế mang phong thái tối giản.

nguyên tắc phối màu 2

Cách phối màu trong thiết kế – màu bộ hai

Phối màu tương đương (Analogous)

Như đã nói ở trên để tạo ra được nhiều màu không giống nhau những họa sỹ và nhà thiết kế sẽ phối kết hợp 1 màu chủ đạo với những màu không giống nhau tạo ra những màu thứ hạng, trong màu thứ hạng sẽ phân ra thành màu thứ hạng thứ nhất (phối kết hợp 2 màu), màu thứ hạng thứ hai (phối kết hợp màu thứ hạng thứ nhất với màu khác)… Sắp xếp lại chúng ta sẽ có một bảng những màu cơ bản có chung một màu chủ đạo.

Còn trên vòng tròn màu sắc chúng xuất hiện liền kề nhau. Ví dụ như màu dưới này. 

nguyên tắc phối màu 3

Kiểu phối màu liền kề

Hiệu ứng khi phối kết hợp 3 màu cơ bản tương đương này tạo ra hiệu ứng màu sắc đa dạng ấn tượng cho sản phẩm thiết kế, đồng thời cũng tạo cảm giác đồng nhất, êm dịu và hài hòa những thành phần trong sản phẩm như trang trí, phông nền nhạt,… 

Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Phối màu bổ túc trực tiếp (hay màu đối lập) là những màu trên bánh xe màu sắc có vị trí đối lập  nhau, thông thường những nhà thiết kế sẽ chọn ra một màu chủ đạo, sau đó tìm ra màu “đối diện” với màu chủ đạo đó. Kiểu đối lập về màu sắc và sắc độ của cặp màu này rất giản đơn tạo ra được sự tương phản mạnh mẽ, ấn tượng, do đó cách phối kết hợp màu sắc này rất được dùng nhiều để làm điểm nhất chi tiết quan trọng trong sản phẩm. 

nguyên tắc phối màu 4

Kiểu phối màu đối lập

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Trong nguyên tắc phối màu cơ bản của thiết kế, có lẽ phối màu bổ túc bộ ba là an toàn nhất trong những kiểu phối kết hợp màu sắc của bảng màu. Chọn ra một màu chủ đạo, sau đó sử dụng tam giác cân để tìm ra hai màu phụ trợ sót lại tạo ra 3 màu cơ bản.  Tùy từng màu sắc không giống nhau mà nhà thiết kế sẽ có được bộ 3 màu với độ cân bằng tốt nhất. Tuy nhiên cũng chính vì sự cân bằng đó nên chúng không được nhiều nhà thiết kế áp dụng vào việc tạo điểm nhấn trong tác phẩm của tớ.

nguyên tắc phối màu 5

Kiểu phối màu bộ ba

Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic hay Compound Complementary)

Xét về tính phức tạp thì kiểu phối màu bộ bốn này là phức tạp nhất, đồi hỏi nhà thiết kế phải bỏ nhiều thời gian và công sức “đi tìm”  và lựa chọn. Thế nhưng khi chọn được rồi những bạn sẽ hoàn toàn có thể tạo ra được một bộ màu phối kết hợp mang hơi thở rất mới mẻ hiện đại. Nếu bạn để ý những bạn sẽ thấy chúng không khác kiểu phối màu đối lập 2 màu lắm, nhưng thay cho là hai màu trong bảng này nhà thiết kế cần tim ra 4 màu. Và nếu bạn để ý kỹ hơn thường 2 cặp màu trong kiểu phối màu này sẽ là một cặp màu nóng và một cặp màu lạnh. 

nguyên tắc phối màu 5

Kiểu phối màu bộ bốn

Phối màu bổ túc xen kẽ (Split-complementary)

Gần giống với phối màu bổ túc trực tiếp tuy nhiên với nguyên tắc phối màu này những bạn sẽ có được ít nhất là 4 màu cho một bảng màu xen kẽ cơ bản. Với nguyên tắc này nhà thiết kế sẽ hoàn toàn có thể tạo ra được rất nhiều bảng màu sắc không giống nhau với những cặp màu mới lạ, linh hoạt và ấn tượng. Chúng rất được ứng dụng nhiều trong thiết kế cần tạo điểm nhấn. bạn cũng hoàn toàn có thể thấy rõ nhất trong những tác phẩm thiết kế với hai màu chủ đạo đen – trắng, từ hai màu này nhà thiết kế sẽ tìm ra được màu xen kẽ thứ 3 thứ 4 để phối kết hợp hài hòa nhất. 

nguyên tắc phối màu 6

Kiểu phối màu xen kẽ

hy vọng với những thông tin chi tiết về 6 nguyên tắc phối màu này bạn đã sở hữu được những kỹ năng và kiến thức quan trọng hàng đầu đối với một nhà thiết kế và ứng dụng tác dụng chúng vào công việc của tớ. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *