Mục lục

sẻ chia

A/B testing có lẽ không thể lạ gì đối với những người làm việc trong lĩnh vực Sale, marketing hay SEO website… Tuy nhiên nếu là người mới thì đây vẫn là một khái niệm mơ hồ. Hãy cùng Unica đi tìm hiểu trong bài viết này những thông tin cơ bản nhất về A/B testing là gì, quy trình và nguyên tắc triển khai A/B testing nhé!

A/B testing là gì? Tác dụng của A/B testing

A/B testing là gì?

A/B testing là gì

Khái niệm A/B testing la gi

Hiểu một cách đơn giản nhất A/B testing tức là thực  thử nghiệm hai phiên bản không giống nhau nào đó có chung điều kiện để tìm ra phiên bản tốt nhất, từ đó dùng phiên bản đó để triển khai những chiến dịch với quy mô lớn.

Điều này có lẽ thấy rõ nhất trong trường hợp chạy quảng cáo, đặc biệt là chạy quảng cáo Facebook. Trước khi bạn bắt tay vào việc học chạy quảng cáo Facebook một sản phẩm/dịch vụ nào đó bạn phải test quảng cáo. Việc cho hai quảng cáo – hai phiên bản không giống nhau cùng chạy trong một điều kiện/một tệp quý khách/một fanpage… trong một thời gian ngắn sẽ giúp bạn tìm ra được mẫu quảng cáo “thành công” cái sót lại, từ đó dùng mẫu quảng cáo đó để chạy với phạm vi và ngân sách lớn.

>> Xem ngay:

– Top 3 khóa học Facebook Ads sâu xa cho người mới bắt đầu

– Chốt đơn mỏi tay với cách chạy quảng cáo Facebook tác dụng

Tác dụng của A/B testing 

– được chấp nhận người triển khai A/B testing triển khai những thay đổi rất cần thiết từ bài test để tránh dẫn đến những tác động xấu rất có thể xảy ra

– Xác định và đo lường được những yếu tố tác động cũng như mức độ tác động của chúng tới người tiêu dùng và hành vi của họ

– Việc test A/B dễ dàng đưa về những kết quả tốt hơn với chi phí thử nghiệm nhỏ

– Có cơ sở dữ liệu cụ thể trực quan nhất để “nói chuyện” giữa những bộ phận liên quan như marketing, telesale,…

– Đối với những trường hợp cụ thể A/B testing sẽ giúp bạn tìm ra được “bản thử” tốt nhất trong toàn bộ những “bản thử”. Ví dụ nếu bạn làm website, việc A/B testing sẽ giúp bạn biết cách tối ưu website của tớ, tìm ra được giao diện tương tác với người tiêu dùng tốt nhất. Trong quảng cáo những bạn sẽ tìm ra được mẫu quảng cáo đem về lượt tương tác/lượt chuyển đổi cao nhất…

Quy trình A/B testing

A/B testing là gì 2

Quy trình A/B testing là gì

A/B testing là một quy trình thử nghiệm, do đó có không ít cách để bắt đầu test hai bản thử. Tuy nhiên thông thường A/B testing sẽ được triển khai như sau:

Bước 1: Thu thập dữ liệu/thông tin rất cần thiết

Việc thu thập dữ liệu rất cần thiết sẽ giúp người triển khai A/B testing có được những thông tin cơ sở thuở đầu như vấn đề mà người triển khai test cần giải quyết, tìm ra phân khúc quý khách thật sự quan tâm,… từ đó đưa ra những cách để giải quyết vấn đề sau khi test thành công (chẳng hạn tăng % chuyển đổi, tăng lượt traffic ra làm sao…)

Bước 2: Đưa ra những bản thử mới để tiến hành A/B testing

Để đến được bước này, những bạn sẽ cần phải có được những giả thuyết nhất định về sự thay đổi của những bản thử (thay đổi nút CTA, thay đổi nội dung content, thay đổi nội dung ảnh…). Sau đó xác định quy mô bạn muốn test thử nghiệm là bao nhiêu, 2000 người tương tác hay 2000 người pageview….

sau cùng là tạo ra những bản thử mới dựa trên những dự kiến trên. Tốt nhất là nên thay đổi một yếu tố để thử nghiệm ra sự khác lạ tác dụng cao nhất.

Bước 3: Phân tích kết quả và đưa ra Tóm lại

Việc lúc này chỉ là theo dõi và đánh giá bản thử tốt hơn bản thử sót lại. Trong trường hợp hai bản thử không tồn tại sự khác lạ nhiều hãy cứ test cho tới khi tìm được bản thử tốt nhất.

Những nguyên tắc áp dụng A/B testing là gì

Nguyên tắc 1: Tạm quên mọi thứ bạn cho rằng mình “biết” về quý khách

A/B testing là gì 3

quý khách có nhiều hơn thế nữa những lựa chọn hiện có

Điều này ngầm khẳng định những gì bạn thấy và biết về quý khách của tớ vẫn chưa chắc đã là “thật sự”. Ngày nay quý khách đã có nhiều hơn thế nữa sự lựa chọn hơn những gì họ có. Do đó bạn cần tận dụng mọi khả năng về công cụ để rất có thể tìm ra được nhu cầu thật sự của quý khách.

Nguyên tắc 2: Luôn thiết lập mục tiêu để so sánh

So sánh sẽ tạo ra sự khác lạ. Hãy tận dụng điều này để xác định, phân tích và tìm ra những sự khác lạ đáng giá cả từ phía quý khách và phía doanh nghiệp của bạn.

Nguyên tắc 3: Tránh áp dụng cứng nhắc để tăng CRO

Điều này sẽ thấy khá rõ ở những website. Mỗi một lĩnh vực đều có sự khác lạ và tất nhiên là cả sự mới lạ đáng học hỏi, tuy nhiên bạn không nên quá cứng nhắc mà bê nguyên sự mới lạ của họ tới website của bạn. 

Ví dụ bạn thấy một website chuyên bán quần áo có CTA red color rực cực kì ưa nhìn, bạn liền học họ đổi nút CTA của bạn thành red color, trong những khi website của bạn bán cây cảnh lấy màu chủ đạo là màu xanh lá, khả năng cao những bạn sẽ không tồn tại sự thay đổi tích cực lắm đâu.

Nguyên tắc 4: Nên thử nghiệm một yếu tố tại một thời điểm hoặc một điều kiện đồng nhất

bạn phải test những bản thử tại một thời điểm nhất định, ví dụ chạy quảng cáo một sản phẩm giày dép trong cùng 1 ngày, hoặc trong cùng một trang website với một ngân sách bằng nhau… Điều này sẽ giúp bạn có được những kết quả cũng đáng giá để nhìn ra bản thử nào tốt hơn bản thử nào.

Nguyên tắc 5: Số liệu chính xác quyết định “kẻ thành công”

Người ta thường nói kết quả sau cùng mới là kết quả quyết định thắng bại. Điều này cũng áp dụng khá chính xác trong trường hợp A/B testing.

Nguyên tắc 6: Lấy ý kiến của nhiều bên

Đó rất có thể là kết quả của nhiều công cụ đo lường không giống nhau. Bạn nên dùng nhiều hơn thế nữa 1 công cụ đo lường, phân tích kết quả và đánh giá tác dụng thử nghiệm để có nhiều góc nhìn chính xác hơn.

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin rất cần thiết nhất về A/B testing là gì, những lý do bạn nên lựa chọn A/B testing và những nguyên tắc khi triển khai A/B testing. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Đọc ngay:

– 2 Bước Test A/B bắt buộc trong Quảng cáo Facebook

– Chạy Ads Facebook là gì? điểm mạnh của quảng cáo Facebook 2020

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *