Mục lục

sẻ chia

Bạn đọc thân mến, trong phạm vi bài viết này Unica mời bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về Account manager là gì, về vị trí của một Account manager trong Agency cũng như tính chất công việc của một Account manager là gì nhé!

Account manager là gì?

Account manager là gì 1

Account manager là gì?

Account Manager (hay Giám đốc bộ phận Account trong những Agency) là vị trí quản lý Account toàn diện xuyên suốt từ đầu đến cuối, gồm có những công việc cụ thể như triển khai đàm phán thương thảo hợp đồng với đối tác; tạo mối quan hệ, thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ bền vững lâu dài với quý khách. Quan trọng là một Account Manager cần phải có khả năng phối hợp với đội ngũ bán hàng nhằm định hướng phát triển và tạo thêm nhiều lợi nhuận Marketing theo kpi đã đưa ra. Mục tiêu trọng tâm là tạo mối quan hệ với quý khách, đối tác lâu dài cho doanh nghiệp.

Công việc của một Account Manager

Account Manager là gì 2

Công việc của một Account Manager là gì

 – Là đầu mối liên hệ quan trọng trong hầu hết những vấn đề Marketing – quý khách đối tác liên quan đến account của Agency.

 – Là người thiết lập, tạo mối quan hệ và duy trì mối quan hệ bền vững lâu dài với đối tác hướng tới tạo ra giá trị lợi nhuận về sau.

 – Là người đứng ra lập hợp đồng, đàm phán thương thảo hợp đồng với đối tác và tiến tới thỏa thuận lợi ích chặt chẽ và đem về lợi nhuận cho Agency. 

 – Đứng ra tạo và phát triển những mối quan hệ khác như nhà tài trợ, cố vấn, bên cung nguyên liệu… liên quan trực tiếp – gián tiếp tới đối tác, trên một mối quan hệ đáng tin cậy và lợi ích thỏa thuận.

 – triển khai tiếp nhận những thông tin, yêu cầu của đối tác để cùng xây dựng, phân tích kế hoạch, đề xuất, dự án công trình và thiết kế proposal để gửi cho họ. Sau đó bàn giao công việc cụ thể cho những phòng ban triển khai.

 – triển khai theo dõi, thống kê và báo cáo kết quả cho từng giai đoạn cho những bên liên quan cũng như thông báo tình hình cho quý khách đối tác.

 – phụ trách hỗ trợ những bộ phận khác giải quyết những yêu cầu hoặc những tình huống bất ngờ nghiêm trọng của quý khách đối tác nếu rất cần thiết.

 – Phát triển những thời điểm Marketing mới với quý khách hiện tại và/hoặc xác định những thời điểm Marketing mới trên thị trường nhằm đảm bảo chỉ tiêu doanh số

 – triển khai đối soát dữ liệu theo từng giai đoạn cụ thể và phụ trách về lợi nhuận như đã đề ra.

 – Phối hợp với team Marketing bán hàng để tìm thời điểm Marketing tốt và phát triển thời điểm đó, đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 – triển khai tịch thu công nợ với quý khách đối tác khi không đạt được kết quả.

Yêu cầu của một Account manager

Account manager là gì 3

Yêu cầu của một Account manager là gì

Là người vừa phải phụ trách, quản lý cả một team Marketing trong Agency vừa là cây cầu nối giữa quý khách đối tác với Agency, yêu cầu đối với Account manager cũng cao hơn nhiều so với những vị trí khác.

kỹ năng và kiến thức sâu xa về Marketing/Digital Marketing

Tính chất công việc của Account manager liên quan chặt chẽ với đội Marketing bán hàng của Agency, đi tìm thời điểm, lên kế hoạch Marketing, hỗ trợ và thậm chí là tự đem về doanh thu lợi nhuận cho Agency, do vậy bắt buộc một Account manager phải có kỹ năng và kiến thức sâu xa về Marketing/Digital Marketing hoặc quản trị Marketing. Thông thường vị trí này yêu cầu ứng viên có ít nhất là 1 trong những – 3 năm kinh nghiệm làm trong nghề. 

>> xem thêm thêmAgency là gì? Tổng hợp những thông tin mới nhất về Agency

Kỹ năng mềm liên quan đến giao tiếp và xử lý tình huống 

Kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng trình diễn vấn đề,  kỹ năng giao tiếp duy trì mối quan hệ… đều là những kỹ năng mà khi gặp trực tiếp quý khách đối tác Account manager phải vận dụng triệt để để rất có thể thuyết phục và tạo dựng mối quan hệ hợp tác ổn định lâu dài.

Ngoài ra những kỹ năng khác như kỹ năng lên kế hoạch, quản trị thời gian, kỹ năng phản biện, kỹ năng xử lý tính huống cũng rất rất cần thiết để Account manager rất có thể quản lý team và xử lý những tình huống trong quy trình quản lý hay gặp quý khách đối tác.

>> Xem thêm: Khám phá cách quản lý thời gian kết quả

Khả năng điều phối công việc giữa những bộ phận liên quan đến dự án công trình hợp tác

Như đã nói Account manager là người nắm giữ đầu mối liên hệ giữa những bộ phận khác, do đó một Account manager khi có dự án công trình, có brief cần phải có trách nhiệm phân chia công việc, thông tin rất cần thiết cho những bộ phận có liên quan để triển khai tốt nhất dự án công trình của tôi.

Sự khác lạ giữa Account manager và Sale

account manager là gì 4

Sự khác lạ giữa Sale và Account manager là gì

Tuy Account manager và Sale đều có trọng lượng công việc ngang bằng nhau nhưng thực tại thực chất giữa hai Account manager và Sale lại rất không giống nhau. 

Mục đích tối quan trọng của Account manager và Sale:

Sale triệu tập vào việc tạo ra doanh số từ quý khách mới, chuyển đổi từ quý khách tiềm năng thành quý khách sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Account manager triệu tập vào việc tạo dựng, thiết lập và giữ mối quan hệ lâu dài với quý khách. Account manager là người phụ trách quản lý quý khách sử dụng sản phẩm/dịch vụ, giải đáp, cung ứng thông tin sâu xa hơn và giúp họ thỏa mãn những nguyện vọng khi sử dụng.

Về vấn đề lợi nhuận lâu dài

Xét về tính lâu dài, Sale sẽ không giữ được mối quan hệ lâu dài với quý khách như Account, do đó sale sẽ không tồn tại mối quan hệ bền vững tin cậy sâu hơn Account. 

trong những lúc sale chỉ việc phải có deal là có lợi nhuận về tài khoản thì Account lại phải giữ mối quan hệ lâu dài với quý khách đối tác lên tới cả tháng, không chỉ có mang về cho quý khách sản phẩm/dịch vụ mà phải làm sao khiến họ tăng cấp dịch vụ lên cao hơn, hoặc phải ký hợp đồng đối tác và tiếp tục nối dài mối quan hệ lợi ích cho cả hai. Điều này càng quan trọng đối với Account manager.

rất có thể thấy Sale quan tâm đến doanh thu lợi nhuận hơn là sự hợp tác lâu dài nên sẽ có những định hướng làm sao để ngay lập tức sau mỗi cuộc gọi là có tiền về, còn Account sẽ lên kế hoạch để nối dài hơn mối quan hệ hợp tác bền vững tin cậy, tạo giá trị lâu dài theo thời gian. Do vậy Account manager giữ vai trò rất quan trọng.

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin quan trọng nhất về Account manager là gì, về công việc và yêu cầu cần phải có của một Account manager. 

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Mời bạn đọc quan tâm:

–  Bỏ túi 5 kỹ năng đàm phán “trăm trận trăm thắng” trong Marketing

– Nằm lòng những lưu ý về kỹ năng đàm phán bạn nên biết

Đánh giá :

Tags:
Sale

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *