Mục lục

san sẻ

những bạn có biết rằng, sự thành công của những chiến dịch Marketing nhằm quảng bá thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đôi khi không nhất thiết phải cần đến những ngân sách khổng lồ, hay nói cách khác là chi phí quảng cáo gần như bằng không. Vậy nguyên nhân là đâu vậy. Đó đúng là sự thành công nhờ hình thức Marketing truyền miệng. Để nắm vững hơn về hình thức marketing tuy mới mà cũ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trải qua bài viết dưới đây. 

>> Mời bạn đọc quan tâm đón xem thêm những bài viết hay khác:

– Marketing trực tiếp là gì? 4 bước xây dựng chiến lược marketing kết quả

– Trade Marketing là gì? Mô tả chi tiết công việc Trade Marketing

Marketing truyền miệng là gì

Như những bạn đã biết, để sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng, việc sử dụng những hình thức marketing không giống nhau để tiếp thị, quảng cáo cho thương hiệu là điều cực kì rất cần thiết. Có rất nhiều những công cụ không giống nhau để triển khai cho mục đích này. rất có thể nói về một số công cụ Marketing truyền thống như: tờ rơi, poster, banner, và những công cụ Marketing trực tuyến như: social facebook, zalo, kênh social truyền thông, email marketing…..

marketing truyền miệng

Word-of-Mouth Marketing (WOM Marketing)

Marketing truyền miệng có tên tiếng Anh là Word-of-Mouth Marketing (WOM Marketing) là hình thức Marketing mà khi sự quan tâm của người tiêu dùng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp được phản ánh trong những cuộc đối thoại hằng ngày của họ với những người khác. Về cơ bản, đó là quảng cáo miễn phí được kích hoạt bởi trải nghiệm của người tiêu dùng và thông thường, điều đó vượt xa với những gì mà Marketer mong đợi.

WOMM rất có thể được khuyến khích trải qua những hoạt động quảng bá không giống nhau do công những công ty thiết lập bằng phương pháp tạo thời điểm khuyến khích truyền thông giữ người tiêu dùng với người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng với nhà tiếp thị. WOMM còn được gọi là quảng cáo truyền miệng, hay tiếp thị truyền miệng. WOMM gồm có những hình thức tiếp thị như buz, lan truyên, blog, cảm xúc và truyền thông xã hội….

những hình thức Marketing truyền miệng

– Buzz Marketing:  Đây được hiểu là hình thức WOMM bằng tin đồn. Hiểu một cách đơn giản, khi triển khai những chiến dịch quảng bá sản phẩm dưới dạng tin tồn, Marketer sẽ sử dụng hình ảnh của những ca sĩ, diễn viên, những người nổi tiếng và có tác động quan trọng để quảng cáo trải qua những cuộc nói chuyện bình thường liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Hình thức này triệu tập vào việc xây dựng sự phát triển lan truyền xung quanh những sản phẩm hoặc chiến dịch nhất định và thường sử dụng những kỹ thuật hấp dẫn sự để ý như video, hình ảnh…..

– Viral marketing:  Loại hình tiếp thị này dựa vào mạng Internet hiện có để truyền bán thông tin sản phẩm từ người này sang người khác một những nhanh gọn. Hình thức này thường xảy ra trực tuyến hoặc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, với nội dung hấp dẫn đến mức mọi không thể không gửi nội dung đó cho người khác. 

>> Bạn quan tâm Viral Marketing? Tìm hiểu tại Viral Marketing là gì và 3 yếu tố tạo ra chiến dịch Viral Marketing thành công

marketing truyền miệng

Viral Marketing

– Brand Blog- WOMM trên trang cá nhân:  thực chất của hình thức này giống như tế gọi của nó, đây là hoạt động quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trải qua blog. Trong trường hợp này, blogger là người có tác động hoặc đại sứ thương hiệu. với cùng 1 vài quảng cáo chiến lược hoặc bài đăng được tài trợ, những blogger tạo ra nội dung nhanh gọn truyền đến những người theo dõi của họ, những người này sẽ san sẻ nội dung đó với bè bạn của họ. với những blog thích hợp, một doanh nghiệp rất có thể tạo ra lượng tiếp thị truyền miệng cực kì hợp lý và kết quả. 

>> Giải đáp Blog cho người mới trong bài viết Blog là gì? Những giải đáp trước tiên nhất giành cho người mới bắt đầu

– Community Marketing- WOMM xã hội:  Đây là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số sử dụng những nền tảng xã hội để tạo ra sự truyền miệng. Nhờ việc lập ra những hội nhóm, xã hội có chung sự quan tâm, sở thích, dựa trên những lượt tương tác như: lượt san sẻ, tag, like, hashtag nội dung trên social có cách tiếp cận những người bên phía ngoài nhóm theo dõi thuở đầu. Và như chúng ta đã thấy, nội dung được san sẻ có giá trị cao hơn khi nó tới từ những người bạn biết và tin tưởng.

– Evangelist- Marketing truyền giáo:  Hình thức Marketing này thoạt đầu nghe có vẻ “khó nhằn” nhưng thực chất nó lại là một hình cực kì đơn giản. Bởi muốn truyền bá cho thương hiệu của tôi, việc cần làm lúc này là Marketer phải tìm được đội ngũ tình tình nguyện viên để họ triển khai nhiệm vụ tiếp thị, quảng cáo hình ảnh của thương hiệu giữa trên những kiến thức và kỹ năng sẵn có. So với những hình thức quảng cáo khác thì đây vẫn được xem là một hình thức tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhưng vẫn mang lại kết quả cao bởi sự tin cậy là yếu tố quyết định sự thành công của hình thức này. 

Marketing truyền miệng

WOMM tiết kiệm được nhiều ngân sách cho quảng cáo

– Product Seeding/celebrity Product Placement- Marketing sắp đặt:  Với hình thức này, việc sử hình ảnh những người nổi tiếng thường xuyên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu doanh nghiệp sẽ làm tăng mức độ uy tín và gây dựng được niềm tin đối với người tiêu dùng. 

– Grassroots Marketing- Marketing dân dã:  Hình thức marketing này, những doanh nghiệp sẽ sử dụng đội ngũ bán hàng tự nguyện đây tâm huyết, nhiệt tình để cổ vũ cùng như thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với sản phẩm, nhằm tạo ra hiệu ứng tốt trong tiềm thức của người tiêu dùng. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu những hình thức Marketing truyền miệng cực kì hữu ích. Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp bạn cũng rất có thể áp dụng linh hoạt những hình thức Marketing này để rất có thể tiết kiệm được ngân sách cho quảng cáo cũng như nâng cao kết quả Sale.

Cảm ơn và chúc những bạn thành công !

Đánh giá :

Tags:
Quảng cáo Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *