Mục lục

san sẻ

Cách ngồi thiền tịnh tâm có lẽ là một trong những bước khó nhất lúc ngồi thiền, đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu theo bộ môn này. Thiền tịnh tâm sẽ giúp bạn có được tinh thần thanh tịnh sau một ngày làm việc mệt mỏi. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, UNICA sẽ san sẻ cho những bạn tuyệt kỹ tịnh tâm khi ngồi thiền một cách kết quả nhất.

Cách ngồi thiền tịnh tâm

Chuẩn bị trước khi thiền

Yếu tố trước tiên để triển khai thiền thì bạn phải chọn được một nơi yên tĩnh. Như vậy, bạn mới rất có thể tọa thiền được kết quả nhất. Với những bạn “chân ướt chân ráo” tập thiền thì sự yên tĩnh là một việc làm mà bạn không thể bỏ qua. Vì nếu vẫn chưa quen ngồi thiền rất đơn giản bị những thứ xung quanh làm phân tâm. 

Cách ngồi thiền tịnh tâm

Bạn phải chọn được một nơi yên tĩnh trước khi ngồi thiền

Do đó, trước khi tập thiền, bạn hãy tìm một nơi yên tĩnh, dễ chịu, tránh xa những tiếng ồn, hãy tắt Dế yêu và tivi, tránh xa mọi người để rất có thể triệu tập cao nhất. Bên cạnh đó, bạn nên ăn mặc thoải mái, chỗ ngồi cũng phải thoải mái để rất có thể ngồi được lâu mà không cảm thấy khó chịu.

Thời gian thích hợp để thiền tịnh tâm là vào buổi sáng sớm, trước khi tập thể dục và ăn sáng. Nếu bạn chọn tập thể dục trước khi ngủ sẽ bất lợi hơn vì rất có thể những bạn sẽ bị cơn buồn ngủ đeo bám. Hơn nữa, sau một ngày làm việc mệt mỏi sẽ tồn đọng lại trong đầu bạn những tạp niệm vẫn chưa được giải quyết.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về Thiền thì rất có thể xem thêm khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời” của giảng viên Nguyễn Hiếu có trên Unica.vn.

xem thêm khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời”

Lộ trình khóa học có 25 bài giảng với thời lượng 07 giờ 53 phút, gồm có những nội dung chính như sau: những điều nên biết về Thiền, kiểm soát khí, tích tụ năng lượng – Sức khỏe hoàn hảo, Kích hoạt khả năng tiềm tàng, Thiền chữa bệnh tăng năng lượng sống, thiền năng lượng với thiên nhiên, quản trị năng lượng, thiền thư giãn tĩnh tầm. 

Điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần bảo hành trọn đời. bạn cũng rất có thể học mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn số lần học cho tới khi thành thạo. Ưu đãi này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động hơn trong việc tiếp thu và lĩnh hội kỹ năng.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

những bước ngồi thiền để tịnh tâm

Bước 1: Nhập thiền

Trước khi ngồi thiền chúng ta cần khởi động giãn cơ để “đánh thức” những cơ trước khi thiền. Đặc biệt là những khớp ở chân như khớp gối, khớp cổ chân, giãn cơ,… Như vậy sẽ giúp bạn tránh bị chuột rút và cơ thể được thoải mái trong quy trình ngồi thiền. 

Bắt đầu ngồi vào khu vực ngồi thiền mà mình đã chuẩn bị từ trước. Lựa chọn tư thế thích hợp. bạn cũng rất có thể chọn tư thế bán già hoặc kết già để ngồi thiền. Đây là hai tư thế đúng chuẩn giúp bạn ngồi lâu và thoải mái. Đặt tay đúng vị trí và bắt đầu thiền thôi nào. 

trước tiên bạn cần loại bỏ hết những suy nghĩ, công việc, suy tư,…  trong đầu ra. Hãy để cho đầu óc thư thái, thoải mái nhất. bạn cũng rất có thể nghĩ đến một không gian thiên nhiên, yêu tính, trong lành, thông thoáng,… Sau đó hít 1 hơi thật sâu, nhưng phải để ý hít từ từ để không khí rất có thể hoà nhập vào với cơ thể của bạn. Hãy cảm tưởng bạn đang hít vào cơ thể không khí trong lành chạy khặp cơ thể. Rồi thả lỏng toàn thân thở từ từ ra. Lập lại động tác này 3 lần những bạn sẽ cảm nhận cơ thể nhẹ nhõm, dễ chịu và thoải mái.

Bước 2: Trụ thiền

Đây là giai đoạn ra mắt trong suốt quy trình thiền của bạn sau và rất quan trọng. Tuy nhiên với nhiều cấp độ và giai đoạn trụ thiền sẽ không giống nhau. Nhưng toàn bộ đều năhmf mục đích điều hoà hơi thở, tĩnh tâm.

Đối với những người mới bắt đầu thì rất quan tâm đến cách ngồi thiền tĩnh tâm để đạt kết quả tốt nhất. Với trường hợp này bạn phải làm chủ được hơi thở và suy nghĩ của tôi. trước tiên cần làm chủ hơi thở của bản thân. Thở bằng mũi, tránh sử dụng miệng. Hít thờ đều để cơ thể dần đi vào tĩnh tâm, thở như không. Việc đếm hơi thở cũng là một cách giúp bạn điều hoà hơi thở và kiểm soát suy nghĩ của tôi. Cứ tiếp tục như vậy sẽ giúp cho bạn được an định, tĩnh tâm

Vượt qua được ngưỡng cửa kiểm soát hơi thở những bạn sẽ bước tới giai đoạn theo dõi và cảm nhận hơi thở của tôi. Lúc này hơi thở của bạn đã đều nhịp, cơ thể tâm trí chuyển sang trạng thái cảm nhận hơi thở. những bạn sẽ cảm nhận được không khí như chạy dọc toàn bộ cơ thể, cảm nhận được độ mạnh sự di chuyển của không khí trong cơ thể. Lúc này cơ thể những bạn sẽ có cảm giảm tĩnh lặng nhẹ nhàng. Với những người ngồi thiền lâu thì giai đoạn này Hình như sẽ bắt đầu ngay sau bước nhập thiền.

Khi đã làm chủ được toàn bộ hơi thở của tôi thì lúc này tâm trí của bạn được thư thái và hoàn toàn thanh tịnh. Nếu đạt được đến cảnh giới này thì chắc chắn rừng cách ngồi thiền tĩnh tâm của bạn đã thành công. 

Bước 3: Xả thiền

Đây là giai đoạn quan trọng trước khi bạn kết thúc buổi thiền của tôi. Xả thiền giúp cơ thể bớt mệt mỏi, tê nhức và giúp cho khi huyết lưu thông sau 1 khoảng thời gian ngồi thiền tĩnh tâm. Trước khi bắt đầu vào bước xả thiền chũng ta cần lặp lại một phần trong bước nhập thiền. Đó là hít vào thở ra thật sâu 3 lần để đánh thức toàn bộ những tế bào trong cơ thể sau một thời gian thiền. Sau đó bắt đầu cử động những bộ phận trên cơ thể. Nên bắt đầu từ trên xuống dưới ví dụ như cổ, 2 bả vãi. khuỷ tay rồi đến lưng, eo,…

Xem thêm:  Vì sao phải rèn kỹ năng giao tiếp qua Dế yêu?  mới nhất

Sau đó từ từ gập người xuống song song với mặt đất, duối thẳng 2 tay ra để giãn cơ. Nhớ là xoè cả lòng bàn tay để những cơ được giãn thoải mái. Tiếp sau đó xoa 2 lòng bàn tay vào nhau để tạo sức nóng rồi áp ngay lên mặt để cảm nhận được toàn bộ hơi ấm từ bàn tay. Xoa khắp cơ thể từ mặt xuống cổ, lưng , bụng và lòng bàn chân,… 

Từ từ duối thẳng 2 chân ra. Lúc này bạn cũng rất có thể xoay cỏ chân, khớp gối để khí huyết dưới chân được lưu thông. 

Lưu ý:

– Khi áp dụng cách ngồi thiền tịnh tâm, bạn hãy tập thở bằng phương pháp nhắm mắt lại và triệu tập vào một điểm trên bụng, sau đó bắt đầu hít thở. Bạn triệu tập vào nó và quan sát những chuyển động này. lúc bấy giờ, hãy đọc một câu chú nào đó mà bạn thích, câu chú này rất có thể ngắn hoặc dài. Một thời gian sau khi luyện thiền bạn cũng rất có thể không cần đến câu chú này nữa.

– Để triệu tập được cao độ hơn, bạn hãy cố gắng triệu tập và tưởng tượng ra những cảnh tượng đẹp như sóng xô, rừng cây, khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh không tồn tại người. Hãy tạo cho mình cảm giác lạc vào một khu vườn cổ tích.

– Ngoài ra, bạn hãy ngồi thiền ít nhất là 30 phút đến 1 tiếng để rất có thể triệu tập được kết quả nhất.

Xem thêm:  “Cải tử hoàn sinh” với thiền dưỡng sinh chữa bệnh mới nhất

– Bạn hãy bỏ qua bất kỳ lời nói nào xung quanh, chỉ quan sát, lắng nghe những tiếng động mà bạn đã tưởng tượng ra trước đó. Sau đó, hãy để dòng suy nghĩ chạy dọc trong toàn cơ thể, chạm đến từng bộ phận và cảm nhận chúng. nhớ rằng cảm nhận từng nhịp đập của tim mình nhé!

Cách ngồi thiền tịnh tâm

– Khi áp dụng cách ngồi thiền tịnh tâm, bạn hãy tập cách thở bằng phương pháp nhắm mắt lại.

Xem thêm:

>>>> Nên học thiền ở đâu để đạt kết quả cao nhất?

>>>> 30 phút hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới bắt đầu

>>>> Tất tần tật thông tin về cách thiền nằm

Phương pháp thư giãn, tĩnh tâm 

Ngày nay, người ta chạy theo cơm áo gạo tiền nên thường cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Chính vì vậy, bạn nhớ rằng dành thời gian cho tâm trí được thư giãn, hàn gắn cảm xúc và kết nối với trái tim. Nếu bạn vẫn không không chắc chắn cách ngồi thiền tịnh tâm thì khóa học “Vẽ thiền Zentangle để tĩnh tâm và sáng tạo” của giảng viên Milena Nguyễn trên UNICA đó là “vị thuốc” cứu cánh cho vấn đề này.

Tham gia khóa học này, những bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ những dụng cụ rất cần thiết cho khóa học, dặn dò trước khi khóa học, trải nghiệm thiền tĩnh, thiền động, thiền nghệ thuật & vẽ thiền – vẽ thiền tự do, vẽ Zentangle. 

Xem thêm:  Gamification là gì? Vì sao doanh nghiệp nên ứng dụng Gamification? mới nhất

Sau đó, những bạn sẽ được giảng viên đồng hành vẽ thiền tự do với những bài giảng cực kỳ thú vị và hấp dẫn như: vẽ trừu tượng và vẽ những đường cơ bản, quy trình thay cho kết quả, hơi thở, sự thư thái thả lỏng, từ trái tim đến bàn tay, phán xét với đón nhận, kìm nén với giải phóng.

Tiếp theo, những bạn sẽ được rèn luyện Zentangle với những bài học như: tính ứng dụng của Zentangle, tôn trọng quy trình vẽ Zentangle để đạt kết quả, giá trị sắc thái của họa tiết, đổ bóng để thổi hồn vào bức vẽ, họa tiết một nét vẽ, họa tiết góc cạnh và họa tiết tròn mềm, tạo một toàn cầu 3D… không những lý thuyết suông, sau mỗi bài học sẽ là bài thực hành để bạn củng cố lại kỹ năng kết quả hơn.

Cách ngồi thiền tịnh tâm

Khi tham gia khóa học, những bạn sẽ nắm vững về thiền và vẽ thiền đúng kỹ thuật ngay tận nơi

Sau khi hoàn thành khóa học này, những bạn sẽ “nằm lòng” về thiền và vẽ thiền tận nơi đúng kỹ thuật, tự tin về khả năng sáng tạo của chính mình, cảm thấy tích cực trong suy nghĩ và cảm xúc, kết nối được với trái tim và con người thật của tôi.

Xem thêm:

>>>> 2 bài tập thiền buông thư không phải ai cũng biết

>>>> Cách ngồi thiền yoga đạt kết quả tối ưu cho người mới bắt đầu

>>>> Luyện tập thiền khí công thế nào để sống khỏe, vui vẻ?

không những dừng lại ở đó, bạn còn biết cách thiền tịnh tâm, rất có thể hàn gắn những nỗi đau cảm xúc và rủi ro khủng hoảng cá nhân, ý thức được tâm trí và biết cách thiền qua quy trình sáng tạo nghệ thuật, có cảm hứng để sử dụng nghệ thuật và thiền trong cuộc sống…

Để tịnh tâm khi ngồi thiền thì bạn cần phải có thời gian luyện tập và phải kiên trì. Vì để đạt được đến cảnh giới “tâm tịnh như nước” thì không phải ngày một ngày hai là thành công. Với cách thiền tịnh tâm mà UNICA đã san sẻ ở trên, mong rằng bạn cũng rất có thể ngồi thiền tốt và tịnh tâm để đạt được nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần.

xem thêm Thêm : Khóa học Thiền từ Lê Thái Bình là truyền nhân của trường phái Thiền cổ Đông A thời Trần, với trên 15 năm thực hành & giảng huấn Thiền tại xã hội Việt Nam và Quốc tế.

Đẩy lùi Stress kết quả cùng Thiền Việt

Chữa mất ngủ nối dài cùng Thiền Việt

Đánh giá :

Tags:
Thiền

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *