Mục lục

san sẻ

Viết báo cáo là một trong những công việc không thể thiếu cho dù bạn đang làm việc hoặc hoạt động Sale trong bất kỳ ngành nghề nào. Báo cáo đó là cái nhìn tổng thể giúp bạn cũng rất có thể tóm gọn những công việc mà mình đã làm được theo từng tuần, từng quý và từng năm. Hiểu được tầm quan trọng đó, Unica san sẻ tới bạn cách biết báo cáo công việc cực kì hữu ích mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ. 

Cách viết báo cáo công việc

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Trước hết, bạn cần xác định rằng tại sao bạn lại viết báo cáo này? Mục tiêu của báo cáo là gì? Đó rất có thể là một bản báo cáo liên quan đến Sale, tài chính, công việc hoặc báo cáo tổng hợp hàng năm, hàng tháng, hàng quý

Ngoài ra, bạn cũng nên xác định đối tượng xem báo cáo những bạn sẽ trình diễn là ai. Báo cáo của bạn cũng rất có thể là nội bộ chỉ giành cho công ty sử dụng hoặc rất có thể là báo cáo phía bên ngoài để giới thiệu cho những nhà đầu tư, người tiêu dùng và hơn thế nữa.

nắm vững mục tiêu của bạn là điều quan trọng để biết nội dung của những bạn sẽ chứa những gì và những bạn sẽ cần đến đâu để lấy thông tin của tôi.

Cách viết báo cáo công việc

Cách viết báo cáo công việc

Bước 2: Xây dựng dàn ý

Đừng khi nào bắt đầu viết bất kỳ điều gì mà không lập dàn ý trước. Báo cáo công việc cũng vậy, việc xây dựng dàn ý sẽ giúp cho bạn xác định được những tài liệu rất cần thiết để xây dựng nên một bản báo cáo công việc hoàn chỉnh. 

Đề cương này không cần quá sâu, nhưng nó cung ứng cho bạn một điểm mở màn cho bản báo cáo đầy đủ của tôi. Sau đó, bạn cũng rất có thể xem thêm lại dàn ý này trong suốt quy trình viết báo cáo của tôi. Bắt đầu với mục đích hoặc mục tiêu của báo cáo, sau đó liệt kê những điểm chính của bạn và một vài gạch đầu dòng phía dưới mà bạn muốn đảm nói rằng bạn đã bao hàm trong nội dung báo cáo của tôi.

Bước 3: Thu thập nghiên cứu của bạn

Bắt đầu tìm kiếm xung quanh chủ đề của bạn và thu thập những nghiên cứu bạn cần để tổng hợp báo cáo của tôi. Đây rất có thể là những nguồn trực tuyến, tạp chí, thí nghiệm hoặc chỉ là số liệu phân tích và số liệu từ CRM của công ty bạn hoặc phần mềm bán hàng. 

Sau khi đã thu thập xong những thông tin và dữ liệu quan trọng cho việc hoàn thành báo cáo của tôi, bạn cũng rất có thể bắt đầu viết. 

Cách viết báo cáo công việc

Thu thập thông tin

Bước 4: Viết mục lục cho báo cáo

Phần tiếp theo của báo cáo sẽ là mục lục của bạn. Mặc dù bạn cũng rất có thể không không chắc chắn chính xác báo cáo của tôi sẽ được trình diễn thế nào, nhưng dàn bài của những bạn sẽ giúp bạn bắt đầu ở đây.

Khi bạn viết báo cáo của tôi, hoặc trong cả khi bạn viết xong, bạn cũng rất có thể quay lại và update mục lục để khớp với những đề mục và title phụ của tôi. Vì bạn muốn điều phối dễ dàng, hãy đảm nói rằng toàn bộ những title trang và title phụ của bạn tương quan chính xác với những gì bạn đặt trong mục lục của tôi.

Bước 5: Viết nội dung báo cáo

Sau khi bạn đã xây dựng dàn ý và những mục lục cho bài báo cáo, bạn cũng rất có thể bắt tay vào viết một báo cáo đầy đủ. Mặc dù những báo cáo rất có thể thay đổi rất nhiều về độ dài, với những báo cáo ngắn hơn chứa 7-15 trang và những báo cáo dài hơn có độ dài từ 30-50 trang trở lên, độ dài có Xu thế tùy thuộc vào chủ đề của bạn. những báo cáo ngắn hơn triệu tập vào một chủ đề duy nhất với những báo cáo dài hơn gồm có nhiều chủ đề.

bạn cũng rất có thể viết báo cáo theo nhiều cách không giống nhau, tùy thuộc vào hình thức mà bạn lựa chọn. Thế nhưng, hầu hết cách viết báo cáo công việc thường viết theo hướng chia nội dung thành nhiều phần nhỏ. 

Ví dụ, nếu bạn đang tạo một báo cáo hàng năm, bạn cũng rất có thể chia nó theo những tháng không giống nhau. Nếu bạn đang tạo một báo cáo tài chính, bạn nên chia nó ra dựa trên nhiều thống kê và con số không giống nhau. 

Có nhiều cách không giống nhau để chia nội dung báo cáo của bạn thành những phần, nhưng giống như chúng tôi đã chia bài viết này thành những title phụ không giống nhau, điều quan trọng là phải làm như vậy. Điều này giúp người đọc của bạn dễ dàng hiểu từng phần trong số những phần không giống nhau. 

>> 7 kỹ năng cần để ý trong đào tạo leadership

>> Làm sao vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân một cách tốt nhất

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu cách viết báo cáo công việc qua 5 bước cực kì đơn giản. Ngoài hình thức viết báo cáo, bạn cũng rất có thể sử dụng những phần mềm không giống nhau để rất có thể lên báo cáo một cách tổng quan và chi tiết nhất liên quan đến từng lĩnh vực không giống nhau. Để tìm hiểu chi tiết, bạn đọc rất có thể xem thêm khóa học “Lên báo cáo tài chính bằng phần mềm Misa đối với doanh nghiệp xây dựng” của giảng viên Phạm Thị Tuyết có trên Unica.vn.

xem thêm khóa học “Lên báo cáo tài chính bằng phần mềm Misa đối với doanh nghiệp xây dựng”

Với lộ trình có 14 bài giảng với thời lượng 04 giờ 21 phút. những bạn sẽ nắm vững nguyên lý kế toán trong doanh nghiệp xây dựng, lắp đặt, biết cách kê khai VAT giá trị ngày càng tăng, VAT vãng lai, thu nhập cá nhân, những bút toán cuối kỳ để báo cáo. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về sự việc lên kế toán tài chính bằng phần mềm Misa thì hãy nhanh tay đăng ký để có thời cơ sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *