Mục lục

sẻ chia

Công thức AIDA có lẽ là một trong rất nhiều công thức nổi tiếng và thông dụng, nhất là đối với những người làm việc content, marketing, Sale,… Vậy AIDA là gì? Ứng dụng của AIDA thế nào? Làm sao để rất có thể ứng dụng AIDA vào công việc hiện tại của tớ một cách tốt nhất, mời bạn đọc quan tâm cùng đón đọc bài viết dưới đây.

AIDA là gì?

Khái niệm

AIDA là gì 1

Khái niệm AIDA là gì

Theo Wikipedia, AIDA là viết tắt của 4 từ tiếng Anh là Attention (hay Awareness – để ý), Interest (quan tâm), Desire (mong muốn) và Action( hành động). Đây là quy mô rất được ứng dụng rộng rãi trong những lĩnh vực như Sale, marketing, quảng cáo, truyền thông tiếp thị, … nhằm giúp hấp dẫn, gây sự để ý tới người tiêu dùng và thúc đẩy họ nhanh gọn sở hữu sản phẩm, từ đó đem về doanh số cho doanh nghiệp của bạn.

Từ quy mô gốc, hiện nay công thức AIDA xuất hiện thêm khá nhiều biến thể mới, chẳng hạn như:

quy mô phân cấp hiệu ứng của Lavidge và tập sự: Nhận thức → kiến thức và kỹ năng → Quan tâm → Ưu tiên → Thuyết phục → Hành động mua hàng. 

quy mô biến thể của McGuire: trình diễn → để ý → Hiểu → Năng suất → Duy trì → Hành động

quy mô AIDAS: để ý → Quan tâm → Mong muốn → Hành động → Sự hài lòng (phản hồi tích cực) .

Như vậy AIDA là gì, hiểu đơn giản đúng là những bước tiến hành để chinh phục người tiêu dùng mua sản phẩm của bạn:

– Gây để ý khiến quý khách quan tâm tới bạn và sản phẩm

 – trình diễn những đặc trưng nổi trội của sản phẩm, những lợi ích mà những bạn sẽ có khi sở hữu chúng

 – Khiến quý khách khao khát “phải có được sản phẩm này”

 – sau cuối là thúc giục họ bằng phương pháp “chỉ đích” hành động họ cần phải làm ngay lúc này.

Ứng dụng công thức AIDA vào marketing thành công cho người mới bắt đầu

Hoạt động marketing rất có thể nói là môi trường ứng dụng công thức AIDA cụ thể nhất hiện nay. Với mục tiêu sâu xa là quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, những người làm công việc marketing sẽ phải cần làm gì để đạt được những điều đó, AIDA đúng là một định hướng rất tuyệt vời.

Bước 1: Gây để ý tới quý khách của bạn – A

AIDA là gì 2
Cần hấp dẫn được sự để ý của quý khách – bước trước tiên của

Tiếp cận quý khách là bước trước tiên mà bất kể người làm Sale nào cũng sẽ phải làm được nếu muốn bán được sản phẩm, từ đó hấp dẫn sự để ý tò mò của họ đối với sản phẩm/dịch vụ của bạn. Giữa vô vàn những mối quan tâm mới sản phẩm mới xung quanh họ, làm thế nào để bạn cũng rất có thể ngay lập tức khiến quý khách phải tò mò dừng lại ở bài viết của bạn không phải là điều dễ dàng.

Tuy nhiên không dễ chứ không phải không làm được. Bạn hoàn toàn rất có thể tiến hành một số thủ pháp content hấp dẫn không giống nhau như so sánh, biện pháp lặp từ, gây sốc, … làm sao để rất có thể khiến họ phải dành ra một góc quan tâm của tớ cho bạn.

Ngoài ra bạn cũng rất có thể sử dụng một số tuyệt chiêu content khác như: sử dụng hình ảnh/video ấn tượng, hấp dẫn, đánh mạnh vào thị giác người xem; sử dụng những chiêu khuyến mãi như giảm giá, tặng quà, thứ gì đó “miễn phí”…

>> Đọc ngay: 

– 15+ tuyệt chiêu chương trình khuyến mãi hay giúp bạn bùng nổ doanh số

– 4 bước thiết kế banner giúp hấp dẫn quý khách ngay từ cái nhìn trước tiên 

Bước 2: Gây hứng thú hấp dẫn cho quý khách – I

Tò mò rồi thì phải làm sao khiến họ phải trầm trồ trong lòng rằng “Cái này hay đấy…”, tức là phải khiến họ thích thú với sản phẩm/dịch vụ của bạn. Điều này không chỉ có giúp níu chân quý khách mà còn là khiến họ sự quan tâm thật sự tới sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ cần thêm những thông tin lợi ích về sản phẩm, cần thêm những giá trị mà họ nhận được từ sản phẩm,… 

Mà để làm được điều này, những bạn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để hiểu được nội sâu bên trong quý khách tiềm năng của bạn thật sự cần gì, họ có vấn đề gì, họ cần phải giải quyết vấn đề đó thế nào… toàn bộ đề là những then chốt quan trọng để bạn biết cách làm sản phẩm của tớ là hữu dụng nhất, tốt nhất trong mắt người tiêu dùng.

Bước 3: Thúc đẩy quý khách phải nhanh gọn sở hữu sản phẩm – D

AIDA là gì 3

Thúc đẩy khách hành với Desire trong công thức AIDA

Khiến quý khách quan tâm rồi mà không tận dụng điều đó thì đúng là uổng phí, những bạn sẽ cần phải thật nhuần nhuyễn và khéo léo làm sao khiến quý khách phải nói “Cái này hay đấy, mình phải mua nó mới được!”, làm được bước này bạn đã nắm trong tay một phần thành công chinh phục quý khách rồi.

Ngoài sự tò mò, quan trọng hơn cả là họ muốn tìm cách giải quyết vấn đề của tớ. bạn cũng rất có thể tiến hành một số tuyệt kỹ để thúc đẩy họ từ nhẹ nhàng tới mạnh mẽ như:

 – minh chứng sản phẩm/dịch vụ của bạn là tốt nhất, uy tín nhất

 – Sử dụng những hình thức như Người nổi tiếng đã dùng, Chuyên viên trong ngành bình phẩm tốt, đối tác lớn, truyền thông… công nhận và đánh giá tốt.

 – trình diễn rõ những tác dụng tuyệt vời mà sản phẩm/dịch vụ của bạn đem lại bằng video demo

– Khẳng định uy tín bằng phần thưởng/ kỷ lục nào đó

 – …

Bước 4: Hành động ngay – A

AIDA là gì 4

Định hướng cụ thể hành động ngay của quý khách

Mục tiêu sau cuối của hoạt động marketing là đem về doanh thu cho doanh nghiệp, mà muốn đem doanh thu về thì phải khiến quý khách mua sản phẩm của bạn trong sự vui vẻ và “đáng đồng tiền”.

Khách hằng ngày nay họ có quá nhiều sự lựa chọn, họ sẽ phân vân không biết nên lựa chọn cái gì. Đây là lúc bạn “giúp” họ quyết định cần phải lựa chọn sản phẩm của bạn.

Để làm được điều này bạn phải chỉ rõ hành động cụ thể mà quý khách cần làm ngay lúc này.

Có rất nhiều kiểu thúc giục quý khách phải hành động ngay, ví dụ như: Sở hữu ngay vì số lượng có  hạn, thời gian ưu đãi chỉ còn… thôi, dành riêng cho 100 người sớm nhất có thể…

>> Tìm hiểu ngay:

– Top 4 khóa học telesales đào tạo trực tuyến – trở thành bậc thầy telesale đỉnh cao

– Tuyệt chiêu xây dựng kịch bản chốt sale qua Dế yêu 

Vậy là Unica đã sẻ chia tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về AIDA là gì và ứng dụng của công thức AIDA trong công việc marketing rồi. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *