Mục lục

sẻ chia

Trong thiết kế, Concept là một thuật ngữ cực kì quen thuộc và đóng một vai trò quan trọng giúp những Designer rất có thể đưa ra những ý tưởng phát minh thiết kế sáng tạo, độc đáo và mới lạ. Vậy Concept Design là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu những nội dung liên quan trải qua bài viết dưới đây. 

Concept Design là gì

Hiểu theo dịch nghĩa, Concept Design là thiết kế ý tưởng phát minh. Thiết kế ý tưởng phát minh đề cập đến một giai đoạn trong quy trình thiết kế. Triển khai Concept Design ngầm hiểu là một bước để những nhà thiết kế lựa chọn cho mình một phong thái thiết kế sáng tạo với những màu sắc, hình ảnh mang những nét riêng biệt nhằm truyền tải một thông điệp nhất định liên quan đến sản phẩm, thương hiệu hoặc chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. 

Thiết kế ý tưởng phát minh là một giai đoạn đầu thiết yếu trong quy trình sản xuất một thiết kế sản phẩm. Giai đoạn này sẽ phát triển những ý tưởng phát minh mà một nhà ý tưởng phát minh hoặc doanh nghiệp có trong đầu, khám phá thêm và bắt đầu thử nghiệm chúng để xem liệu chúng có đáp ứng được kỳ vọng lúc đầu hay không.

Trong quy trình thiết kế ý tưởng phát minh, những bạn sẽ rất có thể xây dựng đặc trưng kỹ thuật sản phẩm của tớ và tìm ra điều gì quan trọng đối với sự thành công của nó. Nhà thiết kế rất có thể tạo ra những thiết kế CAD và kết xuất ý tưởng phát minh rất có thể hiển thị sản phẩm của bạn ở mức độ chi tiết đáng ngạc nhiên. Khi bạn hài lòng với ý tưởng phát minh, bạn cũng rất có thể chuyển sang giai đoạn tạo mẫu.

Concept design là gì

Định nghĩa chung về một Concept

Vậy Concept Art là gì?

Concept Art hiểu theo nghĩa đơn giản là bản vẽ phác thảo trình diễn nội dung ý tưởng phát minh của người triển khai thiết kế. 

Lợi ích của việc sử dụng Concept Design

Sau khi giải thích thuật ngữ Concept Design là gì, chúng tôi mời bạn đọc tìm hiểu lợi ích của giai đoạn thiết kế ý tưởng phát minh.

– Lợi ích thứ nhất đối với thiết kế khái niệm luôn là sự rõ ràng mà nó cung ứng về những gì một sản phẩm rất có thể làm và mục đích sử dụng của nó. Đây là chìa khóa khi tạo ra một sản phẩm và nếu không tồn tại điều này, quy trình này sẽ gặp phải sự cố sau này.

– Thiết kế ý tưởng phát minh giúp tạo ra một giao diện người tiêu dùng rõ ràng, dễ hiểu và dễ sử dụng

– Thiết kế ý tưởng phát minh giúp mô tả chi tiết vai trò của những người tiêu dùng không giống nhau để từ đó làm rõ hơn về dự án công trình.

– Thiết kế sẽ giúp đánh giá cẩn trọng những quan điểm của người tiêu dùng về Xu thế thiết kế và vật liệu hiện tại để làm cho kết quả sau cuối đạt được dễ dàng hơn .

– Nếu không tồn tại một thiết kế ý tưởng phát minh tốt, những quy trình không giống nhau liên quan đến việc tạo ra một sản phẩm sẽ trở thành mất thời gian và tiền bạc. Chính vì thế mà Concept Design sẽ giúp bạn khắc phục những hạn chế và tình huống phát sinh trong quy trình triển khai ý tưởng phát minh.

Concept design là gì

Ví dụ về một Concept

những bước để tạo ra một Concept chuẩn

Bước 1: Thu thập những thông tin liên quan

Tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực và mục đích mà Concept được xây dựng cũng sẽ không giống nhau. Thế nhưng, việc tìm những nội dung Concept có liên quan sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lên cho mình một ý tưởng phát minh sáng tạo. Ngoài ra, việc thu thập những thông tin liên quan còn giúp bạn tìm ra những hạn chế trong quy trình lên ý tưởng phát minh của tớ. 

Bước 2: Nghiên cứu xử lý thông tin

Bước này mang ý nghĩa sâu sắc là việc chắt lọc những thông tin chi tiết, thiết yếu và thật sự hữu ích. Việc xử lý thông tin còn giúp cho quy trình triển khai ý tưởng phát minh ra mắt nhanh gọn do hạn chế được tối đa thời gian chỉnh sửa bởi những tình huống phát sinh ngoài ý muốn. 

Bước 3: Hiểu ý tưởng phát minh của từng phương án

Hiểu đúng những giá trị cốt lõi của ý tưởng phát minh sẽ giúp bạn triển khai ý tưởng phát minh đúng trọng tâm để mang lại kết quả tốt nhất. 

Thiết kế ý tưởng

7 bước lên ý tưởng phát minh cho Concept

Bước 4: Lọc ý tưởng phát minh Concept Design

Trong quy trình lên ý tưởng phát minh, có lẽ rằng những bạn sẽ không chỉ có tạo ra một mà rất nhiều những ý tưởng phát minh không giống nhau. Việc của bạn là phải tìm ra xem ý tưởng phát minh nào khả thi và mang lại kết quả tốt nhất. 

Bước 5: Thuyết trình ý tưởng phát minh

Thuyết trình ý tưởng phát minh là việc bạn trình diễn nội dung ý tưởng phát minh mà mình đã xây dựng với những người có liên quan. Việc trình diễn ý tưởng phát minh một cách rõ ràng, chi tiết và cặn cẽ sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian sửa đổi cũng như chi phí khi bắt tay vào triển khai ý tưởng phát minh. 

Bước 6: Thiết kế hoàn chỉnh

triển khai đủ 5 bước như chúng tôi đã trình diễn phía trên, nhiệm vụ của bước thứ 6 là bắt tay vào hoàn chỉnh Concept của tớ. Đây là bước yêu cầu sự tỉ mỉ cao trong từng chi tiết chính và phụ bởi chỉ một sai sót nhỏ là sẽ tác động đến bố cục tổng thể chung. Ngoài ra, khi triển khai bước này cũng yêu cầu sự giám sát thường xuyên của người lên Concept chính. 

Bước 7: Chỉnh sửa hoàn thiện

Bước sau cuối là đánh giá toàn bộ ý tưởng phát minh để rất có thể phát hiện ra những sai sót trong quy trình lên Concept và khắc phục nó một cách nhanh gọn nhất.            

Như vậy trải qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng những bạn Concept Design là gì và 7 bước để lên một Concept. Unica hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để giúp bạn cũng rất có thể lên một ý tưởng phát minh thiết kế hoàn chỉnh và sáng tạo.

Cảm ơn và chúc những bạn thành công !    

>> Bố cục trong thiết kế đồ họa và những nguyên tắc bạn cần nắm

>> Bật mí 2 khóa học thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay

>> 4 lý do khiến bạn hứng thú với ngành thiết kế đồ họa

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế Design

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *