Mục lục

san sẻ

Vẽ sơ đồ trong Word sao cho nhanh gọn, đầy đủ, khoa học mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao không chỉ là là câu hỏi của những người mới bắt đầu sử dụng Word mà trong cả những người đã sử dụng thành thạo cũng không tránh khỏi. Vậy vẽ sơ đồ trong Word có khó không? Vẽ bằng tác dụng gì, thao tác triển khai ra làm sao,… toàn bộ những câu hỏi xung quanh cách vẽ sơ đồ đẹp trong Word sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Vẽ sơ đồ trong Word bằng Smart Art

Smart Art là một tác dụng hỗ trợ xây dựng và vẽ những dạng biểu đồ, sơ đồ, vòng tuần hoàn, phân nhánh… Từ phiên bản Microsoft Word 2007 tác dụng này được tích hợp đã hỗ trợ cực kì đắc lực cho những công việc yêu cầu có sơ đồ, biểu đồ minh họa trực quan, cụ thể. Chúng đặc biệt được ứng dụng nhiều trong báo cáo quy trình, báo cáo kết quả, thông báo quy trình làm việc của công ty, bộ phận doạnh nghiệp, sơ đồ tổ chức của công ty, doanh nghiệp… 

Cùng với thời gian update những phiên bản Word, Smart Art cũng có thể có rất nhiều sự tăng cấp, bổ sung để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng. 

Cách vẽ sơ đồ trong Word bằng Smart Art 

Cách triển khai như sau:

Bước 1: Trên thanh công cụ Word click vào Insert –> Shape, lúc này trong nhóm tính năng Illustrations sẽ có Smart Art. 

Vẽ sơ đồ trong Word bằng Smart Art bước 1

Vẽ sơ đồ trong Word bằng Smart Art bước 1

Bước 2: xuất hiện hộp thoại Choose a SmartArt Graphic. trong hộp thoại này sẽ có rất nhiều kiểu sơ đồ, biểu đồ cho bạn lựa chọn. Cụ thể:

– Cấu trúc dạng List (danh sách)

– Cấu trúc dạng Process (quy trình, quy trình)

– Cấu trúc dạng Circle (vòng tròn)

– Cấu trúc dạng Hierarchy (hệ thống phân cấp bậc)

– Cấu trúc dạng Relation (mối quan hệ)

– Cấu trúc dạng Matrix (ma trận)

– Cấu trúc dạng Pyramid (dạng kim tự tháp)

–  Cấu trúc dạng Picture (tranh ảnh minh họa)

hộp thoại Choose a SmartArt Graphic

Hộp thoại Choose a SmartArt Graphic

Lựa chọn sơ đồ, biểu đồ thích hợp với nhu cầu và mục đích của bạn nhất.

Ví dụ  ta chọn cấu trúc Hierarchy, và chọn một trong những kiểu sơ đồ mẫu có Trong số đó.

Bước 3: sau khi chọn được sơ đồ, biểu đồ như mong muốn chỉ việc click chọn OK là được.

Lúc này trong Word sẽ xuất hiện thêm hai nhóm công cụ khác trên thanh công cụ như sau:

Ví dụ vẽ sơ đồ trong Word

Bước 4: triển khai điền nội dung vào sơ đồ theo từng [Text] sao cho thích hợp. Ví dụ: 

Ví dụ về vẽ sơ đồ trong Word

Ví dụ về vẽ sơ đồ trong Word

Bước 5: Trang trí và thiết kế lại cho sơ đồ

Tích hợp trong hai nhóm công cụ trên là điều chỉnh và chỉnh sửa nâng cao cho sơ đồ của bạn. bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi màu sắc, kiểu thể hiện sơ đồ tùy theo mục đích và sở thích của bạn.

hoàn toàn có thể kể sơ qua về thiết kế sơ đồ (nhóm công cụ Design):

– Add Shape: thêm những nhánh nhỏ, nhánh ngang cấp, nhánh con… (bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng chuột phải để gọi lệnh Add Shape)

– Layouts: thay đổi hình dáng những nhánh rẽ và những ô nội dung.

– Change Colors: thay đổi màu sắc của biểu đồ, sơ đồ.

– SmartArt Styles: kiểu sơ đồ.

Trang trí và thiết kế lại cho sơ đồ

Trang trí và thiết kế lại cho sơ đồ

Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể định dạng kiểu chữ, màu sắc từng khối hình trong nhóm công cụ Format.

Như vậy là bạn đã hoàn thành vẽ sơ đồ trong Word bằng Smart Art rồi đó. Bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể điều chỉnh nâng cao hơn với hai nhóm công cụ trên sao cho khoa học hơn, hấp dẫn và thẩm mỹ cao hơn nhé!

Với cách này những bạn sẽ hoàn toàn có thể tạo sơ đồ trong Word rất nhanh gọn, nhưng nếu bạn muốn chúng sáng tạo, thú vị người đọc hơn thì hãy dùng Shape để triển khai nó!

Vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape

Shape trong Word là một tính năng chứa rất nhiều những hình vẽ, khối hình, đường kẻ, mũi tên… hoàn toàn hoàn toàn có thể hỗ trợ đắc lực cho bạn để xây dựng được sơ đồ, biểu đồ hấp dẫn, thú vị và sáng tạo. 

Có một lời khuyên nhỏ giành cho bạn đọc nếu muốn xây dựng sơ đồ bằng Shape, đó là những bạn nên có một “sườn” những nội dung chính trước khi vẽ, điều này không chỉ là giúp bạn hình dung ra được những nội dung cần phải có trong sơ đồ mà chúng cũng giúp bạn ước lượng được sơ đồ của bạn có gì, và cần thể hiện sao cho thích hợp nhất.

những bước triển khai vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape như sau:

Bước 1: Trên thanh công cụ click chọn Insert –> Shape

 thực hiện vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape

triển khai vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 1

Bước 2: Sau khi click chọn Shape  những bạn sẽ thấy xuất hiện ngay phía dưới là những tùy chọn với rất nhiều hình khối, mũi tên, hình vẽ… hoàn toàn hoàn toàn có thể giúp bạn phát huy và hiện thực những ý tưởng đang có.

Thực hiện vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape bước 2

triển khai vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 2

Bước 3: triển khai vẽ sơ đồ, biểu đồ trong Word bằng phương pháp kết nối những hình khối, đường vẽ, mũi tên… thành một khối thống nhất hoàn chỉnh.

Thực hiện vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 3

triển khai vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 3

Có một số thao tác bạn cần lưu ý sau:

 – Để vẽ được hình khối, bạn chỉ việc click chuột vào hình khối mà bạn muốn, sau đó giữ thả chuột đến kích thước mà bạn muốn. Cách này áp dụng cho toàn bộ những hình khối, hình vẽ, đường thẳng, mũi tên…

 – Khi cần di chuyển đối tượng Shape bạn chỉ việc click chuột vào đối tượng, sau đó khi con chuột xuất hiện hình tượng mũi tên 4D thì bạn nhấn giữ con trỏ chuột và di chuyển tới vị trí mới là được. 

Thực hiện vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 4

triển khai vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 4

 – Để san chép và dán đối tượng: thay cho phải triển khai nhiều lần thao tác Insert –> Shape rồi căn chỉnh thì bạn chỉ việc sao chép đối tượng và dán chúng sang vị trí mới là được. 

 Nhấn giữ Ctrl, click chuột vào đối tượng rồi dùng con trở, ấn giữ và di chuyển con chuột tới một vị trí mới.

Ngoài ra hoàn toàn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C sau đó Ctrl + V là hoàn toàn có thể triển khai sao chép và dán đối tượng trong những lúc vẽ sơ đồ bằng Word.

 – Thêm chữ vào đối tượng Shape: có hai cách để bạn cũng hoàn toàn có thể thêm chuột vào hình Shape:

 + Click chọn Insert –> Text Box –> chọn kiểu mẫu bất kỳ (cách nào áp dụng cho những hình đường thẳng, mũi tên)

Thực hiện vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 4

triển khai vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 5

 + Click chuột vào hình Shape –> Add Text, sau đó nhập nội dung vào (cách này áp dụng cho những hình khối, hình vẽ có viền.)

Bước 4: trang trí lại sơ đồ, biểu đồ

Trên thanh công cụ khi bạn click chuột vào đối tượng Shape những bạn sẽ thấy thanh Riboon –> click chọn tab Drawing Tools để điều chỉnh hình dạng, kích thước, màu sắc… cho sơ đồ.

Thực hiện vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 6

triển khai cách vẽ sơ đồ trong Word bằng Shape Bước 6

Ngoài ra mời bạn đọc quan tâm chủ đề Tin học văn phòng hãy tìm hiểu và sở hữu ngay những khóa học tin học văn phòng thích hợp nhất với mình, nhanh gọn làm chủ được những công cụ tin học văn phòng, tối ưu hóa công việc và cuộc sống thêm hạnh phúc.

>>> tìm hiểu thêm khóa học “Làm chủ Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao” của giảng viên Đỗ Trung Thành trên UNICA.

Khóa học Word trực tuyến gồm có 43 bài giảng và thời lượng học là 04 giờ 48 phút. Làm chủ Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn tự tin làm chủ phần mềm Word 2016, nâng cao kỹ năng tin học văn phòng, tự tin thi chứng chỉ. Khóa học gồm hơn 40 bài giảng bằng video, được xây dựng theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao về Word với phiên bản mới nhất hiện tại (Office 2016), với rất đầy đủ đủ những nội dung như những định dạng văn bản, cách chèn và định dạng đối tượng và thiết lập cho văn bản….

>>> Đăng ký khóa học

Như vậy qua bài viết “Cách vẽ sơ đồ trong Word mọi phiên bản đơn giản nhất” Unica đã giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc cách để vẽ sơ đồ , biểu đồ trong Word với hai kiểu vẽ không giống nhau, đó là vẽ bằng Smart Art và bằng Shape. hy vọng qua  bài viết này bạn đọc đã có được kiến thức và kỹ năng thật chi tiết đầy đủ để hoàn toàn có thể triển khai vẽ sơ đồ trong Word một cách chính xác, nhanh gọn và sáng tạo!

Chúc những bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Word

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *