Mục lục

san sẻ

Blog vốn không hề là một từ ngữ lạ lẫm, nhất là đối với đại đa số những bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng blog là gì? Blog dùng để làm gì thì không phải ai cũng biết. Trong phạm vi bài viết này, Unica xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết này một số thông tin cơ bản nhất về blog như blog là gì, sự khác lạ giữa những blog và web site, khả năng tiềm tàng mà chỉ có Blog mới rất có thể làm được…

Blog là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất Blog là một website site thông tin riêng biệt, một trang nhật ký trực tuyến riêng được trình diễn theo cách đẩy những bài viết mới nhất lên hàng đầu của trang. website blog rất có thể là cá nhân hoặc một tập thể, tổ chức nào đó, nhưng nhiều nhất vẫn là blog cá nhân, họ sẽ dùng website này để san sẻ quan điểm, san sẻ chủ đề nào đó họ quan tâm.

blog la gi

Blog la gi?

Ngày nay web site và blog đã bị xóa nhòa dần khoảng cách, nhất là khi có nhiều doanh nghiệp đồng thời sử dụng cả hai loại hình trên, tuy nhiên vẫn có những sự khác lạ giữa hai hình thức này.

Blog khác gì so với web site?

Sự không giống nhau lớn nhất giữa hai loại này đó là nội dung update. 

blog la gi

Nội dung update giúp phân biệt Blog và web site

Đối với blog là gì, chúng gần như phải được update thường xuyên và phải được tối ưu làm sao là người đọc rất có thể tương tác được trên đó với blogger, ví dụ như comment, share bài viết,… Ngoài ra bài viết của blog cũng đều có những điểm nhận dạng như ngày xuất bản, tag, người viết, categories. Những cái này web site sẽ không khi nào dùng.

Còn đối với web site, khi bạn có một web site những bạn sẽ không cần thiết phải thường xuyên update nhiều những nội dung mới, ít nhất là so với tính thường xuyên của blog. Còn website (web page) phân biệt với blog bằng yếu tố tĩnh. Khi bạn truy cập một website nào đó, gần như không tồn tại gì thay đổi, tuy nhiên blog mỗi lần truy cập thì lại luôn thay đổi, những bài mới luôn update được đưa lên đầu. Chúng rất linh động so với web site.

Blog dùng để làm gì?

Thứ nhất: Viết để san sẻ những chủ đề, vấn đề mà bạn quan tâm bằng hình thức bài viết hoặc video/ảnh…. tới độc giả của bạn. Công việc này không hề dễ dàng. Việc viết ở đây không đơn thuần chỉ là viết một bài cho có. Bạn phải nhanh gọn học hỏi không ngừng, luôn trau dồi kỹ năng viết lách, kỹ năng khai thác thông tin và luôn thực hành, tốt nhất là nên tạo thành thói quen viết bài để rất có thể duy trì và đưa trang blog của bạn đến gần hơn với nhiều độc giả hơn.

Thứ hai: Điều hành. tức là quản lý và duy trì website blog của bạn. Công việc này thì đơn giản hơn nhiều, bạn hoàn toàn rất có thể tự vận hành.

Thứ ba – và cũng là được nhiều người quan tâm nhất: Kiếm tiền. Blog cũng là một website site riêng trực tuyến, do đó chúng có những tính chất và tính năng không khác một website chuẩn. Bạn biết web site rất có thể kiếm tiền chứ? Blog cũng làm được. trải qua hình thức Affiliate Marketing – tiếp thị links, quảng cáo PPC, hoặc dùng để trực tiếp bán những sản phẩm/dịch vụ riêng của bạn. không chỉ có có vậy, bạn hoàn toàn còn rất có thể nhận được những lời mời hợp tác hấp dẫn, họ sẵn sàng chi trả cho bạn một khoảng tiền kha khá chỉ để xuất hiện trên blog của bạn thôi.

Công việc cụ thể của một blogger là gì?

Blog la gi 2

Công việc chính của Blogger là Viết

Tương ứng với mục đích của Blog là gì, một Blogger sẽ có triển khai những công việc đó là Viết và vận hành blog để san sẻ tầm nhìn của bạn tới độc giả, từ đó sẽ đem về mức thu nhập lớn nhất định từ blog.

Kiếm tiền từ Blog thế nào?

Như đã nói ở trên, Blog rất có thể kiếm tiền trải qua 3 hình thức đó là Affiliate Marketing – tiếp thị links, quảng cáo PPC, hoặc dùng để trực tiếp bán những sản phẩm/dịch vụ riêng của bạn. Một cách khác là bạn nhận những hợp đồng quảng cáo và quảng cáo chúng trên blog của bạn, cái này sẽ cần blog của bạn có một xã hội đủ lớn.

>> Đọc ngay: Affiliate marketing là gì? 5 bước kiếm tiền affiliate marketing đơn giản

Nên bắt đầu viết blog từ đâu?

Blog có khả năng kiếm tiền tốt, điều này không thể thay đổi. Tuy nhiên nếu bạn xác định kiếm tiền bằng blog thì những bạn sẽ nhanh gọn phải bỏ blog thôi, đây không phải nơi mà bạn gặt hái thành công ngay từ đầu. những bạn sẽ cần phải đánh đổi thời gian, tiền bạc, nước mắt và đam mê của tớ. Đây là một sân chơi có sàng lọc rất rõ ràng, ai cũng rất có thể trở thành một blogger, nhưng trở thành một blogger thành công thì không phải ai cũng làm được.

Vậy nên bắt đầu viết blog từ đâu? Giờ bắt đầu có phải là quá muộn?

blog la gi 3

Blog là gì? Nên bắt đầu viết blog từ đâu

Không hề! Ngay thời điểm này mới đó là thời điểm vàng để bạn bắt tay vào viết blog. Dù bạn là ai, làm nghề gì thì đều cần đến internet gần như mọi lúc mọi nơi. Với thói quen luôn cầm Smartphone, máy tính và nhu cầu “khát” thông tin như hiện nay, bạn hoàn toàn rất có thể nhanh gọn trở thành một blogger với xã hội độc giả của riêng mình.

Hơn nữa thị trường Việt Nam vẫn còn đấy đó rất non trẻ, blog vẫn là một lĩnh vực còn nhiều sự mới mẻ rất ít người biết, bạn có thời cơ thành công rất rất cao. Còn nếu bạn không thích, hãy vươn ra ngoài thị trường quốc tế, những bạn sẽ có được cả một chân trời riêng khổng lồ.

Nên bắt đầu viết blog từ nền tảng nào?

Bạn đã được giải đáp Blog là gì rồi, cũng đã rất có thể mường tượng ra được công việc trong thực tiễn của một blogger, hiện tại bạn cũng rất có thể bắt tay với 2 nền tảng lớn sau:

1. WordPress

blog la gi 4

WordPress – Nền tảng viết Blog rất được quan tâm nhất

Theo một số liệu thống kê vừa mới đây, có tới hơn 33% web site toàn cầu được xây dựng từ nền tảng WordPress. 

Điểm cộng lớn nhất của nền tảng này đó là khả năng kiếm tiền, bởi WordPress đã được tối ưu SEO, có khả năng tùy biến giao diện theo mục đích, sở thích cá nhân, cùng với đó là nền tảng này luôn update mới từ giao diện, plugin, tính năng mới hỗ trợ không chỉ có riêng cho người tiêu dùng mà còn cho cả những developer, SEO-er… đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn.

Tuy nhiên có ưu cũng đều có nhược, những bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để học làm quen và sử dụng thành thạo nền tảng WordPress này và sớm học cách kiểm soát chúng. Bạn cũng sẽ phải tự kiểm soát những vấn đề như bảo mật thông tin , sự cố dữ liệu, thiết lập, thiết kế, update nội dung, … và cả tá việc có tên không tên. Nếu không kiên trì sẽ rất dễ dàng từ bỏ.

2. Ứng dụng nền web

Ứng dụng nền web viết blog là gì, đó là những Saas như WordPress.com, blogger.com… Chúng rất có thể miễn phí cho bạn đấy!

Khả năng bắt tay vào triển khai ngay nhanh gọn, dễ dàng sử dụng, chi phí rẻ… đó là những gì những bạn sẽ không thể bỏ qua. chỉ việc đăng ký tài khoản, lựa chọn gói thuê bao thích hợp và bắt đầu thôi!

Tuy nhiên nếu những Saas bị “sập” thì sao? Thì xin chia buồn với bạn, những bạn sẽ mất hết toàn bộ những bài viết của tớ. Tiếc đến mấy cũng phải chấp thuận thôi.

Vậy còn khả năng tiếp thị links từ những Saas thì sao? Cái này không chắc lắm, nếu bạn xác định dùng ứng dụng của Saas để kiếm tiền thì cần nghiêm túc suy nghĩ về tiềm năng của chúng.

những Saas có xây dựng web site được không? Đa số chúng được xây dựng và tối ưu dành riêng cho blog, nếu bạn muốn xây dựng web site từ đây những bạn sẽ cần phải mua những add-on hoặc mua gói thuê bao khác để được bổ sung thêm những tính năng của một web site.

Như vậy Unica đã mang lại cho bạn những thông tin cơ bản rất cần thiết nhất về blog là gì, về sự khác lạ của blog với web site và cả những tiềm năng khổng lồ mà blog đem lại. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này trong toàn cầu internet vô tận.

Chúc bạn thành công!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón đọc: 

– Bật mí cách viết Blog kiếm tiền nhanh gọn và kết quả nhất bạn nên biết

– 6 bước kiếm tiền trực tuyến qua Blog hot nhất

– Top 3 khóa học WordPress trực tuyến hay nhất chỉ có tại Unica

Đánh giá :

Tags:

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *