Mục lục

san sẻ

Là những người “làm bạn với hình, làm tình với chữ” có lẽ rất nhiều người đều hiểu Copywriting là gì và công việc của một người làm Copywriting. Tuy nhiên vẫn sẽ có rất nhiều người hiểu nhầm công việc trên với những công việc như “sao chép” hay Content Writing. Trong bài viết này mời bạn đọc quan tâm cùng Unica giải đáp khái niệm Copywriting là gì và những tuyệt kỹ tuyệt kỹ để trở thành một Copywriter đỉnh cao nhé!

Copywriting là gì? Copywriter là gì?

Bạn đừng nhầm lẫn nhé, Copy ở đây không phải là sao chép mà chúng rất có thể hiểu đơn giản là cách dùng câu chữ sao cho ngắn gọn, thú vị và ấn tượng với người tiêu dùng nhất để truyền tải thông điệp, ý nghĩa sâu sắc của doanh nghiệp đối với sản phẩm/dịch vụ của tớ. Do vậy đừng nhầm lẫn Copywriting là “biên tập” lại những nội dung sao chép ở nơi khác nhé!

Copywriting là gì 1

Copywriting là gì? Copywriter là gì?

rất có thể thấy rõ nhất những bài viết Copywriting trong những bài viết quảng cáo trên Facebook ví dụ như:

“Giảm giá kịch sàn – trăm sale bạt ngàn”

“Giá rẻ bất ngờ – Thờ ơ là hết!”

“Tri ân người tiêu dùng – ưu đãi ngập tràn”

Những dạng viết quảng cáo thế này được gọi là Ads Copy (viết quảng cáo).

Như vậy người làm công việc Copywriting được gọi là Copywriter. 

Mục tiêu sau cuối mà Copywriting hướng về đó là trực tiếp giúp khách từng ngày càng tăng nhận thức về sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu doanh nghiệp, từ đó giúp họ biết đến sự khác lạ của sản phẩm/dịch vụ và lựa chọn mua hàng của doanh nghiệp.

>> tìm hiểu thêm: 5 cuốn sách hay về Content Marketing “thần thánh” mà dân Copywriter phải đọc

đặc trưng rất giản đơn nhận biết của copywriting hiện nay:

   – Tính ngắn gọn, súc tích, hấp dẫn ngay lập tức người đọc

   – Sử dụng linh hoạt những từ ngữ sao cho có vần điệu, nhuần nhuyễn và liền mạch (thường là giật tít)

   – Có khả năng trực tiếp đánh mạnh vào cảm xúc người tiêu dùng hoặc khơi gợi những cảm xúc mạnh mẽ của người đọc khiến họ nhanh gọn hiểu được thông điệp mà doanh nghiệp truyền tải.

Sự không giống nhau giữa Copywriting và Content Writing

Copywriting là gì 2

Sự không giống nhau giữa Copywriting và Content Writing

Xét về khái niệm 

 – Copywriting: Là cách sử dụng câu chữ ngắn gọn súc tích có tính tác động mạnh mẽ tới người tiêu dùng hàng trải qua trọng lượng kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý, hành vi con người nhằm thuyết phục đối phương mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

 – Content writing: là công việc viết tạo nội dung mới hoàn toàn với mục đích cung ứng thông tin, giải đáp thắc mắc, giải quyết vấn đề người tiêu dùng họ đang gặp phải, thúc đẩy họ phải ngay lập tức giải quyết nhu cầu mong muốn mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. So với hình thức trên, Content writing mang nhiều yếu tố báo chí truyền thông hơn yếu tố quảng cáo do những nội dung của Content writing thường chi tiết, mang tính san sẻ, hướng dẫn người tiêu dùng hơn là thúc giục người tiêu dùng “phải mua ngay”.

Xét về mục đích

 – Copywriting: Mục đích chính của Copywriting là thú vị người tiêu dùng và thúc giục người tiêu dùng phải nhanh gọn sở hữu sản phẩm/dịch vụ ngay. Thường thì Copywriting sẽ “bật mí” và giữ chân người tiêu dùng bằng những đặc trưng tuyệt vời mà sản phẩm/dịch vụ của bạn cung ứng tới người tiêu dùng, và nếu nó đủ mạnh mẽ Copywriting sẽ rất có thể chốt sale rất tốt.

 – Content writing: Mục đích chính của Content writing là đem về cho người tiêu dùng những thông tin giá trị hữu ích về sản phẩm/dịch vụ, về những vấn đề xung quanh mà người tiêu dùng đang gặp phải. Tuy khả năng chốt sale của Content writing không tốt bằng Copywriting tuy nhiên nếu nói về mục tiêu xây dựng niềm tin và uy tín với người tiêu dùng thì Content writing làm tốt hơn rất nhiều. Khả năng giữ chân người tiêu dùng với doanh nghiệp qua Content writing cũng tốt hơn nhiều

những thủ thuật giúp bạn trở thành một Chuyên viên Copywriter đỉnh cao

copywriting là gì 3

Vận dụng thông minh những thủ thuật viết content hấp dẫn để trở thành huyên gia Copywriter

Những thủ thuật dưới đây không chỉ có ứng dụng trong công việc Copywriting và còn rất có thể ứng dụng vào rất nhiều công việc khác, nhất là những công việc liên quan đến viết, marketing hay chăm sóc tư vấn người tiêu dùng. 

 – Luôn có sự tìm hiểu kỹ trước những thông tin thiết yếu về về chủ đề mà bạn muốn lên nội dung, điều này sẽ giúp bạn xác định được mục đích tối hậu mà bài viết bạn viết muốn truyền tải

 – Phác thảo và lên title đầu mục cho từng đoạn phải tương thích tương ứng, có khả năng gây ấn tượng mạnh càng tốt

 – thú vị sự quan tâm, làm cho bài viết của bạn trở thành thú vị và hấp dẫn hơn bằng ngôn ngữ có khả năng gợi hình, gợi cảm cao

 – trình diễn đơn giản hóa nội dung để thông điệp truyền tải trở thành rõ ràng, dễ hiểu hơn 

 – Lồng ghép những câu câu hỏi khiến người tiêu dùng phải reply “YES” 

 – phối kết hợp hình ảnh/video tốt vào bài viết của bạn để kích thích cảm xúc của người tiêu dùng, gây sự để ý và truyền đạt thông điệp tới họ ngay lập tức.

 – Học cách sử dụng những từ có khả năng đánh ngay vào tâm lý, nhu cầu của người tiêu dùng như Thông báo, ngay hôm nay, HOT, Sốc, ưu đãi vàng…

 – Học cách hiểu người tiêu dùng để đem về cho người tiêu dùng những gì họ muốn, họ cần, những lợi ích mà họ rất có thể được hưởng… 

 – Lồng ghép thêm hình ảnh, cá tính mang thương hiệu vào trong bài viết. 

 – Học cách “kể chuyện” thú vị nhưng cũng phải rõ ràng, tránh để bị sao lãng hay bị lạc đường

 – Phải trình diễn được sự khác lạ, đặc trưng ấn tượng của bạn khác gì so với những đối thủ khác

 – Xây dựng những giá trị, lợi ích mà chỉ có bạn đem lại được cho người tiêu dùng

 – Thuyết phục người tiêu dùng bằng niềm tin, giá trị thương hiệu và lợi ích, đặc quyền của người tiêu dùng.

 – Đôi khi bạn nên sử dụng những nguyên tắc viết của Copywriting để thú vị sự để ý của người tiêu dùng, đồng thời thúc giục, kêu gọi hành động mua hàng của bạn với khách hàng

 – Bạn được phép phá vỡ những quy tắc viết bài cứng nhắc, nếu chúng rất có thể giúp bạn đạt được những gì bạn muốn.

 – Nhấn mạnh những giá trị lợi ích và những điểm quan trọng 3 lần như một sự lặp lại nhắc nhở vào tiềm thức của người tiêu dùng.

 – Học cách lên dàn ý chi tiết cho từng một nội dung bài viết cụ thể để tổ chức nội dung một cách tương thích.

 – Đứng ở vị trí người tiêu dùng để thấu hiểu vấn đề của họ, từ đó rất có thể trình diễn cách giải quyết vấn đề của họ bằng chính ngôn ngữ của người tiêu dùng nhằm tăng thêm sự gần gũi, thiện cảm.

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc khái niệm Copywriting là gì và những thủ pháp tuyệt vời để bạn trở thành một Chuyên viên Copywriting đỉnh cao. mong muốn bài viết đã đem về cho bạn những thông tin thật hữu ích tới bạn đọc. Tìm hiểu thêm những khóa học Content trên Unica để trang bị thêm vào cho mình thật nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích

>> Bạn đọc cũng quan tâm:

– Cách viết content storytelling khiến người tiêu dùng tự rút hầu bao

– Tuyệt chiêu “hút” khách đỉnh cao từ kỹ năng viết Content Marketing

– Top 2 khóa học Content Marketing gây sốt hiện nay

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *