Mục lục

sẻ chia

Quan tâm đến hành vi của người tiêu dùng là chìa khóa để họ tin tưởng và mua những sản phẩm của doanh nghiệp. Chính vì thế mà quan hệ người tiêu dùng phải có mặt trong toàn bộ những khâu của doanh nghiệp, gồm có cả khâu sau bán hàng. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, Unica sẻ chia tới bạn 7 Bước quy trình chăm sóc người tiêu dùng sau bán hàng cực kì hữu ích nên được áp dụng trong chiến lược bán hàng của mỗi doanh nghiệp. 

Dịch vụ sau bán hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu quy trình chăm sóc người tiêu dùng sau bán hàng, Unica mời bạn đọc tìm hiểu dịch vụ sau người tiêu dùng là gì.

Dịch vụ sau bán hàng là tất những những quy trình xảy ra sau hành động bán hàng giữa nhân viên Marketing và người tiêu dùng, chẳng hạn như liên hệ qua Email, gửi phiếu giảm giá mua hàng vào trong ngày sinh nhật của người tiêu dùng, chiết khấu % cho những lần mua hàng tiếp theo…

Dịch vụ sau bán hàng đóng vai trò cực kì quan trọng mà những doanh nghiệp thường xuyên bỏ qua vì nhiều người trong số họ chỉ quan tâm đến việc bán một sản phẩm ở thời điểm hiện tại mà quyên đi rằng đó là thời cơ tuyệt vời để biến người tiêu dùng tiềm năng thành người tiêu dùng định kỳ. 

>> Top 5 kỹ năng chốt sale đỉnh cao bách phát, bách trúng

>> tuyệt kỹ xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng kết quả nhất 

quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Dịch vụ sau bán hàng là gì?

Quy trình chăm sóc người tiêu dùng sau bán hàng

Bước 1: Yêu cầu phản hồi của người tiêu dùng

Khái niệm phản hồi rất đơn giản, khi được hỏi về trải nghiệm của họ với sản phẩm đã mua, người tiêu dùng sẽ đưa ra ý kiến, ý kiến ​​này phải được nhà cung ứng kiểm tra.

Phản hồi của người tiêu dùng đóng vai trò như một chỉ số để đánh giá tính hữu dụng của sản phẩm, mức độ hài lòng, kết quả chi phí và nhiều hơn nữa nữa.

Một ý tưởng phát minh hay là liên hệ với người tiêu dùng một tuần sau khi họ mua sản phẩm và hỏi họ nghĩ gì về trải nghiệm nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào hoặc gặp vấn đề trong quy trình sử dụng sản phẩm.

Bước 2: cung ứng chiết khấu

Một trong những cách thú vị người tiêu dùng sau bán hàng kết quả nhất là giảm giá và khuyến mãi độc quyền.

Để có được kết quả tốt hơn, bạn cũng rất có thể tạo chiến dịch cho những người tiêu dùng đã thể hiện sự quan tâm hoặc đã tiêu dùng sản phẩm của thương hiệu, chẳng hạn như cung ứng phiếu giảm giá cho những khách truy cập trang của bạn lần trước tiên, do đó khuyến khích họ mua hàng.

quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Nhận phản hồi từ phía người tiêu dùng

Bước 3: Liên hệ với người tiêu dùng vào những ngày đặc biệt

Sử dụng những ngày kỷ niệm để tặng “quà” cho người tiêu dùng của bạn. Giảm giá độc quyền và khuyến mãi trong những dịp như vậy được xem là một chiến lược chăm sóc người tiêu dùng sau bán hàng cực kì hữu ích được nhiều nhãn hàng nổi tiếng đã áp dụng và thành công. 

Nếu bạn không tồn tại đủ nguồn lực để thúc đẩy những hành động tiếp thị, một thông điệp “Chúc mừng sinh nhật” đơn giản sẽ có kết quả tuyệt vời, vì nó giúp nhân bản hóa thương hiệu của bạn và đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng.

Bước 4: Gửi cho người tiêu dùng nội dung tương thích

Thường xyên gửi nội dung có liên quan đến sản phẩm cũng như những chương trình khuyến mãi giúp bạn giải quyết những vấn đề mà người tiêu dùng gặp phải. Điều này rất quan trọng vì người tiêu dùng khi chuẩn bị đưa ra quyết định mua sản phẩm khác, họ sẽ nhớ đến thương hiệu thường xuyên liên lạc và cung ứng những thông tin hữu ích cho họ. 

Bước 5: Nuôi dưỡng người tiêu dùng tiềm năng qua Email

Tiếp thị qua Email là một trong những kỹ thuật tiếp thị nội dung kết quả nhất về chi phí, chính vì bạn gửi nội dung trực tiếp đến hộp thư đến của người nhận mà không tồn tại những thuật toán giới hạn phạm vi tiếp cận thông điệp của bạn, như xảy ra với cùng 1 số hình thức khác.

Mặt khác, là những người tiêu dùng tiềm năng đã và đang quan tâm đến thương hiệu của bạn, thì sử dụng Email sẽ là hình thức giúp bạn điền thông tin vào biểu mẫu trang website và tiến hành mua một sản phẩm một cách nhanh gọn, dễ dàng. Đó đó là lý do tại sao mà Email Marketing là một công cụ rất cần thiết trong giai đoạn hậu mãi để thúc đẩy lòng trung thành của người tiêu dùng và lôi kéo người tiêu dùng mua sản phẩm.

quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

cung ứng những chương trình khuyến mãi

Bước 6: Quảng bá sản phẩm mới cho những người đã mua hàng của bạn trước đây

Việc quảng bá thông tin sản phẩm mới ưu tiên cho người tiêu dùng hiện tại và người tiêu dùng cũ là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành của người tiêu dùng vì nó chứng tỏ rằng thương hiệu quan tâm và coi trọng người tiêu dùng cũ, giúp họ tiếp cận trực tiếp với tin tức liên quan đến những sản phẩm và dịch vụ mới. Khi người tiêu dùng thấy mình là duy nhất, họ cảm thấy đặc biệt. Hơn cả một sản phẩm, họ sẽ có được trải nghiệm vượt xa mối quan hệ Marketing.a

Bước 7: Có dịch vụ hỗ trợ kết quả

Bỏ mặc người tiêu dùng sau bán hàng là một trong những sai lầm không thể không mắc phải. Họ cần hỗ trợ để tận dụng tối đa sản phẩm đã mua. vẫn chưa nói tới việc họ rất có thể theo đuổi thông tin về sản phẩm mới để mua những sản phẩm khác của thương hiệu.

Hãy nhớ rằng một trải nghiệm tồi tệ được đăng trên Internet rất có thể đủ để phá hủy danh tiếng của một thương hiệu.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 7 Bước quy trình chăm sóc người tiêu dùng sau bán hàng. Nếu bạn muốn trở thành người bán hàng chuyên nghiệp để rất có thể tạo những bước đột phá mới trong Marketing thì rất có thể xem thêm khóa học “King of Sales- Trở thành người bán hàng chuyên nghiệp” của giảng viên Nguyễn Phan Anh có trên Unica.vn. 

xem thêm khóa học “King of Sales- Trở thành người bán hàng chuyên nghiệp”

Lộ trình khóa học có 66 bài giảng với thời lượng 13 giờ 39 phút. Kết thúc khóa học, những bạn sẽ trang bị được cho mình những kỹ năng và kiến thức hữu ích như: công cụ bán hàng hữu ích, cách định bị thương hiệu cá nhân, những sai lầm của người làm Sale, xây dựng chân dung người tiêu dùng tiềm năng, kỹ năng thấu hiểu người tiêu dùng…Đây là một khóa học dạy bán hàng chuyên nghiệp, đầy đủ sẽ giúp học viên có thời cơ trở thành người bán hàng tài ba, chuyên nghiệp trong tương lai.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có thời cơ sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Chăm sóc người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *