Mục lục

sẻ chia

Bạn là marketer, nhân viên truyền thông đang cần lên một kế hoạch phát động truyền thông cho chiến dịch của doanh nghiệp? Bạn đang cần tìm hiểu thêm những bước tiến hành truyền thông do bạn phụ trách? Hãy cùng Unica đi tìm hiểu khái niệm kế hoạch truyền thông là gì và 7 bước để lên một bản kế hoạch hoàn hảo kết quả nhé!

Kế hoạch truyền thông là gì?

Kế hoạch truyền thông 1

Tìm hiểu khái niệm

bất kể một công việc nào lĩnh vực nào cũng cần phải có kế hoạch tiến hành. Kế hoạch phát động chiến lược, kế hoạch tiếp thị, kế hoạch bán hàng, kế hoạch quảng cáo, … toàn bộ những kế hoạch này đều phải được xác định mục tiêu, đối tượng hướng về, phương thức tiếp cận, hay những phương án dự trữ, ngân sách dự kiến để rất có thể đạt được kết quả thuở đầu đề ra.

Truyền thông cũng vậy. rất có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì kế hoạch truyền thông là quy trình bạn lên xác mục tiêu, xác định đối tượng mục tiêu, phương thức tiếp cận và truyền thông dự kiến, ngân sách dự định trong từng giai đoạn,… làm sao để khi kết thúc bạn đạt được những mục tiêu chiến lược truyền thông thuở đầu đã đề ra khi lên kế hoạch.

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch truyền thông chi tiết

Kế hoạch truyền thông 2

Tầm quan trọng của việc lên kế hoạch triển khai truyền thông

Truyền thông là một phần quan trọng không thể thiếu đối với doanh nghiệp, tác động trực tiếp tới sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường. Do đó việc lập kế hoạch triển khai truyền thông là điều cực kì thiết yếu, bởi:

 – Chúng giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu và cách thức để đạt được mục tiêu đó trong chiến dịch truyền thông. 

 – Giúp nhà quản lý, chủ doanh nghiệp nắm được chiến dịch có kết quả không, có cơ sở để tham gia đoán mức độ thành công của chiến dịch truyền thông, giám sát và theo dõi từng bước tiến hành kế hoạch,… để đôn đốc hoặc đưa ra những quyết định đối phó với rủi ro.

 – Phân tách rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi người, mỗi phòng ban liên quan trong chiến dịch truyền thông, tránh làm lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp; kiểm soát cũng như phân phó, điều phối nguồn lực tương thích hơn.

 – Có cơ sở dữ liệu thiết thực để đánh giá mức độ thành công của chiến dịch truyền thông.

những bước lập kế hoạch quy mô truyền thông chuyên nghiệp

Để nhanh gọn lên được một kế hoạch cụ thể, bạn phải hiểu được quy mô truyền thông dưới đây:

Dựa trên những tiêu chuẩn trong quy mô, người ta gọi đây là quy mô SMCRFN –  tức Đối chiếu với một quan hệ tình cảm. 

Sau khi hiểu được quy mô này những bạn sẽ tiến hành tiến hành những bước sau để lên một bản kế hoạch phát động truyền thông kết quả cho doanh nghiệp của tôi.

Bước 1: Phân tích thị trường hiện tại

Kế hoạch truyền thông 3

Xác định thị trường hiện tại

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Công việc Phân tích thị trường hiện tại này sẽ giúp bạn xác định được vị trí hiện tại của tôi trên thị trường, xác định được kết quả truyền thông tiềm năng, những lợi thế của bạn, những cản trở, rủi ro mà những bạn sẽ phải đối mặt khi tiến hành kế hoạch truyền thông. 

Và để rất có thể phân tích thị trường một cách khách quan tổng thể và đầy đủ bạn cũng rất có thể sử dụng quy mô SWOT (viết tắt của Strengths, Weaknesses, Opportunities và Threats). trải qua quy mô này bạn đã sở hữu thể có được cái nhìn tổng quan nhất về thị trường mà bạn nhắm đến:

– Lợi thế hiện tại bạn đang có?

– Vấn đề bạn đang gặp phải là gì?

– Đối thủ của bạn là ai?

– Đối thủ của bạn có lợi thế gì, hạn chế gì?

– Thời gian phát động kế hoạch nào là tốt nhất? 

– … 

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông

Mục tiêu truyền thông bạn muốn đạt được là gì? Tạo được thương hiệu thân thiện ở mức đội nào trong mắt người tiêu dùng? Lượng người tiếp cận doanh nghiệp tăng bao nhiêu %? … Xác định mục tiêu truyền thông sẽ giúp bạn có được những con số dự đoán trong một khoảng thời gian xác định và khả năng đạt được chúng. 

Để xác định được mục tiêu truyền thông bạn cũng rất có thể sử dụng quy mô SMART để có được những mục tiêu kết quả. 

Kế hoạch truyền thông 4

quy mô SMART

Bước 3: Xác định công chúng mục tiêu

Công chúng của bạn đó là nhóm người bạn muốn kế hoạch của tôi trực tiếp đến với họ, hay nói cách khách công chúng mục tiêu hiện tai đó là người tiêu dùng tiềm năng mà bạn đang nhắm đến. quy trình này đòi hỏi bạn phải xác định chính xác được ai mới thật sự là công chúng của bạn, ai mới thật sự quan tâm đến sản phẩm của bạn? Bằng những công cụ đo lường và đánh giá, những bạn sẽ nhanh gọn xác định được nhóm công chúng mục tiêu và lên kế hoạch tác động đến họ.

Bước 4: Xác định thông điệp cần truyền tải

Đôi khi thương hiệu truyền thông mới là thứ mà quý khách hàng lưu giữ trong đầu. Mà để rất có thể làm được điều này, bạn phải xác định rất rõ bạn muốn truyền tải điều gì tới quý khách hàng của tôi, rồi “truyền tải” chúng bằng content đỉnh cao ra làm sao. Thông điệp cũng sẽ chỉ lối cho kế hoạch truyền thông của bạn hoàn thành một cách kết quả, đúng hướng. 

Bước 5: Xác định kênh truyền thông hợp lý

Kế hoạch truyền thông 5

Xác định kênh truyền thông hợp lý

Thời đại 4.0, 5.0 lên ngôi, những doanh nghiệp càng có nhiều thời điểm khai thác và phát động kế hoạch của tôi trên nhiều kênh không giống nhau, rất có thể là kênh Social, rất có thể là qua báo đài, qua phát thanh, qua hình thức truyền thông trực tiếp,… Tùy vào Xu thế thị trường và tính chất của đối tượng bạn muốn hướng về, hãy suy xét và xác định một đến vài kênh truyền thông kết quả nhất với bạn.

Bước 6: Lên phương án truyền thông chi tiết và ngân sách

Ngân sách luôn là một trong những vấn đề khá đau đầu của những nhà quản lý, chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên để rất có thể lên một kế hoạch ngân sách tốt cho hoạt động truyền thông của doanh nghiệp, tốt nhất hãy chia nhỏ ra càng chi tiết càng tốt, chia thành những đầu mục, công việc cụ thể, những bạn sẽ có được bảng đề xuất chi phí tiết thuyết phục được quản lý của tôi.

Bước 7: Đo lường và báo cáo

Có bắt đầu kế hoạch thì cũng phải có đánh giá kết quả sau khi hoàn thành. Công việc sau cùng này bạn phải ghi nhận cách đo lường kết quả của kế hoạch phát động truyền thông mà bạn đã tạo ra xem chúng có đạt được kết quả như mong muốn không, vượt mức hay vẫn chưa đạt, từ đó phân tích chi tiết lý do bạn làm được/không làm được và rút kinh nghiệm cho những kế hoạch lần sau.

Để lên quy mô truyền thông kết quả, bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm bản kế hoạch truyền thông mẫu nhé! 

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về lập kế hoạch truyền thông cũng như 7 bước tiến hành lên một kế hoạch mẫu. hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón xem thêm những bài viết hay khác:

– Lập kế hoạch Marketing mẫu – Nền tảng thành công giành riêng cho doanh nghiệp

– 3 Bước xây dựng chiến dịch truyền thông hữu ích cho “tân binh mới”

– 5 Công cụ truyền thông Marketing tích hợp hữu ích

Đánh giá :

Tags:
Truyền thông Lập kế hoạch

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *