Mục lục

sẻ chia

Dù bạn là quý khách hay nhà thiết kế khi thiết kế hình ảnh trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hay in ấn bạn cũng cần phải có sự phân biệt rõ ràng nhất về Bitmap và Vector. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ sẻ chia cho những bạn biết Bitmap là? Và sự không giống nhau cơ bản của nó và Vector.

Bitmap là gì?

Khi bạn chụp ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc quét ảnh từ tạp chí, bạn đang tạo đồ họa bitmap.

Một đồ họa bitmap gồm có nhiều phần nhỏ, được gọi là px, thường có nhiều màu sắc không giống nhau. rất có thể chỉnh sửa từng px riêng lẻ.

Vì máy tính phải lưu trữ thông tin về từng px trong ảnh nên kích thước tệp của đồ họa bitmap thường khá lớn.

Khi bạn thay đổi kích thước đồ họa bitmap, nó có Xu thế giảm chất lượng.

Bitmap là gì

Bitmap là ảnh sử dụng độ px khá lớn

Một số lý do làm cho ảnh Bitmap kém chất lượng

Độ phân giải

Càng nhiều px được sử dụng để tạo ra một hình ảnh thì hình ảnh đó càng chi tiết, tức là độ phân giải của nó càng cao. Ví dụ, một máy ảnh kỹ thuật số 10 Megapixel sử dụng hơn 10 triệu điểm ảnh trên mỗi hình ảnh, do đó cung ứng chất lượng ảnh rất cao. Mặt khác, một chiếc Dế yêu di động rất có thể chỉ có camera 2 Megapixel nên hình ảnh cho ra ở mức ‘ok’ nhưng khó có chất lượng tốt.

Nếu bạn nhìn quá kỹ hoặc phóng đại hình ảnh quá nhiều, ảo ảnh sẽ bị hỏng khi bạn bắt đầu nhìn thấy những px riêng lẻ. Đây được gọi là ‘pixellation’.

Địa chỉ

Cơ bản về Bitmap là gì có lẽ bạn đã nắm được cơ bản. Một px chỉ rất có thể là một màu tại bất kỳ thời điểm nào nhưng mỗi px đều rất có thể định địa chỉ được. Điều này có tức là màu sắc của nó rất có thể được thay đổi nhanh gọn dưới sự điều khiển của máy tính. update nhanh gọn này là lý do tại sao rất có thể quay video trên màn hình máy tính, Trong số đó hình ảnh bitmap mới thay thế hình ảnh trước đó ít nhất 25 lần một giây để có video trông mượt mà.

Màu sắc

Màu trong một px thường được biểu thị bằng 3 byte, một byte cho từng màu trong ba màu cơ bản là Đỏ, Xanh lục và Xanh lam. Một lược đồ tám bit được cho phép tạo ra 256 mức độ không giống nhau của mỗi màu cơ bản và vì vậy rất có thể có 256 x 256 x 256 = 16 triệu + màu trong những px.

Kích thước và nén tệp

những tệp hình ảnh bitmap rất có thể rất lớn tùy thuộc vào số lượng px được sử dụng. Ví dụ: một hình ảnh 1000px x 1000px không nén sẽ có kích thước tối thiểu là 3 Megabyte (cho 3 byte mỗi px). Điều này có tức là nhiều không gian lưu trữ đĩa hơn và thời gian tải chậm hơn.

Một hình ảnh thường có những vùng màu gần như phổ biến và do đó, điều này có lợi cho một số phương pháp nén tệp thông minh. Một phương pháp nén tệp tốt sẽ tìm kiếm những mẫu như vậy trong hình ảnh để ‘mã hóa’ thông tin tác dụng hơn.

Một cách tiếp cận khác để giảm kích thước tệp là loại bỏ một số thông tin px với chi phí chất lượng thấp hơn. những tệp JPEG sử dụng phương pháp nén “mất dữ liệu”.

Bitmap là gì

Nguyên nhân khiến cho ảnh bitmap kém chất lượng

Vector là gì?

Khác với Bitmap là gì ở trên thì hình ảnh của Vector không dựa trên mẫu px mà nó sử dụng theo công thức toán học tập hợp những đường thẳng và những đường cong lại để tạp ra những hình tròn và hình đa giác. 

Nhìn chung nó phổ biến được sử dụng dưới dạng PDF, CMD, Al.

Vì phải lưu trữ thông tin cho từng px  riêng lẻ, hình ảnh bitmap thường chiếm nhiều không gian hơn so với ảnh của vector chính vì thế bạn cũng rất có thể dễ dàng nhận thấy được sự không giống nhau giữa bitmap và vector bằng việc phóng to ảnh lên. 

Khi bạn room to hình ảnh lên, những px riêng lẻ sẽ trở thành rõ ràng hơn nó tạo thành những cạnh lởm chởm làm cho hình ảnh gốc trở thành mờ.

Vector thì ngược lại, dù hình ảnh bạn room lên bao nhiêu lần đi nữa thì hình ảnh vẫn như lúc đầu.

So sánh Bitmap và Vector

Với Bitmap

Như vậy, chúng ta cơ bản đã hiểu được Bitmap là gì. Ta nhận thấy rằng với ảnh Bitmap có rất nhiều hiệu ứng in và màu sắc đa dạng hơn vec tor rất nhiều nên nó tương thích cho những ai có ý định chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và sửa những bản in ấn như Poster, Card, tờ rơi, những bìa tạp chí

Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất mà chúng tôi cảm thấy không hài lòng đó chính những file của bitmap không đạt độ phân giải chất lượng tốt vì do bị vỡ ảnh hoặc ảnh bị mờ khi người tiêu dùng room lên.

Bitmap là gì

Hình ảnh minh họa sự không giống nhau giữa Bitmap và Vector

Với Vector

Khác với bitmap, thì ảnh vector có chất lượng rất tốt dù file ảnh lớn như nào. người tiêu dùng rất có thể thỏa thích phóng to thu nhỏ hình ảnh mà không sợ chất lượng ảnh kém thích hợp để làm những loho của công ty, những backgrop, banner quảng cáo.

Tương như bitmap thì nó cũng đều có nhiều điểm trừ với người tiêu dùng vì tone màu cơ bản khi xử lý file của nó khá cầu kì và phức tạp nên những bạn sẽ rât khó khăn khi xử lý. 

Hy vọng với những sẻ chia của chúng tôi ở trên về Bitmap là gì thì những bạn sẽ có thêm vào cho mình một lựa chọn hoàn hảo nhất để lựa chọn nên dùng ảnh Vector hay Bitmap. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn đọc.

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế sản phẩm

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *