Mục lục

sẻ chia

Định dạng ảnh RAW trong nhiếp ảnh đang là chủ đề được rất nhiều người bàn tán và đánh giá rằng nó có thật sự tốt không. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ảnh RAW là gì cũng như những ưu, nhược điểm của nó.

Ảnh RAW là gì? 

RAW là tên được đặt cho một loại tệp hình ảnh ghi lại dữ liệu hình ảnh được chụp bởi cảm biến hình ảnh của máy ảnh mà không cần xử lý; nó có tên là “RAW” vì dữ liệu là dữ liệu thô. Ảnh RAW có tính chất là kích thước tệp lớn hơn kích thước tệp JPEG. Khi xử lý ảnh RAW trên máy tính, hãy sử dụng những ứng dụng đặc biệt giành cho ảnh RAW.

Khi ghi hình ảnh JPEG được sử dụng với hầu hết những máy ảnh kỹ thuật số, dữ liệu hình ảnh được xử lý trong máy ảnh để điều chỉnh chất lượng hình ảnh ở mức thích hợp để hoàn toàn có thể sử dụng ngay sau khi nhập vào máy tính. 

Ảnh RAW là gì?

Định dạng ảnh RAW là loại định dạng ảnh có kích thước lớn

Tuy nhiên, vì dữ liệu JPEG xấu đi bất kể khi nào nó được chỉnh sửa và lưu, việc lặp lại những công dụng đó sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.

Ngược lại, ảnh RAW cần phải được xử lý bằng phần mềm đặc biệt trước khi hoàn toàn có thể thao tác với phần mềm chỉnh sửa ảnh. Trong trường hợp này, chất lượng hình ảnh không bị suy giảm khi lưu hình ảnh, vì vậy bạn cũng hoàn toàn có thể chỉnh sửa và lưu hình ảnh nhiều lần cho tới khi hài lòng. Ảnh RAW được chụp bằng máy ảnh của bạn xuất hiện trên máy tính dưới dạng tệp có đuôi [.CR2].

Những ưu và nhược điểm khi sử dụng file ảnh RAW

Để hiểu hơn về ảnh RAW là gì thì bạn cần nắm được những điểm mạnh, nhược điểm của file RAW là gì.

điểm mạnh

Nhiều sắc thái màu hơn

So với hình ảnh JPEG 8 bit chỉ hoàn toàn có thể chứa tối đa 16,8 triệu màu (256 giá trị tông màu cho những kênh Đỏ, Xanh lục và Xanh lam), hình ảnh RAW 12 bit hoàn toàn có thể chứa tới 68,7 tỷ màu (4.096 giá trị âm trên mỗi kênh màu ). upgrade hình ảnh RAW lên đến 14-bit làm tăng đáng kể giá trị tông màu RGB lên 16.384, tăng tiềm năng lên 4,4 nghìn tỷ màu

Phạm vi động và gam màu rộng hơn

Ảnh RAW có những dải  màu động và gam màu rộng hơn so với ảnh JPEG rất nhiều. Để phục hồi vùng sáng và vùng tối khi hình ảnh hoặc những phần của hình ảnh bị thiếu sáng hoặc dư sáng , ảnh RAW cung ứng khả năng khôi phục tốt hơn nhiều so với JPEG.

Điều chỉnh không gian màu sau khi chụp

giống như như cân bằng trắng, không gian màu (chẳng hạn như sRGB hoặc Adobe RGB) cũng không được lưu vào ảnh RAW, có tức là bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi nó thành bất kỳ không gian màu nào sau này.

Ảnh RAW không bị mất dữ liệu

Không giống như JPEG, hình ảnh RAW thường sử dụng tính năng nén không mất dữ liệu (trừ khi chọn kiểu nén RAW “mất dữ liệu” cụ thể), tức là chúng không bị tác động bởi những tác phẩm nén hình ảnh.

Ảnh RAW là gì? Nên sử dụng định RAW hay JPEG

Ví dụ về ảnh RAW và JPG

Nhược điểm

Cần phải xử lý

Có tức là những tệp RAW yêu cầu xử lý hậu kỳ và chuyển đổi sang định dạng như JPEG trước khi chúng hoàn toàn có thể được xem bình thường, điều này giúp tăng thêm thời gian cho quy trình chụp ảnh của bạn.

Yêu cầu thêm dung lượng

Ảnh RAW chiếm rất nhiều dung lượng lưu trữ hơn ảnh JPEG. Điều này có tức là thẻ nhớ của bạn cũng hoàn toàn có thể lưu trữ ít hình ảnh hơn và bộ đệm máy ảnh của bạn cũng hoàn toàn có thể nhanh gọn đầy, khiến tốc độ khung hình của máy ảnh giảm xuống đáng kể.

Sao lưu lâu hơn

Do kích thước tệp ảnh RAW lớn hơn, quy trình sao lưu mất nhiều thời gian hơn.

Khó tương thích định dạng RAW

Vì những tệp RAW không được chuẩn hóa giữa những nhà sản xuất và không phải người tiêu dùng nào cũng hoàn toàn có thể mở được tệp RAW để sửa ảnh nên nó khá là bất tiện.

Ảnh JPEG là gì?

những bạn cơ bản nắm được ảnh RAW là gì nhưng những bạn có nắm được ảnh JPEG là gì không?

Đây là một định dạng ảnh sử dụng tính năng nén mất dữ liệu để lưu trữ và hiển thị hình ảnh kỹ thuật số. Do tác dụng nén cao nên nó là định dạng ảnh phổ biến nhất và được chấp thuận nhất hiện nay.

Hình ảnh JPEG được xử lý hoàn toàn trong máy ảnh và toàn bộ những seting như Cân bằng trắng, bão hòa màu, đường cong tông màu, làm sắc nét và không gian màu đã được “đưa vào” hoặc áp dụng cho hình ảnh. Vì vậy, bạn không cần thiết phải mất thời gian xử lý hậu kỳ hình ảnh, về cơ bản nó đã sẵn sàng để sử dụng.

Không những thế, loại định dạng này có kích thước nhỏ hơn rất nhiều lần so với ảnh RAW.

Tuy nhiên, nó chỉ được giới hạn 8 bit khiến cho có khó khăn về màu và ảnh chứa ít dữ liệu hơn.

Ảnh RAW là gì? Nên sử dụng định RAW hay JPEG

Ví dụ ảnh của 2 định dạng JPEG  VÀ RAW

Nên sử dụng định dạng RAW hay JPEG

Sau khi nắm được RAW là gì, JPEG là gì thì một câu reply được đề ra đó là chúng ta nên sử dụng định dạng nào để chụp ảnh.

Khi chụp ảnh ở định dạng RAW sẽ vượt xa những lợi thế của định dạng JPEG. Dung lượng của việc lưu trữ ngày càng rẻ, chính vì thế việc mua thêm dung lượng không thể là vấn đề xa xỉ. Việc ảnh RAW khôi phục thông tin và dữ liệu cực kì ngạc nhiên. Nếu bạn chỉ chọn ảnh JPEG thì những bạn sẽ không thể làm được gì nhiều để lưu ảnh. RAW thì ngược lại, nó có khả năng phục hồi ảnh cao, phơi sáng và cân bằng nên tạo ra được sự không giống nhau lớn.

Như vậy, chúng tôi đã sẻ chia cho bạn kỹ năng và kiến thức về ảnh RAW là gì và giải đáp xem việc nên sử dụng ảnh ở định dạng RAW hay JPEG. Hy vọng bài viết này có ích cho bạn!

>> Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW và lý do nên sử dụng

>> Hướng dẫn cách tách nền trong Photoshop chi tiết nhất 

Đánh giá :

Tags:
Chỉnh sửa ảnh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *