Mục lục

sẻ chia

Trong Marketing, khi những doanh nghiệp không thể hướng tới thị trường mục tiêu rộng lớn với nhiều phân khúc người tiêu dùng không giống nhau thì việc xây dựng chiến lược STP là một sự lựa chọn cực kì sáng suốt. Vậy chiến lược STP là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trải qua bài viết dưới đây nhé.

Chiến lược STP là gì

quy mô STP gồm có ba bước giúp bạn phân tích dịch vụ của tớ và cách bạn truyền đạt lợi ích và giá trị của sản phẩm, dịch vụ cho những nhóm đối tượng người tiêu dùng cụ thể.

Chiến lược STP

quy mô phối hợp STP trong chiến dịch Marketing

STP là viết tắt của:

– Bước 1: S egment – Phân khúc thị trường của bạn.

– Bước 2: T arget – Lựa chọn người tiêu dùng tốt nhất của bạn.

– Bước 3:  P osition – Định vị sản phẩm trên thị trường

quy mô STP hữu ích vì nó giúp bạn xác định loại người tiêu dùng có giá trị nhất cho doanh nghiệp của tớ, sau đó phát triển những sản phẩm và thông điệp tiếp thị thích hợp với người tiêu dùng theo một cách lý tưởng. Điều này được cho phép doanh nghiệp tương tác với từng nhóm người tiêu dùng tốt hơn, cá nhân hóa thông điệp của bạn và bán được nhiều sản phẩm hơn.

Phân tích chiến lược STP

Segmentation – Phân khúc thị trường

Bước thứ nhất của quy trình STP là xác định phân khúc thị trường của doanh nghiệp. Trong bước này, bạn chia thị trường của tớ thành những nhóm (phân khúc) dựa trên một số tiêu chuẩn. Có một số tiêu chuẩn bạn cũng rất có thể sử dụng để phân đoạn thị trường của tớ:

– Nhân khẩu học: Phân chia thị trường của bạn dựa trên bất kỳ sự phối hợp nào của độ tuổi, giới tính, mức thu nhập, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, dân tộc, v.v. 

– Địa lý: Phân loại thị trường của bạn theo vương quốc, khu vực, tiểu bang hoặc tỉnh, thành phố hoặc khu vực đô thị, vùng lân cận, v.v.

– Tâm lý học: Phân khúc mọi người theo lối sống, sở thích, hoạt động, quan điểm, quan điểm tôn giáo, đảng phái chính trị, lựa chọn giải trí, đặc trưng tính cách, thái độ, v.v. trong những khi thông tin nhân khẩu học giải thích “người tiêu dùng tiềm năng” của bạn là ai, thông tin tâm lý học giải thích “lý do” họ mua hàng.

– Hành vi: gồm có cách thức mua hàng, lòng trung thành với thương hiệu, mức độ sử dụng, và tìm kiếm tính năng từ sản phẩm…

Khi bạn chia thị trường của tớ thành những phân khúc nhỏ và sau đó triệu tập tiếp thị vào một phân khúc cụ thể được thúc đẩy bởi thông tin bạn thu thập được về phân khúc đó, thì bạn có nhiều khả năng thành công hơn so với việc bạn chỉ tạo một chiến dịch tiếp thị chung chung cho toàn bộ những phân khúc người tiêu dùng không được xác định. 

Chiến lược STP

Segmentation – Phân khúc thị trường

Targeting- Nhắm thị trường mục tiêu

Nhắm mục tiêu liên quan đến việc quyết định phân đoạn nào bạn đã xác định là hấp dẫn nhất. Về cơ bản, bạn đang cố gắng xác định mức độ triển vọng của từng phân khúc thị trường người tiêu dùng không giống nhau.

Có một số yếu tố bạn cũng rất có thể kiểm tra để nhắm thị trường mục tiêu một cách thành công

– Quy mô: Phân khúc mà bạn xác định có tiềm năng phát triển quy mô.

– Khả năng sinh lời: Những phân khúc nào được chuẩn bị để trả nhiều nhất cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Giá trị lâu dài của người tiêu dùng là gì? 

– Dễ tiếp cận: trải qua những hoạt động tiếp thị, bạn cũng rất có thể tiếp cận thị trường dễ dàng hay khó khăn? những mạng lưới phân phối của bạn cũng rất có thể dễ dàng tiếp cận phân khúc này không? Chi phí để có được người tiêu dùng cho phân khúc này là bao nhiêu?

sau cuối, nó không những là quy mô của một phân khúc mà bạn nên kiểm tra mà là lợi nhuận tổng thể của từng phân khúc. Lý tưởng nhất là bạn muốn tìm một phân khúc đang phát triển và có lợi nhuận cao, nơi giá trị lâu dài lớn và chi phí mua lại  thấp.

Mô hình STP

Targeting- Nhắm thị trường mục tiêu

Positioning- Định vị sản phẩm trên thị trường

Có ba cách để doanh nghiệp của bạn cũng rất có thể định vị sản phẩm của tớ để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường:

– Định vị công dụng: đề cập đến việc giải quyết một vấn đề hoặc cung ứng một lợi ích cho người tiêu dùng. 

– Định vị tượng trưng: đề cập đến việc nâng cao hình ảnh bản thân, cái tôi hoặc nhu cầu thuộc về người tiêu dùng của bạn. Ví dụ, bản thân những chiếc xe hơi hạng sang sử dụng định vị tượng trưng. Những chiếc xe đó đều đưa bạn đi từ điểm A đến điểm B giống như bất kỳ chiếc xe nào khác, nhưng điểm khác lạ là ở chỗ là những chiếc xe đó thể hiện một đẳng cấp khác về thương hiệu, giá tiền, mẫu mã mà những xe khác không sở hữu. 

– Định vị Trải nghiệm: đề cập đến việc triệu tập vào những yếu tố của sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn để kết nối cảm xúc với người tiêu dùng. 

Để rất có thể tạo lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ khác trên thị trường, bạn cũng rất có thể phối hợp cả ba hình thức định vị trong chiến lược Marketing của tớ. 

Mô hình STP

Positioning- Định vị sản phẩm trên thị trường

Như vậy trải qua bài bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về chiến lược STP. Chúng tôi hy vọng những doanh nghiệp rất có thể sử dụng quy mô STP để rất có thể định vị một sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm mục đích nhắm mục tiêu tới những phân khúc người tiêu dùng không giống nhau một cách tác dụng hơn.

Cảm ơn và chúc những bạn thành công !
 

Đánh giá :

Tags:
Chiến lược Marketing Marketing Bán hàng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *