Mục lục

sẻ chia

Đối với người trưởng thành, người cao tuổi việc ngồi thiền kiết già vốn không phải là điều dễ dàng. trong cả người đã rất có thể ngồi trọn vẹn trong tư thế thì chỉ sau một thời gian sẽ xuất hiện những cơn đau nhức ở cơ và những khớp xương. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây UNICA sẽ bật mí cho bạn cách ngồi kiết già không đau chỉ với vài bài tập đơn giản ngay tận nhà.

Kích hoạt và lưu thông khí huyết ở chân

– Trước khi ngồi thiền kiết già, bạn hãy triển khai động tác Thiền giúp kích hoạt và làm lưu thông khí huyết, kinh lạc ở chân bằng phương pháp ngồi thoải mái, duỗi hai chân. Nắm hờ hai bàn tay và vỗ từng chân với một lực vừa phải từ đùi đến cổ chân và ngược lại. Bạn triển khai động tác này từ 10 đến 20 vòng.

– Sau đó, bạn xòe 2 bàn tay, bóp từng chân một theo một chiều từ trên đùi đến dưới 2 bàn chân với một lực vừa phải.

ngồi thiền kiết già

Trước khi ngồi thiền kiết già, bạn hãy kích hoạt và lưu thông khí huyết ở chân

– Tiếp theo, hãy vuốt khí ở chân cũng bằng 2 bàn tay. Đối với mặt trong của chân thì bạn vuốt từ dưới lên từ bàn chân lên đến đùi. Còn mặt ngoài thì bạn vuốt từ trên xuống theo chiều di chuyển của kinh lạc trên chân.

– hiện giờ, hãy dùng 2 bàn tay cọ xát, xoa nóng hoặc vỗ lên đầu gối. Điều này sẽ giúp mở dầm khớp gối.

– Với cổ chân hoặc mắt cá chân, bạn cũng nắm hờ tay, đấm nhẹ lên vị trí đó để làm thông dịch ở mắt cá chân nhé!

– Sau đó, hãy nắm chặt tay rồi đấm mạnh vào lòng bàn chân. Lúc này, bạn hãy tìm vị trí huyệt Dũng Tuyền nằm ở điểm lõm xuất hiện ở ⅓ lòng bàn chân. Tiếp tục để ngón tay vuông góc 90 độ, 4 ngón tay còn sót lại giữ chắc bàn chân rồi nhấn sâu vào huyệt Dũng Tuyền. Bạn hãy giữ khoảng 10 giây, khi cảm thấy chân tê, ấm nóng lên thì hãy ngón tay và day từ trái sang phải. Làm tương tự như như vậy 3 lần ở 2 bên chân.

Xem thêm:  Loyalty là gì? 7 lợi ích mà doanh nghiệp nên dùng mới nhất

– Trước khi triển khai ngồi thiền kiết già, bạn duỗi chân và khép 2 chân sát lại, chống hai tay ra sau để đỡ lưng, tiếp tục mở khớp cổ chân bằng phương pháp chĩa căng mũi chân về phía trước. Sau đó, gập ngược lại hướng ngón chân về phía người. Bạn triển khai động tác này từ 10 đến 20 lần.

– Tiếp đến, bạn mở chân rộng bằng vai, hướng mũi 2 bàn chân sang 2 bên rồi xoay lại, hướng cho 2 mũi chân chạm nhau. Bạn cũng triển khai động tác này từ 10 đến 20.

– Sau đó, bạn xoay 2 bàn chân theo như hình vòng tròn, vẫn cố định đùi, đầu gối trên mặt sàn. Dùng tay trái nắm chân phải và xoay cổ chân phải theo chiều kim đồng hồ và xoay ngược lại. Với chân còn sót lại bạn triển khai tương tự như.

 

ngồi thiền kiết già

Cách ngồi thiền kiết già vốn không phải là điều dễ dàng

Mở khớp gối

Để triển khai động tác này, bạn co chân phải lại, hai tay đỡ lấy đùi chân phải, giữ cho vùng chân từ đầu gối đến mũi chân song song với mặt đất. hiện giờ, bạn hãy xoay cẳng chân theo chiều kinh đồng hồ 10 vòng và xoay ngược lại. Bạn giữ cố định đùi và đầu gối bằng 2 tay.

Xem thêm:

>>>> 2 bài tập thiền buông thư không phải ai cũng biết

>>>> Cách ngồi thiền yoga đạt tác dụng tối ưu cho người mới bắt đầu

>>>> Luyện tập thiền khí công ra sao để sống khỏe, vui vẻ?

Xem thêm:  Bữa cơm đậm đà hơn với 2 cách làm món măng tây xào thịt bò  mới nhất

Mở khớp háng trước khi ngồi thiền kiết già

– Mở khớp háng ở tư thế ngồi với 2 chân duỗi, chân phải co lại và đặt lên đùi chân trái. Sau đó, hãy dùng tay trái giữ bàn chân phải cố định, tay phải ấn đùi và đầu gối phải xuống sàn và thả lỏng tay để đùi, đầu gối tự động về vị trí thuở đầu. Tiếp đến bạn ấn xuống rồi thả lỏng khoảng 10 – 20 lần mỗi bên chân.

– Để ngồi thiền kiết già không đau, bạn triển khai tư thế cánh bướm Yoga với lưng thẳng, hai chân co sát về phía người, lòng bàn chân sát vào nhau, đùi và đầu gối thả lỏng trên sàn. Dùng 2 tay nắm chặt những ngón chân rồi chuyển động 2 đùi lên xuống liên tục giống như cánh bướm đang bay. triển khai động tác này những bạn sẽ cảm thấy khớp háng được tác động và trở thành linh hoạt hơn.

ngồi thiền kiết già

Bạn triển khai tư thế cánh bướm Yoga với lưng thẳng

– Với động tác này bạn triển khai từ 30 giây đến 1 phút. Còn nếu bạn muốn mở khớp háng sâu hơn thì hãy giữ chặt 2 bàn chân, 2 khuỷu tay hơi bành ra ngoài. Đồng thời, giữ thẳng lưng và từ từ gập người về phía trước, hướng mặt về phía sàn. Bạn càng gập sâu thì 2 khuỷu tay sẽ càng nhấn sâu hơn xuống 2 đùi. Nhờ vậy mà khớp háng được mở rộng hơn, lặp lại động tác này từ 3 đến 5 lần.

– Sau khi bạn triển khai toàn bộ những động tác trên sẽ giúp khí huyết được lưu thông, mở khớp trên và bắt đầu triển khai tư thế ngồi thiền kiết già. Để vắt chân dễ dàng hơn, 2 đầu gối chạm xuống sàn thoải mái và giữ cho lưng thẳng trong quy trình ngồi thì bạn cũng rất có thể sử dụng tọa cụ là bồ đoàn hoặc một một chiếc gối hoặc nệm.

Xem thêm:  những bước trang điểm cơ bản cho da dầu mới nhất

Ngoài ra, bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm những khóa học thiền “170 Tư thế Yoga và Thiền” của giảng viên Trần Thế Long trên UNICA để có nắm bắt những tư thế đúng cách và nâng cao sức  khỏe.

Bật mí khóa học “170 Tư thế Yoga và Thiền”

Khóa học 170 Tư thế Yoga và Thiền

Đây là khóa học duy nhất trên UNICA hướng dẫn bạn cách thiền phối hợp với Yoga để đẩy lùi bệnh tật, đem lại một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, căng tràn và tinh thần thoải mái. Chỉ có 20 bài giảng, những bạn sẽ nắm được trọn bộ 170 tư thế để lấy lại được cuộc sống mềm mị, những bộ phận trong cơ thể được nuôi dưỡng và trở thành khỏe mạnh. Không những thế, bạn cũng rất có thể điều trị được những bệnh về xương khớp, huyết áp, nội tiết tố,…

>>> Đăng ký ngay

Như vậy, UNICA đã sẻ chia cho bạn quy trình khởi động học yoga tận nhà nhằm nâng cao khả năng mềm dẻo, thoải mái hơn khi ngồi trong tư thế kiết già. Với phương pháp này, bạn cũng rất có thể áp dụng để giảm đau tác dụng hơn trong quy trình ngồi thiền kiết già. 

Xem thêm:

>>>> Nên học thiền ở đâu để đạt tác dụng cao nhất?

>>>> 30 phút hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới bắt đầu

>>>> Tất tần tật thông tin về cách thiền nằm

Đánh giá :

Tags:
Thiền

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *