Mục lục

san sẻ

Google sẽ bắt đầu index dựa trên đoạn văn vào cuối năm nay đối với những bài viết bằng ngôn ngữ Anh. Đó là một thay đổi xếp hạng, không phải là một cách thay đổi lập chỉ mục.

Trong số hàng loạt những thay đổi với Tìm kiếm mà Google đã ra mắt, chúng tôi muốn đưa bạn đọc cùng đi nghiên cứu sâu hơn về thông báo lập chỉ mục (tức index) trên một đoạn văn mà nếu bạn là một SEO-er đang theo học Seo hay mới bước chân đến đến với nghề Seo này thì chắc chắn sẽ không thể không biết.

update index dựa trên đoạn văn

Google cho biết:

“Very specific searches can be the hardest to get right, since sometimes the single sentence that answers your question might be buried deep in a web page. We’ve recently made a breakthrough in ranking and are now able to not just index web pages, but individual passages from the pages. By better understanding the relevancy of specific passages, not just the overall page, we can find that needle-in-a-haystack information you’re looking for.”

rất có thể hiểu đơn giản là:

“những lượt tìm kiếm chi tiết cụ thể quá đôi thi sẽ khó mà đi đúng hướng nhất, vì đôi khi câu reply mà bạn đang đi tìm kiếm cho câu hỏi của bạn nằm trong một website và bị “vùi sâu” trong những đoạn văn của bài viết. Chúng tôi đã tạo ra một bước đột phá trong xếp hạng trong thời gian gần đây. Giờ đây bạn không những rất có thể index những website mà còn rất có thể index cả từng đoạn văn riêng lẻ trong trang đó. bằng phương pháp làm rõ hơn mức độ liên quan của những đoạn văn riêng lẻ cụ thể trong bài viết chứ không những của trang tổng thể, chúng tôi rất có thể giúp bạn tìm thấy chi tiết thông tin mà bạn đang đi tìm kiếm ”.

Google còn cho biết thêm, việc lập chỉ mục trên từng đoạn văn cụ thể khi được triển khai toàn cầu sẽ tác động trực tiếp đến 7% những kết quả tìm kiếm với mọi loại ngôn ngữ không giống nhau.

Sự thay đổi về hiển thị khi tìm kiếm

Google đã cung ứng cho những độc giả quan tâm của họ những hình ảnh để họ rất có thể hình dung ra được những thay đổi sẽ xuất hiện khi update thay đổi index đoạn văn:

index đoạn văn 1

Index đoạn văn sẽ thay đổi ra sao – 1

Với khả năng “hiểu” được những đoạn văn mới, Google rất có thể trả kết quả cho người tìm kiếm rằng đoạn văn cụ thể (R) có liên quan nhiều hơn thế đến câu hỏi của người tìm kiếm hơn là một trang nói về chủ đề (L)

index đoạn văn 2

Index đoạn văn sẽ thay đổi ra sao – 2

Trong video “Google Presents: Search On 2020” trên Youtube, Google đã nói :

“We’ve recently made another breakthrough, and are now able to not just index web pages, but individual passages from those pages. This helps us find that needle in a haystack because now the whole of that one passage is relevant. So, for example, let’s say you search for something pretty niche like ‘how can I determine if my house windows are UV glass.’ This is a pretty tricky query, and we get lots of web pages that talk about UV glass and how you need a special film, but none of this really helps the layperson take action. Our new algorithm can zoom right into this one passage on a DIY forum that answers the question. Apparently, you can use the reflection of a flame to tell and ignore the rest of the posts on the page that aren’t quite as helpful. Now, you’re not gonna do this query necessarily, but we all look for very specific things sometimes. And starting next month, this technology will improve 7% of search queries across all languages, and that’s just the beginning.”

Nghĩa của nó là:

“ Chúng tôi đã tiến hành một bước đi đột phá, và bạn không những rất có thể index một website mà còn rất có thể index cả từng đoạn văn cụ thể trong trang đó. Điều này sẽ giúp chúng ta như tìm được cái kim trong bọc chính vì giờ đây toàn bộ những đoạn văn đó đều có liên quan đến câu hỏi của người tìm kiếm.

Giả sử bạn có câu hỏi “làm cách nào để xác định xem cửa sổ nhà tôi có phải là kính UV hay không” và bạn đang đi tìm kiếm một câu reply thích hợp. Đây rất có thể coi là một câu hỏi phức tạp, chúng tôi đã nhận được được rất nhiều website nói về kính UV cho bạn và hướng dẫn bạn cách để có một tấm phim đặc biệt như kính UV, tuy nhiên lại không tồn tại một thông tin nào là thực sự tương thích để giúp người tìm kiếm.

Do đó với thuật toán mới này của chúng tôi, chúng tôi rất có thể giúp bạn “phóng to” ngay một đoạn văn reply câu hỏi đó ngay trên một forums DIY. Rõ ràng là bạn cũng rất có thể sử dụng hình ảnh phản chiếu của ngọn lửa để làm ví dụ nói về vấn đề đó mà không cần thiết phải quan tâm những phần sót lại của bài viết, những đoạn văn gần như không tồn tại ích gì cho câu hỏi của bạn.

giờ đây bạn không nhất thiết phải tiến hành tìm kiếm kiểu này nữa, toàn bộ chúng tôi đôi khi tìm kiếm một vấn đề, một câu reply nào đó rất cụ thể. Và bắt đầu từ tháng tới, công nghệ cải tiến này sẽ cải thiện 7% keast quả truy vấn tìm kiếm của người tìm trên toàn toàn cầu, và đây mới chỉ là bắt đầu!”

Vậy Google đang index những phần của website hay index những đoạn văn?

Chúng tôi đã hỏi Google hiện đang index đoạn văn hay index những phần của website? thực tiễn Google vẫn đang index đầy đủ những website, “tuy nhiên những hệ thống kiểm tra của Google sẽ kiểm tra nội dung và ý nghĩa sâu sắc của những đoạn văn đó khi xác định được nội dung nào là tương thích nhất với những câu hỏi của người tìm kiếm so với trước đây. Trước đây chúng tôi chủ yếu kiểm tra cả một trang tổng thể” – một phát ngôn viên của Google cho biết.

Đó là thay đổi xếp hạng nội dung Google hơn là thay đổi lập chỉ mục

Do đó việc index không thật sự thay đổi, điều thay đổi ở đây đó là sự thay đổi xếp hạng nội dung của google dựa trên những gì mà Google tìm được trên website của bạn. Tôi muốn nhắc lại cho bạn, Google không index những đoạn riêng lẻ trên website của bạn. Tuy nhiên việc “khoanh vùng” những nội dung trên trang vẫn sẽ đem lại kết quả tốt hơn và việc hiển thị những đoạn văn reply câu hỏi đó cũng sẽ tốt hơn cho mục đích xếp hạng nội dung của Google.

Vậy Google kiểm tra những yếu tố nào?

Trước đây hệ thống của Google sẽ kiểm tra một số “yếu tố mạnh về một website nào đó. Ví dụ: yếu tố dấu hiệu xuất hiện trên title hoặc title trang – để “hiểu” được kết quả nào là tương thích nhất với câu hỏi của người tìm kiếm. Mặc dù cho tới nay hiệu đó vẫn là những yếu tố quan trọng, nhưng hệ thống mới này của Google cũng tỏ ra rất hữu ích để xác định và tìm ra được những đoạn văn riêng lẻ thực sự tương thích với câu hỏi của người tìm kiếm trong cả website đó, trong cả khi phần sót lại của trang nói về một chủ đề khác hoặc cả tổng thể website ít liên quan hơn đến câu hỏi” – Google nói.

Thẻ title (header) có quan trọng hơn không?

Google không reply câu hỏi này của chúng tôi. Nhưng tôi vẫn có chút nghi ngờ về yếu tố xếp hạng xuất hiện trong thẻ title và những thẻ giống như là những yếu tố khá quan trọng, thậm chí title trong trường hợp này còn quan trọng hơn khi điều này xuất hiện. Một lần nữa, Google thường không nói về những yếu tố xếp hạng cụ thể và Google cũng chẳng nhận xét về những title đó như một yếu tố xếp hạng thật sự.

Google nói rằng họ “luôn làm rõ những từ khóa và những cụm từ trong bài viết của bạn, nhưng thường những yếu tố như title trang là một dấu hiệu rất mạnh giúp chúng tôi thu thập và cung ứng được những website tổng thể tốt nhất, có tác dụng cao nhất.” Giờ đây Google hoàn toàn rất có thể “mò” ra cây kim bé tẹo trong cả “bể” thông tin khổng lồ và đưa ra được kết quả tương thích nhất dựa trên những thông tin trong đoạn văn đó. Một lần nữa phải khẳng định rằng, rất khó để nói rõ được những yếu tố cụ thể nào là yếu tố quan trọng.

Đoạn trích hiểu thị không phải là đoạn trích nổi trội nhất trong bài viết sao?

Đoạn trích hiển thị khi tìm kiếm trên Google khác với đoạn trích nổi trội ra sao? Google  sẽ hiển thị những đoạn trích nội dung dưới dạng câu reply ở đầu kết quả tìm kiếm của Google.  Google cho biết thêm “hệ thống của họ xác định được mức độ liên quan của mọi loại tài liệu web, mọi nội dung của website bất kỳ trải qua sự hiểu biết về những đoạn văn của thuật toán. Mặt khác, những đoạn trích nổi trội có liên quan nhất trong tài liệu mà chúng tôi có cũng giúp xác định là có liên quan đến câu hỏi của người tìm kiếm.

Thuật toán xác định chính xác đoạn văn sẽ hữu ích nhất lúc nào?

Google cho biết: “những đoạn văn sẽ rất hữu ích cho những câu hỏi của người tìm kiếm, khi mà những thông tin cụ thể người tìm kiếm đang tìm lại bị ẩn đi ở đâu đó trong cả một bài viết dài trên website, mà câu reply đang đi tìm không nhất thiết là chủ đề chính của trang.”

Giả sử ai đó search: “BERT hoạt động ra sao trong tìm kiếm của Google”. Nếu trước đây Google sẽ reply người tìm kiếm bằng một loạt những kết quả “có vẻ như là” liên quan đến câu hỏi tổng thể trên, chẳng hạn như một mẩu truyện tin tức xung quanh việc BERT đến với Google tìm kiếm. Nó cũng liên quan đến BERT mà đúng không? Hiển nhiên câu reply này lại không thật sự reply một cách thỏa đáng câu hỏi trên kia.

giờ đây nếu bạn đang sở hữu một website nội dung lớn liên quan đến câu hỏi trên, hãy “nói” cho Google cách Google tìm kiếm hoạt động và trong website nội dung đó của bạn hãy có một đoạn văn giải thích cách hoạt động của BERT. rất có thể những đoạn văn khác của bạn không tồn tại liên quan nhiều đến “sự hoạt động của BERT”, nhưng chỉ việc phải có đoạn văn giải thích “BERT hoạt động ra sao” thì hệ thống mới của Google cũng sẽ giúp người tìm kiếm tìm được ngay câu reply, đồng thời đẩy thứ hạng của bài viết lên cao hơn những đối thủ bạn đang cạnh tranh.

Google sẽ triển khai vào cuối năm nay

Google cho biết tính năng này sẽ bắt đầu triển khai vào cuối năm nay, với ngôn ngữ trước tiên được  lựa chọn là tiếng Anh Mỹ với nhiều địa điểm không giống nhau để theo dõi tác động cũng như kết quả của chúng. Sau khi kiểm tra và có được những kết quả tốt nhất, Google sẽ triển khai chúng trên toàn cầu, điều này như đã nói ở trên sẽ tác động trực tiếp tới 7% kết quả tìm kiếm trên Google tìm kiếm.

Như vậy chúng tôi đã reply cho bạn đọc những câu hỏi quan trọng nhất về index đoạn văn và cả một website cũng như ý nghĩa sâu sắc của việc lập chỉ mục riêng cho từng đoạn văn với SEO. hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có được những thông tin quý báu. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Seo Google Analytics

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *