Mục lục

san sẻ

Thương hiệu là bộ mặt, là đại diện cho cả một doanh nghiệp, một tập đoàn lớn, công ty. Việc quảng bá thương hiệu càng rộng lớn, uy tín và tiếng nói của doanh nghiệp càng lớn mạnh theo thời gian trên thương trường, do đó cần phải có những chiến lược kết quả, lâu dài và bền vững. Vậy chiến lược thương hiệu là gì? những bước để xây dựng chiến lược cho thương hiệu cụ thể ra sao? Mời bạn đọc quan tâm cùng đón đọc trong bài viết này nhé!

>> Bạn đọc cũng quan tâm:

 – Activation là gì? 3 Bí kíp kích hoạt thương hiệu thành công

– Viral là gì? Lan tỏa thương hiệu nhờ video Viral

– 5 Cách quảng cáo sản phẩm hữu ích giành riêng cho doanh nghiệp

– Nhận diện thương hiệu là gì? tuyệt kỹ xây dựng bộ diện thương hiệu ấn tượng

Khái niệm Chiến lược thương hiệu là gì?

Chiến lược thương hiệu 1

Chiến lược thương hiệu là gì?

Chiến lược thương hiệu rất có thể hiểu là kế hoạch phát triển, quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp một cách lâu dài, bền vững nhằm khẳng định vị thế của doanh  nghiệp, khẳng định được thương hiệu riêng của doanh nghiệp trên thị trường và trong mắt người tiêu dùng mục tiêu, vừa gây ấn tượng vừa khẳng định uy tín của tớ.

Tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược thương hiệu

Giúp người xem nhận diện sản phẩm và doanh nghiệp

nói tới thương hiệu không chỉ có nói tới logo của doanh nghiệp mà còn là những đánh giá chất lượng, những ấn tượng của người tiêu dùng tới sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung ứng. Nhờ có thương hiệu mà người tiêu dùng sẽ nhanh gọn dễ dàng phân biệt bạn với những đối thủ khác trên thị trường, vừa khẳng định uy tín vị thế của doanh nghiệp vừa tạo sự khác lạ đặc trưng gây ấn tượng thú vị người tiêu dùng.

Ví dụ như sản phẩm Coca Cola. chỉ việc nhìn thấy một sản phẩm nước ngọt có red color làm nền và dòng chữ Coca Cola white color nổi trội trên nền đỏ, đã tạo ra sự tương phản đơn giản nhưng mạnh mẽ vui vẻ và gây ấn tượng rất tốt tới người tiêu dùng, phối kết hợp với những quảng cáo viral hấp dẫn càng khiến người tiêu dùng bị ấn tượng và luôn lựa chọn Coca Cola cho việc giải khát của tớ.

chiến lược thương hiệu 2

Coca Cola – thương hiệu nước có ga nổi tiếng hàng đầu toàn cầu

Tạo sự khác lạ giữa doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh

Việc tạo sự khác lạ giữa những doanh nghiệp trên thị trường sẽ giúp bạn đồng thời khác lạ hóa cả những chiến lược quảng cáo sản phẩm, khác lạ về cản thiết kế sản phẩm/dịch vụ, mang về cho người tiêu dùng “lựa chọn hàng đầu” là bạn thay cho là đối thủ cạnh tranh, hay nói cách khác đưa doanh nghiệp của bạn trở thành một “Lovemark” – thương hiệu được yêu thích.

Giúp kết nối với người tiêu dùng

chiến lược thương hiệu 4

Chiến lược cho thương hiệu doanh nghiệp giúp gắn kết người tiêu dùng

Điều này gắn liền với sự tin cậy và uy tín của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng, tạo sự trung thành của quý khách đối với doanh nghiệp. Trong số đó việc tác động và kết nối với người tiêu dùng bằng giá trị cảm xúc có tác động mạnh mẽ nhất, dễ lan tỏa nhất, tác động trực tiếp tới việc truyền bá bằng miệng của người tiêu dùng, đưa sản phẩm/dịch vụ của bạn tới nhiều hơn thế nữa những quý khách tiềm năng thật sự, vừa giúp doanh nghiệp vươn dài hơn thương hiệu của tớ vừa tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí. Hơn toàn bộ đó là sự trung thành và tin tưởng của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp của bạn, họ sẽ ưu tiên sản phẩm/dịch vụ của bạn trước những đối thủ cạnh tranh.

những bước xây dựng chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp 2020

1. Xác định người tiêu dùng tiềm năng

Để xác định được người tiêu dùng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng tới bạn cũng rất có thể áp dụng nhiều phương pháp để có được những thông tin cơ bản của họ, về nhu cầu, vấn đề và mong muốn của quý khách mà sản phẩm/dịch vụ của bạn cũng rất có thể cung ứng.

Hiện nay để xác định được người tiêu dùng tiềm năng trong chiến lược cho thương hiệu của bạn, bạn cũng rất có thể áp dụng quy mô 5W để tìm ra được phân khúc quý khách mà doanh nghiệp hướng tới.

Trong số đó 5W là:

 – What (cái gì – sản phẩm/dịch vụ của bạn có gì rất có thể giải quyết mong muốn của quý khách),

 – When (địa điểm – quý khách của những bạn sẽ mua sản phẩm/dịch vụ của bạn ở đâu?),

 – Where (Ở đâu – quý khách của bạn ở khu vực nào, vị trí địa lý có lợi thế khó khăn gì, hành vi họ mua ra sao…),

 – Who (ai – ai sẽ mua sản phẩm/dịch vụ của bạn, giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp…),

 – Why (vì sao – họ mua để làm gì, vì sao họ quan tâm sản phẩm/dịch vụ của bạn…)

2. Định vị vị thế của thương hiệu doanh nghiệp so với những đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn định hướng kế hoạch và phát triển chiến lược thương hiệu đúng đắn nhất. Để rất có thể phân tích được những lợi thế và điểm yếu của đối thủ cũng như của chính doanh nghiệp những bạn sẽ cần phải quan tâm 4 câu hỏi sau:

   – Đối thủ truyền thông tới dùng thông điệp gì?

   – Đánh giá khách quan chất lượng sản phẩm/dịch vụ của đối thủ

   – Điểm nhấn/khác lạ của đối thủ trong sản phẩm/dịch vụ là gì?

   – quý khách họ phản hồi ra sao đối với sản phẩm/dịch vụ của đối thủ?

3. Xác định Xu thế và thời điểm trên thị trường mục tiêu

chiến lược thương hiệu 5

Xác định Xu thế thị trường mục tiêu sẽ giúp định hướng chiến lược cho thương hiệu doanh nghiệp kết quả

Thị trường luôn thay đổi, đó là lý do vì sao doanh nghiệp cũng cần phải xác định được những Xu thế thay đổi của thị trường, từ đó khai thác những thời điểm của tớ và có kế hoạch chiến lược thương hiệu tốt nhất. Việc xác định Xu thế thị trường mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn dự đoán được Xu thế tiêu dùng trong tương lai, có được những dữ liệu khách quan về cả phân khúc quý khách và đối thủ cạnh tranh để tìm ra được hướng phát triển đúng đắn kết quả nhất.

4. Xây dựng định vị thương hiệu

Đây là bước quan trọng nhất trong chiến lược cho thương hiệu của doanh nghiệp. Việc định vị được thương hiệu riêng của doanh nghiệp sẽ giúp quý khách nhanh gọn liên tưởng ngay tới doanh nghiệp của bạn và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn bên cạnh những đối thủ của tớ. 

bạn cũng rất có thể định vi thương hiệu bằng những cách sau:

   – Dựa vào chất lượng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

   – Dựa vào giá trị mà sản phẩm/dịch vụ mang về cho quý khách 

   – Dựa vào tính năng đặc hiệu của sản phẩm/dịch vụ

   – Dựa vào mối quan hệ

   – Dựa vào mong muốn của quý khách

   – Định vị dựa vào vấn đề/ giải pháp

   – Dựa vào đối thủ cạnh tranh

   – Dựa vào cảm xúc tác động đến quý khách

5. Xây dựng nhận diện thương hiệu

Xây dựng nhận diện thương hiệu cũng là một yếu tố rất quan trọng trong chiến lược cho thương hiệu của doanh nghiệp. tiêu chuẩn của bộ nhận diện thương hiệu cần đảm bảo những yếu tố sau để rất có thể đạt kết quả cao nhất: Dễ nhớ – Có ý nghĩa sâu sắc – Dễ thích nghi – Dễ chuyển đổi và dễ bảo hộ

6. Quản trị thương hiệu

Bước sau cùng tác động trực tiếp tới sự bền vững lâu dài của thương hiệu. Việc quản trị thương  hiệu sẽ giúp doanh nghiệp duy trì được vị thế, hình ảnh đặc trưng của doanh nghiệp trên thị trường và với người tiêu dùng. Đặc biệt là khi thị trường ngày càng có nhiều sự cạnh tranh gay gắt, việc quản trị thương hiệu tốt sẽ quyết định sự sống còn của thương hiệu doanh nghiệp.

Như vậy Unica đã giới thiệu cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về Chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp rồi, xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Marketing Xây dựng thương hiệu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *