Mục lục

sẻ chia

Bạn là dân Marketing nhưng mới chập chững bước chân vào nghề thì sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn khi làm quen với những thuật ngữ trong ngành. Nếu bạn còn theo đuổi lĩnh vực Digital Marketing thì việc tiếp xúc nhiều với quảng cáo không hề lạ lẫm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến những bạn thuật ngữ quảng cáo CPM là gì và tối ưu nó như nào cho tác dụng vào những chiến dịch?

CPM là gì?

CPM là chữ viết tắt của cụm từ Cost Per 1000 Impressions, giá mỗi 1000 lần hiển thị. Hiểu một cách cụ thể, giá mỗi nghìn, là một thuật ngữ tiếp thị dùng để chỉ giá của 1.000 lần hiển thị quảng cáo trên một website. Nếu nhà xuất bản website tính phí CPM $ 2,00, điều đó có tức là nhà quảng cáo phải trả $ 2,00 cho từng 1.000 lần hiển thị quảng cáo của họ. “M” trong CPM đại diện cho từ “mille”, là tiếng Latinh có tức là “hàng nghìn”.

cpm là gì

CPM là chỉ số chỉ giá mỗi 1000 lần hiển thị

Đây là phương pháp phổ biến nhất để định giá quảng cáo web trong tiếp thị kỹ thuật số . Phương pháp này dựa trên số lần hiển thị, là một số liệu tính số lượt xem hoặc tương tác kỹ thuật số cho một quảng cáo cụ thể. Số lần hiển thị còn được gọi là “lượt xem quảng cáo”. những nhà quảng cáo trả cho chủ sở hữu website một khoản phí cố định cho từng nghìn lần hiển thị quảng cáo. trong lúc một lần hiển thị đo lường số lần một quảng cáo được hiển thị trên một website, nó không đo lường liệu một quảng cáo có được nhấp vào hay không.

CPM trong tiếp thị và quảng cáo

Nắm được bản thật của CPM là gì thì bạn cần hiểu được nó tác động đến tiếp thị và quảng cáo như nào. Đây là một số liệu quan trọng  đối với cả nhà quảng cáo và nhà phát triển ứng dụng, vì nó xác định chi phí không gian quảng cáo và do đó, nhà phát triển hoặc nhà xuất bản sẽ được trả bao nhiêu cho từng 1.000 lần hiển thị duy nhất. Ngày nay, kiếm tiền CPM là một phương pháp được sử dụng thường xuyên để định giá không gian quảng cáo ứng dụng giành riêng cho thiết bị di động.

Một cách phổ biến để xác định tác dụng của chiến dịch CPM là đánh giá tỷ lệ nhấp hoặc tỷ lệ số nhấp chuột mà quảng cáo nhận được so với số lần hiển thị tổng thể.

Không giống như những biện pháp khác như giá mỗi nhấp chuột (CPC), đặt giá CPM lý tưởng cho những chiến dịch có mục tiêu tăng khả năng hiển thị và nhận thức về thương hiệu thay cho những mục tiêu hành động cụ thể của người tiêu dùng, như seting ứng dụng hoặc đăng ký dịch vụ.

cpm là gì

Đặt giá CPM lý tưởng cho những chiến dịch có mục tiêu 

Công thức tính CPM là gì?

Việc tính toán CPM yêu cầu phải có một số dữ liệu cơ bản về số lần hiển thị quảng cáo của ứng dụng – chẳng hạn như tổng chi phí của chiến dịch, cũng như số lần hiển thị mà nó nhận được. Để đo lường CPM, bạn chia tổng chi phí của chiến dịch cho số lần hiển thị. Kết quả sau đó được nhân với cùng 1.000, tạo ra con số CPM, còn được gọi là tỷ lệ CPM.

Công thức tổng quát:

1000 x Cost/ Impressions = CPM

Ví dụ: nếu tổng chi phí để chạy một chiến dịch là 300 đô la và nó nhận được 5000 lần hiển thị, thì CPM cho quảng cáo sẽ là 60 đô la.

điểm mạnh và nhược điểm của quảng cáo CPM

điểm mạnh

Đây là loại hình quảng cáo đơn giản, dễ sử dụng và dễ kiếm tiền. Đơn giản, người tiêu dùng không nhất thiết phải làm gì khác ngoài việc chỉ việc đặt quảng cáo trên blog để quảng cáo tự hiển thị. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng chi phí.

Nhược điểm

Đối với bên cho đặt quảng cáo là web site, blog thì CPM là một hình thức trả tiền theo số lần quảng cáo được hiển thị . Chính vì thế nếu blog ít người đọc, web site có lượt xem ít và số lượng tương tác không tốt thì bạn chẳng tìm kiếm được nhiều từ nó.

Còn đứng ở góc độ của người set quảng cáo thì CPM sẽ gây lãng phí lớn, quảng cáo hiển thị không được người xem, quý khách hàng để ý.

CPM so với CPC và CPA

CPM đại diện cho một trong số những phương pháp được sử dụng để định giá quảng cáo trên website. Một quy mô định giá khác là giá mỗi nhấp chuột (CPC), Trong số đó nhà quảng cáo trả tiền mỗi khi khách truy cập website nhấp vào quảng cáo. Giá mỗi nhấp chuột còn được gọi là trả tiền cho từng lần nhấp chuột (PPC). Giá mỗi chuyển đổi (CPA) là nơi nhà quảng cáo chỉ trả mỗi khi khách truy cập website mua hàng sau khi nhấp vào quảng cáo.

những phương pháp đặt giá không giống nhau tương thích hơn cho một số chiến dịch quảng cáo so với những phương pháp khác. CPM có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với chiến dịch triệu tập vào việc nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc truyền tải một thông điệp cụ thể. Trong trường hợp này, CTR ít quan trọng hơn, vì việc hiển thị quảng cáo được đặt nổi trội trên một website có lưu lượng truy cập cao giúp quảng bá tên thương hiệu hoặc thông điệp của công ty, trong cả khi khách truy cập không nhấp vào quảng cáo.

cpm là gì

Sử dụng CPM rất có lợi trong quảng cáo

Sử dụng quảng cáo CPM như nào vào chiến dịch Marketing

Đến đây, có lẽ những bạn hiểu được CPM là gì? bạn cũng rất có thể ứng dụng nó vào những nền tảng quảng cáo Google Adwords, GDN… để mang lại tác dụng cao nhất cho từng giai đoạn của sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp.

Người làm Marketing cần phải có kinh nghiệm trên những nền tảng cũng như  hiểu được brand của tớ là gì để chọn ra hình thức quảng cáo mang lại nhiều giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp.

Thêm nữa, một chiến dịch truyền thông thành công cần phối hợp rất nhiều công cụ, kênh không giống nhau thì mới có sức tác động.

Như vậy, những bạn đã nắm được CPM là gì rồi phải không. những nhà xuất bản website thích quảng cáo CPM vì họ được trả tiền cho việc chỉ hiển thị quảng cáo. Hy vọng bài viết này có ích cho bạn!

Đánh giá :

Tags:
Quảng cáo

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *