Mục lục

sẻ chia

Bạn đang có định hướng công việc về thiết kế đồ họa? Bạn muốn trở thành người “cầm cân nảy mực” quyết định phong thái hay hiển thị sản phẩm nghệ thuật không giống nhau? Vậy thì sao bạn không thể trở thành một Art Director nhỉ! Cùng Unica đi tìm hiểu Art Director là gì và những phẩm chất cần phải có để trở thành một Art Director nhé!

>> Bạn đọc cũng quan tâm những bài viết hay:

– Tư duy thiết kế là gì? những đặc trưng của tư duy thiết kế

– Mẹo hay giúp bạn phát triển tư duy thiết kế cực đỉnh 

– Storyboard là gì? Quy trình vẽ Storyboard chỉ trong nháy mắt

– Tăng kết quả công việc tối đa qua khóa học “Bí mật xây dựng đội nhóm vô địch”

Art Director là gì?

Art Director là gì 1

Khái niệm Art Director là gì?

Art Director (Giám đốc nghệ thuật) là chức danh chỉ một người phụ trách về công việc định hình, quyết định diện mạo của một sản phẩm nghệ thuật nào đó như tạp chí, bao bì sản phẩm, xây dựng phong thái cho hình minh họa, ảnh chụp, không gian sân khấu… Tùy vào từng lĩnh vực không giống nhau mà công việc của Art Director cũng sẽ có sự khác lạ nhất định.

Chung quy, Art Director sẽ triển khai công việc giám sát và phụ trách về công việc, sản phẩm thiết kế của những nhà thiết kế trong lĩnh vực mình đang đảm nhiệm hoặc đoàn làm phim, của Photographer, hoặc thiết kế sân khấu… Art Director sẽ là người quyết định phong thái tổng thể của sản phẩm nghệ thuật, từ đó định hướng và chỉ định những người có liên quan cùng nhau xây dựng và hoàn thành chúng. 

Ví dụ: nếu bạn là Art Director của một công ty và công ty yêu cầu có tập san báo chí với chủ đề Đông – Xuân, bạn – Art Director sẽ là phụ trách về phong thái và định hình của tập san báo chí như màu sắc, phong thái hiển thị, hình ảnh, đồ họa… Thế nhưng bạn không phải là người làm ra chúng. Thay vào đó những bạn sẽ cần phải làm việc với nhân viên đồ họa, photographer, nhân viên in ấn, mẫu ảnh, những nhà Agency quảng cáo, bộ phận PR – truyền thông và luôn theo sát công việc, quy trình của từng bộ phận để rất có thể xuất bản được cuốn tập san đúng tinh thần thuở đầu đã đưa ra. 

Công việc Art Director làm gì?

Art Director là gì 2

Art Director là gì? Art Director làm gì?

Để trở thành một Art Director những bạn sẽ cần phải triển khai khá nhiều công việc, tùy vào từng lĩnh vực không giống nhau mà Art Director cũng sẽ có những công việc không giống nhau. Trong số đó những công việc cụ thể nhất mà những Art Director thường làm đó là:

– triển khai công việc tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với người tiêu dùng để hiểu được mong muốn và yêu cầu của họ về sản phẩm nghệ thuật, định hướng và tư vấn chi tiết từng ý tưởng cho người tiêu dùng

– Xây dựng ý tưởng và quyết định concept tương thích nhất với từng yêu cầu và lĩnh vực mình làm việc (ý tưởng chương trình, chủ đề, màu sắc chủ đạo, âm nhạc, không gian…)

– Xác định những yếu tố thiết yếu để xây dựng và hoàn thiện sản phẩm, chương trình: những yếu tố về hình ảnh thiết kế, yếu tố nghệ thuật, những thể hiện thông điệp trải qua những hình ảnh đó.

– Phát động, triển khai những chiến dịch quảng cáo sản phẩm, chương trình đó và đảm bảo sự đồng đều nhất quán của chúng.

– Trực tiếp làm việc và giám sát những hoạt động sáng tạo thiết kế của những bộ phận liên quan sao cho đảm bảo đúng với ý tưởng thuở đầu.

– Đánh giá, đánh giá và duyệt những sản phẩm thiết kế, tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh, âm thanh chủ đạo, những yếu tố nghệ thuật trong chương trình…

– Kết nối những bộ phận liên quan để cùng hoàn thành ý tưởng một cách tốt nhất và đáp ứng đúng yêu cầu của người tiêu dùng.

– Trong một vài công ty, doanh nghiệp thì Art Director còn phải làm công việc cân đối ngân sách sáng tạo của tớ và của người tiêu dùng.

Phẩm chất cần phải có để trở thành Art Director là gì trong tương lai

Art Director là gì 3

Phẩm chất cần phải có Art Director là gì?

Bởi công việc của Art Director yêu cầu trực tiếp tiếp xúc, kết nối với những bộ phận liên quan do đó điều trước tiên đòi hỏi ở một Art Director thực thụ đó là khả năng sáng tạo, sự am hiểu kiến thức và kỹ năng và tính chất công việc của từng bộ phận như thiết kế, chụp ảnh, xây dựng không gian nghệ thuật,… cũng như sự kiên định để rất có thể có được những sản phẩm tương thích nhất.

1. Sáng tạo và đam mê

Hầu hết những Art Director hiện nay đều có xuất phát điểm từ người làm sáng tạo nghệ thuật hay nhà thiết kế, do đó họ có khả năng sáng tạo và đam mê tuyệt vời. Thế nhưng với yêu cầu của Art Director, sáng tạo và đam mê vẫn vẫn chưa hoàn toàn đủ. Art Director cần phải dám bước ra khỏi vòng tròn an toàn và góp sức hết mình để có được những sản phẩm nghệ thuật thật sự nhất.

2. Tầm nhìn rộng

không chỉ là là người trực tiếp làm việc với những bộ phận sáng tạo khác, Art Director còn phải là người chỉ đường cho cả team của tớ và định hướng được thông tin đến người tiêu dùng. Họ phải là người biết đánh giá nội dung thông điệp, hình ảnh truyền tải tới người tiêu dùng một cách trọn vẹn nhất. Kiểu như vừa phải phối kết hợp nội dung thông điệp ấn tượng vừa phải thiết kế hình ảnh làm sao rất có thể khiến người tiêu dùng ngay từ cái nhìn trước tiên đã bị ấn tượng và hiểu ngay được ý nghĩa sâu sắc bên trong.

3. Khả năng truyền cảm hứng và đam mê

Art Director thông thường sẽ làm việc nhiều nhất với những nhà thiết kế. Cùng đều là những người sáng tạo tuyệt vời nhưng Art Director giống như trưởng nhóm hơn, họ phải ghi nhận cách làm sao rất có thể dung hòa được những “cá tính sáng tạo” riêng biệt của từng người trong khuôn khổ. Điều này đề ra yêu cầu ở một Art Director phải xây dựng được tầm tác động của tớ, hiểu được những sắc màu riêng biệt đó và truyền cảm hứng đến từng cá nhân, thậm chí là cố vấn làm sao để bức tranh được hài hòa nhất.

4. update Xu thế toàn cầu thường xuyên

Công việc sáng tạo đòi hỏi Art Director cũng cần phải luôn update Xu thế sáng tạo liên tục trước khi bị “tụt hậu” lại phía sau. 

Như vậy Unica đã giới thiệu cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về khái niệm Art Director là gì, về công việc và những tố chất cần phải có của Art Director hiện nay. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Nghệ Thuật Thiết kế

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *