Mục lục

sẻ chia

Bạn đọc thân mến, trong quy trình đi trên con đường trở thành một nhà thiết  kế chuyên nghiệp, đặc biệt là trong thời gian đầu mới vào nghề chắc chắn bạn đã gặp không ít cách định dạng file thiết kế không giống nhau, khiến thường hay gặp rắc rối không biết nên lưu file dưới định dạng nào. Vậy trong bài viết này xin mời bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu 3 loại định dạng file thiết kế phổ biến nhất hiện nay nhé.

1. File thiết kế dạng JPEG / JPG

File thiết kế 1

File định dạng JPEG / JPG

File đuôi JPEG/JPG có lẽ là file quen thuộc nhất hiện nay đối với rất nhiều người. JPEG có tức là Joint Photographic Experts Group – đúng là viết tắt tên nhóm kỹ thuật đã xây dựng và phát triển nó. Đây là một dạng file thiết kế nén, do đó người tiêu dùng rất có thể giảm dung lượng của Bức hình xuống bằng phương pháp hi sinh một số chi tiết ảnh không thiết yếu, từ đó có được những Bức hình JPEG đúng với kích thước như mong muốn. 

Trường hợp nên dùng JPEG/JPG:

– Khi cần làm việc với những ấn phẩm trực tuyến: Do JPEG/JPG có dung lượng ảnh thấp tối ưu cho web site yêu cầu load và tải nhanh, do đó những lựa chọn file JPEG/JPG sẽ là hoàn hảo khi cần làm việc với những ấn phẩm trực tuyến.

In ảnh hoặc ấn phẩm khác: file JPEG/JPG rất hoàn hảo để chỉnh sửa rồi đem ra in, nhất là đối với những file có độ nén thấp nhưng độ phân giải cao.

– Khi cần gửi ảnh trước cho quý khách hàng: So với những định dạng file khác, file JPEG/JPG kích thước nhỏ còn rất thuận lợi để gửi mail cho quý khách hàng một cách nhanh gọn những hình ảnh demo, ví dụ như ảnh về căn hộ tương lai, ảnh sản phẩm,… 

Trường hợp không nên dùng JPEG/JPG:

– Nếu bạn cần những Bức hình hiển thị trên web có nền trong suốt thì những bạn sẽ không thể dùng JPEG/JPG, thay vào đó những bạn sẽ sử dụng file định dạng PNG hoặc GIF. 

– JPEG/JPG không phải là ảnh phân layer, tức từ 2 đến nhiều layer ghép thành. Do đó những bạn sẽ không thể chỉnh sửa một cách hoàn chỉnh và không thể hoàn tác đối với định dạng này. 

2. File thiết kế PNG

File thiết kế 2

File định dạng PNG

File PNG là gì? File thiết kế PNG là loại file có đuôi PNG, đuôi file có độ trong suốt nhưng khả năng hiển thị cực kỳ vượt trội. PNG là viết tắt của Portable Network Graphics, là một định dạng file raster lossless. Nếu bạn để ý những bạn sẽ thấy file định dạng này đúng là định dạng file của những hình icon, logo, những bộ nhận dạng thương hiệu trực tuyến. Ngoài ra PNG cũng là lựa chọn định dạng cho những hình ảnh web không cần thiết phải dùng nền màu đặc.

Trường hợp nên dùng PNG:

– Khi web site cần ảnh không tồn tại nền (hay nền trong suốt). rất có thể kể ngay đến như logo thương hiệu, đó cũng là một loại ảnh PNG trên web site, hoặc những hình ảnh yêu cầu chất lượng tốt nhưng phải có màu trong suốt. 

– Cần hình minh họa với số lượng màu giới hạn. So với JPEG/JPG, PNG không tồn tại nhiều màu quá đa dạng, thế nhưng vẫn là rất đủ để thể hiện những hình minh họa với cùng một bảng màu nhỏ.

– Cần file có nền trong suốt với kích thước nhỏ: Trên trong thực tiễn PNG có khả năng nén lại thành những file có kích thước rất nhỏ, điều này càng hữu hiệu đối với những hình ảnh văn bản hay hình họa đơn giản. Do đó rất có thể coi PNG cũng là một dạng file thiết kế lý tưởng đối với đồ họa web.

Trường hợp không nên dùng PNG:

– Ảnh nghệ thuật hoặc những ấn phẩm nghệ thuật chất lượng ảnh cao. tuy so với JPEG/JPG những file PNG có độ màu sâu hơn, nhưng chính vì đây là định dạng file raster lossless, những Bức hình đuôi PNG sẽ không nén lại. Do vậy nếu bạn tải lên web với file này nếu không để ý sẽ rất giản đơn up phải ảnh có kích thước quá lớn so với mức  hiển thị trong web site.

– Không thích hợp để in ấn: Như đã nói ở trên, nếu bạn muốn in ảnh hoặc những ấn phẩm sao cho tối ưu hiển thị ngoài đời nhất bạn nên lựa chọn JPEG/JPG hoặc TIFF.

3. File thiết kế TIFF/TIF 

file thiết kế 3

File định dạng TIFF

File TIFF là gì? File thiết kế TIFF (Tagged Image File Format) là một định dạng file raster lossless có chất lượng ảnh cực kỳ cao và thường rất hay xuất hiện trong những trường hợp như ảnh nghệ thuật, nhiếp ảnh hay xuất bản ảnh. Ảnh này thường được tạo từ những máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp với file rất lớn lên tới cả chục Mb. Đôi khi bạn cũng sẽ bắt gặp dạng file này như một nơi để chứa ảnh đuôi JPG.

Trường hợp nên dùng TIFF/TIF:

– Khi cần in ảnh hoặc ấn phẩm với chất lượng tốt: ví dụ như chụp sản phẩm thiết kế, ảnh chân dung lớn, ảnh gia đình, ảnh phong cảnh, ảnh quảng cáo… toàn bộ những Bức hình này đều đòi hỏi chất lượng ảnh rất cao để rất có thể in ra được sắc nét nhất, kể cả in hình nhỏ hay in hình khổ lớn.

– Tạo bản Scan chất lượng tốt: File TIFF rất có thể coi là một trong những địng dạng chất lượng tốt nhất hiện nay, do đó nếu bạn cần một phải tạo ra một bản Scan chất lượng tốt từ bản gốc, bạn nên lựa chọn file này.

Trường hợp không nên dùng TIFF/TIF:

– khi sử dụng trên web site. Vì những file TIFF quá nặng nên nó rất không hợp để hiển thị trên web site, đặc biệt là khi bạn đang muốn tối ưu hiển thị web thân thiện với người tiêu dùng.

3 định dạng file thiết kế trên chỉ là một trong rất nhiều kỹ năng cơ bản mà bạn phải nắm được khi theo đuổi sự nghiệp thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Để rất có thể có được nhiều kỹ năng chi tiết, cụ thể và bài bản nhất bạn nên xem thêm ngay khóa học “Trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC 2015” tại Unica.

Về khóa học “Trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC 2015”

Khóa học “Trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC 2015”

Khóa học do giảng viên chuyên ngành Graphic Design tại FPT Arena Lê Đức Lợi hướng dẫn sẽ đem lại cho bạn một loạt những kỹ năng về thiết kế đồ họa với Photoshop từ cơ bản nhất cho tới những kỹ năng sâu sát nhất để chỉ sau 107 bài giảng bạn cũng rất có thể thành thạo phần mềm đồ họa này. Ngoài ra bạn cũng sẽ được giảng viên sẻ chia rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có ích ngay trong quy trình học, hỗ trợ đắc lực nhất cho công việc thiết kế của bạn trong tương lai. 

Vậy còn chờ gì nữa, chinh phục phần mềm Photoshop ngay với “Trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC 2015” tại Unica.vn.

>> Click học thử ngay

Xin chân thành cảm ơn và chúc bạn thành công.

– Photoshop Portable hay Photoshop tốt hơn?

– Graphic Designer là gì? thời điểm thăng tiến nào cho Graphic Designer?

– Cách khắc phục tình trạng không lưu được file PNG trong Photoshop

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *