Mục lục

san sẻ

Ngày nay, khi thị trường Marketing đang cạnh tranh gay gắt, thương hiệu đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà việc ứng dụng Brand Equity vào thực tiễn luôn là một trong những vấn đề mà những Marketer phải đau đầu suy nghĩ. Thế nhưng là một “tân binh mới”, chúng tôi tin chắc rằng bạn vẫn chưa thể có những cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này. Bạn đừng quá lo lắng, hãy cùng Unica tìm hiểu Brand Equity là gì trải qua bài viết dưới đây nhé.

>> Mời bạn đọc quan tâm đón tìm hiểu thêm những bài viết hay khác:

– Tìm hiểu chung về Giá trị thương hiệu là gì?

– Branded content là gì? đặc trưng của Branded content

– ASAP là gì? Xây dựng Brand đỉnh cao

– Miniso là gì? Chiến lược thương hiệu đỉnh cao Miniso

Brand Equity là gì?

Theo dịch nghĩa tiếng Việt, Equity tức là “vốn”, Brand là “thương hiệu”, Brand Equity là tài sản thương hiệu. Trong thuật ngữ Marketing, tài sản thương hiệu được hiểu một cách tổng quát là những giá trị của một thương hiệu, được đánh giá trải qua hình ảnh thương thương hiệu trong tiềm thức người tiêu dùng và những trải nghiệm, hành vi thực tiễn của họ liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp đó. 

Brand Equity là gì

Brand Equity là giá trị thương hiệu

Nếu thương hiệu của doanh nghiệp bạn lớn mạnh, có đủ tầm tác động đối với người tiêu dùng thì có tức là giá trị của brand “dương”. Ngược lại, nếu người tiêu dùng tỏ ra vô vọng và có những phản hồi tiêu cực sau khi trải nghiệm sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, thì giá trị, hình ảnh thương hiệu đang bị tụt giảm trầm trọng trong suy nghĩa và tiềm thức của người tiêu dùng, đạt chỉ số “âm”. 

Thành phần của Brand Equity

Sau khi giải thích thuật ngữ Brand Equity là gì, mời bạn đọc tìm hiểu một số thành phần của Brand Equity trải qua những luận điểm dưới đây.

Như những bạn đã biết, giá trị thương hiệu phát triển và tăng trưởng nhờ trải nghiệm của người tiêu dùng trải qua việc sử dụng những sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đó. quy trình này thường liên quan đến mối quan hệ tự nhiên của người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng đối với thương hiệu ra mắt theo một quy trình rất có thể dự đoán được trải qua những thành phần như sau:

– Nhận thức: Thương hiệu được giới thiệu với những đối tượng mục tiêu và người tiêu dùng tiềm năng trải qua hình thức không giống nhau: quảng cáo, tiếp thị, giới thiệu, email…. theo cách khiến nó được để ý.

– Nhận biết: người tiêu dùng trở thành quen thuộc với những sản phẩm, dịch vụ tới từ cùng một thương hiệu và nhận thấy được thương hiệu đó tại những Shop hoặc so với những đối thủ cạnh tranh cùng ngành nghề/lĩnh vực.

– Trải nghiệm thương hiệu: Sau khi đã nhận được biết được thương hiệu, người tiêu dùng sẽ có những trải nghiệm thực tiễn trải qua việc sử dụng trực tiếp sản phẩm.

thành phần của brand Equity

Trải nghiệm là một trong những thành phần tạo thành giá trị thương hiệu

– Yêu thích: quy trình trải nghiệm thương hiệu rất có thể ra mắt trong những khoảng thời gian không giống nhau. Thế nhưng nếu sản phẩm của thương hiệu bạn thật sự tốt và chất lượng thì người tiêu dùng sẽ biến nó trở thành sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

– Mức độ trung thành: sau một loạt trải nghiệm thương hiệu tốt, người tiêu dùng không chỉ có giới thiệu cho người khác, mà thương hiệu của những bạn sẽ trở thành “duy nhất” và “ưu tiên hàng đầu” khi người tiêu dùng muốn mua và sử dụng những sản phẩm khác có liên quan. người tiêu dùng rất có thể đánh giá cao sản phẩm đến nỗi bất kỳ sản phẩm nào gắn với thương hiệu đó đều mang lại chất lượng và kết quả như nhau. Nhờ vậy, mà quy trình đưa ra quyết định mua hàng cũng ra mắt nhanh gọn. 

tuyệt kỹ xây dựng Brand bền vững

– Chất lượng sản phẩm là ưu tiên hàng đầu: Để thương hiệu của doanh nghiệp thật sự có giá trị và nâng tầm tác động trong mắt người tiêu dùng thì việc những doanh nghiệp không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến kỹ thuật hiện đại sẽ là yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp khẳng định tên tuổi, vị thế của tôi trong tiềm thức của người tiêu dùng cũng như những đối thủ cạnh tranh khác. 

– người tiêu dùng trung thành là giá trị cốt lõi: Ngoài những nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, việc thường xuyên tạo ra những chiến lược Marketing, những chương trình giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, tri ân người tiêu dùng và tham gia những hoạt động thiện nguyện, tài trợ sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được niềm tin, sự yêu mến và độ tin cậy của thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Từ đó rất có thể biến những người tiêu dùng tiềm năng thành người tiêu dùng trung thành trong tương lai. Không ai khác, chính người tiêu dùng trung thành mới tạo thành giá trị cốt lõi của một thương hiệu. 

yếu tố làm nên Brand equity bền vững

Chất lượng sản phẩm làm nên giá trị thương hiệu

– Đảm bảo tính nhất quán: Ngày nay trước việc biến động của thị trường, việc những doanh nghiệp thường xuyên bị dao động bởi những chiến lược Marketing đầy sức hút của đối thủ là điều không thể tránh khỏi. Đảm bảo tính nhất quán trong quy mô Marketing, truyền thông, quảng bá cũng như chất lượng sản phẩm/ dịch vụ cùng với thái độ phục vụ chuyên nghiệp, tận tình sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được một Brand Equity bền vững, phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai. 

Như vậy, trải qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng những bạn tìm hiểu Brand Equity là gì và những yếu tố tạo thành giá trị của một thương hiệu có tầm tác động đối với người tiêu dùng. Unica hy vọng những bạn sẽ xây dựng chiến lược Marketing đúng hướng, kết quả để xây dựng thương hiệu phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

Cảm ơn và chúc những bạn thành công !

Đánh giá :

Tags:
Marketing Xây dựng thương hiệu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *