Mục lục

san sẻ

Để những chiến dịch truyền thông đảm bảo được những gì mà doanh nghiệp mong muốn thì việc hiểu một bản brief là cực kì quan trọng. Đưa ra một bản brief “chuẩn” sẽ giúp những agency/nhân viên marketing đưa ra sản phẩm nhanh và đúng ý bạn nhất. Đừng mất thời gian vào việc sửa đi sửa lại từng phần của kế hoạch chỉ vì hai bên không làm rõ ý nhau. Như vậy, brief là gì sẽ được bật mí ngay tiếp trong tương lai?

Brief là gì?

Brief nói ngắn gọn đúng là bản tóm lại dưới dạng văn bản những thông tin rất cần thiết, những yêu cầu về kế hoạch/chiến dịch/chiến lược marketing của client/cấp trên/đối tác, dựa vào đó mà agency/nhân viên marketing hoàn toàn có thể hiểu và lập được kế hoạch đúng đắn.

Tùy vào mục đích và mục tiêu của kế hoạch, những thông tin trong brief sẽ có sự thay đổi. Ngắn hơn hay dài hơn, chi tiết hơn hay chỉ có vài đầu mục cơ bản điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu doanh nghiệp.

Một bản Brief tốt không những truyền tải được đầy đủ nội dung thông tin rất cần thiết về client và vấn đề client muốn giải quyết mà nó còn phải có sự sáng tạo, cảm hứng mà Agency muốn truyền vào.

>> Đọc ngay:

– 5 Bước lập kế hoạch marketing hữu ích giành riêng cho “tân binh” mới

– Hướng dẫn những bước lập kế hoạch Marketing tổng thể

BRIEF

Birief hiểu đơn giản là bản tóm lại kế hoạch marketing

Brief gồm những gì?

Phần trước tiên: tóm lại thông tin doanh nghiệp 

– Tên quý khách hàng/công ty/doanh nghiệp:

– Ngành nghề/Lĩnh vực Sale

– Thông tin liên quan khác.

Phần hai: Thông tin về sản phẩm/ dịch vụ

– Tên sản phẩm dịch vụ.

– Bản mô tả sản phẩm/dịch vụ.

– những đối thủ cạnh tranh.

– USP (Unique Selling Point).

Phần 3: Yêu cầu cụ thể

Brief giống như cánh cửa trước tiên khi bạn bước vào trong nhà mà những agency cần phải đi qua nếu muốn bước vào“mê cung” yêu cầu của client. Nếu như những nhà Marketer không định hướng được cho mình một bản brief đầy đủ những thông tin thì chiến dịch sẽ rất đơn giản đi sai định hướng so với kế hoạch đề ra, gây tổn thất rất nhiều thời gian và công sức của cả hai bên. 

Những yếu tố tạo ra một bản Brief “chuẩn – chất”

Việc những bạn  nhận một brief  nào đó mà không rõ ràng nguồn gốc và  kèm thêm có rất nhiều thay đổi sau đó khiến cho người agency bị xoay vòng chóng mặt  và không thể tính chuyên nghiệp của riêng mình. Thế nhưng đã lúc nào chúng ta tự hỏi rằng không phải ai cũng hoàn toàn có thể lên được một bản tóm lại hoàn chỉnh.

những yếu tố cấu trúc nên một bản Brief chuẩn nhất gồm có:

Ngắn gọn, dễ hiểu, xúc tích 

Điều trước tiên và thử thách rất nhiều những Agency, Marketer đó là giữ cho bản tóm lại của phải thật xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu.Để giúp cho chiến dịch của bạn được hoàn thành thì bạn phải nắm được những điều cốt lõi thông tin rất cần thiết để thể hiện trong bản Brief.

Để bản Brief thật xúc tích bạn cần sử dụng ba câu hỏi sau:

– Vấn đề rất cần phải giải quyết là gì?

– Đối tượng mục tiêu là gì ai?

– Giải nào sẽ giải quyết được vấn đề cốt lõi và mục tiêu của client là gì?

Brief

Brief cần ngắn gọn, xúc tích

Liệt quan những bên liên quan

Một bản dự án công trình cần phải có người hướng dẫn, lãnh đạo chính xác. Một bản phác thảo Brief sáng tạo ra để ý đưa người “lái thuyền” và ai là người trực tiếp kết nối mọi người ở trên thuyền lại với nhau. Bạn đừng để mọi người đoán xem là ai sẽ là người liên lạc với mình, hãy liệt kê ra những bên liên quan quan trọng.

Xác định đối thủ cạnh tranh

Trong một dự án công trình, đối thủ cạnh tranh của bạn rất cần phải liệt kê ra để có một chiếc nhìn so sánh và kiểm tra những ưu thế, nhược điểm.

>> Đọc ngay: 4 Tool không lấy phí phân tích đối thủ trên Facebook bạn nên biết

Thời gian hợp lý

Thời gian hoàn toàn có thể được xem là “xương sống” của dự án công trình và cần phải được trình diễn rõ ràng trong Brief hoặc thông minh hơn, bạn cũng hoàn toàn có thể đưa ra một mốc thời gian. Mỗi dự án công trình đề cần đúng deadline.

Ngân sách phải chủ động

dự án công trình nào cũng cần phải có ngân sách, nếu không tồn tại ngân sách thì không thể hoàn thiện được. Do đó, khi lập một Brief, ngân sách đống một yếu tố không nhỏ.

Khi thiết lập ngân sách hãy nói rõ trong bản tóm lại và tranh luận với Client của bạn.

3 bước hoàn thành một brief chuyên nghiệp

Bản định hướng sáng tạo được coi là một nền tảng của mọi chiến dịch quảng cáo hoặc tiếp thị. Nhưng để làm được một bản tóm lại hoàn hảo thì bạn phải làm những gì.

brief

Cần xác định đúng những bước khi lên kế hoạch cho brief

Bước 1: Nghiên cứu quý khách hàng

Nghiên cứu quý khách hàng sẽ giúp bạn hiểu được mong muốn của quý khách hàng? Điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm, dịch vụ? Ai được lợi từ nó? quý khách hàng của bạn gặp những vấn đề gì? Khai thác từng “giọt” thông tin từ quý khách hàng.

Bước 2: Viết toàn bộ mọi suy nghĩ

Hãy cầm bút và viết hết toàn bộ những gì bạn biết sau khi nói chuyện với quý khách hàng, ghi lại mục tiêu của quý khách hàng, ngân sách, trở ngại…

Sau khi bạn có những thông tin trên, đến lúc bạn bắt đầu biến nó thành những thông tin hữu ích, một bản định hướng sáng tạo là không giống nhau.

Bước 3: trình diễn định hướng

Bạn cần trình diễn cho quý khách hàng những điều quan trọng, chính vì bạn cần sự chấp thuận của họ về hướng đi trong chiến dịch. Sau khi client chấp thuận thì bạn hãy gửi email phác thảo và được ký bởi client để bản Brief của bạn được chốt và bạn không bị lãng phí thời gian.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu tất tần một Brief là gì. Trước khi doanh nghiệp của bạn tiến hành  bất kể một chiến dịch Marketing nào thì hãy cố gắng làm một bản tóm lại sáng tạo để có định hướng đúng đắn.

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *