Mục lục

sẻ chia

Dù là người tiêu dùng hay là dân Marketing thì cụm từ bán hàng cũng không hề trở thành xa lạ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa sâu sắc thật sự của công việc bán hàng. Cùng triển khai nhiệm vụ bán hàng nhưng có người lại thành công, có người lại thất bạn. Vậy lý do thật sự là gì. Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bán hàng là gì và những kỹ năng cần phải có của người bán hàng thành công trải qua bài viết dưới đây. 

>> Bạn đọc cũng quan tâm những bài viết hay liên quan:

–  Mẫu nội dung kịch bản bán hàng qua Smartphone “chốt đơn đỉnh cao”

– Top 3 khóa học bán hàng trực tuyến tác dụng cho người mới bắt đầu

Bán hàng là gì

Bán hàng là hình thức trao đổi mua bán giữa người tiêu dùng và người bán trải qua nhiều hình thức không giống nhau. Trong số đó người tiêu dùng đưa ra những yêu cầu của tớ, còn người những bạn sẽ cung ứng những thông tin, tính năng của sản phẩm nhằm đáp ứng và triển khai nguyện vọng của người tiêu dùng hàng. Bán hàng được xem là một hoạt động không thể thiếu trong Marketing nhằm mục đích ngày càng tăng doanh số và lợi nhuận.

bán hàng là gì

Bán hàng là hoạt động không thể thiếu đối với người Marketing

rất có thể nói tới một số hình thức bán hàng phổ biến như sau:

– Bán hàng trực tiếp: Là hình thức nhân viên tư bán bán hàng gặp người tiêu dùng để trao đổi thông tin sản phẩm trải qua hình thức mặt đối mặt.

– Bán hàng qua Smartphone: trải qua hình thức gọi điện, người bán sẽ trao đổi những thông tin liên quan sản phẩm như: nguồn gốc, đặc trưng, tính năng,….

– Bán hàng trực tuyến: Việc mua bán được ra mắt trên những trang MXH hoặc sàn thương mại điện tử khi cả người bán hoặc người tiêu dùng đều sử dụng thiết bị di động hoặc máy tính có kết nối internet. Vậy bán hàng trực tuyến có khó không? Cùng đi tìm câu reply trong nội dung Kinh nghiệm bán hàng trực tuyến – Học hỏi để thành công nhé!

Ngoài ra còn rất nhiều hình thức khác như: bán hàng tận nhà, bán hàng cho doanh nghiệp, Marketing bán lẻ…..

Kỹ năng của người bán hàng chuyên nghiệp

Sau khi giải thích thuật ngữ bán hàng là gì, mời bạn đọc tìm hiểu một số kỹ năng để trở thành người bán hàng chuyên nghiệp trải qua một số luận điểm dưới đây. 

Thấu hiểu tâm lý, nhu cầu người tiêu dùng hàng

Điều quan trọng nhất trong những kỹ năng bán từng ngày nay chỉ đơn giản là thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng. Đó là nền tảng giúp bạn Marketing thành công. Mỗi một người tiêu dùng không giống nhau đều có những nhu cầu về sản phẩm không giống nhau nhưng nhìn chung nhu cầu chung của người tiêu dùng vẫn là chọn được sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý. Ngoài ra, việc người bán thường xuyên tổ chức một số chương trình như khuyến mãi, giảm giá. mua 1 tặng 1, tri ân người tiêu dùng…. sẽ làm người tiêu dùng cảm thấy cực kì thích thú và kích thích quyết định mua hàng ra mắt nhanh gọn. 

kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn là một là nhân viên bán hàng, kỹ năng giao tiếp là yếu tố không thể thiếu. Thế nhưng có quá nhiều đại diện bán hàng không dành thời gian để trau dồi và phát triển kỹ năng giao tiếp cho nhân viên của tớ mà thay vào đó là đưa cho họ một kịch bản đã được xây dựng sẵn. Mặc dù nội dung kịch bản rất có thể là một phần hữu ích của những cuộc gọi tư vấn bán hàng nhưng những kỹ năng giao tiếp cơ bản là điều bắt buộc để trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp. Ngoài ra, đối tượng người tiêu dùng là không giống nhau, cùng xây dựng một kịch bản và áp dụng cho những phân khúc người tiêu dùng không giống nhau sẽ làm bạn trở thành bị động khi có những tình huống phát sinh trong quy trình giới thiệu và tư vấn sản phẩm.

Kỹ năng lắng nghe

Một yếu tố quan trọng của giao tiếp tác dụng là lắng nghe tích cực. Điều đó có tức là người bán được chấp nhận người tiêu dùng bày tỏ nhu cầu và mối quan tâm của họ, sau đó người bán đưa ra những phản hồi mang tính tích cực dựa trên kỹ năng và kiến thức am hiểu sản phẩm cũng như nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng. Khi sử dụng phương pháp lắng nghe tích cực, những bạn sẽ nhận lại được những đóng góp, phản hồi từ phía người tiêu dùng để rất có thể điều chỉnh chiến lược Marketing của tớ hoạt động tác dụng hơn. Lắng nghe cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng niềm tin từ phía người tiêu dùng để chốt thanh toán nhanh gọn. 

Kỹ năng thuyết phục

Để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng thuyết phục sẽ giúp bạn ngày càng tăng doanh số bán hàng và khẳng định vị trí của tớ trong bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Trong quy trình ra mắt những hoạt động mua bán, người tiêu dùng thường xuyên bị tiến công bởi những quảng cáo và hình thức tiếp thị khác. Vận dụng kỹ năng thuyết phục sẽ giúp người tiêu dùng hiểu ra được sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang giới thiệu rất “đáng” để họ đầu tư. Ngoài ra, một trong những khía cạnh khác thể hiện kỹ năng bán hàng đó là biến những suy nghĩ tiêu cực của người tiêu dùng thành tích cực để họ có những thay đổi trong tư duy về sản phẩm. 

Cùng  tìm hiểu ngay 5 cách thuyết phục người tiêu dùng đỉnh cao trong nội dung bài viết mới Bật mí 5 cách thuyết phục người tiêu dùng đỉnh cao dành riêng cho những Seller.

kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục người tiêu dùng

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một người bán hàng sẽ gặp phải hàng trăm nếu không nói là hàng nghìn những ý kiến và phản hồi mang tính tiêu cực trong suốt quy trình làm việc của họ. Mặc dù những bạn sẽ không khi nào rất có thể bỏ lại hoàn toàn sự phản đối nhưng những bạn sẽ rất có thể giảm thiểu những tình huống ngoài ý muốn phát sinh nhờ kỹ năng giải quyết vấn đề, chẳng hạn như người tiêu dùng từ chối lời mời chào của bạn. Đây được hiểu là kỹ năng mà người bán phải đối mặt trực tiếp để tìm ra những phương hướng giải quyết hợp tình hợp lý và có lợi cho cả đôi bên. 

Vậy làm thế nào để chinh phục được những bị người tiêu dùng khó tính từ chối bạn? Tìm hiểu thêm những “kungfu” xử lý từ chối của người tiêu dùng trong nội dung bài viết “Kungfu” dành riêng cho Telesales xử lý từ chối người tiêu dùng

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu bán hàng là gì và những loại hình bán hàng phổ biến hiện nay. Chúng tôi hy vọng những bạn sẽ trang bị được cho mình những kỹ năng rất cần thiết để trở thành người bán hàng chuyên nghiệp với những sẻ chia tới từ khoá học kỹ năng bán hàng ngay trên Unica.

Chúc những bạn thành công !

Đánh giá :

Tags:
Kỹ năng bán hàng Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *