Mục lục

san sẻ

Khái niệm Bokeh là gì có lẽ rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh muốn theo đuổi những tấm hình lấp lánh, rực rỡ cũng rất thực “chill”. Vậy rốt cuộc Bokeh là gì mà rất có thể khiến cả người chụp ảnh và người xem yêu thích đến vậy? Có những mẹo nào để có được những Bức hình đẹp như thế? Cùng tìm hiểu kỹ trong bài viết này nhé!

Bokeh là gì?

Khái niệm Bokeh là một khái niệm dùng để chỉ một kỹ thuật chụp ảnh dùng những ánh sáng đèn có cường độ thấp, ở vị trí xa để tạo background mờ ảo, kiểu như thế này:

Bokeh là gì 1

Khái niệm về Bokeh là gì trong chụp ảnh kỹ thuật số

không chỉ có có ở vị trí xa, ở vị trí  gần bạn cũng rất có thể sử dụng những nguồn sáng nhẹ đó để tạo ra hiệu ứng Bokeh đấy. Đặc trưng của hiệu ứng này đó là không thể nhìn rõ được nguồn sáng đó là gì, đồng thời nó cũng rất mờ ảo, giống như việc bạn xóa phông nền một cách tối đa khiến những nguồn sáng nhỏ trên phông nền đó chỉ còn là những bóng ánh sáng tròn hoặc những hình thù không giống nhau.

Còn theo cách hiểu của những thợ chụp ảnh, Bokeh được hiểu là chất lượng và hình thù của phần ngoài vùng focus, tức vùng đối tượng chính. Bokeh rất có thể được tạo ra có chủ đích hoặc lợi dụng khung cảnh phía sau ngẫu nhiên.

Một bức Bokeh đẹp sẽ là một Bức hình có khả năng làm mờ tối đa nhất nguồn sáng nhẹ phía sau của đối tượng chính một cách mềm mại, dễ chịu và khá nhẹ nhàng, gần như làm nổi trội hoàn toàn đối tượng chính lên. Yếu tố chính để tạo thành một Bokeh đẹp đó đó là dựa vào ống kính của máy ảnh. Đó là lý do vì sao có rất ít Smartphone thông minh rất có thể chụp kiểu hiệu ứng Bokeh mà đại đa số đều là do máy ảnh chụp.

Vì sao Bokeh được yêu thích đến vậy?

Bokeh là gì 2

Hiệu ứng Bokeh rất được nhiều bạn trẻ và thợ chụp ảnh yêu thích

Bạn biết rằng những Bức hình xóa phông đều luôn có một đặc trưng đó là làm nổi trội chủ thể, đối tượng chính của Bức hình, Bokeh  cũng vậy, tuy nhiên Bokeh không phải chỉ làm mờ phông nền phía sau mà nó xóa gần như triệt để đường nét phía sau của đối tượng, chỉ sót lại những nguồn sáng có cường độ  nhẹ và bị trở thành những đốm ánh sáng tròn /hình thù riêng tạo thành một phông nền cực kì lấp lánh, ấn tượng và hấp dẫn, đồng thời làm nổi trội nhất đối tượng chính trong bức hình.

Nhờ điều này mà vô tình bức hình sẽ bắt buộc người xem phải triệu tập vào đối tượng chính, do đó nếu bạn muốn người xem phải quan tâm đến một đối tượng hay chủ thể nào đó, ngoài chụp ảnh xóa phông bình thường bạn hoàn toàn rất có thể lựa lựa cách chụp Bokeh này để làm nổi trội nhất.

Mẹo để chụp ảnh Bokeh đẹp cực dễ dàng

Bokeh là gì bạn đã nắm vững rồi, vậy làm thế nào để chụp được một Bức hình Bokeh đẹp? Như đã nói ở trên, yếu tố chính để tạo ra một Bức hình Bokeh đẹp đó là do ống kính máy ảnh. Do vậy việc lựa chọn một ống kính có khẩu độ thích hợp là điều rất quan trọng.

Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách chụp và những mẹo chụp ảnh Bokeh đẹp cực dễ mà ai cũng làm được:

Bước 1: Dùng khẩu độ lớn trên ống kính

bokeh là gì 3

Dùng khẩu độ lớn trên ống kính

Đặt khẩu độ trên ống kính lên khẩu độ tối đa nhất, tức giá trị thấp nhất của ống kính. Thông thường trên những ống kính của máy ảnh, giá trị thấp nhất thường là f/3.5. Còn đối với những ống kính có giá trị nhỏ hơn rất nhiều khoảng f/1,2 – f/2,8. Chúng tạo ra hiệu ứng xịn sò lắm nhé.

Ngoài ra bạn cũng rất có thể triển khai thiết lập trên máy ảnh thành “ưu tiên khẩu độ” (“Aperture Priority”) và cài về con số f nhỏ nhất. bằng phương pháp này Bức hình của những bạn sẽ bị mất độ sâu, thế nhưng sẽ tạo ra độ sắc nét căng cho đối tượng chính của Bức hình.

>> 4 chính sách chụp ảnh thông dụng nhất không phải ai cũng biết

Bước 2: Chụp đối tượng ở khoảng cách gần

Ống kính máy ảnh cũng hoạt động tương tự như như mắt người, tức là càng đứng gần đối tượng, đối tượng càng rõ còn nền xung quanh càng mờ nhòa đi.

Để tạo ra hiệu ứng Bokeh đẹp bạn cũng nên đưa ống kinh lại gần đối tượng Bức hình, thu hẹp khoảng cách với đối tượng và làm nhòa nhất nền đằng sau.

Bước 3: Để đối tượng xa khỏi nền

bokeh là gì 4

Để đối tượng xa khỏi nền

Nếu bạn để ý những bạn sẽ thấy hiệu ứng Bokeh trong những Bức hình Bokeh đẹp nhất là khi chụp ở ngoài đường, trên đường phố, ánh đèn xa,… Bạn cũng nên áp dụng điều này vào trong những Bức hình Bokeh của tôi. tức là bạn cũng nên đưa đối tượng chụp ảnh của tôi đứng xa so với phông nền xung quanh đó. Nếu không đứng quá gần phông nền hiệu ứng Bokeh sẽ bị tác động. 

Việc đứng xa nền cũng sẽ tạo thành độ sâu cho ảnh nữa đó.

Vậy là bạn đã biết Bokeh là gì cũng như biết cách chụp ảnh Bokeh là gì rồi. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu thêm thêm một vài khóa học liên quan đến nhiếp ảnh để rất có thể nắm được nhiều hơn nữa những khái niệm, nguyên tắc và kỹ thuật chụp ảnh đỉnh cao.

>> Tự tay chụp những Bức hình chuyên nghiệp với khóa học “Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao” tại Unica!

Về khóa học nhiếp ảnh hot “Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao”

Khóa học “Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao”

Đây là một khóa học do giảng viên – thợ chụp ảnh Hoàng Viết Thắng trực tiếp hướng dẫn dành riêng cho toàn bộ những ai yêu thích nhiếp ảnh, nghệ thuật chụp ảnh từ cơ bản nhất, giúp những bạn sẽ nhanh gọn nắm được toàn bộ nguyên lý hoạt động, kỹ thuật chụp ảnh cũng như kỹ năng xử lý ảnh đỉnh cao để có eher có được những Bức hình đẹp nhất, chất nhất và ấn tượng nhất.

Với 28+ bài giảng trong thời lượng hơn 4 giờ, khóa học được biên soạn từ kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất cho tới những kỹ thuật chụp hình đẹp với chân dung, phong cảnh, chụp panning, chụp phơi sáng… chắc chắn sẽ giúp bạn có được những Bức hình đầy nghệ thuật và thật tuyệt để khoe với bè bạn.

>> Chinh phục khóa học ngay

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Bạn đọc cũng quan tâm đón đọc:

– Photography là gì? Có những phong thái Photography nào?

– Khẩu độ là gì? Những kiến thức và kỹ năng quan trọng về khẩu độ bạn nên biết 

– Trở thành photographer chuyên nghiệp với 3 khóa học nhiếp ảnh trên UNICA

Đánh giá :

Tags:
Nhiếp ảnh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *