Mục lục

san sẻ

Khi ngồi thiền, có 4 cấp độ của  tứ thiền mà người thực hành hoàn toàn có thể đạt được. Trong bài viết này, UNICA sẽ chia cho bạn toàn bộ những cảnh giới, cấp độ mà người ngồi thiền hoàn toàn có thể đạt được. những bạn cùng theo dõi ngay tiếp sau này nhé!

Sự ra mắt của tứ thiền

Trước khi bước vào cấp độ thứ nhất, UNICA muốn giới thiệu cho bạn nguồn gốc ra mắt của tứ thiền định này. 4 cấp độ tứ thiền này ra mắt từ thời hoàng thái tử Tất Đạt Đa trong buổi lễ hạ điền ngồi dưới gốc cây Hồng Táo nhập định. Trên lộ trình giác ngộ của thiền định, ngài đã đạt đến cảnh giới của tứ thiền. Đây đó là nền tảng cơ bản đi đến đạo quả giác ngộ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của tứ thiền trên con đường giác ngộ, giải thoát.

 Tứ thiền cảnh giới cao nhất khi ngồi thiền

Tứ thiền là những cấp độ mà người ngồi thiền hoàn toàn có thể đạt được khi tu luyện

Tứ thiền được hiểu đơn giản là mức độ nhập định được chia ra là 4 cấp: sơ thiền, nhị thiền, tam thiền và tứ thiền. Bốn mức thiền này đều hoàn toàn có thể nhập và xuất, tức là khi người ngồi thiền muốn an trú mức thiền nào thì phải có thời gian dụng công. Và ngược lại, nếu muốn quay về trạng thái cũ thì phải mất một khoảng thời gian nhất định chứ không thể muốn nó biến mất là được.

4 cấp độ của tứ thiền

Sơ thiền

Sơ thiền được hành giả ngồi theo tư thế kiết già, lưng thẳng để niệm trước mặt với cơ thể thư giãn, tâm không “vướng bận lòng trần”. Bạn cần để ý khi nhập thiền không cần quá ép bản thân nhập tâm nhưng không được để bản thân lơ đà suy nghĩ linh tinh. Mức thiền này rất tương thích cho những người có quyết tâm tu tập và phải chuẩn bị một môi trường yên tĩnh, cách ly với cuộc sống.

Xem thêm:  Nên bán quần áo hay giày dép? Làm sao để nhập được hàng chất lượng? mới nhất

Để người ngồi thiền đạt được cấp độ tứ thiền này, tâm người thiền phải vắng lặng, hầu như người thiền không thể biết mình đang còn ý niệm. Trong sơ thiền, những hành giả và người ngồi thiền phải lìa bỏ được toàn bộ những ham muốn trần thế như hỉ – lộ – ái – ý vì khi đạt được mức độ này, nội tâm của người thiền đã có thú vui, có sự thanh khiết, không nhất thiết phải giải trí bằng những điều tiêu khiển bên phía ngoài. Ngoài ra, sau khi chết nếu vẫn còn đó đó giữ được trình độ này thì người ngồi thiền sẽ được vào cõi trời sơ thiền.

>> 4 bước sơ thiền quan trọng bạn cần ghi nhớ kỹ

Nhị thiền

Khi bạn đã đạt tới mức sơ thiền thuần phục thì để đạt được mức độ nhị thiền là không hề khó. Nhị thiền là kết quả tiếp theo nếu hành đủ tư nạp đủ công đức. Khi đó, những bạn sẽ cảm thấy toàn thân mình như một dòng nước mát tuôn trào bất tận mà trong Phật pháp đã diễn tả như hồ nước được suối phun và mưa tuôn mãi không lúc nào lọt được khỏi hồ. 

Tứ thiền hiệu quả nhất

Nhị thiền là mức độ thứ hai trong tứ thiền định. Ảnh minh họa

Để đạt được mức độ nhị thiền, toàn bộ những ý niệm thầm kín trong tâm người thiền hoàn toàn biến mất, bạn không được phô trương và phải hiền lành.

Tam thiền

Mức độ này là cấp thứ 3 trong tứ thiền, được Phật giả diễn tả người thiền đạt tới cảnh giác như một bông hoa sen đang vươn lên từ trong nước, được bao phủ bởi nội tâm dứt bỏ hết ý niệm, thường xuyên an lạc. với cùng 1 trạng thái cao thượng hơn nhị thiên vì có lạc và nhất tâm không bị tác động bởi “hỷ”.

Xem thêm:  Pinterest là gì? Hướng dẫn sử dụng Pinterest chi tiết nhất 2020 mới nhất

Sau một thời gian ngồi thiền, thú vui của người đạt cảnh giới này rất tự tại, bình an và vượt khỏi cơ thể giống như một bông sen ngập trong làn nước mát những cánh hoa không hề bị thấm nước, rất hoan hỉ và an lạc.

Lúc này, nếu bạn ngồi nhập thiền định, những bạn sẽ không thể thấy bị chi phối bởi mọi thứ xung quanh, mọi tiếng động bên phía ngoài, bạn hoàn toàn an trú trong toàn cầu nội tâm sáng suốt, thanh tịnh của tớ.

Tứ thiền

Đây là mức độ thiền sau cùng trong tứ thiền mà ai khi thiền cũng mong đạt được. Khi bạn đạt cảnh giới này, Phật diễn tả đó là tâm trạng thái xả niệm, thanh tịnh, không lạc, không khổ. Lúc này, tâm của người hành giả ngồi thiền hoàn toàn bất động, hoàn toàn vô cảm với toàn cầu bên phía ngoài, sự từ bỏ đau khổ của bản thân.

Bốn cấp độ trong tứ thiền đều đi theo lộ trình của tâm từ thô đến tế. Từ sự thăng tiến của bậc thiền này lên một bậc thiền khác. Tuy nhiên để leo lên được những mức thang này, dù nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nền tảng gốc rễ của từng người, có người chỉ việc vài này, vài tuần là đạt được cảnh giới cao nhất nhưng có người lại mất vài chục năm hoặc cả đời người ngồi thiền để đạt.

Tứ thiền đạt cảnh giới cao nhất

Tứ thiền là cảnh giới cao nhất của người thiền không thể lo lắng, suy nghĩ sự đời. 

Ngoài ra, để nắm vững hơn về thiền cũng như tầm quan trọng của thiền mang lại trong đời sống của con người ra sao, bạn cũng hoàn toàn có thể xem thêm những khóa học từ Master Lê Thái Bình là truyền nhân của trường phái Thiền cổ Đông A thời Trần, với trên 15 năm thực hành & giảng huấn Thiền tại xã hội Việt Nam và Quốc tế. Trong số đó, “Đẩy lùi stress cùng Thiền Việt” là một khóa học được học viên cực kì yêu thích.

Xem thêm:  Cách trị mụn ẩn “nhanh gọn lẹ”, an toàn và cực tiết kiệm  mới nhất

xem thêm khóa học “Đẩy lùi Stres cùng Thiền Việt” 

Lộ trình khóa học có 10 bài giảng với thời lượng 01 giờ 33 phút, gồm có những nội dung chính như sau: Tổng quan về Thiền và Thiền Việt, đồng hành, học thiền đẩy lùi Stress. Khóa học giúp học viên hiểu được thực chất về thiền, biết cách thực hành thiền từ những bước cơ bản nhất sau đó đi vào hành thiền chữa bệnh nâng cao. Nếu kiên trì luyện tập thiền 30 – 60’ mỗi ngày những bạn sẽ duy trì được trạng thái cảm xúc ổn định, lạc quan, yêu thương bản thân, gia đình và có được cuộc sống bình an, khoẻ mạnh cả về tâm lý và thể lý.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có thời điểm sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Trong bài viết trên, UNICA đã san sẻ cho tất tần tật những điều cần phải ghi nhận về những cấp độ trong tứ thiền mà người ngồi thiền hoàn toàn có thể đạt được trong quy trình luyện tập. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích cho toàn bộ mọi người. Chúc những bạn  thành công!

>> Ngồi thiền vào thời gian nào là tốt nhất?

>> 3 tư thế ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

Đánh giá :

Tags:
Thiền

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *