Mục lục

san sẻ

Khi gặp một Bức Ảnh chụp đẹp sẽ có nhiều người nói: “Bức này này bố cục tốt đấy!” Vậy rốt cuộc Bố cục là gì và vì sao bạn nên áp dụng những bố cục đó? Có những bố cục trong nhiếp ảnh hay những nguyên tắc nhiếp ảnh nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Khái niệm bố cục là gì?

Bố cục là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất bố cục đó là cách sắp xếp những yếu tố hay đối tượng trong một phạm vi giới hạn nào đó, cụ thể ở đây đó là trong một khung hình.

Trên thực tại, bố cục ảnh không phải là một thước đo để những thợ chụp ảnh áp nguyên những tác phẩm của tớ vào đó, tuy nhiên việc tuân thủ những bố cục này sẽ nâng tầm nhiều hơn thế nữa những Bức Ảnh đó bởi đây là những kinh nghiệm từ hàng nghìn năm được đúc kết từ những người trong nghề, không chỉ có là những thợ chụp ảnh mà còn rất có thể là họa sỹ, thiết kế sách… 

Điều đó có nghĩa bố cục trong nhiếp ảnh rất có thể ứng dụng rất nhiều trong những lĩnh vực khác. Đây cũng là một kiến thức và kỹ năng mà những Designer cần nắm được. 

những bố cục ảnh trong nhiếp ảnh cơ bản

Bố cục ảnh 1/3

bố cục là gì 1

Bố cục chụp ảnh một phần 3

Bố cục 1/3 là bố cục ảnh cơ bản dễ nhận thấy nhất trong những loại bố cục trong nhiếp ảnh. Chia Bức Ảnh thành 9 phần bằng nhau như hình dưới là bạn đã sở hữu được một bố cục ảnh 1/3 tốt. Từ đây bạn chỉ việc gióng bố cục đặt vào vật thể trung tâm trong khung hình trùng với đường thẳng hoặc giao của 2 đường thẳng.

Việc “đặt lệch” đối tượng trong khung hình như thế này sẽ tạo ra được rất nhiều hiệu ứng đẹp: có không gian trong hình, có đối tượng triệu tập dễ nhận thấy ngay, đường chân trời rõ ràng… sẽ giúp Bức Ảnh của bạn trông ấn tượng và có chiều sâu hơn nhiều.

Bố cục trung tâm – đối xứng

Như đã nói về khái niệm Bố cục là gì, đó là sự sắp xếp những đối tượng trong khung hình, do đó bố cục đối xứng ngang – đứng sẽ tạo được chiều sâu rất tốt cho Bức Ảnh bởi chúng được đặt ở trung tâm khung hình, rất giản đơn gây ấn tượng mạnh cho  người xem. 

bố cục là gì 2

Bố cục đối xứng cầu Ha’penny ở thành phố Dublin

Ngoài ra bạn hoàn toàn rất có thể tận dụng sự phản chiếu của gương, của hồ hay của bất kỳ thứ gì rất có thể “sao chép” lại được đối tượng của bạn, đây cũng là một cách chụp  rất sáng tạo đấy!

bố cục là gì 3

Bố cục chụp ảnh phản chiếu qua hồ

Bố cục đường xiên và tam giác

Đường xiên (đường chéo) và tam giác là một trong những bố cục chụp ảnh dẫn ánh nhìn người xem tói trung tâm Bức Ảnh rất tốt, nó tạo ra cảm giác sâu vào bên trong, sức hút lớn, sự chuyển động mạnh mẽ và bất ổn, rất có thể có chút căng thẳng và kịch tính, ngược lại với những Bức Ảnh có bố cục ngang và dọc – như bố cục ảnh 1/3 vậy. 

Điều này phụ thuộc khá nhiều vào cảm nhận của mỗi người cũng như dụng ý riêng của thợ chụp ảnh, những bạn sẽ nhận thấy rất ít Bức Ảnh chỉ tuân thủ một đường chéo hay tam giác mà chúng sẽ phối kết hợp với những đường dẫn thẳng để làm “mềm” hơn cảm nhận của người xem.

bố cục là gì 4

Bố cục đường xiên khách sạn khách sạn de Ville ở Paris

Bố cục khung cảnh

bạn đã sở hữu khung ảnh rồi cần gì một chiếc khung nữa? Đừng suy nghĩ như vậy, việc có thêm khung cảnh trong Bức Ảnh của những bạn sẽ giúp bạn ẩn giấu được nhiều mẩu chuyện và dụng ý bên trong hơn là những cách khác đấy. Người ta gọi đó là ‘Khung hình bên trong khung hình’. bạn cũng rất có thể lợi dụng khung sẵn của cửa sổ, của cây cối, hay bất kỳ “khung” nào rất có thể nhìn thấy đối tượng trung tâm của bạn, phối kết hợp thêm những bố cục khác bạn hoàn toàn rất có thể có được một Bức Ảnh đi vào tâm trí người xem đấy.

bố cục là gì 5

 Bố cục khung cảnh quảng trường St Mark ở Venice 

Bố cục đường dẫn

Mắt người luôn có Xu thế “dõi” theo một đường thẳng nào đó, và những thợ chụp ảnh đã rất thông minh khi vận dụng Xu thế này vào trong những tác phẩm của tớ. những đường thẳng cùng hướng về một đối tượng trung tâm sẽ tạo ra sự nổi trội, tiêu điểm của Bức Ảnh (và đôi khi còn là sự đối xứng nữa). 

bố cục là gì 6

Bố cục đường dẫn trong tháp Eiffel

Bố cục xa – gần (tiền cảnh – hậu cảnh)

Bố cục là gì, là sự sắp xếp những đối tượng trong Bức Ảnh, tức là nó gồm có cả chiều sâu, sự xa gần của đối tượng và hậu cảnh, trong nhiếp ảnh người ta gọi đó là bố cục tiền cảnh – hậu cảnh. bạn cũng rất có thể thấy rất rõ trong Bức Ảnh ảnh thiên nhiên này. 

bố cục là gì 7

bố cục là gì 8

Bố cục xa – gần tạo ra hiệu ứng 3D khá độc đáo

Bố cục chụp ảnh càng đơn giản càng tốt

Nó giống nguyên tắc hơn là bố cục chụp ảnh. Việc giữ cho một Bức Ảnh đảm bảo sự tối giản rất cần thiết đôi khi rất quan trọng, quyết định được sức tác động của chúng tới cái nhìn của người xem. Tối giản cũng là một cách tạo điểm nhấn rất tốt cho bức hình của bạn. 

bố cục là gì 9

Nguyên tắc chụp ảnh tối giản

hy vọng với những thông tin bố cục là gì cũng như những gợi ý về bố cục trong nhiếp ảnh này bạn đã sở hữu thể có được những mẹo chụp ảnh, kiến thức và kỹ năng học chụp ảnh đẹp cho chính mình. Và đặc biệt chúng không chỉ có ứng dụng trong việc chụp phong cảnh, những bố cục chụp ảnh này cũng rất thích hợp để chụp chân dung hay chụp sản phẩm. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Mời bạn đọc quan tâm tìm hiểu những bài viết hay liên quan:

– Những thủ thuật chụp ảnh ngược sáng mà bạn vẫn chưa chắc chắn?

– Bỏ túi 8 kỹ thuật chụp ảnh bằng Dế yêu đẹp ngất ngây

– Bật mí 2 khóa học chụp ảnh cơ bản tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua

Đánh giá :

Tags:
Nhiếp ảnh Chụp ảnh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *